Đừng bỏ lỡ 5+ cách nhận biết gỗ óc chó thật - giả CHÍNH XÁC 100%
Kiến thức nội thất
Đừng bỏ lỡ 5+ cách nhận biết gỗ óc chó thật - giả CHÍNH XÁC 100%

Đừng bỏ lỡ 5+ cách nhận biết gỗ óc chó thật - giả CHÍNH XÁC 100%

07/10/2021
5.104 lượt xem

Với vẻ đẹp tinh tế sang trọng cùng độ bền vượt trội, gỗ óc chó chiếm được sự yêu thích của đông đảo khách hàng. Bạn cần nắm cách nhận biết gỗ óc chó trước vô số mẫu mã “vàng thau lẫn lộn” trên thị trường để chọn được sản phẩm xứng với số tiền bỏ ra. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các cách nhận biết gỗ óc chó thật - giả chính xác. 
 

1. Thông tin về phân hạng gỗ óc chó tại Việt Nam

Thị trường gỗ óc chó tự nhiên hiện nay chia làm 3 loại lớn là gỗ óc chó loại 1, gỗ óc chó loại 2, loại 3 và chất lượng thấp nhất là gỗ óc chó xẻ cây. Sự khác nhau về nguồn gốc, đặc điểm của 3 loại gỗ được nêu cụ thể trong bảng dưới đây:

  Gỗ óc chó nhập khẩu (loại 1) (hạng A) Gỗ óc chó loại 2 và 3 (hạng phổ thông số 1 và 2) Gỗ óc chó loại 2 và 3 (hạng phổ thông số 1 và 2)
Nguồn gốc, đặc điểm Là loại gỗ óc chó tốt nhất hiện nay, được nhập khẩu trực tiếp từ Bắc Mỹ.Gỗ đã qua xử lý công nghiệp khắt khe, kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng tốt nhất trước khi xuất khẩu. Hoàn toàn không cong vênh, chống được mọt, vân gỗ đều, tinh tế, màu sắc tự nhiên, rất đa dạng màu. Gỗ có nguồn gốc trong nước.Quá trình tẩm sấy của loại 2 và 3 không được kỹ lưỡng nên gỗ có độ ẩm khá cao. Vân gỗ không đồng đều, mềm, chất gỗ dễ mủn và màu gỗ không sang trọng, không tự nhiên. Trong các loại gỗ óc chó, đây là loại gỗ có chất lượng thấp nhất. Người ta chỉ đi chặt cây rồi đem đi xẻ bán trực tiếp cho các đơn vị sản xuất Gỗ không qua xử lý công nghiệp, không chống cong vênh, mối mọt, không bám sơn, độ thẩm mỹ kém.
Kích thước

Rộng: 110up (mm)

Dài: 2000up (mm)

Rộng: 50up (mm)

Dài: 400-2000 (mm)

Rộng: bất kỳ

Dài: 400up (mm)

Tiêu chuẩn

Chống được mọt.  Có thể bị nứt dọc nhẹ (<10% chiều dài gỗ)

Có thể bị cong vênh (<10%)

Có thể bị giác (<3%)

Đánh giá tỷ lệ % gỗ tốt > 83.5%

Có thể nứt dọc (<20% chiều dài)

Có thể cong vênh (<20%)

Có thể bị giác (<10%)

Đánh giá tỷ lệ gỗ tốt > 50 ~ 83.5%

Có thể bị nứt, cong vênh..

Nhiều mắt chết

Đánh giá tỷ lệ % gỗ tốt > 33.5 ~ 50%

Gỗ óc chó nhập khẩu
Gỗ óc chó nhập khẩu có vân gỗ đồng đều, màu sắc tự nhiên, không xỉn và không bị cong vênh.
Gỗ óc chó loại 2 và 3
Gỗ óc chó loại 2 và 3 chưa được xử lý kỹ càng nên có độ ẩm khá cao và có chút cong vênh.​​​​

2. Cách nhận biết gỗ óc chó thật - giả

Bạn có thể học cách nhận biết gỗ óc chó thật - giả thông qua 5 tiêu chí là màu sắc, vân gỗ, đặc tính vật lý, độ bền và giá thành.

Tìm hiểu thêm6 đặc tính gỗ óc chó bạn cần biết trước khi mua

2.1. Cách nhận biết gỗ óc chó qua màu sắc

Gỗ óc chó gây ấn tượng nhờ màu sắc tâm gỗ biến hóa đa dạng. Dát gỗ thường có màu vàng nhạt hoặc xám vàng, trong khi tâm gỗ lại có dải màu phong phú hơn, thường là màu nâu sẫm. Đồ nội thất được làm nên từ gỗ óc chó thường chiếm được cảm tình của người dùng nhờ tông màu nâu trầm ấm, sang trọng.

