Gỗ óc chó màu gì? | Cách phân biệt gỗ giả màu óc chó
Kiến thức nội thất
Gỗ óc chó màu gì? | Cách phân biệt gỗ giả màu óc chó

Gỗ óc chó màu gì? | Cách phân biệt gỗ giả màu óc chó

04/05/2021
10.341 lượt xem

Gỗ óc chó được xếp vào nhóm gỗ quý IV, có màu sắc tự nhiên trong số 8 nhóm gỗ tại Việt Nam. Vậy cụ thể gỗ óc chó màu gì? Đâu là màu sắc phổ biến và thu hút nhất của loại gỗ này? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau.

1. Gỗ óc chó màu gì? Màu sắc của gỗ óc chó tự nhiên

Gỗ óc chó tự nhiên thường có màu nâu sẫm như cà phê hoặc socola nhưng vẫn có độ tươi, không xỉn. Sắc nâu trầm ấm của gỗ óc chó mang nét đặc trưng, khó bị nhầm lẫn với các loại gỗ khác và dễ sử dụng, dễ kết hợp với màu sắc của những chất liệu khác.

màu gỗ óc chó tự nhiên
Gỗ óc chó tự nhiên thường có màu nâu sẫm trầm ấm, đẹp mắt.
màu gỗ óc chó khi gia công
Màu gỗ óc chó sau khi gia công, chưa sơn phủ.
màu gỗ óc chó khi hoàn thiện
Sau khi sơn phủ hoàn thiện, gỗ óc chó được “khoác” lên mình sắc nâu sẫm tinh tế.

Tuy nhiên, ngoài nâu sẫm, gỗ óc chó màu gì vẫn có những ngoại lệ do một vài yếu tố ảnh hưởng như sau:

Vị trí của phần gỗ trên cây gỗ

 • Tâm gỗ là phần có màu đậm nhất trên cây gỗ. Hầu hết tâm gỗ óc chó có màu nâu sẫm. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp tâm gỗ óc chó mang màu nâu nhạt, xám, tía hoặc đỏ.
màu tâm gỗ óc chó
Tâm gỗ óc chó tự nhiên thường có màu sẫm hơn các phần còn lại.
 • Phần dát gỗ (phần viền bên ngoài tiếp giáp với vỏ của cây gỗ) thường có màu vàng hoặc vàng xám. So với tâm gỗ, dát gỗ sẽ có màu nhạt và kém thu hút hơn. 
dát gỗ óc chó có màu gì
Dát gỗ (phần viền bên ngoài tiếp giáp với vỏ của cây gỗ) thường có màu vàng hoặc vàng xám. 

Vị trí địa lý, điều kiện thổ nhưỡng

Tùy vào vị trí địa lý, điều kiện thổ nhưỡng nơi cây gỗ sinh trưởng mà gỗ óc chó sẽ có màu sắc đậm nhạt khác nhau.  

 • Ví dụ, cây óc chó Bắc Mỹ sinh trưởng trên vùng đất hơi ẩm, thoát nước tốt tại miền Đông Nam, Trung Tây Hoa Kỳ, miền Nam Canada nên cho ra đời gỗ có màu sẫm hơn vùng khác. 
 • Trong khi đó, gỗ óc chó châu Âu chịu ảnh hưởng của khí hậu ôn đới tại các quốc gia như Pháp, Đức... nên màu gỗ sẽ nhợt nhạt, kém tươi hơn.

Tìm hiểu thêm: Gỗ óc chó xuất xứ từ đâu?

Tác động kỹ thuật

Quy trình xử lý từ các cơ sở nhập khẩu gỗ, xẻ sấy và chế tạo đồ gỗ cũng ảnh hưởng đến gỗ óc chó màu gì. Ví dụ, một số xưởng gỗ sẽ sơn PU hoặc lau dầu lên bề mặt gỗ tự nhiên, khiến gỗ đậm màu và bóng hơn.

so sánh màu gỗ óc chó
Ảnh so sánh màu sắc của một mẫu ghế bằng gỗ óc chó trước khi sơn (trái) và sau khi sơn phủ hoàn thiện (phải).

