Làm thế nào để vệ sinh và bảo quản các thiết bị đèn LED?
Giải Pháp Chiếu Sáng
Làm thế nào để vệ sinh và bảo quản các thiết bị đèn LED?

Làm thế nào để vệ sinh và bảo quản các thiết bị đèn LED?

14/10/2021
4.149 lượt xem

Việc vệ sinh và bảo quản các thiết bị đèn LED tương đối đơn giản và không mất quá nhiều thời gian nếu bạn duy trì một lịch trình thường xuyên. Trong hướng dẫn dưới đây, Anh Đoàn sẽ đưa ra các cách vệ sinh thiết bị chiếu sáng một cách an toàn và cung cấp một số mẹo và thủ thuật để thực hiện việc này một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

1. Tại sao bạn nên làm sạch đèn chiếu sáng? 

Tầm quan trọng của việc làm sạch các thiết bị chiếu sáng là gì? Dưới đây là một vài lý do mà bạn nên biết. 

1.1. Đảm bảo hiệu suất tối ưu

Đèn sạch sẽ hoạt động tốt hơn. Đèn bị phủ bụi và các mảnh vụn có thể làm đèn bị mờ, nhưng đèn sạch và không có vệt sẽ sáng hơn và rõ ràng hơn. Để tận dụng tối đa các thiết bị đèn LED trong nhà và thấy được những ưu điểm về hiệu suất tối ưu của chúng, hãy đảm bảo giữ chúng sạch sẽ để chúng có thể hoạt động một cách hoàn hảo nhất.

Các thiết bị đèn cần được vệ sinh thường xuyên để đảm bảo hiệu suất chiếu sáng

1.2. Tăng cường an toàn

Đèn bẩn có thể gây nguy hiểm về an toàn vì chúng không cho phép mọi người nhìn rõ xung quanh. Các thành viên trong gia đình có thể bị trượt chân, ngã và bị thương nếu họ đang cố gắng tìm đường bởi ánh sáng yếu ớt của các thiết bị đèn LED đầy bụi.

1.3. Tăng cường hiệu quả

Làm sạch đèn LED cũng có thể giúp bạn tăng hiệu quả chiếu sáng trong ngôi nhà hoặc tòa nhà của bạn. Đèn LED vốn đã có hiệu quả chiếu sáng cao vì chúng tỏa ra ít nhiệt hơn đèn sợi đốt truyền thống. 

Bạn có thể làm cho đèn của mình hiệu quả hơn nữa bằng cách đảm bảo chúng không có bụi bẩn, vệt và mảnh vụn. Chúng sẽ sáng hơn và bạn sẽ cần phải bật ít đèn hơn để nhìn rõ và giữ an toàn cho gia đình của mình.

1.4. Bảo trì dễ dàng hơn

Giữ cho đèn của bạn sạch sẽ giúp giảm gánh nặng bảo trì theo thời gian. Nếu bạn duy trì lịch trình vệ sinh thường xuyên, việc lau sạch một lượng nhỏ bụi bám trên các thiết bị chiếu sáng của bạn sẽ trở nên dễ dàng. 

Nhưng nếu bạn không vệ sinh đèn chiếu sáng của mình, bụi bẩn sẽ tích tụ và đóng bánh. Chúng thậm chí có thể xâm nhập vào hoạt động bên trong đèn LED của bạn và gây ra các vấn đề cơ học. Cuối cùng khi bạn làm sạch đồ đạc của mình, bụi bẩn tích tụ sẽ là một thách thức đáng kể hơn nhiều để giải quyết.

Vệ sinh bảo quản đèn thường xuyên sẽ giúp cho quá trình trở nên dễ dàng và nhanh chóng 

1.5. Kéo dài tuổi thọ đèn của bạn

Nếu bụi bẩn và mảnh vỡ bắt đầu bám vào các thiết bị đèn LED của bạn, chúng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của thiết bị và gây ra các vấn đề về cơ và điện. Cuối cùng, việc không vệ sinh các thiết bị đèn chiếu sáng của bạn có thể khiến chúng bị hỏng sớm hơn mức bình thường. Ngược lại, duy trì lịch làm sạch thường xuyên có thể kéo dài tuổi thọ của thiết bị chiếu sáng và giúp bạn tận dụng tối đa chúng.

1.6. Cải thiện chất lượng không khí trong nhà

Giữ sạch các thiết bị chiếu sáng cũng giúp bạn cải thiện chất lượng không khí trong nhà. Bụi bám trên các thiết bị chiếu sáng có thể làm giảm chất lượng không khí, gây kích ứng mũi họng và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh hô hấp như hen suyễn. 

