Gỗ óc chó và tất cả những điều bạn cần biết
Kiến thức nội thất
Gỗ óc chó và tất cả những điều bạn cần biết

Gỗ óc chó và tất cả những điều bạn cần biết

20/06/2021
8.855 lượt xem

Gỗ óc chó là loại gỗ phổ biến, được ưa chuộng trong lĩnh vực nội thất. Vậy gỗ óc chó có nguồn gốc từ đâu, màu sắc ra sao, ưu nhược điểm là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về loại gỗ này ngay tại bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu sơ lược về gỗ óc chó

 • Tên gọi phổ biến: Cây óc chó
 • Tên khoa học: Juglandaceae
 • Tên tiếng Anh: Walnut, Amerian Walnut hoặc Black Walnut
 • Họ: Thuộc họ Hồ đào hay hạch đào

2. Gỗ óc chó là gỗ gì?

Gỗ óc chó là loại gỗ tự nhiên được lấy từ thân cây óc chó. Theo Quyết định số 2198-CNR của Bộ Lâm Nghiệp (nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) thì gỗ óc chó không thuộc trong phân nhóm gỗ Việt Nam vì chúng là loại gỗ ngoại nhập.

Tuy nhiên, dựa vào hướng dẫn phân loại trong TCVN 12619-2:19 thì có thể thấy gỗ óc chó tương đồng với các loại gỗ như: Gội, Kim Giao, Re, Mít, Mỡ… thuộc nhóm IV. Đây cũng đều là những loại gỗ quý có màu sắc tự nhiên, thớ gỗ mịn màng, dễ gia công và chế tác. 

gỗ óc chó
Gỗ óc chó là gì? Gỗ óc chó là gỗ quý, được xếp vào nhóm IV.

3. Gỗ óc chó xuất xứ từ đâu?

Các loại gỗ óc chó đa phần được khai thác hợp pháp từ và những cánh rừng tại châu Âu và Bắc Mỹ. Tuy nhiên, gỗ óc chó từ châu Âu có màu sắc kém nổi bật, bề mặt gỗ thường có nhiều vết nứt, rạn và mắt cây nên không được ưa chuộng bằng gỗ óc chó xuất xứ Bắc Mỹ.

Tại Việt Nam, gỗ óc chó Bắc Mỹ được ưa chuộng, phổ biến trong các công trình làm nội thất. Cây óc chó Bắc Mỹ thường được trồng tại miền Đông Hoa Kỳ và miền Đông Canada. 

Tuy vậy, những cây óc chó khỏe mạnh, cho ra những kiện gỗ nổi tiếng bậc nhất thường sinh trưởng tại miền Trung Tây Hoa Kỳ, đặc biệt là Ohio, Illinois và Indiana.

Ở khu vực này, do khí hậu và thổ nhưỡng tốt nên cây óc chó mọc cao và dày hơn so với các vùng khác. Gỗ óc chó tại đây cũng có màu sắc đa dạng hơn và cho ra các thớ gỗ đồng đều hơn.

gỗ óc chó bắc mỹ
Gỗ óc chó ở Bắc Mỹ được sử dụng nhiều tại Việt Nam.

4. Đặc điểm của gỗ óc chó

Gỗ óc chó mang nét đặc trưng về màu sắc, vân gỗ, tom gỗ, không trộn lẫn với bất kỳ loại gỗ nào khác. Nhờ những điểm nổi bật đó mà các loại gỗ óc chó dễ dàng thu hút ánh nhìn của những ai lần đầu có dịp chiêm ngưỡng.

4.1. Màu gỗ óc chó

Gỗ óc chó thường có màu nâu như socola hoặc cà phê nhưng vẫn có độ tươi, không xỉn. Màu của gỗ óc chó sẽ phụ thuộc vào vị trí của gỗ trên cây:

 • Tâm gỗ: Những phần gỗ nằm ở vị trí này sẽ có màu nâu sẫm, có khi sẽ có màu xám, đỏ, tía hoặc nâu nhạt.
 • Dát gỗ: Phần dát gỗ nằm giáp với vỏ cây thường có màu nhạt hơn, hai màu sắc phổ biến là vàng nhạt hoặc xám vàng.