Để có cái nhìn rõ hơn, bạn có thể tham khảo bảng màu gỗ óc chó tự nhiên sau:

bảng màu gỗ óc chó
Bảng màu tham khảo 3 loại gỗ óc chó gồm gỗ óc chó đen Bắc Mỹ (Black Walnut), gỗ óc chó Anh hay còn gọi là gỗ óc chó châu Âu (English Walnut) và gỗ óc chó Claro (Claro Walnut). Nguồn tham khảo: Hearnehardwoods.com.
Bảng màu gỗ óc chó
Bảng màu gỗ óc chó mới nhất 2021.

2. Màu sắc của gỗ óc chó nhân tạo

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện một số loại gỗ công nghiệp giả óc chó có màu sắc tương tự như gỗ tự nhiên. Tuy nhiên, đây chỉ là những sản phẩm được tạo ra chủ yếu nhờ máy móc hoặc kỹ thuật sơn, lau dầu.

Màu sắc của các loại gỗ giả óc chó có thể được tạo nên bằng một số thủ thuật, dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách pha màu gỗ óc chó:

2.1. Cách pha màu gỗ óc chó bằng sơn PU  

Khi sơn màu gỗ óc chó bằng sơn PU, trong dung dịch sơn PU sẽ gồm có các thành phần sau:

 • Sơn lót: Polyurethane là hai thành phần gốc của dung môi này, được làm khô bằng Isocyanate.
 • PU bóng hoặc mờ: PU 1k (polyisocyanate) , 2k (polyester polyols, MDI,…), NC, UV,….
 • Chất đóng rắn: Isocyanate 
 • Xăng thơm: Thường là xăng PU hoặc xăng Nhật
 • Màu đậm đặc, loại chỉ dành cho Sơn PU
Sơn PU bóng để hoàn thiện gỗ giả màu óc chó.
Sơn PU bóng để hoàn thiện gỗ giả màu óc chó.

2.2. Cách dùng bã lau để tạo màu óc chó

 • Bước 1: Chuẩn bị bề mặt gỗ: Dùng giấy nhám P320 để xử lý bề mặt gỗ. Việc xử lý bề mặt ảnh hưởng trực tiếp đến độ thẩm mỹ,  chất lượng lớp sơn.
 • Bước 2: Lau bã lau tạo màu óc chó: Đổ màu lau bã óc chó lên bề mặt gỗ, lau hình xoắn ốc để màu đều và thấm sâu vào tom gỗ. 
 • Bước 3: Sơn lót: Sau khi lau bã tạo màu khoảng 30 - 40 phút, bạn dùng giấy nhám chà nhẹ bề mặt gỗ và phun lớp sơn lót để sơn bám lâu hơn, bền hơn trên bề mặt. Với tỉ lệ 2:1:2 sơn lót, chất đóng rắn và dung môi, bạn nên phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 30 phút để giúp sơn có thể khô nhanh hơn.
 • Bước 4: Sơn tỉa màu: Sau khi sơn lót khô, gỗ sẽ được chà nhám và phun tỉa màu. Bước này giúp tỉa vân gỗ sắc nét hơn, hoàn thiện bề mặt vân gỗ hoàn thiện hơn ở các chi tiết nhỏ. 
 • Bước 5: Sơn phủ: Bước cuối cùng của quy trình là phủ một lớp sơn bên ngoài để giữ được độ bền của màu gỗ.
tạo màu gỗ óc chó bằng bã lau
 Thợ mộc có thể tạo màu giống gỗ óc chó bằng cách dùng bã lau. 