Tìm hiểu thêmGỗ óc chó màu gì? | Cách phân biệt gỗ giả màu óc chó

Hiện nay với kỹ thuật sơn phát triển, người ta có thể pha chế ra màu gỗ óc chó để sơn vào cốt gỗ khác để đánh lừa khách hàng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nhận biết được màu sắc tự nhiên qua một số điểm sau:

Cách nhận biết màu sắc gỗ óc chó
Cách nhận biết gỗ óc chó là bề mặt gỗ giả óc chó khó đạt đến sự mịn màng và bóng nhẹ tự nhiên như gỗ thật. 
  • Gỗ óc chó tự nhiên khi được sấy qua hơi nước sẽ có màu sắc hơi bóng, đẹp mắt, tươi tắn và chân thật.
  • Bề mặt gỗ óc chó tự nhiên sẽ luôn mịn màng và đều màu. Ngược lại, nếu là sơn giả màu óc chó, lớp sơn và màu sắc thường khó đồng đều, bề mặt cũng không thể mịn màng hoàn toàn, chạm vào không có cảm giác mát như gỗ tự nhiên.
  • Nếu sơn không kỹ thợ sơn có thể bỏ sót vùng mép gỗ khiến chúng lộ ra một màu khác biệt. Vùng này cũng rất dễ bị bong tróc lớp sơn giúp chúng ta dễ dàng có thể kết luận đó có phải là gỗ tự nhiên thật hay không.  

2.2. Cách nhận biết gỗ óc chó qua vân gỗ

Vân gỗ chính là một điểm độc đáo đem lại giá trị cho gỗ óc chó không thể không nhắc đến. Vân gỗ óc chó cũng biến hóa đa dạng không kém màu sắc tâm gỗ. Đường vân mềm mại, tự nhiên, khi dạng thẳng, khi lượn sóng uyển chuyển, lúc lại cuộn xoáy đẹp mắt và cuốn hút người nhìn.

Nhận biết gỗ óc chó qua vân gỗ
Vân gỗ óc chó thật sắp xếp đồng đều, tự nhiên, hình dạng phong phú và tinh tế.

Mặt khác, vân gỗ óc chó nhân tạo sẽ khó mang được nét độc đáo, cuốn hút như gỗ tự nhiên. Đa phần, hệ thống đường vân bề mặt gỗ giả óc chó không đa dạng về hình dạng, chủ yếu là đường thẳng hoặc lượn sóng rất nhẹ, trông đơn điệu.

Vân gỗ giả óc chó
Vân gỗ giả óc chó không đa dạng hình dạng, chủ yếu là dạng thẳng hoặc lượn sóng rất nhẹ.

2.3. Cách nhận biết gỗ óc chó qua đặc tính vật lý

Gỗ óc chó tự nhiên có độ đanh chắc cao được tẩm sấy kỹ càng nên ít bị ngấm nước, không bị mủn, mục nát trong quá trình sử dụng. Ngược lại, các loại gỗ sơn màu óc chó hoặc veneer óc chó cốt gỗ công nghiệp rất dễ bị mủn.

Gỗ có độ ẩm cao thường chưa được thông qua xử lý nghiêm ngặt. Các sản phẩm nội thất làm từ vật liệu này rất dễ bị cong vênh, chống được mọt, tuổi thọ ngắn. Để kiểm tra độ ẩm, bạn có thể nhỏ vài giọt nước trên tấm gỗ. Nếu thẩm thấu chậm, tức độ ẩm trong gỗ đang cao, nên tránh chọn các loại gỗ này.

Nhận biết gỗ óc chó qua đặc tính vật lý
Gỗ óc chó kém chất lượng hoặc gỗ giả có thể bị mủn và có các mảnh vụn.

2.4. Cách nhận biết gỗ óc chó qua độ bền

Gỗ óc chó tự nhiên có đặc tính chắc chắn, bền đẹp, không bị móp méo dù có va chạm mạnh, không bị cong vênh do tác động của thời tiết và khả năng kháng mọt tốt. Để đưa vào chế tác, gỗ óc chó tự nhiên cần trải qua một quá trình xẻ sấy kỹ càng, có công đoạn sấy tự nhiên và sấy trong lò. 

Tùy vào độ dày mà thời gian sấy tự nhiên có thể kéo dài nhiều tháng. Mục đích của việc này là đảm bảo độ khô và độ ổn định của gỗ. 
Trong khi đó, gỗ giả, gỗ kém chất lượng có quá trình tẩm sấy qua loa, thiếu bài bản nên chất gỗ có thể chưa kịp khô, độ ổn định kém. Chúng xốp và dễ nát vụn khi va đập sau một khoảng thời gian sử dụng, đồng thời, không có khả năng kháng sâu mọt.

