Gỗ óc chó có mấy loại | Loại nào tốt và đặc điểm nhận biết
Kiến thức nội thất
Gỗ óc chó có mấy loại | Loại nào tốt và đặc điểm nhận biết

Gỗ óc chó có mấy loại | Loại nào tốt và đặc điểm nhận biết

06/05/2021
7.742 lượt xem

Gỗ óc chó có mấy loại? Loại nào tốt nhất? Câu trả lời là gỗ óc chó có nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào xuất xứ, đặc điểm của từng loại. Mỗi loại gỗ óc chó có ưu và nhược điểm riêng. Hãy cùng Nội thất Anh Đoàn tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

1. Gỗ óc chó có mấy loại?

Trên thế giới, có 6 loại gỗ óc chó tự nhiên gồm gỗ óc chó Anh, gỗ óc chó đen, gỗ óc chó Claro, gỗ óc chó trắng, gỗ óc chó Bastogne và gỗ óc chó Peru. 

Tuy nhiên, không phải loại nào cũng đạt tính thẩm mỹ, độ bền tốt và chiếm được cảm tình của những tín đồ yêu thích gỗ tự nhiên. Chỉ một số ít trong 6 loại trên được người dùng đánh giá cao về màu sắc và chất lượng.  

Tìm hiểu thêmGỗ óc chó xuất xứ từ đâu | Những lưu ý khi dùng gỗ nhập khẩu

1.1. Gỗ óc chó Anh

Gỗ óc chó có mấy loại là thắc mắc của rất nhiều người khi tìm hiểu về loại gỗ này. Loại gỗ óc chó đầu tiên là gỗ óc chó Anh hay còn được gọi với nhiều tên khác như gỗ óc chó Pháp, gỗ óc chó châu Âu hay gỗ óc chó Circassian. Loại gỗ này được lấy từ thân cây cùng tên mọc khắp vùng Tây Á và Đông Âu. Cây gỗ óc chó Anh có chiều cao ấn tượng lên tới 35m và đường kính lớn lên tới 2m. 

Màu sắc:

Gỗ óc chó Anh có dải màu khá đa dạng. Song, nhìn chung, màu sắc của loại gỗ này thường nhợt nhạt, kém tươi. Vì vậy, gỗ óc chó Anh ít được ưu ái trong lĩnh vực đồ nội thất cao cấp.

Màu sắc của gỗ óc chó Anh đôi khi phụ thuộc vào vị trí của phần gỗ trên thân cây:

 • Dát gỗ: Có màu gần như ngả về trắng. Nếu ứng dụng vào nội thất, sắc trắng này có thể khiến sản phẩm trở nên kém nổi bật, khó đáp ứng yêu cầu khắt khe về tính thẩm mỹ của khách hàng. 
 • Tâm gỗ: Sở hữu dải màu từ nâu - vàng - đỏ, phổ biến nhất là nâu nhạt và nâu socola. Tuy nhiên, màu nâu của gỗ óc chó Anh có xu hướng xỉn và tối, không tươi như loại gỗ có giá trị thương mại cao là óc chó đen Bắc Mỹ. 

Ngoài ra, màu sắc gỗ óc chó Anh còn tùy thuộc vào phương pháp sấy và chế biến gỗ. Trên thực tế, loại gỗ này sau khi sấy khô thường có màu phổ biến là tím, xám hoặc hơi ngả đỏ. Những sắc màu này không được ưa chuộng trong nội thất bằng màu nâu trầm ấm. 

Độ bền:

Gỗ óc chó Anh có độ bền trung bình, khá chắc chắn, nhưng lại dễ bị mối mọt và côn trùng tấn công. Ngoài ra, do chịu ảnh hưởng của khí hậu ôn đới ở châu Âu, bề mặt gỗ óc chó loại này thường có nhiều vết nứt, rạn và mắt cây, dễ bị biến dạng khi gia công, chế tác. 

gỗ óc chó Anh
Gỗ óc chó Anh có dải màu khá đa dạng trải dài từ nâu - vàng - đỏ, độ bền không cao, dễ bị mối mọt tấn công. 

