Các loại gỗ óc chó tự nhiên phổ biến nhất
Kiến thức nội thất
Các loại gỗ óc chó tự nhiên phổ biến nhất

Các loại gỗ óc chó tự nhiên phổ biến nhất

11/03/2023
2.416 lượt xem

Gỗ óc chó tự nhiên trên thị trường được chia thành nhiều loại khác nhau tùy theo xuất xứ của chúng. Trong bài viết dưới đây, Anh Đoàn sẽ giới thiệu đến các bạn các loại gỗ óc chó tự nhiên nổi bật nhất trên thế giới và được lựa chọn sử dụng nhiều nhất. 

Nhiều người vẫn hay thắc mắc rằng "Gỗ óc chó có mấy loại?" và loại gỗ nào được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam. Và câu trả lời là gỗ óc chó tự nhiên có 6 loại với các đặc điểm, màu sắc và cách ứng dụng khác nhau. 

1. Gỗ óc chó tự nhiên Bắc Mỹ

Gỗ óc chó tự nhiên Bắc Mỹ hay còn gọi là gỗ óc chó đen, là một trong những loài gỗ cứng hiếm nhất và có giá trị nhất ở Bắc Mỹ. Cây có thể cao tới 30 hoặc 40m, trong điều kiện rừng, nơi có nhiều ánh sáng. Cây mọc thân cao, thẳng.

Gỗ óc chó từ Bắc Mỹ cũng là loại gỗ được sử dụng phổ biến và nhiều nhất tại Việt Nam. 

 • Màu sắc của gỗ: 

Gỗ óc chó đen có màu sẫm, cứng, đặc và thớ chặt. Nó được các thợ mộc đánh giá cao về độ bền, thớ gỗ và màu sắc của nó. Nó đánh bóng thành một lớp hoàn thiện rất mịn, và màu sắc trải dài từ màu trắng kem ở dác gỗ đến màu sô cô la đen ở tâm gỗ.

Gỗ óc chó bắc mỹ
Gỗ óc chó tự nhiên Bắc Mỹ hay còn gọi là gỗ óc chó đen là loại gỗ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Tâm gỗ có thể có màu từ nâu nhạt nhạt đến nâu sôcôla đậm với các vệt nâu đậm hơn. Màu đôi khi có thể có màu xám, tím hoặc đỏ. Dát gỗ màu xám vàng nhạt đến gần như trắng. Các đường vân có hình như cuộn tròn độc đáo. 

Qua nhiều năm, gỗ óc chó tự nhiên phát triển một lớp gỉ sáng bóng. Là loài gỗ nội địa màu nâu sẫm duy nhất nên nó cũng được sử dụng nhiều trong việc sản xuất tủ cao cấp, sàn gỗ tự nhiên, phụ kiện nhà bếp, báng súng, v.v.

 • Độ bền của gỗ: 

Gỗ óc chó Bắc Mỹ có độ bền cao, khả năng kháng sâu bệnh tự nhiên. Đồng thời gỗ cũng rất dễ để gia công, ít bị cong vênh và có khả năng chống va đập cao. 

Tìm hiểu thêmGỗ óc chó xuất xứ từ đâu | Những lưu ý khi dùng gỗ nhập khẩu

2. Gỗ óc chó Anh

Gỗ óc chó Anh được trồng nhiều ở các vùng Tây Á hay Đông Âu. Cây có chiều cao lên tới 35m và với đường kính thân cây khoảng 2m. 

 • Màu sắc của gỗ: 

Gỗ óc chó Anh có màu sắc khá đa dạng. Tuy nhiên, nhìn chung thì màu của gỗ khá nhạt và không tươi. Chính vì vậy nên gỗ óc chó Anh ít được sử dụng trong sản xuất nội thất hơn so với gỗ óc chó Bắc Mỹ. 

Gỗ óc chó Anh có phần dát gỗ màu nhạt, gần như thiên về trắng nên nếu dùng trong các sản phẩm nội thất thì sẽ khiến sản phẩm trông kém nổi bật và nhợt nhạt. 

Phần tâm gỗ với dải màu từ nâu, vàng đến đỏ và phổ biến nhất là màu nâu nhạt và nâu socola. Bên cạnh đó, màu sắc của gỗ khi khai thác còn phụ thuộc nhiều vào các phương pháp sấy cũng như chế biến gỗ. 

gỗ óc chó Anh
Gỗ óc chó Anh có màu sắc khá đa dạng, tuy nhiên không quá tươi
 • Độ bền của gỗ: 

Khác với gỗ óc chó Bắc Mỹ thì gỗ óc chó Anh rất dễ bị mối mọt, có độ bền trung bình nhưng cũng khá chắc chắn. Do ảnh hưởng bởi khí hậu nơi trồng nên trên bề mặt gỗ thường có nhiều vết nứt, rạn và khi thi công rất dễ bị biến dạng. 

3. Gỗ óc chó Claro

Claro là gỗ của cây óc chó Hindis mọc từ California đến Washington. Nó có một bảng màu cẩm thạch tinh tế tuyệt đẹp nên rất được săn đón. Trên thực tế, đây là một trong những loại gỗ đắt tiền - không chỉ vì màu sắc mà còn vì nó bền, chất lượng cao và dễ gia công.

 • Màu sắc của gỗ: 

Gỗ óc chó Claro có màu tương tự với gỗ óc chó đen với tông màu phổ biến nhất là màu nâu trầm đậm. Tông màu này chỉ xuất hiện ở phần tâm gỗ, còn dần ra phía dát gỗ lại có màu nhạt hơn. 

