Những điều cần biết về đảo bếp và lý do tại sao nên lựa chọn
Kiến thức nội thất
Những điều cần biết về đảo bếp và lý do tại sao nên lựa chọn

Những điều cần biết về đảo bếp và lý do tại sao nên lựa chọn

15/05/2023
951 lượt xem

Được đặt ở trung tâm của phòng bếp, đảo bếp vừa có chức năng nâng cao tiện ích vừa đem lại giá trị thẩm mỹ cao cho không gian. Đứng đầu danh sách những thứ cần phải có trong các căn bếp hiện đại hiện nay, đảo bếp là sự cải tiến giá trị gia tăng hoàn hảo, giúp thay đổi cách bạn sử dụng và tận hưởng căn phòng bận rộn nhất trong nhà. Dưới đây sẽ là những điều cần biết về đảo bếp và lý do tại sao nên lựa chọn sản phẩm này cho căn bếp của mình. 

1. Đảo bếp là gì? 

Đảo bếp là một tủ hoặc mặt bàn độc lập có thể tiếp cận từ mọi phía. Nó cung cấp thêm không gian làm việc và không gian lưu trữ ở trung tâm nhà bếp - nơi mà tất cả các công việc chuẩn bị, nấu nướng và dọn dẹp đều có thể diễn ra. Đảo bếp có thể di động hoặc cố định, và tùy vào diện tích của căn bếp thì bàn đảo cũng được thiết kế với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. 

Bàn đảo cung cấp thêm không gian làm việc và không gian lưu trữ ở trung tâm nhà bếp 
Bàn đảo cung cấp thêm không gian làm việc và không gian lưu trữ ở trung tâm nhà bếp 

 

Một chiếc bàn đảo bếp cũng có thể hoạt động như bàn ăn thông thường hoặc thậm chí là nơi để bạn hoặc các thành viên trong gia đình làm việc, học tập. Trước khi bạn bắt đầu thiết kế nhà bếp của mình với ngân sách tiết kiệm, hãy tìm hiểu sâu về các chức năng mà bạn muốn đảo bếp tập trung vào để tăng chức năng cho không gian nấu nướng.

2. Đảo bếp đã phát triển như thế nào? 

Đảo bếp đã trải qua một chặng đường dài. Khởi đầu là từ những chiếc bàn trang trại bằng gỗ và cuối cùng là những chiếc bàn đảo với thiết kế độc đáo hiện nay.  

Những chiếc bàn đảo với thiết kế hiện đại ngày nay
Những chiếc bàn đảo với thiết kế hiện đại ngày nay

Vào đầu thế kỷ 20, kiến ​​trúc sư nổi tiếng Frank Lloyd Wright đã xây dựng khái niệm về không nhà “mở” đầu tiên, trong đó nhà bếp, phòng khách và khu vực ăn uống đều thông với nhau. Khi mục đích của nhà bếp bắt đầu mở rộng ra ngoài tính thực tế đơn thuần, thì những sản phẩm nội thất trong đó cũng được sử dụng với đa dạng mục đích hơn. 

Đảo bếp dần trở thành vật dụng không thể thiếu đối với nhiều gia đình
Đảo bếp dần trở thành vật dụng không thể thiếu đối với nhiều gia đình

Chuyển nhanh sang những năm 1980, nấu ăn đã chuyển từ một nhu cầu thiết yếu thành một trò tiêu khiển thú vị. Có nghĩa là đảo bếp đã trở nên phổ biến hơn. 

Ngày nay, căn bếp hơn bao giờ hết được coi là trái tim của ngôi nhà, và đảo bếp vì thế đã trở thành vật dụng không thể thiếu đối với nhiều gia đình.

3. Lợi ích của việc sử dụng đảo bếp

  • Giá trị thẩm mỹ

Các đảo bếp với kích thước và hình dáng phù hợp với không gian bếp có khả năng cải thiện đáng kể diện mạo và cảm nhận của toàn bộ căn bếp. Đây có thể coi là một yếu tố gây ấn tượng mạnh và thậm chí biến nó thành tâm điểm của ngôi nhà. 

Điều này đặc biệt đúng khi sản phẩm được kết hợp bởi các vật liệu cao cấp như đá, gỗ tự nhiên hay kim loại bóng bẩy để làm tăng thêm tính độc đáo hơn.

Bàn đảo bếp có thể được làm từ nhiều vật liệu khác nhau
Bàn đảo bếp có thể được làm từ nhiều vật liệu khác nhau
  • Tạo thêm nhiều không gian lưu trữ

Bạn luôn cảm thấy không bao giờ có đủ không gian lưu trữ trong phòng bếp của mình. Cho dù bạn có một phòng bếp lớn hay nhỏ, bạn có thể chắc chắn rằng mỗi cm đều sẽ được lấp đầy bằng thứ gì đó. 

Đảo bếp hiện đại có thể được sửa đổi để có thêm được nhiều không gian lưu trữ mà bạn muốn
Đảo bếp hiện đại có thể được sửa đổi để có thêm được nhiều không gian lưu trữ mà bạn muốn

Do vậy, nếu căn bếp của bạn đang có quá nhiều đồ dùng và trông không gọn gàng thì một chiếc đảo bếp sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời. Đảo bếp hiện đại có thể được sửa đổi để có thêm được nhiều không gian lưu trữ mà bạn muốn, cho dù đó là tủ phụ, ngăn kéo sâu, hay một dãy giá đỡ kiểu dáng đẹp để cất dụng cụ nấu ăn hoặc rượu.