Khác với xoan đào, gỗ xoài, gỗ thích - những loại gỗ có màu sẫm hơn theo thời gian, gỗ óc chó có xu hướng sáng màu hơn theo năm sử dụng. Ngoài thời gian, một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến màu sắc gỗ óc chó phải kể đến là:

 • Thời tiết, khí hậu: Màu gỗ óc chó sẽ sáng hơn nếu phơi nắng thường xuyên.
 • Tác động kỹ thuật
  • Khi được sơn PU hoặc lau dầu, màu gỗ óc chó có xu hướng sẫm hơn. 
  • Bên cạnh đó, một số xưởng sản xuất còn sử dụng hơi nước trong quá trình sấy khô nhằm làm đều màu giữa tâm gỗ và dát gỗ. Điều này thường khiến tấm gỗ xuất hiện các mảng màu xám.

Tìm hiểu thêm: Gỗ óc chó màu gì? Cách phân biệt gỗ giả màu óc chó

gỗ óc chó màu cafe
Gỗ óc chó có màu cà phê hoặc socola.

4.2. Vân gỗ óc chó

Gỗ óc chó ngoài màu sắc còn đặc biệt hơn các loại gỗ khác về đường vân. Đường vân của loại gỗ này thường là dạng vân thẳng, lượn sóng hoặc cuộn xoáy, tạo ra những đường nét vừa mạnh mẽ vừa mềm mại, hút mắt người nhìn. 

Gỗ óc chó đẹp nhất ở những phần vân chun, sụn, tạo điểm nhấn thẩm mỹ, góp phần tái hiện thiên nhiên ngay trong chính ngôi nhà của bạn. 

vân gỗ óc chó
Gỗ óc chó thường có vân dạng cuộn xoáy, vân thẳng hoặc dạng lượn sóng.

4.3. Tom gỗ óc chó

Được biết đến như mạch máu của cây, tom gỗ là các đường ống dẫn nước từ rễ cây đến khắp thân cây. Gỗ càng phát triển chậm, tom gỗ sẽ càng nhỏ, mịn, không thấy tim. 

Gỗ óc chó đặc biệt có tom gỗ rất nhỏ vì thời gian sinh trưởng và phát triển của cây óc chó kéo dài từ 30 - 50 năm. Vì thế, gỗ có bề mặt láng mịn, sờ vào có cảm giác mát lạnh. Khi ứng dụng làm nội thất và được sơn phủ hoàn thiện, bề mặt gỗ óc chó mịn màng, bóng bẩy, mang lại giá trị thẩm mỹ cao.

tom gỗ óc chó
Tom gỗ óc chó nhỏ giúp bền mặt gỗ thêm mịn màng.

5. Gỗ óc chó có mấy loại?

Vì khí hậu nóng ẩm của Việt Nam không hợp trồng cây óc chó lấy gỗ mà chỉ hợp trồng lấy quả, do đó, các xưởng sản xuất phải nhập gỗ óc chó tự nhiên từ nước ngoài về để đảm bảo chất lượng. 

Hiện nay, tại Việt Nam, gỗ óc chó nhập khẩu thường có 2 loại là Gỗ óc chó xẻ sấy ở nước ngoài, được nhập khẩu về theo dạng gỗ kiện và Gỗ óc chó xẻ nhập về theo dạng gỗ tròn và được xẻ sấy trong nước.

Gỗ óc chó xẻ sấy ở nước ngoài, được nhập khẩu về Việt Nam theo dạng gỗ kiện

Gỗ óc chó xẻ sấy ở nước ngoài nhập khẩu vào Việt Nam theo dạng gỗ kiện có màu sắc tươi, bắt mắt, chất gỗ đanh. Gỗ óc chó loại này có độ dày tối thiểu 2,54 cm và trải qua quy trình xẻ sấy phức tạp, kỹ lưỡng. 

