Tại sao cần có ánh sáng nhân tạo trong nội thất?
Giải Pháp Chiếu Sáng
Tại sao cần có ánh sáng nhân tạo trong nội thất?

Tại sao cần có ánh sáng nhân tạo trong nội thất?

15/07/2021
3.747 lượt xem

Ánh sáng nhân tạo là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong kiến trúc, nội thất. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức của chúng ta về các không gian và góp phần vào mối quan hệ giữa tổng thể, kích thước, tỷ lệ và độ tương phản. Ánh sáng không chỉ đóng vai trò chính ở mức độ trang trí. Chất lượng chiếu sáng tạo nên sự khác biệt khi nói đến sự thoải mái - thậm chí là sức khỏe của những người sử dụng không gian này. Dưới đây sẽ là những lý do tại sao cần có ánh sáng nhân tạo trong nội thất mà bạn nên biết. 

1. Ánh sáng nhân tạo là gì? 

Ánh sáng nhân tạo là nguồn sáng do con người tạo ra từ các sản phẩm như đèn điện hay nến nhằm mục đích phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của con người, đồng thời tạo ra các giá trị thẩm mỹ trong không gian. Với nguồn ánh sáng nhân tạo, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh được màu sắc, cường độ sáng để đạt được ý đồ như mong muốn của mình. 

Ánh sáng nhân tạo cũng giống như ánh sáng tự nhiên, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong không gian nội thất. Tùy vào nhu cầu sử dụng, kích thước không gian, nội thất cũng như ánh sáng tự nhiên mà việc lựa chọn kiểu đèn và vị trí lắp đặt sẽ khác nhau, tạo nên một không gian hài hòa. 

Ánh sáng nhân tạo trong không gian phòng ngủ

2. Tại sao nên có ánh sáng nhân tạo trong nội thất? 

Ngày nay, có rất nhiều thiết kế dự án nội và ngoại thất đã kết hợp việc thiết kế ánh sáng nhân tạo ngay từ ban đầu. Trong những trường hợp này, các nhà hoạch định đã tính đến ba khía cạnh cơ bản. Trước hết là chất lượng thẩm mỹ của thiết kế - giá trị điêu khắc và màu sắc, điều này sẽ phụ thuộc vào loại dự án cũng như sở thích thiết kế của họ. Thứ hai là các khía cạnh kỹ thuật, chẳng hạn như mức độ ánh sáng của không gian bên trong hay ánh sáng từ đèn đường bên ngoài. Cuối cùng là nhu cầu và sở thích của người tiêu dùng.

Ánh sáng nhân tạo có khả năng tạo ra một số cảnh khác nhau trong cùng một không gian

Ánh sáng nhân tạo có khả năng tạo ra một số cảnh khác nhau trong cùng một không gian, giúp điều chỉnh theo nhu cầu của người tiêu dùng. Việc sử dụng ánh sáng ấm có thể tạo ra bầu không khí ấm cúng, yên tĩnh. Trong khi ánh sáng lạnh lại giúp kích thích các hoạt động về thể chất và tinh thần. Vì vậy, rõ ràng là các yêu cầu về ánh sáng cho một phòng khách sẽ không giống những yêu cầu cần thiết về ánh sáng trong phòng ngủ. Trong khi ánh sáng mờ tạo ra bầu không khí thư giãn trong phòng ngủ thì ánh sáng này lại ảnh hưởng đến thị lực và gây ra các vấn đề về sức khỏe nếu nó được dùng trong phòng làm việc. 

3. Vai trò của ánh sáng nhân tạo trong không gian nội thất

Ánh sáng nhân tạo trong nội thất đóng vai trò như thế nào? Hãy cùng Anh Đoàn điểm qua một số vai trò nổi bật dưới đây. 

3.1. Giúp tạo hiệu ứng trong không gian

Màu sắc được coi là “con đẻ” của ánh sáng. Mỗi màu sắc của ánh sáng lại tạo ra những ảo giác khác nhau trong cùng một không gian. Việc sử dụng ánh sáng có thể làm tăng cường hoặc giảm nhẹ đi màu sắc tổng thể trong cả căn phòng. Những gam màu tối sẽ khiến không gian nhỏ bé lại và chật hẹp hơn. Còn những gam màu sáng thì ngược lại. Căn phòng sẽ trở nên rộng rãi, thoáng đãng. 

Ánh sáng nhân tạo tạo ra các màu sắc đối lập trong không gian

3.2. Giúp chiếu sáng và trang trí

Ánh sáng có vai trò quan trọng nhất trong việc phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của con người. Nó giúp bạn di chuyển và thao tác hơn trong căn phòng. Đồng thời, ánh sáng từ đèn cũng làm nổi bật các vật dụng hay chi tiết mà bạn muốn nhấn mạnh trong không gian. 

Đèn cung cấp đủ ánh sáng cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày

3.3. Giúp định hình phong cách thiết kế

Từng giai đoạn sẽ có những phong cách thiết kế nội thất khác nhau do đó mà gu thẩm mỹ của con người cũng sẽ thay đổi theo. Đèn trang trí, hay đèn chiếu sáng cũng không ngoại lệ. Các sản phẩm đèn trong nhà, dù là loại đèn có kích thước nhỏ nhất hay đèn có thiết kế từ đơn giản tới cầu kỳ, sang trọng đều sẽ giúp định hình và làm nổi bật phong cách nội thất cụ thể. 