2.5. Cách nhận biết gỗ óc chó qua giá thành

Với ưu điểm cả về màu sắc, vân gỗ và đặc tính vật lý thì giá thành của gỗ óc chó tự nhiên thường ở mức cao. Giá thị trường hiện nay của gỗ óc chó rơi vào khoảng 20-50 triệu/m3 tùy loại và phẩm cấp. 

“Tiền nào của nấy”, chắc chắn không thể có hàng thật, hàng chuẩn mà giá lại rẻ bất ngờ. Do vậy, khi nhận được lời mời chào mua đồ gỗ óc chó gắn mác cao cấp nhưng giá thành lại quá thấp thì bạn nên cân nhắc kỹ càng.

Nhận biết đồ nội thất gỗ óc chó qua giá thành
Với những đặc điểm nổi trội, đồ nội thất óc chó thường có giá thành khá cao và hoàn toàn tương xứng với chất lượng sản phẩm mang lại.

3. Lợi ích tuyệt vời khi sử dụng gỗ óc chó thật

Chính bởi gỗ óc chó nhận được sự yêu mến của đông đảo người chuộng nội thất gỗ tự nhiên nên để trục lợi, một số đơn vị đang tìm cách trà trộn gỗ loại 2, 3 hoặc làm giả gỗ để bán với giá thành đắt đỏ. Gỗ óc chó giả thiếu tính thẩm mỹ, độ bền kém. Nếu không nắm rõ cách nhận biết, bạn dễ mất số tiền lớn nhưng mua phải hàng kém chất lượng, “tiền mất tật mang”.

Nếu mua được gỗ óc chó tự nhiên hàng thật, bạn sẽ được trải nghiệm sự đẳng cấp cùng vô số lợi ích mà nó mang lại.

  • Tận hưởng vẻ đẹp sang trọng, tinh tế của gỗ óc chó

Gỗ óc chó gây ấn tượng nhờ vân gỗ đặc trưng và màu sắc đẹp. Với tông màu nâu trầm ấm, có độ tươi nhất định, gỗ óc chó mang trên mình vẻ đẹp sang trọng, tao nhã, đặc biệt phù hợp với những không gian như biệt thự, chung cư cao cấp, nội thất ô tô hạng sang,...

Vân gỗ óc chó có thể nói là tuyệt tác của tự nhiên. Chúng “biến hóa khôn lường” với nhiều hình dạng khác nhau, khi thẳng, khi lượn sóng, lúc cuộn xoáy. Những đường vân này tô điểm cho bề mặt gỗ thêm phần độc đáo và đặc sắc, cũng là điểm nhấn tự nhiên cho những món đồ chế tạo từ gỗ óc chó. 

Nội thất gỗ óc chó sang trọng tinh tế
Vì vẻ đẹp sang trọng, tinh tế mà đồ nội thất gỗ óc chó được nhiều người ưa chuộng.
  • Sở hữu món đồ giá trị, có độ bền vượt thời gian

Gỗ óc chó là một trong những loại gỗ tự nhiên có độ bền tốt. Chúng có thể “thọ” lên tới hàng chục năm nếu gia chủ biết cách sử dụng và bảo quản khoa học, cẩn thận. 

Óc chó là loại gỗ cứng, có độ đanh chắc cao, khả năng chịu lực, chống lại tác động từ nhiệt độ môi trường tương đối tốt, ít cong vênh, co ngót, chống mọt ổn. Do đó, tuổi thọ của đồ nội thất gỗ óc chó thường rất dài.

Đặc biệt, nếu được lau dầu, bề mặt gỗ óc chó có xu hướng sáng bóng theo thời gian. Điều đó cho thấy ngay cả vẻ đẹp bên ngoài của loại gỗ này cũng có thể trường tồn theo năm tháng chứ không riêng gì chất gỗ bên trong. 

Đồ nội thất gỗ óc chó có độ bền cao
Tuổi thọ cao là điểm cộng không thể không nhắc tới của gỗ óc chó.
  • Thư thái với mùi hương dễ chịu của gỗ óc chó

Gỗ óc chó tự nhiên có mùi thơm tự nhiên nhẹ nhàng thân thiện, đem lại cảm giác thư thái dễ chịu cho người sử dụng. Gỗ không chứa thành phần độc hại hay gây dị ứng, nguy hiểm đến sức khỏe con người. 