Gỗ tươi sau khi được xẻ theo kích thước quy định sẽ được đưa vào tẩm và sấy trong lò tiêu chuẩn về nhiệt độ và thời gian. Kế tiếp sẽ đến giai đoạn sấy tự nhiên. Tùy vào thời tiết, độ ẩm, độ dày mà gỗ sẽ được sấy tự nhiên trong nhiều tháng. Đây là giai đoạn quan trọng làm nên độ bền và ổn định của gỗ óc chó nhập khẩu.

Các phẩm cấp của gỗ óc chó nhập sẽ được mã hóa bằng các ký hiệu như FAS - #1C - #2C - #3C. Mỗi phẩm cấp tương ứng với chất lượng và giá tiền khác nhau.

gỗ óc chó xẻ sấy ở nước ngoài
Gỗ óc chó xẻ sấy ở nước ngoài nhập khẩu vào Việt Nam có màu sắc tươi, bắt mắt.

Gỗ óc chó xẻ nhập về theo dạng gỗ tròn và được xẻ sấy ở Việt Nam

Đối với gỗ óc chó xẻ nhập về theo dạng gỗ tròn và được xẻ sấy ở Việt Nam, do chưa có quy trình bài bản nên loại gỗ này dày chỉ khoảng 2cm. 

Quy trình sấy cũng ngắn và đơn giản hơn gỗ kiện nhập khẩu. Gỗ óc chó nhập về theo dạng gỗ tròn chỉ được sấy trong lò khoảng 15 ngày rồi bán cho xưởng sản xuất. 

Loại gỗ này thường bị bỏ qua bước sấy tự nhiên (airdry). Chất gỗ ẩm, dễ bị co ngót khi chế tác và dễ bị tấn công bởi tác động bên ngoài như mối mọt, nhiệt độ môi trường,…

gỗ nhập theo dạng tròn
Gỗ nhập theo dạng tròn thường bị bỏ qua bước sấy tự nhiên (airdry) nên độ bền, độ ổn định, chất gỗ sẽ khó đảm bảo.

6. Ưu điểm và nhược điểm của gỗ óc chó

Là loại gỗ quý chất lượng cao nhưng gỗ óc chó cũng có ưu điểm, nhược điểm nhất định. Gỗ nổi bật về độ bền, độ độc đáo và về ý nghĩa phong thủy gỗ óc chó. Tuy nhiên, gỗ óc chó tương đối hạn chế nếu xét đến độ đa dạng màu sắc và giá thành. 

6.1. Ưu điểm của gỗ óc chó

 • Về độ bền

Gỗ óc chó có khả năng chống chịu cong vênh và các tác động bên ngoài như mối mọt, nhiệt độ môi trường rất tốt. Sau khi được lau dầu, gỗ có xu hướng dùng càng lâu càng bóng, góp phần khiến món đồ nội thất trong không gian sống của bạn trông thêm mới, thêm sang trọng. 

 • Về thẩm mỹ

Gỗ óc chó nổi bật với những đường vân gỗ khi thẳng, khi lượn sóng, lúc cuộn xoáy đẹp mắt. Khi ứng dụng làm đồ nội thất, những đường vân này góp phần tạo nên nét độc đáo cho ngôi nhà của bạn.

Sắc nâu của gỗ óc chó là một trong những màu sắc được nhiều người yêu nội thất ưa chuộng. Với màu nâu trầm ấm đặc trưng, gỗ óc chó mang đến vẻ đẹp vừa mộc mạc, gần gũi với thiên nhiên nhưng không kém phần sang trọng cho không gian nhà ở.

nội thất gỗ óc chó
Màu sắc của gỗ óc chó đem lại nét cổ điển, sang trọng cho không gian sống.
 • Dễ vệ sinh

Gỗ óc chó có khả năng giữ màu sơn rất tốt, vì thế trong quá trình sử dụng, các sản phẩm từ gỗ óc chó sẽ trở nên sáng bóng và đẹp hơn. Người dùng có thể dễ dàng lau chùi, vệ sinh bụi bẩn nhanh chóng và thuận tiện hơn so với khi sử dụng các loại gỗ khác.