2.3. Cách dùng sơn lau gỗ màu óc chó bán sẵn trên thị trường

 • Bước 1: Chà nhám: Chà nhám bề mặt gỗ bằng nhám P240
 • Bước 2: Lau gỗ màu óc chó: Lau sạch bụi bề mặt, sau đó dùng sơn lau gỗ màu óc chó lau theo hình xoắn ốc, lau đều tay để màu thấm đều trên bề mặt gỗ.
 • Bước 3: Sơn lót: Chờ màu khô khoảng 30 - 60 phút, quét lên bề mặt gỗ 1 lớp sơn lót. Chờ lớp sơn lót khô khoảng 1 - 1,5 giờ, gỗ sau khi khô sẽ được chà nhám bằng giấy nhám P400
 • Bước 4: Lau gỗ màu óc chó lần 2: Sau khi chà nhám, bạn lau sạch bụi trên bề mặt. Sau đó đổ màu lên mặt gỗ là lặp lại bước lau màu tương tự như trên.
 • Bước 5: Phủ bóng mờ: Chờ lớp màu khô từ 1 - 1,5 giờ, phủ một lớp sơn bóng mờ lên bề mặt gỗ và chờ khô 1 - 2 giờ là bạn đã hoàn thành.
sơn lau gỗ
Một cách mô phỏng màu gỗ óc chó là dùng sơn lau gỗ bán sẵn trên thị trường.

Màu gỗ óc chó giả thường được dùng để sơn phủ lên các loại gỗ khác nhau như gỗ sồi, gỗ xoan đào, gỗ công nghiệp, từ đó tạo thành gỗ xoan đào sơn màu óc chó, gỗ sồi sơn màu óc chó, gỗ công nghiệp màu óc chó… 

Gỗ sơn giả màu óc chó giúp gia chủ tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, việc sơn phủ chỉ được thực hiện trên bề mặt, mang tính thẩm mỹ nhất thời chứ không thể đẹp và bền theo thời gian như gỗ óc chó thật.

màu gỗ óc chó giả
Sơn màu gỗ óc chó lên các loại gỗ khác giúp gia chủ tiết kiệm chi phí nhưng độ bền và màu sắc không đẹp bằng gỗ tự nhiên.

3. Cách phân biệt màu gỗ óc chó tự nhiên và gỗ giả óc chó

Để nhận biết đâu là gỗ óc chó tự nhiên và đâu là gỗ công nghiệp giả màu óc chó, bạn có thể bám vào những tiêu chí sau:

 • Màu sắc gỗ: Gỗ óc chó tự nhiên có đặc tính khi được sấy qua hơi nước độ bóng của gỗ sẽ tăng lên, màu gỗ đẹp, mướt mắt, màu sắc tươi tắn và chân thật. Trong khi đó, các loại gỗ giả óc chó sẽ có màu tái và không tươi bằng gỗ thật.
so sánh màu gỗ óc chó
Gỗ sơn giả màu óc chó (trái) không có độ bóng và tự nhiên như gỗ thật (phải).
 • Mép gỗ: Mép gỗ là nơi dễ phân biệt gỗ có đang bị sơn giả hay không. Nếu thợ sơn màu gỗ óc chó giả lên các loại gỗ khác không cẩn thận, họ có thể bỏ sót mép gỗ hoặc sơn tràn qua lõi gỗ khiến những vị trí này có màu sắc khác biệt với tổng thể còn lại. Đây cũng là vị trí sơn dễ bị bong tróc, giúp người dùng dễ dàng nhận biết đó là gỗ óc chó tự nhiên hay gỗ giả màu óc chó. 
 • Bề mặt gỗ: Bề mặt gỗ óc chó tự nhiên luôn mịn màng và có màu sắc hài hòa, vân gỗ óc chó uốn lượn, đan xen tự nhiên. Trong khi đó, bề mặt gỗ công nghiệp hoặc phủ màu gỗ óc chó thường có màu sắc không đều, bề mặt gỗ cũng không nhẵn mịn hoàn toàn. Cảm giác chạm vào gỗ óc chó được sơn phủ cũng không mát như gỗ tự nhiên. 
so sánh gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên
Bề mặt gỗ công nghiệp giả màu óc chó (trái) không mịn màng, bóng bẩy, sờ vào không mát như gỗ tự nhiên (phải). 