  • Tạo không gian giải trí

Đảo bếp còn là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai thích tổ chức các bữa tiệc. Khi được đặt ở giữa phòng, đảo bếp sẽ là trung tâm diễn ra mọi hoạt động, từ nấu ăn, giải trí và giao lưu mà không cần phải rời khỏi phòng. 

Đây cũng là một nơi tuyệt vời để tạo không gian pha chế cocktail, hoặc như một khu vực thưởng thức đồ uống và đồ ăn nhẹ trước khi chuyển sang khu vực ăn uống trang trọng.

Đảo bếp còn là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai thích tổ chức các bữa tiệc
Đảo bếp còn là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai thích tổ chức các bữa tiệc

4. Phòng bếp như thế nào thì nên sử dụng đảo bếp? 

Đảo bếp phù hợp nhất với bếp hình chữ L hoặc thẳng với những bức tường mở. Trong một nhà bếp thẳng với những bức tường mở, không gian sẽ được tận dụng tốt nhất bởi một chiếc bếp đảo hoạt động như một quầy sơ chế hoặc khu vực ăn uống. Nó cung cấp không gian rộng rãi để di chuyển tự do. 

Đảo bếp phù hợp với những không gian mở
Đảo bếp phù hợp với những không gian mở

Tương tự, nếu nhà bếp của bạn có hình chữ L và đủ lớn thì bạn sẽ có thêm nhiều không gian lưu trữ hơn từ chiếc bàn đảo để sắp xếp mọi thứ ngăn nắp. 

Bây giờ nếu bạn đang tự hỏi liệu cách bố trí và phong cách hiện tại trong nhà bếp của mình có thể bổ sung thêm bàn đảo hay không thì đây là những gì bạn cần biết:

  • Đảm bảo bạn xem xét kỹ không gian xung quanh bàn đảo để đảm bảo có đủ chỗ để sử dụng được hết các thiết bị trên đó cũng như đủ chỗ để bạn di chuyển tự do.
  • Một thiết kế đảo bếp phải hài hòa với tông màu tổng thể và tính thẩm mỹ của nội thất nhà bếp.
  • Nếu nhà bếp của bạn có nội thất theo phong cách hiện đại thì bàn đảo cũng cần có cùng phong cách để đảm bảo sự gắn kết. 
  • Bạn có thể chọn cách phối màu tương phản cùng phong cách để tạo ra cái nhìn mới mẻ. 

5. Các loại đèn phù hợp với bàn đảo

Ánh sáng đóng vai trò quan trọng để làm nổi bật các chi tiết thiết kế của đảo bếp. Dưới đây là một số loại đèn mà bạn có thể lựa chọn:

5.1. Đèn treo

Nếu bạn có ý định sử dụng bàn đảo với nhiều chức năng khác nhau như làm việc, học tập hay tổ chức các bữa tiệc thì đèn treo là một lựa chọn tuyệt vời vì tiêu điểm của ánh sáng sẽ chiếu thẳng đồ vật trên bàn. 

Đèn treo thiết kế hoàn hảo cho bàn đảo bếp
Đèn treo thiết kế hoàn hảo cho bàn đảo bếp

Bên cạnh đó, chúng cũng tạo thêm nét đặc trưng cần thiết cho không gian và hoạt động như một sự tô điểm hoàn hảo cho đảo bếp của bạn.

5.2. Đèn âm trần

Nếu bạn đang tìm kiếm một hệ thống chiếu sáng phù hợp với túi tiền cho đảo bếp của mình, bạn có thể thử những loại đèn này. Hãy nhớ rằng, đảo bếp sẽ là tâm điểm của thiết kế nội thất nhà bếp. Do đó, đèn âm trần sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Ánh sáng từ đèn đảm bảo rằng mỗi cm trên bàn đảo của bạn đều được chiếu sáng, khiến cho việc làm việc ở đây trở nên thuận tiện hơn. 

Đèn âm trần mang đến ánh sáng cho toàn bộ khu vực bàn đảo
Đèn âm trần mang đến ánh sáng cho toàn bộ khu vực bàn đảo

5.3. Đèn spotlight

Không giống như đèn rọi, đèn spotlight có thể di chuyển được và điều chỉnh cho phù hợp với sở thích và yêu cầu của bạn. Loại đèn này có thể được gắn cố định trên tường hoặc trên trần nhà hoặc lắp đặt ở các góc mà bạn thích. Chúng hoạt động tốt nhất với phong cách nhà bếp tối giản, công nghiệp và hiện đại.

5.4. Đèn chùm

Đèn chùm không chỉ là sản phẩm trang trí mà còn cung cấp ánh sáng xung quanh cho căn bếp của bạn. Hơn nữa, một chiếc đèn chùm hiện đại cũng là một cách tuyệt vời để làm nổi bật đảo bếp của bạn.

Đèn chùm vừa đem đến nguồn sáng xung quanh vừa tạo điểm nhấn cho không gian
Đèn chùm vừa đem đến nguồn sáng xung quanh vừa tạo điểm nhấn cho không gian

Và đó là tất cả những gì bạn cần biết về đảo bếp. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt cho thiết kế nội thất nhà bếp của mình. 

Nội thất Anh Đoàn - Khơi nguồn giác quan, đánh thức cảm xúc

 

 

 

Chia sẻ: Chia sẻ Chia sẻ Chia sẻ
Back Top icon call