Ánh sáng nhiệm vụ là gì và làm thế nào để sử dụng nó trong không gian sống? 
Giải Pháp Chiếu Sáng
Ánh sáng nhiệm vụ là gì và làm thế nào để sử dụng nó trong không gian sống? 

Ánh sáng nhiệm vụ là gì và làm thế nào để sử dụng nó trong không gian sống? 

29/05/2023
754 lượt xem

Có rất nhiều điều cần làm để làm cho một không gian sống trở nên ấm cúng và thân thiện. Và việc bài trí hệ thống chiếu sáng sẽ nằm ngay ở đầu danh sách. Có ba loại ánh sáng mà bạn sử dụng hàng ngày trong nhà là ánh sáng xung quanh, ánh sáng nhiệm vụ và ánh sáng tạo điểm nhấn. Trong bài viết này, Anh Đoàn sẽ đưa tới những giải đáp ánh sáng nhiệm vụ là gì và cách sử dụng nó trong không gian của bạn.

1. Ánh sáng nhiệm vụ là gì? 

Mặc dù ánh sáng xung quanh đóng vai trò là nguồn sáng chính trong nhà, nhưng ánh sáng nhiệm vụ là ánh sáng mà bạn có thể sử dụng để thực hiện một nhiệm vụ cụ thể, do đó nó có tên gọi như vậy. Ví dụ, đèn ngủ hoặc đèn bàn cho văn phòng tại nhà.

Ánh sáng nhiệm vụ là ánh sáng mà bạn có thể sử dụng để thực hiện một nhiệm vụ cụ thể
Ánh sáng nhiệm vụ là ánh sáng mà bạn có thể sử dụng để thực hiện một nhiệm vụ cụ thể

Ánh sáng nhiệm vụ cũng phải có độ sáng lớn hơn so với các loại ánh sáng khác vì mục đích của nó là giúp bạn nhìn rõ hơn khi làm các “nhiệm vụ”. Một chiếc đèn bàn ở phía đối diện của căn phòng nơi bạn đang làm việc không phải là đèn chiếu sáng nhiệm vụ trong căn phòng đó vì nó không giúp bạn làm được gì. Điều quan trọng là nguồn sáng phải gần mắt hơn để nhìn thấy tất cả các chi tiết nhỏ.

2. Các loại chiếu sáng nhiệm vụ

Ánh sáng nhiệm vụ có thể được tích hợp vào nhà theo nhiều cách khác nhau. Một số tùy chọn chỉ yêu cầu bạn cắm đèn vào, trong khi các loại ánh sáng nhiệm vụ khác có thể yêu cầu hệ thống dây điện mới trong nhà. 

  • Đèn để bàn/sàn: 

Đèn để bàn hay đèn sàn là một cách dễ dàng để thêm ánh sáng nhiệm vụ vào bàn làm việc, phòng ngủ, góc đọc sách. Đèn sàn là lựa chọn hoàn hảo để chiếu sáng ghế hoặc góc nhà, trong khi đèn bàn là lựa chọn tuyệt vời cho mặt bàn hoặc bàn làm việc. Kiểu chiếu sáng nhiệm vụ này là kiểu lắp đặt đơn giản nhất vì đèn chỉ cần một ổ cắm để cắm vào. Hoặc thậm chí một số loại đèn thông minh hiện nay, sử dụng pin sạc để chiếu sáng mà không cần dây điện. 

Đèn để bàn tạo ánh sáng nhiệm vụ hoàn hảo
Đèn để bàn tạo ánh sáng nhiệm vụ hoàn hảo
  • Đèn treo tường: 

Những thiết bị chiếu sáng cố định này thường được sử dụng gần giường hoặc ghế để có khu vực đọc sách thoải mái. Đèn treo tường hiện nay được thiết kế với đa dạng kiểu dáng, màu sắc, mẫu mã để phù hợp với phong cách từng không gian. Dù bạn chọn đèn với thiết kế nào thì những chiếc đèn này cũng cần cung cấp đầy đủ nguồn sáng dễ tiếp cận ở những khu vực thường xuyên hoạt động. 