1.2. Gỗ óc chó Bắc Mỹ (gỗ óc chó đen)

Loại gỗ óc chó thứ hai là gỗ óc chó đen (Black Walnut) được lấy từ những cây óc chó phân bố rộng rãi ở miền Đông Hoa Kỳ. Cây gỗ có chiều cao tối đa ấn tượng không kém cây óc chó Anh, lên đến 37m. Tuy nhiên đường kính thân cây óc chó đen khá khiêm tốn, chỉ từ 0,6 - 1m. 

Gỗ óc chó Bắc Mỹ là loại gỗ có màu sắc nổi bật, đường vân độc đáo và độ bền cao. Đây là lý do khiến gỗ óc chó Bắc Mỹ đen được các tín đồ nội thất ưu ái sử dụng, được nhập khẩu đến nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. 

Màu sắc

Thông thường, thợ mộc thường chọn tâm gỗ óc chó đen vì đây là phần có màu sắc chuẩn mực nhất, tươi và đạt tính thẩm mỹ cao nhất. Trong khi đó, phần dát gỗ tiếp giáp với vỏ cây lại không sở hữu ưu điểm về màu sắc như tâm gỗ:

 • Dát gỗ: Màu vàng xám nhạt hoặc ngả trắng. Đây là hai sắc màu kém tươi, khó tạo cảm hứng chế tác cho thợ mộc và khó thu hút ánh nhìn của người dùng. 
 • Tâm gỗ: Có màu vàng nhạt, nâu hoặc nâu socola đậm, chủ yếu vẫn là màu nâu trầm ấm. Khi ứng dụng làm đồ nội thất, những tông màu này có thể đem lại sự sang trọng, ấm áp và cảm giác mộc mạc, gần gũi với thiên nhiên cho không gian sống của bạn. 

Độ bền

Gỗ óc chó Bắc Mỹ đôi khi vẫn là đối tượng tấn công của mối mọt. Bù lại, loại gỗ này có độ bền cao, dễ gia công, ít bị cong vênh và có khả năng chống va đập tuyệt vời. Nhờ ưu điểm này, gỗ óc chó đen có thể được đưa vào sản xuất, chế tác thành nhiều món đồ nội thất chạm khắc cầu kỳ, tinh xảo mà không lo biến dạng hay nứt, rạn. 

gỗ óc chó đen bắc mỹ
Gỗ óc chó Bắc Mỹ đen có độ bền cao, mang màu nâu ấm áp nên rất được ưa chuộng, sử dụng làm đồ nội thất cao cấp.

1.3. Gỗ óc chó Claro

Gỗ óc chó Claro là loại gỗ óc chó có họ hàng gần với gỗ óc chó đen Bắc Mỹ. Chúng phân bố nhiều ở California và Oregon nên còn được gọi với cái tên Gỗ óc chó đen California. Tuy nhiên, khác với họ hàng của mình, loài cây óc chó Claro có chiều cao sinh trưởng kém hơn hẳn, chỉ từ 9 - 18m và đường kính thân cây rơi vào khoảng 1 - 1,5m. 

Màu sắc:

Gỗ óc chó Claro có dải màu tương tự “người anh em” óc chó đen của mình, với tông màu phổ biến là nâu đậm. Tuy nhiên, tông màu này chỉ xuất hiện ở phần tâm gỗ, còn phần dát gỗ lại mang màu sắc kém nổi bật hơn:

 • Dát gỗ: Có màu ngả trắng hoặc vàng xám nhạt. Đây là hai tông màu khó tạo cảm hứng thẩm mỹ nếu ứng dụng vào lĩnh vực đòi hỏi khắt khe về diện mạo sản phẩm như nội thất cao cấp. 
 • Tâm gỗ: Có màu nâu nhạt hoặc nâu socola đậm. Đây là tông màu mang lại giá trị thẩm mỹ cao, được nhiều người ưa chuộng trong lĩnh vực nội thất. 

Độ bền: 

Gỗ óc chó Claro có độ bền chắc cao, chống mục nát tốt nên có thể đưa vào làm nội thất trong nhà lẫn ngoài trời. Tuy nhiên, loại gỗ này đôi khi có thể bị tấn công bởi mối mọt và côn trùng gây hại. Trên thực tế, đây là vấn đề chung của nhiều loại gỗ tự nhiên. Khi sản xuất, chế tác, thợ mộc có thể áp dụng các kỹ thuật xử lý đặc biệt để khắc phục tác động tiêu cực từ mối mọt. 

gỗ óc chó claro
Gỗ óc chó Claro có màu nâu nhạt xen nâu sẫm đặc trưng, đường nét vân đẹp mắt, rất được ưa thích sử dụng, đặc biệt là chế tác đàn và dụng cụ chơi nhạc.