Gỗ óc chó có mùi hương thư giãn
Gỗ óc chó có mùi hương thoảng nhẹ, mang đến cảm giác thư giãn cho người dùng.
  • Ý nghĩa phong thủy vượng gia chủ

Gỗ óc chó mang có ý nghĩa của sự tài lộc, may mắn, phát đạt cho gia chủ. Theo thuyết âm dương Ngũ hành, gỗ óc chó tượng trưng cho hành Mộc. Hành Mộc vốn là biểu tượng cho mùa xuân, mang ý nghĩa của sự sinh sôi nảy nở, của sức sống mạnh mẽ. 

4. Nội thất Anh Đoàn - Đơn vị cung cấp gỗ óc chó chất lượng

Điều quan trọng nhất để sở hữu được một món đồ nội thất óc chó tự nhiên thật là bạn nên tìm hiểu và chọn đơn vị thiết kế, thi công uy tín, chất lượng. Nếu chưa biết chọn đơn vị nào, Nội thất Anh Đoàn là nơi bạn có thể cân nhắc đặt niềm tin. 

Anh Đoàn là đơn vị đã có 11 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, thi công nội thất gỗ óc chó tự nhiên tại các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung Bộ. Đội ngũ kiến trúc sư, kỹ thuật viên của Anh Đoàn là những người có tâm, có tầm, luôn hướng tới việc kiến tạo một không gian sống đầy cảm xúc, đem đến trải nghiệm trọn vẹn nhất cho khách hàng. 

Đội ngũ nhân viên nội thất Anh Đoàn
Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tình của Nội thất Anh Đoàn sẽ đem lại cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất.

Nội thất Anh Đoàn chỉ sử dụng gỗ óc chó nhập khẩu đã qua quy trình xẻ sấy theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt của nhà sản xuất tại Mỹ. Nhờ đó, chất lượng gỗ luôn được đảm bảo ở mức cao nhất. Gỗ nhập khẩu tại Nội thất Anh Đoàn có đi kèm chứng chỉ chất lượng từ nhà cung cấp. 

Khi lựa chọn đồ nội thất bằng gỗ óc chó tại Anh Đoàn, quý khách hàng sẽ được hưởng chế độ bảo hành lên đến 2 năm và bảo trì trọn đời. Với chính sách bảo hành và bảo trì như trên, Anh Đoàn có thể hỗ trợ bạn duy trì và kéo dài tuổi thọ của món đồ nội thất mà bạn yêu thích.

Để hiểu thêm về dịch vụ chất lượng sản phẩm, uy tín của Nội thất Anh Đoàn, bạn hãy tham khảo một số sản phẩm của đơn vị dưới đây. 

Nội thất gỗ óc chó phòng khách
Không gian nội thất phòng khách được bố trí hài hòa giữa đồ nội thất gỗ óc chó cao cấp và đồ trang trí với tông màu nâu trầm ấm áp làm chủ đạo.
Nội thất phòng ngủ gỗ óc chó
Phòng ngủ được thiết kế theo phong cách ấm áp, sang trọng và thanh lịch với sắc gỗ óc chó. Ánh sáng nhu hòa góp phần tôn lên vẻ đẹp tự nhiên của gỗ. 
Nội thất phòng ngủ gỗ óc chó
Việc kết hợp nhịp nhàng giữa các món đồ nội thất gỗ óc chó và hệ thống chiếu sáng làm tăng thêm sự thông thoáng, thoải mái và thư thái cho căn phòng ngủ.
Nội thất gỗ óc chó phòng bếp
Không gian nhà bếp bố trí theo phong cách hiện đại và tao nhã, có sự tương phản giữa tông màu trầm của gỗ óc chó và màu sáng từ các chất liệu, đồ trang trí khác.

Có thể thấy, khi lấp đầy không gian sống bằng đồ gỗ óc chó tự nhiên cao cấp của Anh Đoàn, căn nhà của bạn như thêm phần đẳng cấp. Nội thất gỗ óc chó thật không chỉ giúp ngôi nhà của bạn đẹp hơn, sang hơn mà còn thể hiện gu thẩm mỹ tinh tế của gia chủ. 

*

Qua bài viết trên, Anh Đoàn hy vọng bạn đã biết phân biệt gỗ óc chó hàng thật và hàng giả qua màu sắc, vân gỗ, đặc tính, độ bền, giá thành. Nắm rõ cách nhận biết gỗ óc chó giúp bạn mua được hàng chuẩn, đảm bảo lợi ích của mình. Để yên tâm về chất lượng, bạn có thể chọn Anh Đoàn nếu có nhu cầu dùng đồ nội thất làm từ gỗ óc chó. 

Nội thất Anh Đoàn - Khơi nguồn giác quan, đánh thức cảm xúc

Chia sẻ: Chia sẻ Chia sẻ Chia sẻ
Back Top icon call