Tìm hiểu thêm: Cách nhận biết gỗ óc chó thật - giả chính xác 100%

4. 3 thắc mắc thường gặp về màu của gỗ óc chó

Sắc nâu của gỗ óc chó đem lại nhiều lợi ích về mặt thẩm mỹ và ý nghĩa phong thủy. Do đó, loại gỗ này thường có giá thành tương đối cao. Điều này khiến người dùng băn khoăn rằng liệu màu gỗ óc chó có đủ bền và xứng đáng để đầu tư hay không. 

Ngoài những thắc mắc gỗ óc chó có mầu như thế nào thì dưới đây còn là một số câu hỏi thường gặp đi kèm câu trả lời giúp bạn hiểu rõ hơn về chất lượng, màu sắc và giá thành của gỗ óc chó. 

3.1. Màu gỗ óc chó tự nhiên có bị phai theo thời gian không?

Màu của gỗ óc chó tự nhiên không phai mà sẽ có xu hướng sáng và bóng lên dần theo thời gian. Ưu điểm này góp phần giúp các món đồ nội thất bằng gỗ óc chó trông mới và bền lâu hơn.

3.2. Có thể pha màu nhân tạo giống 100% với màu gỗ óc chó tự nhiên không?

Màu nhân tạo giả màu gỗ óc chó không thể giống hoàn toàn. Màu này chỉ có thể mô phỏng một phần để tăng tính thẩm mỹ cho các loại gỗ khác, không thể đạt đến sự tinh tế, chân thật của gỗ óc chó tự nhiên.

3.3. Gỗ óc chó có màu khác nhau thì giá có khác nhau không?

Gỗ óc chó khác màu sẽ có giá thành khác nhau. Những cây gỗ có màu đẹp, trầm ấm tự nhiên sẽ có giá thành cao hơn các cây gỗ màu nhạt, không đều màu.

5. Tham khảo màu gỗ óc chó từ các mẫu đồ nội thất của Anh Đoàn

Để có cái nhìn trực quan hơn về màu sắc của gỗ óc chó tự nhiên, bạn có thể chiêm ngưỡng các mẫu nội thất gỗ óc chó do Nội thất Anh Đoàn thiết kế:

bàn trang điểm bằng gỗ óc chó
Bàn trang điểm bằng gỗ óc chó tự nhiên sang trọng, màu sắc trầm ấm.
tủ rượu bằng gỗ óc chó
Tủ rượu từ gỗ óc chó có thiết kế tinh tế, cổ điển, màu sắc hài hòa, nổi bật.
nội thất phòng bếp bằng gỗ óc chó
Không gian bếp ấm cúng với tủ bếp từ gỗ óc chó, kết hợp hệ thống chiếu sáng bố trí hợp lý, đem đến không gian tổng thể tối giản mà sang trọng.
Tủ quần áo làm từ gỗ óc chó
Tủ quần áo làm từ gỗ óc chó tự nhiên có thiết kế không quá cầu kỳ nhưng vẫn bắt mắt.
sofa gỗ óc chó
Sofa gỗ óc chó tạo nên vẻ đẹp cổ điển, sang trọng cho phòng khách.
nội thất phòng bếp gỗ óc chó
Không gian nhà bếp ấm cúng, đẹp mắt hơn nhờ sắc nâu trầm trên bàn ghế, tủ bếp bằng gỗ óc chó. 

Trên đây, bạn đã cùng Nội thất Anh Đoàn tìm câu trả lời cho câu hỏi gỗ óc chó màu gì?. Nếu yêu thích vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp từ màu sắc của gỗ óc chó tự nhiên, đừng ngần ngại liên hệ với Nội thất Anh Đoàn để được tư vấn chuyên sâu về thiết kế, thi công nội thất nhằm tô điểm thêm cho không gian sống của bạn. 

Nội thất Anh Đoàn - Khơi nguồn giác quan, đánh thức cảm xúc

Chia sẻ: Chia sẻ Chia sẻ Chia sẻ
Back Top icon call