1.4. Gỗ óc chó trắng

Gỗ óc chó trắng hay còn gọi là Butternut được khai thác từ những cây óc chó trồng để lấy quả, thường xuất hiện ở vùng Đông Hoa Kỳ. Loại cây óc chó này chiều cao từ 20 - 30m nhưng đường kính thân chỉ từ 0,6 - 1m. Đây là kích thước trung bình nếu so với các loại khác như óc chó Anh, óc chó đen Bắc Mỹ. 

Gỗ óc chó trắng có chất lượng không cao cả về độ bền lẫn màu sắc. Đó là kết quả tất yếu vì vốn giống óc chó này được trồng vì mục đích lấy quả thay vì lấy gỗ. Do vậy, gỗ óc chó trắng không phổ biến và rất ít được sử dụng làm đồ nội thất. 

Màu sắc:

Màu sắc của gỗ óc chó trắng thường nhợt nhạt, ít giá trị thẩm mỹ. Tâm gỗ thường có màu rám nắng, sắc gỗ từ trung bình đến sáng, có thể pha lẫn một ít sắc đỏ. Với đặc điểm này, gỗ óc chó trắng khó có thể trở thành chất liệu sản xuất các sản phẩm cao cấp. 

Độ bền:

So với 3 loại gỗ được liệt kê ở trên, gỗ óc chó trắng có độ bền xếp vào hàng kém. 

 • Gỗ óc chó trắng có tính chất mềm, trọng lượng nhẹ, chịu lực kém. Do đó, chúng dễ bị biến dạng khi xử lý bằng máy móc hoặc tác động lực lớn. 
 • Loại gỗ này dễ gia công nhưng tuổi thọ không cao, dễ mục nát và bị tấn công bởi mối mọt. Càng sử dụng, gỗ óc chó trắng càng để lộ những nhược điểm rõ nét về độ bền. 
 • Bề mặt gỗ có xu hướng bị xơ và mờ đi theo thời gian, dù được xử lý bằng phương pháp bào và chà nhám. Điều này gây khó khăn cho thợ mộc nếu chọn gỗ óc chó trắng để gia công, chế tác. 
gỗ óc chó trắng
Gỗ óc chó trắng đặc trưng với màu sắc trắng rám nắng, sắng độ từ trung bình đến sáng phía trong tâm gỗ

1.5. Gỗ óc chó Bastogne

Cây óc chó Bastogne là kết quả lai tạo giữa hai giống cây óc chó Anh và óc chó Claro. Chúng được trồng và phân bố chủ yếu ở California - Hoa Kỳ. Giống óc chó Bastogne khi sinh trưởng chiều cao có thể lên đến 30m và bán kính từ 1 - 1,5m. Kích thước cây lớn góp phần giúp chất lượng gỗ thu hoạch tương đối tốt.  

Màu sắc:

Gỗ óc chó Bastogne có tâm gỗ có màu vàng nhạt hoặc nâu đỏ. Trên bề mặt gỗ đôi khi điểm xuyết một vài vệt đen hoặc màu sẫm. Điều này vô tình khiến màu gỗ kém hài hòa và đồng đều, thợ mộc mất nhiều thời gian xử lý để đảm bảo tính thẩm mỹ của sản phẩm chế tác từ chất liệu này. 

Độ bền: 

Tương tự họ hàng là gỗ óc chó Claro, gỗ óc chó Bastogne có độ bền và đanh chắc khá cao. Chúng chịu lực tương đối tốt, ít bị biến dạng khi trải qua quy trình tác động bằng máy móc. Do đó, gỗ óc chó Bastogne cũng được ưa chuộng trong lĩnh vực đồ nội thất cao cấp tại các quốc gia phương Tây không kém gỗ óc chó đen Bắc Mỹ. 

Bề mặt gỗ óc chó Bastogne
Bề mặt gỗ óc chó Bastogne có màu nâu đỏ và vàng nhạt, đôi khi điểm xuyết một vài vệt đen hoặc màu sẫm. 