  • Đèn treo trần: 

Ánh sáng nhiệm vụ cũng có thể được treo trên trần nhà dưới dạng đèn treo. Chúng thường được thấy trong nhà bếp, chẳng hạn như trên bàn đảo hoặc bàn ăn. Bạn nên lựa chọn đèn treo có kích thước phù hợp với không gian bạn muốn chiếu sáng. 

Ánh sáng nhiệm vụ với đèn mặt dây chuyền trên bàn đảo
Ánh sáng nhiệm vụ với đèn mặt dây chuyền trên bàn đảo
  • Chiếu sáng dưới tủ: 

Chiếu sáng được đặt bên dưới tủ tạo ra ánh sáng nhiệm vụ hoàn hảo cho không gian nhà bếp. Hệ thống chiếu sáng dưới tủ hiện nay thường được sử dụng nhất là những dải đèn LED dài. Đây là loại đèn hoàn hảo để chiếu sáng các bề mặt làm việc mà không chiếm không gian.

Đèn LED dưới tủ tạo ánh sáng nhiệm vụ mà không chiếm nhiều diện tích
Đèn LED dưới tủ tạo ánh sáng nhiệm vụ mà không chiếm nhiều diện tích

3. Mẹo để sử dụng ánh sáng nhiệm vụ trong không gian

Bố trí ánh sáng phù hợp cho các nhiệm vụ có thể tạo ra sự khác biệt giữa không gian làm việc và không gian nghỉ ngơi. Dưới đây là một số mẹo cần ghi nhớ sẽ giúp bạn thiết lập hệ thống chiếu sáng nhiệm vụ hiệu quả nhất. 

Đầu tiên, hãy chú ý đến các nguồn ánh sáng khác trong phòng. Điều này sẽ cho phép bạn thêm ánh sáng nhiệm vụ vào một vị trí bổ sung, đồng thời tận dụng được bất kỳ nguồn sáng hiện có nào. Ví dụ, một chiếc ghế đọc sách bên cửa sổ sẽ rất phù hợp nếu có đèn chiếu sáng để sàn để giúp chiếu sáng không gian đồng đều hơn. 

Chú ý đến các nguồn ánh sáng khác trong phòng khi bổ sung ánh sáng nhiệm vụ
Chú ý đến các nguồn ánh sáng khác trong phòng khi bổ sung ánh sáng nhiệm vụ

Thứ hai, hãy đặt ánh sáng nhiệm vụ ở nơi nó có thể chiếu sáng tốt nhất. Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng vị trí rất quan trọng khi chiếu sáng công việc để tăng tính hiệu quả và thoải mái. Ví dụ, đèn chiếu sáng đặt trước màn hình máy tính sẽ tạo ra ánh sáng chói khó chịu. Trong khi đặt đèn sàn trước mặt bạn sẽ tạo bóng xuống sách và ánh sáng quá chói để có thể đọc được. Do vậy, hãy cố gắng đặt đèn bàn cách xa màn hình, giữ cho ánh sáng tổng thể trong phòng sáng và đều. Sử dụng đèn bàn nhỏ để chiếu sáng các khu vực chính mà không tạo ra ánh sáng chói trên màn hình.

Đèn treo tường lệch về một phía, tránh chiếu thẳng mặt khi đọc sách
Đèn treo tường lệch về một phía, tránh chiếu thẳng mặt khi đọc sách

Đối với đèn đọc sách, tốt nhất là nên đặt chúng lệch sang một bên và ra phía sau đủ để chúng có thể chiếu thẳng vào trang sách. Điều này sẽ vừa giúp chiếu sáng đồng đều không gian của bạn mà không tạo ánh sáng quá trực tiếp hoặc tạo bóng gắt. 

Thứ ba, chọn ánh sáng nhiệm vụ tương đương với nhiệm vụ đang làm. Ví dụ, đèn mặt dây chuyền nhỏ tạo hiệu ứng ánh sáng điểm hoàn hảo cho không gian nhỏ. 

Bằng cách ghi nhớ những điều này, bạn sẽ có thể chọn ánh sáng nhiệm vụ hoạt động tốt và tăng thêm giá trị cho không gian, tạo ra một môi trường thoải mái và thiết thực hơn cho bất kỳ hoạt động nào. 

 Nội thất Anh Đoàn - Khơi nguồn giác quan, đánh thức cảm xúc


 

Chia sẻ: Chia sẻ Chia sẻ Chia sẻ
Back Top icon call