Cách bố trí đèn trong từng không gian để có ánh sáng tối ưu.
Giải Pháp Chiếu Sáng
Cách bố trí đèn trong từng không gian để có ánh sáng tối ưu.

Cách bố trí đèn trong từng không gian để có ánh sáng tối ưu.

15/02/2022
2.886 lượt xem

Mỗi căn phòng trong nhà bạn đem đến  một mục đích khác nhau và cách bạn lựa chọn ánh sáng phải phản ánh điều đó. Một số khu vực - chẳng hạn như nhà bếp hoặc phòng tắm yêu cầu nguồn ánh sáng tác vụ nhiều hơn, trong khi những khu vực khác - như phòng khách - phù hợp với ánh sáng tổng thể, gián tiếp hơn. Điều đó có nghĩa là loại đồ đạc, cường độ ánh sáng và vị trí chiếu sáng phải khác nhau giữa các không gian. Để xác định ánh sáng tốt nhất cho mọi căn phòng trong ngôi nhà của bạn, hãy tham khảo các cách bố trí đèn trong từng khu vực trong nhà của bạn để có ánh sáng tối ưu.

1. Chiếu sáng cho nhà bếp

1.1. Với không gian chung trong phòng bếp

Hầu hết các nhà bếp, đặc biệt là những nhà bếp lớn hơn, sẽ cần một số loại đèn lớn chiếu sáng để có đủ ánh sáng. Đối với ánh sáng xung quanh (hoặc tổng thể) , hãy chọn đèn chiếu sáng cố định trên trần hoặc đèn âm tường để phân bố đều ánh sáng xung quanh không gian. 

Không gian phòng bếp với hệ thống đèn spotlight âm trần

Sau đó, lắp đặt các nguồn sáng trực tiếp phía trên các điểm làm việc để cung cấp ánh sáng cho công việc. Đèn mặt dây chuyền (nên treo cao hơn bề mặt khoảng 150-200cm) là một lựa chọn chiếu sáng phổ biến cho khu vực bàn đảo và đèn LED âm trần hoặc đèn spotlight rất phù hợp cho các khu vực chuẩn bị thực phẩm. Bắt đầu sơ đồ chiếu sáng nhà bếp của bạn với đèn điểm nhấn để tăng thêm chức năng. Đèn LED dải ở khu vực chân tủ (giữa tủ và sàn nhà) có thể cung cấp ánh sáng dịu nhẹ khi bạn đi vào bếp vào ban đêm. 

Sử dụng đèn LED dải ở khu vực tủ bếp để tăng thêm chức năng cho không gian

Các khu vực làm việc trong nhà bếp, chẳng hạn như bàn đảo hoặc các điểm khác nơi bạn thường sơ chế đồ ăn cần được chiếu sáng mạnh hơn. Khoảng 70-80 lumen mỗi mét vuông là một nguyên tắc nhỏ cần ghi nhớ khi mua sắm bóng đèn. Trong các khu vực chung của nhà bếp không sử dụng để chuẩn bị thực phẩm, thì sẽ khoảng 30-40 lumen mỗi mét vuông là đủ.

1.2. Với không gian phòng ăn

Phòng ăn là nơi diễn ra các bữa ăn, buổi trò chuyện sau một ngày dài của các thành viên trong gia đình. Điều đó có nghĩa là một bầu không khí u ám, tối tăm không phải là điều lý tưởng cho không gian phòng ăn. Ánh sáng tổng thể tốt là điều cần thiết, vì vậy các thiết bị chiếu sáng trên trần, bao gồm cả đèn âm trần và đèn âm tường sẽ hoạt động tốt trong phòng ăn.

Bàn ăn được bố trí với đèn trần vừa giúp chiếu sáng tác vụ, vừa tăng thêm tính thẩm mỹ

Để ánh sáng phòng ăn có ý nghĩa hơn, đèn chùm có thể vừa là vật trang trí vừa có chức năng cung cấp ánh sáng chung. Khi lắp đặt đèn chùm , hãy nhớ rằng nó nên treo cao hơn mặt bàn khoảng 60-70cm. Đối với bóng đèn, hãy đặt mục tiêu cung cấp khoảng 30 - 40 lumen trên mỗi mét vuông.