1.6. Gỗ óc chó Peru

Tên gọi gỗ óc chó Peru khiến nhiều người nhầm tưởng loại gỗ này xuất xứ từ Peru. Tuy nhiên, chúng chủ yếu được lấy từ các cây óc chó phân bố tập trung tại miền Nam Mexico, Trung và Nam Mỹ. Cây gỗ óc chó Peru cao chỉ từ 9 - 18m, đường kính thân từ 0,6 - 1m. 

Không chỉ có kích thước cây gỗ thuộc hàng trung bình, gỗ óc chó Peru còn có chất lượng kém nổi trội. So với gỗ óc chó đen Bắc Mỹ hay óc chó Claro, loại gỗ này có màu sắc và độ bền không ấn tượng bằng.

Màu sắc: Tâm gỗ óc chó Peru thường có màu nâu socola đậm, đôi khi ngả tím hoặc xen kẽ một vài vệt màu sáng. Xét về tính thẩm mỹ, màu gỗ loại này kém tươi và chưa đạt được nét sang trọng, hài hòa, tinh tế. 

Độ bền: Gỗ óc chó Peru chỉ có độ bền ở mức trung bình. Độ cứng của loại gỗ này khá thấp, khó sánh bằng gỗ óc chó đen Bắc Mỹ, gỗ óc chó Claro. Với những đặc điểm này, khi gia công, xử lý gỗ óc chó Peru, thợ mộc phải đối mặt với nguy cơ gỗ bị nứt gãy, biến dạng. 

gỗ óc chó peru
Tông màu nâu socola đậm của gỗ óc chó Peru khá bắt mắt, tuy nhiên độ bền không cao chính là điểm trừ lớn của loại gỗ này. 

Bạn có thể tham khảo nhanh nguồn gốc, màu sắc và độ bền của từng loại gỗ thông qua bảng thống kê dưới đây:

Tên loại gỗ

Nguồn gốc

Màu sắc

Độ bền

Gỗ óc chó Anh

Tây Á và Đông Âu

Dát gỗ ngả màu trắng

Tâm gỗ màu nâu, vàng, đỏ, nâu nhạt hoặc nâu socola.

Trung bình

Gỗ óc chó Bắc Mỹ

Đông Hoa Kỳ

Dát gỗ có màu ngả trắng hoặc vàng xám nhạt

Tâm gỗ vàng nhạt, nâu hoặc nâu sẫm.

Cao

Gỗ óc chó Claro

California và Oregon

Dát gỗ có màu ngả trắng hoặc vàng xám nhạt

Tâm gỗ có màu nâu nhạt hoặc nâu socola sẫm.

Cao 

Gỗ óc chó trắng

Đông Hoa Kỳ

Tâm gỗ có màu rám nắng, sắc độ từ sáng đến trung bình

Kém 

Gỗ óc chó Bastogne

California - Hoa Kỳ

Tâm gỗ có màu vàng nhạt hoặc nâu đỏ

Cao 

Gõ óc chó Peru 

Nam Mexico, Trung và Nam Mỹ

Tâm gỗ màu nâu socola đậm, đôi khi ngã tím

Trung bình

Bảng: So sánh nhanh đặc tính của 6 loại gỗ óc chó 

Có đến 6 loại gỗ óc chó trên toàn thế giới, tuy nhiên gỗ óc chó Bắc Mỹ là loại gỗ tốt nhất nếu xét về màu sắc và độ bền của gỗ. Đây cũng là loại gỗ phù hợp nhất với điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm tại Việt Nam. Các sản phẩm nội thất làm từ gỗ óc chó đen Bắc Mỹ có độ bền chắc cao, ít bị cong vênh, hư hỏng do va đập hoặc côn trùng gây hại. Vì thế, gỗ óc chó Bắc Mỹ là loại gỗ ngoại được nhập khẩu phổ biến tại Việt Nam.

2. Phân loại gỗ óc chó tự nhiên nhập khẩu về Việt Nam

Hầu như tất cả gỗ óc chó sử dụng tại Việt Nam hiện nay đều là hàng nhập khẩu trực tiếp từ ngoại quốc. Dựa trên hình thức của gỗ nhập khẩu, chúng được chia thành 2 loại dưới đây. 

