Cách thiết kế góc học tập cho trẻ một cách hoàn hảo
Kiến thức nội thất
Cách thiết kế góc học tập cho trẻ một cách hoàn hảo

Cách thiết kế góc học tập cho trẻ một cách hoàn hảo

20/06/2023
774 lượt xem

Bất kể tuổi tác, cấp lớp hay sở thích của con bạn đối với việc học là gì, thì dưới đây sẽ là một số mẹo tuyệt vời để thiết kế góc học tập cho trẻ hoàn hảo để tăng thêm hứng thú của trẻ.

1. Tạo một không gian gọn gàng

Khi nói đến việc tạo ra một góc học tập hoàn hảo, việc giữ cho nó ngăn nắp là điều quan trọng và cần thiết nhất. Tuy nhiên, trong lúc vội vã tạo không gian cho việc học tập và vui chơi, các bậc cha mẹ thường bỏ qua tầm quan trọng của việc loại bỏ sự bừa bộn để tạo ra một không gian thực sự không làm trẻ bị phân tâm.

Điều đầu tiên cần hiểu là lộn xộn thực sự là gì. Điều này có thể là khác nhau đối với mỗi gia đình. Nó có thể là bất cứ thứ gì, từ giấy báo đến đồ chơi không nên có trên bàn học hoặc không gian học tập.

Khi nói đến việc tạo ra một góc học tập hoàn hảo, việc giữ cho nó ngăn nắp là điều quan trọng và cần thiết nhất
Khi nói đến việc tạo ra một góc học tập hoàn hảo, việc giữ cho nó ngăn nắp là điều quan trọng và cần thiết nhất

Một số trẻ thích có nhiều bút, bút chì màu và tẩy trên bàn học. Mặc dù đây đều là những thứ cần thiết cho quá trình học tập, nhưng chúng thực sự có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Đặc biệt nếu chúng trở thành những thứ gây xao lãng cho trẻ khiến chúng thực sự mất tập trung. 

Giúp con bạn hiểu cách phân loại các vật dụng và loại bỏ những thứ không thực sự cần thiết. Tạo các ngăn kéo hoặc không gian lưu trữ trên bàn để những vật dụng này có thể nằm gọn trong đó mà không cản trở sự tập trung. 

2. Giữ những thứ cần thiết trong tầm với

Mặc dù loại bỏ những thứ gây xao nhãng là điều bắt buộc, nhưng mặt khác, đồ dùng học tập là thứ rất quan trọng của việc chuẩn bị không gian học tập cho con bạn. Những thứ cần thiết là dụng cụ viết, máy tính đến giấy, gọt bút chì,... Và, tất nhiên, những thứ này sẽ thay đổi tùy theo độ tuổi, lớp học và trình độ học tập của trẻ. 

Điều quan trọng nhất là tạo một không gian làm việc có nơi lưu trữ cho các đồ vật khác nhau để con bạn không phải rời khỏi bàn để lấy chúng. 

Điều quan trọng nhất là tạo một không gian làm việc có nơi lưu trữ cho các đồ vật khác nhau để con bạn không phải rời khỏi bàn để lấy chúng
Điều quan trọng nhất là tạo một không gian làm việc có nơi lưu trữ cho các đồ vật khác nhau để con bạn không phải rời khỏi bàn để lấy chúng

Ví dụ: nếu con bạn bị hay quên và hay bị xao nhãng khi học và cần một biểu đồ cá nhân để giúp chúng liệt kê các công việc, thì hãy đảm bảo rằng biểu đồ này được ghim vào bảng thông báo ở trong tầm mắt của trẻ để chúng không phải dừng bài học để tìm thấy nó.

3. Tạo lộ trình có chủ đích

Khi nói đến việc thiết kế góc học tập hoàn hảo cho trẻ em, một yếu tố quan trọng và thường bị bỏ qua là sự dễ dàng tiếp cận về mặt lộ trình.