Phần dát gỗ có màu trắng ngà hoặc vàng xám nhạt. Hai tông màu này rất khó để ứng dụng trong nội thất vì có tính thẩm mỹ không cao. Còn phần tâm gỗ có màu nâu đậm đến nâu socola, có giá trị thẩm mỹ cao nên được ưa chuộng nhiều hơn. 

 • Độ bền của gỗ: 

Gỗ óc chó Claro có độ bền cao, khả năng chống mục nát rất tốt nên được sử dụng làm nội thất lẫn ngoại thất. Nhưng loại gỗ này lại rất dễ bị mối mọt tấn công nên khi sản xuất đòi hỏi người thợ phải áp dụng nhiều kỹ thuật xử lý để có thể khắc phục được. 

gỗ óc chó claro
Gỗ óc chó Claro có màu tương tự với gỗ óc chó đen 

4. Gỗ óc chó trắng

Gỗ óc chó trắng hay còn được gọi là Butternut, có họ hàng gần với gỗ óc chó đen. Gỗ óc chó trắng có màu sáng hơn đáng kể so với gỗ óc chó đen và rất mềm và nhẹ.Loại gỗ này thường được tìm thấy ở vùng Đông của Hoa Kỳ. Cây có chiều cao từ 20-30m với đường kính thân cây khoảng 0,6-1m. Loại gỗ này có chất lượng không cao, độ bền kém lẫn màu sắc cũng không quá nổi bật. Chính vì vậy nên nó thường được trồng để lấy quả hơn là lấy gỗ. 

 • Màu sắc của gỗ: 

Gỗ có màu khá nhợt nhạt với phần tâm gỗ màu rám nắng, từ trung bình đến sáng và có pha thêm một chút ánh đỏ. Gỗ óc chó trắng rất khó để được ứng dụng trong nội thất. 

gỗ óc chó trắng
Gỗ óc chó trắng hay còn được gọi là Butternut, có họ hàng gần với gỗ óc chó đen
 • Độ bền của gỗ: 

So với 3 loại gỗ trên thì gỗ óc chó trắng có độ bền kém hơn rất nhiều. Gỗ mềm và nhẹ nên có khả năng chịu lực kém, dễ bị biến dạng khi gia công. Gỗ óc chó trắng có tuổi thọ không cao, dễ mục nút và bị tấn công bởi mọt. Sau thời gian dài sử dụng thì bề mặt của gỗ sẽ có xu hướng bị xơ hoặc mờ các vân gỗ dù được xử lý kỹ càng trước đó. 

5. Gỗ óc chó Bastogne

Gỗ óc chó Bastogne là phép lai của hai giống cây óc chó Claro và cây gỗ óc chó Anh. Loại gỗ này được trồng nhiều ở Hoa Kỳ với chiều cao có thể lên tới 30m. 

 • Màu sắc của gỗ: 

Màu sắc của tâm gỗ có thể thay đổi từ màu vàng nhạt đến màu nâu đỏ, đôi khi có các vệt màu nâu sẫm hơn đến gần như đen. Dát gỗ nhạt màu không phải lúc nào cũng có ranh giới rõ ràng với lõi gỗ. Chính vì sự kém hài hòa trong màu sắc khiến những người thợ phải mất nhiều công sức hơn khi xử lý loại gỗ này.

 • Độ bền của gỗ: 

Gỗ óc chó Bastogne có độ bền khá cao, khả năng chịu lực tốt và ít bị biến dạng khi gia công, xử lý. Do đó, loại gỗ này được sử dụng khá nhiều trong việc sản xuất đồ nội thất cao cấp ở các nước Châu Âu. 

Gỗ óc chó Bastogne
Gỗ óc chó Bastogne có độ bền khá cao, khả năng chịu lực tốt và ít bị biến dạng khi gia công, xử lý

6. Gỗ óc chó Peru 

Gỗ óc chó Peru mọc khắp Nam Mexico qua Trung Mỹ và vào các vùng nhiệt đới của Nam Mỹ. Cây thường cao từ 9-18m với đường kính thân cây khoảng 0,6-1m. Có thể nói cây gỗ óc chó Peur có chiều cao kém hơn hẳn so với các loại gỗ trên. 

 • Màu sắc của gỗ: 

Tâm gỗ có xu hướng sẫm màu hơn các loài óc chó khác, với màu nâu sôcôla đậm, đôi khi có màu tía. Cũng có thể chứa các vệt gỗ sáng màu xen lẫn trong tâm gỗ, đôi khi có thể lan rộng ra ngoài dát gỗ. Xét về tính thẩm mỹ thì loại gỗ này có tính thẩm mỹ không cao, kém tươi và không được hài hòa. 

Tìm hiểu thêm: Gỗ óc chó màu gì? Cách phân biệt gỗ giả màu óc chó

 • Độ bền của gỗ: 

Loại gỗ này có độ bền trung bình, độ cứng thấp hơn so với gỗ óc chó Bắc Mỹ và gỗ óc chó Claro. Khi gia công, đòi hỏi người thợ phải thật tỉ mỉ vì sẽ có thể phải đối mặt với việc gỗ bị nứt, gãy hay biến dạng. 

gỗ óc chó peru
Tâm gỗ có xu hướng sẫm màu hơn các loài óc chó khác, với màu nâu sôcôla đậm, đôi khi có màu tía

Trên đây là điểm danh các loại gỗ óc chó tự nhiên được sử dụng phổ biến và nhiều nhất trên thế giới. Hy vọng qua đó sẽ giúp bạn có thêm được nhiều thông tin bổ ích về loại gỗ cao cấp này. 

Nội thất Anh Đoàn - Khơi nguồn giác quan, đánh thức cảm xúc

 

 

 


 

Chia sẻ: Chia sẻ Chia sẻ Chia sẻ
Back Top icon call