Cách chọn ánh sáng trần hoàn hảo
Giải Pháp Chiếu Sáng
Cách chọn ánh sáng trần hoàn hảo

Cách chọn ánh sáng trần hoàn hảo

27/04/2023
833 lượt xem

Ánh sáng trần đóng vai trò rất quan trọng. Việc chọn loại đèn trần tốt nhất cho từng phòng trong ngôi nhà ảnh hưởng đến cảm xúc của mọi người trong những căn phòng đó. Trong một căn phòng thiếu sáng, mọi người có thể bị đau đầu hoặc mỏi mắt. Một căn phòng quá sáng có thể gây khó chịu. 

Khi mọi người biết cách chọn đèn trần hoàn hảo, họ có thể cảm thấy thoải mái hơn khi ở nhà. Chọn ánh sáng phù hợp có nghĩa là biết kích thước nào phù hợp với kích thước của căn phòng, cũng như kiểu ánh sáng nào bổ sung cho các tính năng và làm điểm nhấn trong phòng.

1. Các loại đèn trần chiếu sáng 

Nhìn chung, bạn có thể chia các thiết bị đèn trần thành ba loại - loại tạo ra ánh sáng xung quanh, loại cung cấp ánh sáng nhiệm vụ và loại cung cấp ánh sáng điểm nhấn. 

Ánh sáng xung quanh tạo ra mức độ ánh sáng đồng đều trong cả căn phòng. Trong khi đó đèn chiếu sáng tác vụ có nghĩa là chiếu sáng một khu vực cụ thể, cho phép bạn thực hiện các hoạt động công việc. Còn ánh sáng điểm nhấn làm nổi bật một tính năng cụ thể trong phòng, chẳng hạn như bức tranh hoặc tác phẩm điêu khắc. Một căn phòng cần sự kết hợp của từng loại ánh sáng với nhau một cách hài hoà. 

Ánh sáng trong không gian là sự kết hợp của ba loại ánh sáng
Ánh sáng trong không gian là sự kết hợp của ba loại ánh sáng

Một số loại đèn trần chiếu sáng, bao gồm: 

  • Đèn mặt dây chuyền: Các thiết bị chiếu sáng mặt dây chuyền thường được sử dụng làm đèn chiếu sáng tác vụ. Chúng thường treo trên bàn ăn, đảo bếp hoặc không gian làm việc. Nếu thiết kế của mặt dây chuyền có ánh sáng hướng lên trên, với bóng râm mở rộng hơn ở phía trên, nó có thể cung cấp cả nguồn ánh sáng xung quanh.
  • Đèn chùm:  Đèn chùm là loại đèn trang trí trên trần nhà cung cấp ánh sáng xung quanh và tạo cảm giác lộng lẫy hơn cho căn phòng. 
  • Đèn âm tường:  Đèn chiếu sáng âm trần gắn bên trong trần nhà, tạo ra nguồn ảnh sáng gần như không nhìn thấy được. Chúng thường được sử dụng để tạo ra ánh sáng xung quanh chung trong phòng. Bạn cũng có thể sử dụng ánh sáng âm tường làm đèn chiếu sáng điểm nhấn. 

=> Xem thêm bài viết: Ánh sáng trong nội thất là gì? 

2. Loại đèn trần tốt nhất cho mỗi phòng

Loại phòng bạn đang chọn đèn chiếu sáng cũng có một số ảnh hưởng đến phong cách hoặc loại ánh sáng sẽ hoạt động tốt nhất. 

2.1. Phòng ngủ

Các loại đèn âm trần tốt nhất cho phòng ngủ thường là đèn lắp chìm hoặc bán chìm. Các loại đèn này cung cấp ánh sáng xung quanh nhẹ nhàng và lý tưởng để chiếu sáng không gian khi một người thức dậy vào buổi sáng, chuẩn bị để đi làm hoặc thư giãn trên giường. 