2.1. Gỗ óc chó xẻ sấy ở nước ngoài, được nhập khẩu về Việt Nam theo dạng gỗ kiện

Gỗ óc chó được xẻ sấy ở nước ngoài và nhập về Việt Nam theo dạng gỗ kiện có màu sắc đẹp, chất lượng gỗ tốt, rất thích hợp cho sản xuất đồ nội thất cao cấp. Màu sắc, độ dày gỗ nổi bật, quy trình xử lý gỗ loại này cũng thuộc dạng bài bản, chuyên nghiệp:

Màu sắc: Màu sắc tươi, chất gỗ đanh chắc, hiếm khi bị nứt gãy, biến dạng khi gia công hoặc tác động bằng lực lớn bởi máy móc

Độ dày: Mỗi kiện gỗ có độ dày được kiểm soát ở mức tối tiểu 2,54 cm

Tìm hiểu thêm: Độ dày và tiêu chuẩn độ dày gỗ óc chó

Quy trình xẻ sấy phức tạp, kỹ lưỡng: Sau khi đốn hạ cây gỗ, phần gỗ thu hoạch sẽ được đưa vào giai đoạn xẻ, sau đó đến bước tẩm và sấy trong lò tiêu chuẩn, cuối cùng là giai đoạn sấy tự nhiên (Air dry) trước khi bán cho xưởng sản xuất. 

*  Air dry là giai đoạn quan trọng quyết định sự ổn định của gỗ. Tùy vào thời tiết và độ dày của gỗ mà thời gian sấy tự nhiên có sự biến động. Gỗ càng dày thì thời gian sấy càng dài. 

Gỗ óc chó nhập được chia thành các phẩm cấp với chất lượng và mức giá khác nhau, bao gồm FAS - #1C - #2C - #3C. 

FAS (viết tắt của từ First And Seconds) là gỗ hàng hạng nhất và hạng hai, được đánh giá là loại gỗ tốt và dài, sở hữu chất lượng tối ưu trong sản xuất đồ gỗ cao cấp. #1C, #2C, #3C lần lượt là ký hiệu chỉ những loại gỗ thông dụng, phổ biến nhưng chất lượng không chuẩn bằng FAS. 

gỗ óc chó xẻ sấy
Gỗ óc chó xẻ sấy ở nước ngoài theo dạng kiện được xử lý chuyên nghiệp giúp đảm bảo sự đồng đều về hình dạng, màu sắc và chất lượng trên mỗi kiện gỗ. 

2.2. Gỗ óc chó nhập về từ nước ngoài theo dạng gỗ tròn và được xẻ sấy ở Việt Nam

Gỗ óc chó dạng gỗ tròn được nhập khẩu từ nước ngoài và xẻ sấy tại Việt Nam không phổ biến bằng dạng gỗ kiện nhập khẩu. Quy trình xử lý gỗ óc chó loại này thường đơn giản, chất lượng gỗ không được đảm bảo:

Màu sắc, chất gỗ:  Màu sắc kém tươi, chất lượng gỗ không ổn định, độ bền và tính thẩm mỹ không cao.

Quy trình xử lý sơ sài

 • Gỗ tròn nhập khẩu được xẻ và sấy trong lò khoảng 15 ngày rồi bán cho xưởng sản xuất. Thời gian sấy chỉ kéo dài nửa tháng khiến độ khô của gỗ có thể không đạt đến mức tối ưu. 
 • Gỗ loại này thường bị bỏ qua giai đoạn Air dry - giai đoạn sấy tự nhiên quan trọng nhất quyết định chất lượng gỗ. Theo thời gian sử dụng, gỗ có nguy cơ dễ bị mục nát vì thiếu độ khô cần thiết. 

Độ dày: Gỗ óc chó xẻ ở nước ngoài và nhập về Việt Nam theo dạng gỗ tròn chỉ có độ dày khoảng 2cm.

gỗ óc chó dạng tròn
Thời gian xẻ sấy ngắn khiến chất lượng gỗ gỗ óc chó dạng tròn không được đảm bảo.

3. Hỏi đáp về các loại gỗ óc chó

Sau khi đã có câu trả lời cho câu hỏi gỗ óc chó có mấy loại thì để hiểu thêm về loại gỗ óc chó, bạn có thể tham khảo các câu hỏi thường gặp kèm lời giải đáp sau đây.

3.1. Gỗ óc chó loại nào tốt?

Gỗ óc chó tốt là gỗ kiện được xẻ sấy tại nước ngoài và nhập khẩu về Việt Nam. Độ ổn định và chất lượng gỗ được đảm bảo nhờ giai đoạn sấy tự nhiên (Air dry) và làm màu.