2. Đèn chiếu sáng phòng khách

Phòng khách thường phục vụ nhiều mục đích. Vì vậy bạn sẽ muốn ánh sáng có thể dễ dàng thích ứng cho các buổi tiếp khách, tụ họp gia đình hay những đêm chiếu phim giải trí và các hoạt động khác. Hệ thống chiếu sáng linh hoạt là một lựa chọn thông minh cho các khu vực này vì nó có thể cung cấp ánh sáng xung quanh, nhiệm vụ hoặc điểm nhấn. 

Không gian phòng khách là nơi cần nguồn ánh sáng xung quanh nhiều nhất trong căn nhà

Bạn có thể tạo ra các “kịch bản” chiếu sáng để thay đổi sơ đồ chiếu sáng của mình bất kỳ lúc nào. Các chùm sáng có thể điều chỉnh cho phép bạn tạo ra các cường độ ánh sáng mong muốn mà không cần thay đổi bóng đèn.

Khu vực này thường sử dụng đèn chùm để mang đến nguồn ánh sáng bao trùm cả không gian

Nếu phòng khách của bạn có TV, hãy tạo cảm giác như rạp chiếu phim với đèn không gây bóng hoặc chói. Đèn mặt dây chuyền là đèn chiếu sáng phòng khách hoàn hảo khi TV tắt còn khi TV bật, đèn chiếu sáng có thể điều chỉnh độ sáng, giúp bạn xem TV một cách thoải mái mà không bị chói mắt hay khó chịu. 

3. Đèn chiếu sáng phòng ngủ

Sau một ngày dài làm việc, được nghỉ ngơi và nằm dài trên chiếc giường cùng những giấc ngủ ngon và sâu sẽ giúp bạn lấy lại được tinh thần và sức khỏe cho một ngày mới sắp bắt đầu. 

Không gian phòng ngủ sử dụng hệ thống đèn spotlight âm trần và đèn để bàn

Không gian phòng ngủ ngoài nhiệm vụ phục vụ cho mục đích nghỉ ngơi thì nhiều gia chủ còn dùng nó để làm phòng làm việc. Với không gian tích hợp nhiều chức năng này thì bạn có thể sử dụng những chiếc đèn treo tường ở khu vực đầu giường, đèn spotlight cung cấp ánh sáng tác vụ cho khu vực bàn làm việc. 

Đồng thời, kết hợp đèn với hệ thống smarthome sẽ giúp bạn tạo ra được những cảnh trong không gian để phù hợp với nhu cầu sử dụng và các hoạt động hàng ngày trong không gian phòng ngủ này. 

4. Đèn phòng tắm

Nhiều người vẫn thường không quá coi trọng ánh sáng trong không gian phòng tắm. Tuy nhiên, ánh sáng sai trong không gian này có thể không tốt hoặc thậm chí khiến bạn và gia đình không an toàn. 

Tránh đèn chiếu xuống gương vì chúng sẽ tạo ra những bóng không mong muốn. Thay vào đó, hãy sử dụng các loại đèn như đèn mặt dây chuyền hoặc đèn treo tường trên mỗi mặt của gương để có ánh sáng cân bằng hơn. 

Phòng tắm cần được bày trí ánh sáng đúng cách để phục vụ đúng chức năng cũng như đem lại sự an toàn cho người dùng

Đối với phòng tắm chung, hãy cân nhắc đèn treo tường có thể điều chỉnh được cường độ sáng. Ánh sáng chói là tốt nhất cho phòng tắm, vì vậy hãy lên kế hoạch chiếu khoảng 70-80 lumen mỗi mét vuông.

5. Chiếu sáng cho hành lang

Là khu vực chuyển tiếp giữa các phòng, hành lang không yêu cầu quá nhiều vấn đề về ánh sáng cụ thể như các không gian khác. Chọn một loại đèn cố định gắn trần để cung cấp đủ ánh sáng. Hoặc gắn một vài chiếc đèn treo tường dọc theo hành lang để chiếu sáng gián tiếp. Bạn thường không cần ánh sáng đặc biệt sáng trong hành lang, vì vậy 5-10 lumen trên mỗi mét vuông là đủ.

 

 

 

Chia sẻ: Chia sẻ Chia sẻ Chia sẻ
Back Top icon call