Không gian phòng ngủ với thiết kế đèn âm trần
Không gian phòng ngủ với thiết kế đèn âm trần

Mặc dù một số người chỉ thích sử dụng phòng ngủ để ngủ và thư giãn. Một số người khác lại có một góc đọc sách nhỏ hoặc khu vực làm việc được bố trí trong phòng. Và các loại đèn chiếu sáng tác vụ, chẳng hạn như đèn đứng, đèn để bàn sẽ là một sự lựa chọn lý tưởng.

2.2. Phòng khách

Phòng khách có xu hướng là không gian đa năng, là nơi diễn ra nhiều hoạt động hàng ngày trong ngôi nhà. Tùy thuộc vào kích thước và chiều cao của căn phòng, đèn chùm treo trên khu vực tiếp khách là loại đèn hoàn hảo nhất.  

Phòng khách trở nên nổi bật hơn với đèn chùm độc đáo
Phòng khách trở nên nổi bật hơn với đèn chùm độc đáo

Các thiết bị nhỏ hơn như đèn spotlight âm trần có thể hoạt động tốt trong các phòng khách có diện tích khiêm tốn. Một số người thích lắp đặt đèn âm trần trong phòng khách của họ để ánh sáng gần như hòa vào trần nhà.

2.3. Phòng tắm  

Phòng tắm yêu cầu các thiết bị đèn trần tiện dụng và thiết thực. Một loại đèn cố định gắn tường thường là lý tưởng để cung cấp ánh sáng xung quanh trong phòng. 

Không gian phòng tắm được chiếu sáng cho các hoạt động nhờ hệ thống dải đèn LED
Không gian phòng tắm được chiếu sáng cho các hoạt động nhờ hệ thống dải đèn LED

Đèn chiếu sáng cũng có thể được treo trước bàn trang điểm hoặc gương để cung cấp đủ ánh sáng cho việc chải chuốt và trang điểm. 

2.4. Phòng ăn

Đèn chùm sẽ là sản phẩm khá phù hợp với để treo trên bàn ăn lớn, nhưng nó không phải là lựa chọn duy nhất không gian này. 

Cần lựa chọn đèn chùm có kích thước phù hợp với kích thước bàn
Cần lựa chọn đèn chùm có kích thước phù hợp với kích thước bàn

Một chiếc đèn mặt dây đơn giản có thể cung cấp ánh sáng nhiệm vụ trên bàn ăn nhỏ trong khi một hàng đèn mặt dây chuyền mini nhỏ hơn có thể chiếu sáng cho một chiếc bàn dài hơn.

2.5. Phòng bếp  

Giống như phòng khách, nhà bếp có xu hướng được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Đèn chiếu sáng mặt dây chuyền thuôn dài trên đảo bếp có thể cung cấp nguồn ánh sáng tuyệt vời để thực hiện các công việc, chuẩn bị bữa ăn. Và một bộ đèn cố định gắn tường có thể cung cấp ánh sáng xung quanh mà nhà bếp cần.

Đèn âm trần được sử dụng trong không gian bếp
Đèn âm trần được sử dụng trong không gian bếp

3. Lợi ích của việc chọn đèn LED

Ngày nay, bạn có thể lựa chọn các loại bóng đèn huỳnh quang compact (CFL), đèn LED, bóng đèn sợi đốt và đèn halogen. So với các tùy chọn khác có sẵn, đèn LED mang lại nhiều lợi ích cho phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ và các khu vực khác trong nhà:

3.1. Chúng tiết kiệm năng lượng  

Đèn LED là một trong những nguồn ánh sáng tiết kiệm năng lượng nhất hiện nay. Chúng sử dụng ít năng lượng hơn tới 80% so với bóng đèn sợi đốt truyền thống và 72% so với bóng đèn halogen. 

Đèn LED giúp tiết kiệm năng lượng hơn so với các loại đèn khác
Nhãn

Điều này có thể giúp cho hóa đơn tiền điện của bạn thấp hơn sau khi sử dụng chúng.