Khách hàng khi mua nội thất gỗ nên lựa chọn các sản phẩm được sản xuất, gia công, chế tác từ gỗ kiện xẻ sấy tại nước ngoài nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và sử dụng được lâu bền.

3.2. Giá gỗ óc chó có tùy thuộc vào phân loại hay không?

Giá gỗ óc chó thay đổi tùy thuộc vào chất lượng gỗ. Gỗ càng dày, càng bền, màu sắc và tom gỗ càng đẹp thì càng đắt. 

Gỗ óc chó được chia thành nhiều phẩm cấp khác nhau như FAS, #1C, #2C, #3C,... Phẩm cấp của gỗ cũng sẽ quyết định đến giá thành. 

Ngoài ra, các loại gỗ óc chó khác nhau sẽ có mức giá khác nhau. Gỗ óc chó đen Bắc Mỹ chất lượng tốt hơn so với các loại gỗ óc chó khác nên giá sẽ đắt hơn và ngược lại. 

3.3. Gỗ óc chó có loại nhái, loại giả không?

Gỗ óc chó tự nhiên có màu sắc và vân gỗ đẹp nên trên thị trường xuất hiện nhiều loại gỗ công nghiệp giả vân, màu sắc gỗ óc chó. Để nhận biết và lựa chọn đúng gỗ óc chó tự nhiên chuẩn chất lượng, bạn có thể tham khảo cách phân biệt thông qua đường vân gỗ óc chó, màu sắc và thịt gỗ.

Tìm hiểu thêm: Cách nhận biết gỗ óc chó thật - giả chính xác 100%

4. Tham khảo các loại gỗ óc chó tại Nội thất Anh Đoàn

Nếu muốn nắm bắt chi tiết vẻ đẹp của loại gỗ óc chó phổ biến nhất là gỗ óc chó đen Bắc Mỹ, bạn có thể tham khảo các mẫu đồ gỗ tại Nội thất Anh Đoàn. 

Anh Đoàn là đơn vị tư vấn, thiết kế, thi công, sản xuất nội thất làm từ gỗ óc chó tự nhiên hàng đầu tại Việt Nam. Thương hiệu sử dụng nguồn gỗ nhập khẩu được xẻ sấy tại Mỹ, có giấy tờ đảm bảo chất lượng từ nhà cung cấp. Mỗi sản phẩm nội thất của Anh Đoàn đều được đánh giá cao và chiếm trọn cảm tình của khách hàng nhờ màu sắc và vẻ đẹp tự nhiên.

bàn ăn bằng gỗ óc chó
Bộ bàn ăn gia đình được Nội thất Anh Đoàn chế tác từ gỗ óc chó đen nhập khẩu. Sản phẩm sở hữu màu nâu đặc trưng với sắc độ tươi mới, làm nổi bật không gian bếp ấm cúng của gia đình. 
ghế gỗ óc chó
Mỗi đường nét của chiếc ghế gỗ óc chó đều được xử lý kỹ lưỡng nhằm đảm bảo chất lượng gỗ và tạo sự sắc sảo. Anh Đoàn hướng tới sự cao cấp và tinh xảo trong từng sản phẩm, từng đường nét.
nội thất gỗ óc chó
Các sản phẩm của Nội thất Anh Đoàn đều được chế tác bởi những người thợ lành nghề nhất theo kỹ thuật tốt nhất, giúp lưu giữ vẻ sang trọng và cao cấp cho mỗi món đồ
ghế armchair bằng gỗ óc chó
Chiếc ghế Armchair sản xuất với chất liệu gỗ óc chó và bọc da sang trọng, mang đến vẻ đẹp độc đáo, cổ điển. 

Hy vọng bài viết cùng các thông tin hình ảnh chi tiết trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về việc gỗ óc chó có mấy loại kèm đặc điểm cụ thể của từng loại. Nếu quan tâm, yêu thích các sản phẩm nội thất gỗ óc chó cao cấp, bạn có thể tin tưởng và liên hệ Nội thất Anh Đoàn để được tư vấn và báo giá. 

Nội thất Anh Đoàn - Khơi nguồn giác quan, đánh thức cảm xúc

Chia sẻ: Chia sẻ Chia sẻ Chia sẻ
Back Top icon call