Phong cách thiết kế được định hình qua cách bày trí ánh sáng

3.4. Mang đến những giá trị cảm xúc

Ánh sáng không chỉ tác động đến các giác quan mà còn ảnh hưởng đến cảm xúc lẫn hành vi của con người. Bố trí ánh sáng phù hợp trong từng không gian có thể mang tới cho bạn những cảm xúc như thư giãn, hạnh phúc hay thậm chí cũng có những cảm xúc tiêu cực khác. 

Ánh sáng đem tới những giá trị cảm xúc riêng biệt

4. Các loại đèn chiếu sáng và đèn trang trí phổ biến

4.1. Đèn chùm

Đèn chùm là một sản phẩm đèn trang trí khá quen thuộc với mọi người. Đèn chùm có thể sử dụng trong không gian phòng khách hay phòng ngủ với các kiểu dáng đa dạng từ cổ điển, tân cổ điển đến hiện đại. Đèn chùm không chỉ là một vật dụng trang trí mà còn tạo ra nguồn ánh sáng cho toàn bộ không gian. 

Sản phẩm được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, phổ biến nhất là đèn chùm pha lê, đèn chùm LED hay đèn chùm thủy tinh. Bạn có thể lựa chọn các loại đèn có chiều cao sao cho phù hợp với nhu cầu chiếu sáng và độ cao của trần nhà. 

Đèn chùm trong không gian phòng khách

4.2. Đèn thả trần

Đèn thả trần là sản phẩm có thể sử dụng trang trí cho nhiều không gian khác nhau, đặc biệt được dùng nhiều trong không gian phòng bếp và dành cho khu vực bàn ăn. Ngoài ra, đèn thả trần cũng được dùng làm đèn trang trí trong phòng khách hay phòng ngủ đều phát huy tốt được hiệu quả chiếu sáng và giá trị thẩm mỹ. |
Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng hay vị trí lắp đặt mà bạn hoàn toàn có thể dùng đèn trần để chiếu sáng nền, chiếu sáng chức năng hay chiếu sáng điểm trong không gian. Đèn thả trần có cường độ sáng vừa phải, đem đến cho không gian sự ấm áp và thân thiện. 

Đèn thả trần trong phòng bếp

4.3. Đèn âm trần

Đèn âm trần là loại đèn được sử dụng nhiều nhất hiện nay trong các công trình tại Anh Đoàn nói riêng và các công trình hiện đại khác nói chung. Đèn âm trần có ưu điểm nổi bật là được gắn nằm trong mặt phẳng trần và chỉ nhìn thấy một điểm sáng tròn từ bên ngoài đèn.

Đèn âm trần với thiết kế tinh tế, không chiếm nhiều diện tích trong không gian

4.4. Đèn đứng 

Trong không gian phòng ngủ hiện đại, đèn đứng sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời. Phòng ngủ của bạn sẽ kiêm luôn chức năng của một phòng đọc sách. Đèn đứng cung cấp nguồn sách hội tụ xuống dưới sàn, cung cấp đủ ánh sáng để bạn dễ dàng đọc sách, báo hay sử dụng máy tính, điện thoại. 

Đèn đứng đọc sách

4.5. Đèn bàn

Không giống những sản phẩm đèn kể trên, đèn bàn chỉ cung cấp ánh sáng vừa đủ cho người dùng trong một không gian nhỏ. Đèn để bàn thường được dùng để làm đèn ngủ, đặt trên bàn làm việc hay trên kệ trang trí vừa để tạo ra ánh sáng, vừa giúp không gian có điểm nhấn riêng. 

Đèn để bàn đến từ thương hiệu Tobias

4.6. Đèn sân vườn

Đúng như tên gọi của nó, đèn sân vườn được thiết kế để sử dụng cho khu vực ngoài trời, chiếu sáng cho sân vườn của bạn. Sử dụng đèn sân vườn để có thể chiếu sáng khu vực lối đi, khu vườn hay các vật dụng trang trí trong vườn. 

5. Đơn vị cung cấp và thiết kế các giải pháp chiếu sáng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp và thiết kế các giải pháp chiếu sáng. Do đó, nhiều khách hàng cảm thấy bối rối và khó lựa chọn được đơn vị uy tín và chất lượng. 

Nội thất Anh Đoàn là một đơn vị cung cấp các giải pháp tổng thể từ tư vấn, thi công nội thất đến cung cấp các giải pháp cho không gian sống của bạn. Do đó, thay vì việc lựa chọn một đơn vị thi công, thiết kế nội thất riêng và một đơn vị thiết kế ánh sáng riêng thì tại Anh Đoàn cung cấp các giải pháp tổng thể cho khách hàng để tạo nên một không gian sống hài hòa và hoàn hảo nhất. 

Nội thất Anh Đoàn tự hào sở hữu đội ngũ kiến trúc sư, kỹ thuật viên, nhân viên giàu kinh nghiệm, yêu nghề, tận tâm với từng sản phẩm. Đến với Anh Đoàn, quý khách hàng không chỉ hài lòng về chất lượng sản phẩm mà còn về dịch vụ chăm sóc, tư vấn của công ty. 

https://www.youtube.com/watch?v=KbZ2JXrsP8Y

  • Website: https://anhdoan.vn/
  • Fanpage: https://www.facebook.com/Anhdoanvn
  • Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCsv17uaOT3iQ6BhoB2sovpQ
  • Hotline tư vấn: 0986352251
  • Địa chỉ Showroom: Tầng 6 toà nhà New Skyline, phố Nguyễn Khuyến, phường Văn Quán, quận Hà Đông, TP Hà Nội 

 


 

Chia sẻ: Chia sẻ Chia sẻ Chia sẻ
Back Top icon call