 • Về phong thủy

Gỗ óc chó mang sắc nâu trầm - màu sắc đặc trưng của hành Mộc. Những đồ vật mang màu sắc của gỗ óc chó có ý nghĩa phong thủy giúp gia chủ hanh thông và thịnh vượng về tài lộc. 

Ngoài ra, Mộc cũng là biểu tượng của sự sống, thiên nhiên tươi mát. Màu nâu trầm của gỗ óc chó giúp tiêu trừ những năng lượng xấu, mang đến cảm giác thư thái, tĩnh tại cho gia chủ.

màu sắc gỗ óc chó
Màu nâu gỗ óc chó tượng trưng cho hành mộc, mang lại may mắn, thịnh vượng cho gia chủ.

6.2. Nhược điểm của gỗ óc chó

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội trên, gỗ óc chó vẫn có nhược điểm như sau:

 • Màu sắc không đa dạng

Gỗ óc chó có màu sắc phổ biến là màu nâu sẫm, nhất là đối với gỗ óc chó cao cấp nhập khẩu từ Bắc Mỹ. Vì thế, nếu gia chủ thích tông màu sáng thì có thể sẽ không ưng ý màu của gỗ óc chó.

 • Giá thành cao

Đa phần gỗ óc chó chất lượng được sử dụng ở Việt Nam đều là gỗ nhập khẩu từ Bắc Mỹ, vì thế gỗ óc chó cũng có giá thành cao hơn những loại gỗ thông thường khác. Trên thị trường Việt Nam hiện nay, mức giá gỗ óc chó thường đắt gấp 2-3 lần gỗ xoan đào, gỗ hạt dẻ, gỗ tần bì… 

Tìm hiểu thêm: Gỗ óc chó có tốt không?

Gỗ óc chó thường có giá thành cao.
Gỗ óc chó thường có màu sẫm, giá thành cao.

7. Tác dụng của gỗ óc chó

Với những đặc điểm trên, gỗ óc chó có thể ứng dụng vào đa dạng lĩnh vực như làm đồ nội thất nhà ở, nội thất xe hơi, làm đồ dùng, làm đồ chạm khắc.

7.1. Làm nội thất nhà ở

Gỗ óc chó thường được ưu ái sử dụng làm đồ nội thất trong nhà như bàn ghế, giường ngủ, tủ quần áo, tủ bếp… Không phải tự nhiên loại gỗ này lại được ưa chuộng bởi những người yêu nội thất như vậy. Gỗ óc chó đáp ứng được tính thẩm mỹ khắt khe bởi màu sắc trầm ấm, sang trọng, độ bền cao, có khả năng chống mối mọt tốt theo thời gian.

Tìm hiểu thêm[ĐỪNG BỎ LỠ] 7+ lưu ý khi chọn giường ngủ gỗ óc chó

Bạn có thể tham khảo một số mẫu đồ nội thất bằng gỗ óc chó tự nhiên tại Anh Đoàn để cảm nhận rõ vẻ đẹp của loại gỗ này:

nội thất bằng gỗ óc chó
Ngôi nhà trở nên sang trọng, ấm áp với nội thất bằng gỗ óc chó.
giường ngủ gỗ óc chó
Giường ngủ bằng gỗ óc chó tự nhiên là sản phẩm được nhiều khách hàng yêu thích tại Nội thất Anh Đoàn. 
bàn ăn gỗ óc chó
Bộ bàn ghế gỗ óc chó với màu nâu sẫm, bề mặt bóng mịn tạo cảm giác sang trọng, sáng sủa cho căn bếp. 
nội thất phòng ngủ gỗ óc chó
Vân gỗ và độ cứng cáp của gỗ óc chó phù hợp để chế tạo nên những mẫu tủ quần áo chắc chắn, bền đẹp. 
sofa gỗ óc chó
Kết hợp cùng hệ thống đèn chiếu sáng vàng nhẹ, tủ bếp làm bằng gỗ óc chó tự nhiên đem lại cảm giác ấm cúng cho căn bếp trong gia đình.

