Bố trí nhà bếp như thế nào là hợp lý, khoa học? 
Kiến thức nội thất
Bố trí nhà bếp như thế nào là hợp lý, khoa học? 

Bố trí nhà bếp như thế nào là hợp lý, khoa học? 

29/07/2023
1.432 lượt xem

Bố trí nhà bếp có thể sẽ khiến bạn cảm thấy đau đầu và gặp nhiều khó khăn. Nhà bếp là căn phòng đòi hỏi khắt khe nhất trong căn nhà. Do không gian này cần sự cân bằng giữa nhiều yếu tố. Dưới đây sẽ là cách bố trí nhà bếp sao cho hợp lý và khoa học nhất. 

Cách bố trí sẽ là điều làm nên sự thành công của một thiết kế nhà bếp. Khi bắt đầu lên kế hoạch cho nhà bếp, điều quan trọng nhất cần xem xét là cách bạn sử dụng không gian của mình như thế nào. Sau đó các  thiết kế tổng thể của nhà bếp nên tập trung vào sự cân bằng về quy mô và tỷ lệ.

1. Nhà bếp Galley

Nhà bếp galley được hiểu là một dạng nhà bếp kéo dài và hẹp. Bếp thường có quầy ở hai bên lối đi trung tâm. Và các quầy sẽ được bố trí xen kẽ các thiết bị, đồ dùng nhà bếp. 

Khoảng cách giữa hai bên quầy sẽ cần tối thiểu 1,2m để đảm bảo khi bạn mở tủ và ngăn kéo thoải mái. Với các thiết bị ở cả hai bên, bồn rửa, bếp nấu và tủ lạnh sẽ được đặt ở vị trí thuận tiện nhất, không đối diện trực tiếp với nhau.  Bạn có thể đặt bồn rửa ở giữa tủ lạnh và bếp ở hai bên, để khoảng cách ít nhất 1,2m giữa chúng.

Nhà bếp galley được hiểu là một dạng nhà bếp kéo dài và hẹp
Nhà bếp galley được hiểu là một dạng nhà bếp kéo dài và hẹp

Trong những không gian nhà bếp hẹp hơn, mọi thứ đều có thể nằm trong chiều dài cánh tay, giúp các nhà thiết kế dễ dàng vẽ ra một 'tam giác vàng' hiệu quả giữa bếp, tủ lạnh và bồn rửa. Cách bố trí này rất tiện dụng, dễ làm việc và vẫn đảm bảo đầy đủ tính thẩm mỹ. 

Nhà bếp galley hoạt động tốt nhất khi tận dụng toàn bộ chiều cao của bếp. Vì vậy bạn nên lựa chọn những chiếc tủ bếp kịch trần để cho phép bạn cất gọn gàng những món đồ ít dùng đến trên các kệ cao.

Một số lưu ý mà bạn cần xem xét khi lựa chọn thiết kế nhà bếp Galley: 

  • Một loạt các tủ trên cao có thể gây cảm giác ngột ngạt trong nhà bếp. Do đó, hãy mở các bức tường của bạn để tạo cảm giác về không gian và thay thế các tủ bằng giá đỡ.
  • Tránh sắp xếp các thiết bị của bạn trên một quầy duy nhất vì nó có thể làm cho nhà bếp của bạn trông giống như một lối đi trong siêu thị.

2. Nhà bếp hình chữ L

Bố cục hình chữ L là một bố cục mở có thêm bàn hoặc đảo nếu không gian bếp của bạn đủ rộng. Thật dễ dàng để tạo ra “tam giác làm việc” của bồn rửa, tủ lạnh và lò nướng bằng cách bố trí chúng trên cả hai quầy.

Bố trí hình chữ L cổ điển hoạt động tốt trong nhà bếp ở mọi quy mô, diện tích. Kiểu dáng nhà bếp này trường tồn với thời gian, vì vậy nó rất lý tưởng cho những ngôi nhà theo cả phong cách hiện đại và truyền thống. 

Bố cục hình chữ L là một bố cục mở có thêm bàn hoặc đảo nếu không gian bếp của bạn đủ rộng
Bố cục hình chữ L là một bố cục mở có thêm bàn hoặc đảo nếu không gian bếp của bạn đủ rộng

Hình chữ L rất linh hoạt và những chiếc tủ bếp được đặt làm riêng sẽ giúp cho bố cục này trở nên sống động. Vì nhà bếp chữ L có thể được xây dựng để tôn lên trần nhà cao và cửa sổ lớn hoặc để làm nổi bật hoặc “ngụy trang” các góc và hốc tường. 

