Ánh sáng xung quanh là gì? Tầm quan trọng trong ngôi nhà
Giải Pháp Chiếu Sáng
Ánh sáng xung quanh là gì? Tầm quan trọng trong ngôi nhà

Ánh sáng xung quanh là gì? Tầm quan trọng trong ngôi nhà

20/06/2022
1.271 lượt xem

Ánh sáng xung quanh được ví như là "viên ngọc quý trong một ngôi nhà”. Nó không chỉ mang lại vẻ ngoài đẹp đẽ mà còn là sự ấm áp mà ánh sáng tỏa ra khiến một ngôi nhà trở nên ấm cúng hơn bao giờ hết. Nhưng chính xác thì ánh sáng xung quanh là gì? Nó có tầm quan trọng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây.

1. Ánh sáng xung quanh là gì? 

Có ba loại ánh sáng cơ bản có thể hoạt động để cải thiện một căn phòng nhất định là ánh sáng xung quanh, ánh sáng nhiệm vụ và ánh sáng điểm nhấn. Một kế hoạch chiếu sáng tuyệt vời sẽ tối đa hóa việc sử dụng ba loại ánh sáng này để chiếu sáng căn phòng tùy thuộc vào chức năng và phong cách. 

Ánh sáng nhiệm vụ và điểm nhấn cụ thể hơn về mục đích của nó trong khi ánh sáng xung quanh cung cấp ánh sáng tổng thể cho căn phòng. Ánh sáng xung quanh, hay thường được gọi là ánh sáng chung, đóng vai trò là nguồn ánh sáng chính cho một căn phòng nhất định. 

Ánh sáng xung quanh phòng bếp
Ánh sáng xung quanh đem lại nguồn sáng cho toàn bộ không gian

Nó là nền tảng của tất cả ánh sáng của một căn phòng. Ngoài chức năng chiếu sáng cơ bản, ánh sáng xung quanh cải thiện cảm giác và chiều sâu của căn phòng hoặc không gian.

Nó hoạt động để cung cấp cường độ chiếu sáng thoải mái mà không bị chói quá nhiều. Điều này cho phép bạn điều hướng toàn bộ căn phòng một cách tự nhiên nhất. Ánh sáng xung quanh là điều cần thiết để đạt được một kế hoạch chiếu sáng tuyệt vời. Một nguồn hoàn hảo cần có chiến lược trong việc chọn đèn sẽ sử dụng và đặt nó ở khu vực hoặc phần nào của căn phòng.

Ánh sáng xung quanh có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các thiết bị chiếu sáng cơ bản như đèn chùm, đèn chiếu sáng, đèn âm tường và thiết bị chiếu sáng gắn trên tường hoặc trần. 

Có nhiều cách khác nhau để đạt được sự cân bằng trong ánh sáng xung quanh và điều này thường phụ thuộc vào loại phòng bạn đang sử dụng. Trong một số phòng, đây cũng có thể đóng vai trò là nguồn chính để chiếu sáng nhiệm vụ giống như trong phòng giặt.

Ánh sáng xung quanh thường đến từ đèn chùm, đèn âm trần

2. Vai trò của ánh sáng xung quanh

Ánh sáng xung quanh đạt được mức độ chiếu sáng đồng đều, thoải mái là ánh sáng không quá sáng hoặc quá tối. Loại ánh sáng cơ bản này rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe đôi mắt của bạn, tránh căng thẳng nặng có thể dẫn đến khó chịu, đau nửa đầu và tổn thương mắt nghiêm trọng. 

Nhưng ánh sáng xung quanh cũng rất quan trọng để tạo nên thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Cho dù bạn ở một mình hay với khách, ánh sáng ấm áp và hấp dẫn tự nhiên của nó sẽ tạo nên bầu không khí ấm cúng cho cả căn phòng. 

ánh sáng xung quanh phòng khách
Loại ánh sáng này không chỉ giúp soi rọi không gian mà còn đem lại giá trị thẩm mỹ cao

Và trong khi mục đích cơ bản của nó là làm sáng căn phòng, nó cũng khuyến khích bạn tập trung vào các tính năng và khu vực cụ thể, như TV, lò sưởi hoặc các tác phẩm nghệ thuật. 

Ánh sáng xung quanh thậm chí có thể thay đổi tâm trạng của căn phòng bằng cách thay đổi tông màu vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Chẳng hạn như biến một bức tường màu xanh lam nhạt mát mẻ thành một bức tranh ấm áp vào ban đêm. 