Nếu con bạn không thể dễ dàng ra vào không gian thì điều đó thật khó chịu và nó có thể trở thành mối lo ngại thực tế. Đặc biệt nếu con bạn gặp vấn đề về vận động hoặc gặp khó khăn với các kỹ năng vận động. 

Đảm bảo không gian cho góc học tập đủ rộng rãi, thoải mái
Đảm bảo không gian cho góc học tập đủ rộng rãi, thoải mái

Đảm bảo sắp xếp góc học tập của con ở khu vực ít người lui tới, đặc biệt là phải chọn nơi có đủ chỗ để sắp xếp mà không cảm thấy chật chội hoặc căng thẳng về việc chiếm dụng không gian. 

4. Thiết kế khu vực gần gũi với bố mẹ

Tùy thuộc vào độ tuổi của con bạn, bé có thể cần khá nhiều sự hỗ trợ của người lớn để hoàn thành bài tập. Và sẽ thật khó khăn nếu con bạn phải liên tục di chuyển từ phòng ngủ ở tầng trên xuống nhà bếp ở tầng dưới chỉ để hỏi bố mẹ.

Thiết lập một không gian học tập có sự gần gũi với cha mẹ
Thiết lập một không gian học tập có sự gần gũi với cha mẹ

Khi bạn tạo khu vực làm bài tập về nhà cho con mình, hãy xem xét nhu cầu, tính cách, độ tuổi và trình độ học tập của con bạn. Bạn có thể sẽ cần thiết lập một không gian có sự gần gũi với cha mẹ, đặc biệt là thời điểm ban đầu, để đảm bảo bạn luôn sẵn sàng hỗ trợ trẻ khi cần.

5. Kết hợp ánh sáng tự nhiên

Khu vực làm bài tập phải được chiếu sáng phù hợp. Điều này có nghĩa là việc trang bị đèn bàn cho trẻ, đặc biệt là cho những không gian tối là điều cực kỳ quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, hãy kết hợp thêm với ánh sáng tự nhiên, nếu có thể. Điều này sẽ giúp bé dễ nhìn hơn và đặc biệt có lợi nếu con bạn dành nhiều thời gian cho máy tính. 

Tăng cường bổ sung ánh sáng tự nhiên cho góc học tập của trẻ
Tăng cường bổ sung ánh sáng tự nhiên cho góc học tập của trẻ

6. Xem xét các lựa chọn bàn học linh hoạt

Bên cạnh những chiếc bàn học cố định thì bố mẹ cũng có thể lựa chọn cho bé những mẫu bàn linh hoạt, thông minh. Trong tuần, bàn có thể được sử dụng để làm bài tập về nhà và vào cuối tuần, đó là không gian để xếp Lego hoặc cho các trò chơi giải trí khác. Có các tùy chọn để sử dụng là bàn đứng, bàn có thể di chuyển hoặc thậm chí là các bàn gấp đôi. 

7. Làm cho không gian này trở nên độc đáo

Một trong những lời khuyên tốt nhất để thiết kế góc học tập cho trẻ là thiết kế có chủ đích. Khi bạn xem xét xem cách mà những đứa trẻ sẽ sử dụng không gian, hãy đảm bảo kết hợp các đặc điểm cá nhân, đồ vật/hoạt động ưa thích hoặc vật kỷ niệm có ý nghĩa sẽ làm cho không gian trở nên đặc biệt hơn. 

Bổ sung thêm các vật dụng yêu thích của trẻ
Bổ sung thêm các vật dụng yêu thích của trẻ

Từ những bức tranh trên tường cho đến những vật dụng được mã hóa bằng màu sắc, có rất nhiều cách để biến khu vực học tập của con bạn không chỉ là không gian để làm việc mà còn là không gian mà chúng gọi là của riêng mình.

Trên đây là những cách thiết kế góc học tập cho trẻ mà bạn có thể tham khảo và áp dụng ngay để tạo cho bé một không gian vừa độc đáo, vừa giúp bé tập trung học hành hơn. 

Nội thất Anh Đoàn - Khơi nguồn giác quan, đánh thức cảm xúc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ: Chia sẻ Chia sẻ Chia sẻ
Back Top icon call