Chất lượng không khí trong nhà kém cũng có thể  gây ra các triệu chứng  như đau đầu, mệt mỏi và chóng mặt. Hãy đảm bảo rằng các thiết bị chiếu sáng của bạn không bị bám bụi, để có thể giúp cho mọi người trong nhà luôn cảm thấy thoải mái.

1.8. Tăng cường môi trường xung quanh

Ngoài những lợi ích thiết thực, việc làm sạch các thiết bị chiếu sáng của bạn cũng giúp tăng cường bầu không khí hấp dẫn cho ngôi nhà của bạn. Đèn với ánh sáng yếu ớt có thể làm cho ngôi nhà của bạn cảm thấy u ám, nhưng đèn LED ấm áp, sáng sủa sẽ tạo ra một bầu không khí thư giãn, ấm cúng giúp cải thiện tâm trạng.

Đèn với ánh sáng mạnh sẽ đem đến bầu không khí thư giãn, thoải mái và thoáng đãng hơn

2. Các công cụ để làm sạch đèn LED chiếu sáng

Khi bạn đang làm sạch các thiết bị chiếu sáng của mình, điều quan trọng là phải có các công cụ và nguồn cung cấp phù hợp để hoàn thành công việc một cách chính xác. Dưới đây là một số vật phẩm quan trọng cần có:

  • Vải mềm:  Các loại vải mềm như khăn sợi nhỏ rất cần thiết để làm sạch các thiết bị đèn mà không làm xước chúng. Sử dụng một miếng vải mềm để lau sạch bụi và để các thiết bị đèn LED của bạn luôn sạch sẽ và sáng bóng.
  • Nước ấm:  Nếu đèn chiếu sáng của bạn chỉ bị bẩn nhẹ, thì một miếng vải ẩm có thể là đủ để làm sạch chúng. Bạn có thể nhúng vải vào nước ấm và vắt khô để tránh làm ướt đồ đạc khi lau.
  • Xà phòng hoặc chất tẩy rửa nhẹ:  Nếu đèn chiếu sáng của bạn bị bẩn nhiều hơn, có thể bạn sẽ muốn thêm xà phòng hoặc chất tẩy rửa vào nước. Tuy nhiên, một số chất tẩy rửa có thể làm hỏng kính, vì vậy hãy nhớ chọn loại nhẹ nhàng, an toàn cho kính. Bạn cũng có thể thử chất tẩy rửa trên một mảnh kính nhỏ và đánh giá tác dụng của nó trước khi tiếp tục.
  • Đánh bóng hoặc sơn bóng: Nếu đèn chiếu sáng của bạn có phần cứng bằng gỗ hoặc kim loại, hãy cân nhắc đánh bóng chúng để thêm lấp lánh và sáng bóng.

3. Làm thế nào để làm sạch các thiết bị đèn LED? 

Khi làm sạch các thiết bị chiếu sáng của mình, bạn sẽ muốn dành thời gian để đảm bảo rằng mình đã hoàn thành tất cả các bước cần thiết, ngay cả với những đồ đạc khó tiếp cận như đèn trần và đèn chùm.

Làm sạch đèn trần có thể là một thách thức vì những đèn trên cao này có thể khó tiếp cận. Khi bạn được giao nhiệm vụ làm sạch đèn trần, sau đây là một số điều bạn cần lưu ý:

  • Sử dụng bề mặt ổn định: Bạn sẽ cần phải đứng trên một thứ gì đó vững chắc để bảo vệ mình khỏi tai nạn. 
  • Tháo nắp các bộ phận:  Một số đèn trần có nắp bảo vệ mà bạn có thể tháo. Bạn có thể ngâm chúng trong nước để làm sạch dễ dàng hơn. Đối với đèn âm trần, hãy tháo các bộ phận LED ra khỏi hốc để bạn có thể tiếp cận bề mặt của chúng dễ dàng hơn.
  • Ghi nhớ lớp vỏ:  Nếu đèn trần của bạn có đế gắn chìm, hãy nhớ làm sạch lớp vỏ. Bề mặt của chúng có thể dễ dàng bám bụi và mảnh vụn. Một vài thao tác như vuốt nhanh bằng khăn ẩm là đủ để làm sạch chúng.
Đèn thả trần khi vệ sinh sẽ cần gặp khó khăn hơn các loại đèn sàn, đèn để bàn

4. Bao lâu thì nên làm sạch các thiết bị chiếu sáng?

Tần suất bạn nên vệ sinh thiết bị chiếu sáng của mình phụ thuộc vào một vài yếu tố khác nhau. Dưới đây là một số lưu ý cần ghi nhớ khi bạn xác định tần suất lịch trình dọn dẹp của mình:

  • Tần suất sử dụng:  Một số thiết bị chiếu sáng của bạn có thể được sử dụng nhiều hơn những thiết bị khác. Nếu bạn có đèn LED treo tường hoặc đèn sàn mà mọi người thường xuyên bật và tắt, có thể bạn sẽ phải lau chúng hàng tuần để loại bỏ bụi bẩn hoặc mảnh vụn tích tụ.
  • Khoảng cách của đèn khi tiếp xúc với con người: Nếu đèn trần bị bẩn, chúng có thể không ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ như dị ứng hoặc hô hấp của bạn. Vì bạn có thể không dành nhiều thời gian ở gần trần nhà. Nhưng nếu bức tường cạnh giường của bạn tích tụ bụi, chúng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cổ họng và mũi của bạn ngay lập tức. Với đèn treo tường đặt thấp hoặc đèn trang điểm, bạn sẽ phải lau nhanh ít nhất một lần một tháng để giữ cho các thành viên trong nhà được sinh hoạt thoải mái.
  • Với các đèn treo trên cao:  Mặc dù các thiết bị đèn treo có thể gặp khó khăn khi tiếp cận và làm sạch, nhưng bạn vẫn nên làm sạch chúng thường xuyên. Làm sạch các thiết bị chiếu sáng trên cao vài tháng một lần có thể ngăn ngừa sự tích tụ bụi bẩn bám vào và làm cho việc vệ sinh thuận tiện hơn nhiều. Hãy đứng trên thang và thực hiện một vài thao tác vuốt nhanh bằng giẻ sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc chà rửa những vết bẩn không thể rơi ra.

5. Mẹo làm sạch thiết bị đèn LED

Bạn sẽ muốn tìm ra các thủ thuật và kỹ thuật tốt nhất để làm sạch các thiết bị chiếu sáng của bạn an toàn và kỹ lưỡng hơn. Dưới đây là một số mẹo và thủ thuật mà Anh Đoàn đề xuất cho thói quen dọn dẹp của bạn:

5.1. Chờ đèn nguội trước khi làm sạch

Nếu đèn của bạn mới bật gần đây, bạn sẽ cần đợi vài phút trước khi bắt đầu làm việc. Đèn LED không bị nóng như đèn sợi đốt truyền thống, nhưng bạn cũng cần thận trọng để tránh nguy cơ bị bỏng do bắt đầu làm sạch quá sớm.

5.2. Tắt cầu giao điện

Khi đang làm sạch các thiết bị chiếu sáng của mình, chắc chắn bạn cần phải tắt đèn trong khi làm việc hoặc thậm chí là tắt cầu giao điện. Nếu bạn đang làm sạch vào sâu bên trong thiết bị, bạn cũng có thể cần phải tắt nguồn điện trong phòng. Nếu nước tiếp xúc với mạch điện của bạn, bạn có thể bị điện giật nghiêm trọng. Vì vậy tắt nguồn điện là một cách tuyệt vời để giữ an toàn cho bản thân.

Trước khi vệ sinh đèn cần tắt điện hoặc thậm chí là cầu giao để đảm bảo an toàn

5.3. Ghi nhớ bản cấu tạo thiết bị

Khi vệ sinh đèn chùm, bạn sẽ cần nhớ cách chúng khớp với nhau để có thể lắp ráp lại khi đã sạch. Đối với các mảnh đặc biệt phức tạp, hãy tham khảo hướng dẫn lắp ráp của thiết bị.

5.4. Sử dụng các chất thay thế cho chất tẩy rửa mạnh

Nếu chất tẩy rửa của bạn quá mạnh để làm sạch đèn chiếu sáng một cách an toàn, hãy thử sử dụng các chất thay thế thân thiện hơn. Cân nhắc cho một vài giọt chất tẩy rửa vào bình xịt nước hoặc sử dụng dung dịch giấm pha loãng để lau thiết bị đèn của bạn.

5.5. Đừng bỏ quên công tắc đèn và điều khiển từ xa

Những thiết bị nhỏ này phải xử lý nhiều hơn so với các thiết bị chiếu sáng của bạn. Vì vậy bạn sẽ phải lau chúng thường xuyên hơn để giữ cho chúng sạch sẽ và hoạt động tốt, đồng thời làm giảm sự lây truyền vi khuẩn tích tụ. 

Điều này đặc biệt đúng trong phòng tắm, nơi công tắc đèn có thể chứa một lượng vi khuẩn đáng kể. Tần suất bạn nên vệ sinh các công tắc chiếu sáng tùy thuộc vào tần suất sử dụng của chúng. Ở những khu vực mà gia đình bạn thường xuyên qua lại, có thể bạn sẽ cần lau chúng mỗi tuần hoặc hai tuần một lần.

 


 

Chia sẻ: Chia sẻ Chia sẻ Chia sẻ
Back Top icon call