Nếu bạn đang chọn vị trí đặt nhà bếp hình chữ L của mình, trước hết hãy xem xét các cửa sổ trong nhà. Nên đặt các tủ đối diện trực tiếp với nguồn ánh sáng tự nhiên lớn, để làm sáng các bề mặt làm việc và để lại khoảng trống dưới cửa sổ cho một chiếc bàn ăn nhỏ hoặc ghế ngồi bên cửa sổ. 

Một số lưu ý với nhà bếp hình chữ L: 

  • Ánh sáng là yếu tố rất quan trọng trong nhà bếp hình chữ L vì ánh sáng tự nhiên có thể không đến được toàn bộ căn phòng.
  • Bạn nên lắp đặt tủ bếp cao kịch trần để tạo ra sự đối xứng. 
Ánh sáng là yếu tố rất quan trọng trong nhà bếp hình chữ L vì ánh sáng tự nhiên có thể không đến được toàn bộ căn phòng
Ánh sáng là yếu tố rất quan trọng trong nhà bếp hình chữ L vì ánh sáng tự nhiên có thể không đến được toàn bộ căn phòng

3. Nhà bếp hình chữ U

Bố cục bao quanh này được hình thành bằng tạo ra đặt tủ quanh ba bức tường hoặc đặt tủ ở hai bức tường và lắp đặt thêm một chiếc bàn đảo.

Bếp hình chữ U cực kỳ linh hoạt, khiến chúng trở nên phổ biến trong các gian bếp ở mọi quy mô. Hình dạng này cung cấp nhiều không gian làm việc nhất nếu bạn có một nhà bếp với diện tích nhỏ. Còn nếu bạn có nhà bếp lớn hơn, các đảo hình chữ U với các thiết bị đóng hoặc mở có thể là điểm nhấn trung tâm mang đến nhiều khu vực cho các hoạt động khác nhau.

Bếp hình chữ U cực kỳ linh hoạt, khiến chúng trở nên phổ biến trong các gian bếp ở mọi quy mô
Bếp hình chữ U cực kỳ linh hoạt, khiến chúng trở nên phổ biến trong các gian bếp ở mọi quy mô

Nhà bếp hình chữ U là bố cục mà bạn có thể tuỳ biến được nhiều nhất và sẽ có rất nhiều quyết định được đưa ra khi sắp xếp các thiết bị và thêm không gian lưu trữ, làm việc. 

Cách bố trí nhà bếp hình chữ U cùng với bàn đảo rất phù hợp với những không gian mở, đặc biệt nếu bạn phân vùng từng không gian và tận hưởng từng không gian đó với các mục đích khác nhau. 

Với nhà bếp hình chữ U, bạn sẽ cần lưu ý một số điều như sau: 

  • Các góc của nhà bếp hình chữ U lý tưởng nhất sẽ được trang bị tủ lưu trữ kéo ra linh hoạt để trở nên hữu ích và dễ tiếp cận nhất có thể.
  • Sử dụng quá nhiều tủ lưu trữ trong nhà bếp hình chữ U có thể khiến căn bếp trở nên chật chội, vì vậy hãy thế bằng các giá đỡ hoặc kệ di động. 
Nhà bếp bố trí chữ U sẽ phù hợp với không gian có diện tích lớn
Nhà bếp bố trí chữ U sẽ phù hợp với không gian có diện tích lớn

=> Đọc thêm: Tủ bếp gỗ óc chó và những cách lựa chọn

4. Nhà bếp với bàn đảo nhỏ

Đảo bếp là một trong những cách bố trí nhà bếp phổ biến và lâu đời nhất. Đó là một vị trí thuận lợi cho phép bạn tận dụng từng cm trong không gian và sắp xếp được nhiều thiết bị hơn. 

Bằng cách sử dụng bàn đảo làm nơi nấu ăn hoặc chuẩn bị, nó làm cho nhà bếp trở nên thân thiện hơn, cho phép người đứng bếp nói chuyện với những người khác khi họ chuẩn bị bữa tối thay vì đứng quay lưng lại với gia đình và bạn bè.