Ngoài ra, ánh sáng xung quanh trong không gian văn phòng cũng đặc biệt quan trọng. Nó giúp đảm bảo năng suất làm việc cao hơn. Ánh sáng âm u thường có thể khiến nhân viên cảm thấy lười biếng, kém năng động và buồn ngủ, dẫn đến giảm mức độ tập trung. Điều này cuối cùng có thể dẫn đến sự sụt giảm hiệu suất đáng chú ý. 

Mặt khác, đảm bảo ánh sáng thích hợp trong không gian văn phòng có thể làm tăng đáng kể mức độ tập trung và tỉnh táo của nhân viên. Nhờ đó, họ cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn và có thể tự tin hoàn thành công việc của mình. Điều này cuối cùng làm tăng năng suất và mức hiệu quả tổng thể của họ.

Ánh sáng xung quanh trong văn phòng
Ánh sáng xung quanh cũng giúp nâng cao năng suất làm việc

3. Cách set up ánh sáng xung quanh

Có những yếu tố cần xem xét trong việc lựa chọn ánh sáng xung quanh cho mọi căn phòng để đạt được kết quả tốt nhất:

3.1. Chọn vị trí chiếu sáng

Trong việc chọn vị trí để lắp đặt, điều đầu tiên bạn cần làm là đánh giá một căn phòng nhất định khi trời tối. Bạn có thể tắt bao nhiêu đèn tùy thích mà không làm mất tầm nhìn của căn phòng và lưu ý những khu vực cần tạo điểm nhấn. Những không gian này thường bao gồm lối đi, khu vực đọc sách, bàn trà, giá sách, khu vực tiếp khách.

Sự cân bằng là quan trọng trong việc lựa chọn vị trí cho ánh sáng xung quanh. Chỉ chiếu sáng một góc của căn phòng lớn sẽ khiến nó mất cân đối. Tuy nhiên, cố gắng chiếu sáng mọi ngóc ngách của căn phòng có thể khiến nó sáng quá mức, đó có lẽ không phải mục đích mà bạn đang cố gắng đạt được. Cách tốt nhất để đạt được sự cân bằng trong kiểu chiếu sáng này là chiếu sáng một khu vực nhất định có thể là ở không gian phía trước và đặt đèn bàn ở góc sau của căn phòng.

ánh sáng xung quanh phòng giám đốc
Khu vực tiếp khách được chiếu sáng bởi đèn trần lớn

3.2. Chọn các loại chiếu sáng

Điều tiếp theo cần xem xét là chọn loại ánh sáng lý tưởng cho nhu cầu của bạn. Cường độ ánh sáng và khoảng không gian chiếu sáng tối đa mà một chiếc đèn có thể cung cấp cũng là điều bạn phải xem xét.

Một số kiểu chiếu sáng nổi bật mà bạn có thể chọn có thể bao gồm đèn âm tường, đèn ngủ, đèn chùm.

3.3. Chọn cường độ chiếu sáng

Không nên bỏ qua việc chọn công suất bóng đèn khi lắp đặt đèn. Điều này sẽ phụ thuộc vào chức năng thiết bị chiếu sáng của bạn. Nếu thiết bị cố định nhằm mục đích đóng vai trò là nguồn ánh sáng chính, chẳng hạn như bên cạnh ghế đọc sách, bạn có thể cần công suất bóng đèn cao hơn.Tuy nhiên, để tạo sự ấm áp và một chút cá tính đặc biệt là ánh sáng tạo điểm nhấn tinh tế thì không cần sử dụng đèn quá chói.

ánh sáng xung quanh từ đèn chùm
Cường độ của loại ánh sáng này có thể điều chỉnh được tùy vào từng hoàn cảnh

Bạn cũng có thể chọn nếu bạn muốn ánh sáng ấm áp hoặc ánh sáng mát hơn cho thiết bị chiếu sáng cố định của mình. Ánh sáng vàng có vẻ ấm hơn trong khi ánh sáng xanh lam lạnh hơn. Nhiệt độ màu của ánh sáng sẽ phụ thuộc vào hiệu ứng bạn định điều chỉnh.

Tạo ra ánh sáng xung quanh phù hợp có thể rất phức tạp và có một số biến số cần xem xét để lập một kế hoạch tuyệt vời. Tuy nhiên, khi đạt được, nó chắc chắn có thể cải thiện vẻ ngoài buồn tẻ của một căn phòng và làm cho nó trở nên ấn tượng hơn.

Nội thất Anh Đoàn - Khơi nguồn giác quan, đánh thức cảm xúc

Chia sẻ: Chia sẻ Chia sẻ Chia sẻ
Back Top icon call