7.2. Làm nội thất xe hơi

Ít ai biết rằng, gỗ óc chó tự nhiên cũng đã đồng hành cùng những mẫu siêu xe triệu đô của các hãng xe hơi nổi tiếng thế giới như Roll Royce, Bentley… Trong những chiếc xe hơi hạng sang, gỗ óc chó được ốp dọc theo các chi tiết của xe như vô lăng, cần số, dàn âm thanh…, tạo nên vẻ đẹp cổ điển, nâng đẳng cấp xe lên một tầm cao mới. 

Để đi cùng một chiếc xe tiền tỷ, gỗ óc chó cũng khẳng định đẳng cấp của mình là một loại gỗ quý, có độ bền, chịu được sự thay đổi của nhiệt độ mà không sợ cong vênh hay hư hỏng. Bên cạnh đó, các đường vân uốn lượn tuyệt đẹp cũng giúp gỗ óc chó trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho nội thất xe hơi tại Việt Nam và thế giới.

nội thất xe gỗ óc chó
Gỗ óc chó được ốp dọc theo các chi tiết của xe tạo sự sang trọng đẳng cấp.

7.3. Làm đồ dùng, đồ trang trí chạm khắc 

Ngoài làm đồ nội thất, gỗ óc chó còn được tận dụng để làm các vật dụng trong nhà như tẩu thuốc, gạt tàn, hộp đựng danh thiếp, lọ đựng bút, khung đàn ghita, đàn kalimba gluru, hộp đựng rượu, báng súng… 

Một số thợ mộc cũng dùng chất liệu gỗ óc chó để chế tạo thành đồ trang trí, chạm khắc tinh xảo như bình phong, đế lót ly, đồ lưu niệm… Những món đồ này góp phần tăng thêm sự sang trọng, tinh tế cho không gian sống của các tín đồ yêu thích gỗ tự nhiên. 

khung đàn bằng gỗ óc chó
Khung đàn kalimba hluru cổ điển bằng gỗ óc chó.
hộp đựng rượu gỗ óc chó
Hộp đựng cigar gỗ óc chó được thiết kế với khóa cài chắc chắn, tinh tế.

Tìm hiểu thêm: 6 cách bảo quản nội thất gỗ óc chó bền đẹp

8. Giá gỗ óc chó

Với những ưu điểm về mặt thẩm mỹ, phong thủy cùng khả năng ứng dụng vào đa dạng lĩnh vực nêu trên, gỗ óc chó được xếp vào loại gỗ có giá thành cao. Giá thành của gỗ còn phụ thuộc vào độ dày mỏng. Gỗ càng dày thì giá càng đắt. 

Bên cạnh đó, những yếu tố như quy trình sản xuất, độ chuyên nghiệp, tinh xảo ở khâu xử lý, kỹ thuật chế tác của thợ mộc, các vật tư phụ như sơn, dầu lau gỗ… cũng quyết định nhiều đến mức giá của gỗ óc chó.

Tìm hiểu thêm: Gỗ óc chó có đắt không? Giá gỗ óc chó bao nhiêu 1m3?

giá gỗ óc chó
Gỗ óc chó thường có giá thành cao vì chất lượng tốt, diện mạo nổi bật. 

9. Địa chỉ cung cấp gỗ óc chó uy tín

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị nhận thiết kế, thi công, cung cấp chuyên nội thất gỗ óc chó tự nhiên. Sự đa dạng này là một ưu điểm nhưng cũng khiến khách hàng bối rối, không biết phải chọn đơn vị nào để yên tâm về uy tín và chất lượng.