Bàn đảo được tận dụng làm khu vực nấu ăn và thêm không gian cho chỗ ăn uống
Bàn đảo được tận dụng làm khu vực nấu ăn và thêm không gian cho chỗ ăn uống

Lựa chọn đảo bếp có kích thước phù hợp với không gian, đủ để lắp đặt các thiết bị như bếp nấu, tủ lạnh đựng rượu hoặc bồn rửa nhỏ. Một phần nhô ra của mặt bàn khiêm tốn từ 30cm đến 45cm sẽ tạo ra một quầy bar ăn sáng để sử dụng cùng với những chiếc ghế đẩu. Đây chắc chắn sẽ không phải là một lựa chọn lý tưởng  cho nhà bếp nhỏ vì bạn sẽ cần ít nhất 1,2 m giữa đảo và các thiết bị nhà bếp hoặc tường của bạn.

Đảo bếp là một nơi tuyệt vời để thử nghiệm với màu sắc. Bạn có thể lựa chọn một màu hoàn toàn khác với phần còn lại của căn bếp. Nó sẽ tạo nên một điểm nhấn tuyệt vời. 

Với nhà bếp có đảo bếp, bạn sẽ cần lưu ý những điều sau: 

  • Nếu bạn đang lắp đặt một đảo bếp mới, bạn sẽ cần nghĩ đến việc hướng nguồn cung cấp điện và nước đến trung tâm của căn phòng, điều này sẽ làm tăng thêm chi phí của bạn.
  • Đối với những nhà bếp nhỏ hơn, một hòn đảo có kích thước nhỏ hơn có thể được đặt trên bánh xe để di chuyển đi khi không sử dụng.
Đảo bếp là một nơi tuyệt vời để thử nghiệm với màu sắc
Đảo bếp là một nơi tuyệt vời để thử nghiệm với màu sắc

5. Nhà bếp có không gian mở

Khi bạn sở hữu một không gian nhà bếp với diện tích khiêm tốn thì việc có một không gian bếp mở sẽ là sự lựa chọn lý tưởng. Ở đây, căn bếp thường được bố trí trong một bức tường, đôi khi một chiếc bàn đảo nhỏ sẽ hoạt động như một dải phân cách các không gian. 

Với nhà bếp mở sẽ thường ít tập trung vào cách bố trí tủ và thiết bị, mà thay vào đó sẽ tập trung nhiều hơn vào việc phân chia không gian thành các khu vực sinh hoạt/nấu ăn riêng biệt mà vẫn tạo sự liên kết. 

Bếp mở phù hợp với không gian có diện tích khiêm tốn
Bếp mở phù hợp với không gian có diện tích khiêm tốn

Thông thường, phòng bếp mở và phòng khách sẽ được sử dụng cùng một bảng màu để đem đến sự hài hoà. Và trong trường hợp không có đảo bếp, một chiếc ghế sofa lớn sẽ là cách hợp lý để phân chia các khu vực.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách đánh dấu khu vực sẽ được sử dụng cho mỗi không gian. Đồng thời, bạn nên dành nhiều không gian hơn cho khu vực được sử dụng nhiều hơn, và thường sẽ là phòng khách. Quan trọng nhất là bạn sẽ cần có một số không gian sàn trống giữa hai khu vực để đi lại. Cách tốt nhất để bố trí đúng là thử nghiệm và di chuyển đồ nội thất xung quanh cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái và tiện lợi nhất khi sử dụng. 

Nhà bếp có không gian mở sẽ có một số lưu ý như sau: 

  • Thông gió tốt là yếu tố rất quan trọng trong một nhà bếp có không gian mở để giảm bớt mùi nấu ăn.
  • Nếu bạn lắp đặt bàn đảo, việc tạo phần nhô ra của mặt bàn sẽ cho phép sử dụng làm quầy bar ăn sáng với ghế đẩu.
Ghế sofa dài được sử dụng như dải phân cách hai không gian
Ghế sofa dài được sử dụng như dải phân cách hai không gian

Trên đây là các cách bố trí nhà bếp phổ biến nhất. Hy vọng qua đó sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích để cải tạo và sắp xếp lại căn bếp của mình. 

Nội thất Anh Đoàn - Khơi nguồn giác quan, đánh thức cảm xúc

 

Chia sẻ: Chia sẻ Chia sẻ Chia sẻ
Back Top icon call