3.2. Tuổi thọ cao

Đèn LED cũng có tuổi thọ khá cao khi so sánh với các loại ánh sáng khác. Một chiếc đèn chiếu sáng với bóng đèn LED có thể có tuổi thọ kéo dài đến 20 năm mà không cần thay thế.

3.3. Không bị nóng khi chạm vào

Đèn sợi đốt và đèn halogen có xu hướng nóng lên khi sử dụng, gây nguy cơ bỏng và làm nóng không khí xung quanh. Đèn LED luôn mát khi chạm vào, có nghĩa là chúng có ít nguy cơ bị bỏng hơn và sẽ không làm cho máy lạnh của gia đình bạn hoạt động với công suất cao hơn trong mùa hè. 

Sử dụng đèn LED sẽ an toàn hơn, đặc biệt trong không gian dành cho trẻ nhỏ
Sử dụng đèn LED sẽ an toàn hơn, đặc biệt trong không gian dành cho trẻ nhỏ

3.4. Vệ sinh dễ dàng

Đèn LED chiếu sáng tương đối dễ dàng để làm sạch. Bạn có thể phủi bụi và lau chùi mạnh hơn bằng khăn ẩm. 

3.5. Có thể điều chỉnh độ sáng 

Đôi khi bạn có thể muốn điều chỉnh mức độ ánh sáng trong phòng. Với bóng đèn sợi đốt truyền thống, bạn có thể có tùy chọn này, nhưng với một số loại đèn truyền thống khác thì không thể. 

Đèn LED có thể điều chỉnh cường độ để tạo ra các kịch bản chiếu sáng độc đáo
Đèn LED có thể điều chỉnh cường độ để tạo ra các kịch bản chiếu sáng độc đáo

Đèn LED cung cấp cho bạn nhiều tuỳ chọn về cường độ sáng, dựa trên “kịch bản” chiếu sáng bạn muốn thiết lập trong phòng. Ví dụ: bạn có thể giảm độ sáng của đèn chiếu sáng khi tổ chức một bữa tối lãng mạn và bật lại đèn chiếu sáng nếu bạn phải làm việc tại bàn ăn của mình.

3.6. Chúng không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài

Một số loại đèn ngoại thất không hoạt động tốt hoặc mất nhiều thời gian hơn để làm ấm và chiếu sáng khi trời lạnh. Nhưng với đèn LED thì chúng sẽ bật sáng với cường độ tối đa bất kể nhiệt độ không khí bên ngoài là bao nhiêu.

=> Xem thêm bài viết: Làm thế nào để vệ sinh và bảo quản đèn LED? 

4. Đơn vị thiết kế ánh sáng nội thất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp và thiết kế các giải pháp chiếu sáng. Do đó, nhiều khách hàng cảm thấy bối rối và khó lựa chọn được đơn vị uy tín và chất lượng. 

Nội thất Anh Đoàn là một đơn vị cung cấp các giải pháp tổng thể từ tư vấn, thi công nội thất đến cung cấp các giải pháp cho không gian sống của bạn. Do đó, thay vì việc lựa chọn một đơn vị thi công, thiết kế nội thất riêng và một đơn vị thiết kế ánh sáng riêng thì tại Anh Đoàn cung cấp các giải pháp tổng thể cho khách hàng để tạo nên một không gian sống hài hòa và hoàn hảo nhất. 

Đội ngũ KTS tại Anh Đoàn

Nội thất Anh Đoàn tự hào sở hữu đội ngũ kiến trúc sư, kỹ thuật viên, nhân viên giàu kinh nghiệm, yêu nghề, tận tâm với từng sản phẩm. Đến với Anh Đoàn, quý khách hàng không chỉ hài lòng về chất lượng sản phẩm mà còn về dịch vụ chăm sóc, tư vấn của công ty. 

Nội thất Anh Đoàn - Khơi nguồn giác quan, đánh thức cảm xúc

 

 


 

Chia sẻ: Chia sẻ Chia sẻ Chia sẻ
Back Top icon call