Để xác định đâu là đơn vị uy tín, khách hàng có thể cân nhắc về các yếu tố như kinh nghiệm hoạt động, nguồn nguyên liệu, cơ sở máy móc và nhân lực sản xuất, dịch vụ chăm sóc, hậu mãi của thương hiệu đó. 

Nội thất Anh Đoàn tự hào là một trong những đơn vị tư vấn, thi công nội thất óc chó chất lượng, uy tín hàng đầu trên thị trường gỗ tự nhiên Việt Nam hiện nay. Anh Đoàn có thể đáp ứng yêu cầu khắt khe của khách hàng về nội thất gỗ nhờ những điểm mạnh được liệt kê dưới đây:

Bề dày hoạt động - Nội thất Anh Đoàn đã có hơn 11 năm hoạt động với phạm vi hoạt động phủ khắp miền Bắc, Bắc Trung Bộ. Trong thời gian tới, Anh Đoàn mở showroom giới thiệu sản phẩm ở TP. Hồ Chí Minh để đem sản phẩm và dịch vụ của công ty đến với khách hàng khu vực miền Nam. 

thi công nội thất gỗ óc chó: Anh Đoàn
Nội thất Anh Đoàn đã có hơn 11 năm hoạt động trên thị trường đồ gỗ tự nhiên Việt Nam với đội ngũ nhân viên tâm huyết, chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm. 

Tập trung vào giải pháp tổng thể với slogan “Khơi nguồn giác quan, đánh thức cảm xúc” - Nội thất Anh Đoàn cung cấp các giải pháp tổng thể từ tư vấn, thiết kế, thi công công trình nội thất gỗ óc chó nhằm mang lại không gian sống đầy cảm xúc, giàu trải nghiệm mà vẫn chứa đựng phong cách, dấu ấn riêng cho từng gia chủ. 

Chất lượng gỗ cao cấp - Về nguồn nguyên liệu, Nội thất Anh Đoàn sử dụng gỗ óc chó đã qua quy trình xẻ sấy theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt của nhà sản xuất tại Mỹ. Nhờ đó, chất lượng gỗ luôn được đảm bảo ở mức cao nhất. Gỗ nhập khẩu tại Nội thất Anh Đoàn có đi kèm chứng chỉ chất lượng từ nhà cung cấp.

Cơ sở vật chất hiện đại - Nội thất Anh Đoàn hiện có xưởng sản xuất đồ gỗ tại Bắc Ninh. Xưởng được trang bị hệ thống máy móc hiện đại, đảm bảo xử lý, chế tác các sản phẩm gỗ có độ hoàn thiện cao, tinh xảo, tỉ mỉ tới từng chi tiết.

Đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm - Nội thất Anh Đoàn tự hào sở hữu đội ngũ kiến trúc sư, kỹ thuật viên, nhân viên giàu kinh nghiệm, yêu nghề, tận tâm với từng sản phẩm. Đến với Anh Đoàn, quý khách hàng không chỉ hài lòng về chất lượng sản phẩm mà còn về dịch vụ chăm sóc, tư vấn của công ty. 

Dịch vụ bảo hành, bảo trì dài hạn - Khi lựa chọn đồ nội thất bằng gỗ óc chó tại Anh Đoàn, quý khách hàng sẽ được hưởng chế độ bảo hành lên đến 2 năm và bảo trì trọn đời.

Nếu ấn tượng trước vẻ đẹp của gỗ óc chó và những ưu điểm về sản phẩm, dịch vụ của Nội thất Anh Đoàn, quý khách hàng có thể liên hệ ngay hôm nay để được tư vấn thiết kế, thi công, hoàn thiện không gian sống đẳng cấp, sang trọng. 

Nội thất Anh Đoàn - Khơi nguồn giác quan, đánh thức cảm xúc

Chia sẻ: Chia sẻ Chia sẻ Chia sẻ
Back Top icon call