10+ sai lầm trong thiết kế ánh sáng nội thất
Giải Pháp Chiếu Sáng
10+ sai lầm trong thiết kế ánh sáng nội thất

10+ sai lầm trong thiết kế ánh sáng nội thất

12/08/2021
2.789 lượt xem

Ánh sáng là một yếu tố vô cùng quan trọng tạo nên vẻ đẹp tổng thể cho toàn không gian. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về tầm quan trọng của nó. Từ đó, dẫn đến việc mắc phải những sai lầm trong thiết kế ánh sáng nội thất. Dưới đây sẽ là những sai lầm trong thiết kế ánh sáng nội thất phổ biến nhất.  

1. Tầm quan trọng của thiết kế ánh sáng nội thất

Ánh sáng tạo ra chiều sâu, chiều cao, điểm nhấn và giúp thu hút sự chú ý đến các khu vực mà bạn muốn tạo ấn tượng trong không gian. Sự cân bằng của ánh sáng và bóng tối mang lại những năng lượng mới cho nội thất. Một kiến trúc sư hoặc nhà thiết kế nội thất có thể chỉ vẽ một vài vị trí lắp đặt ánh sáng trong bản thiết kế, điều này có thể sẽ làm cho không gian không có sự hài hòa và điểm nhấn độc đáo. 

Một trong những vai trò của ánh sáng là đáp ứng các nhu cầu trong sinh hoạt hàng ngày. Đây cũng là một vai trò chính của ánh sáng trong thiết kế nội thất. Các thiết bị chiếu sáng trong nhà bạn nếu không được sử dụng với đúng mục đích và đúng cách thì sẽ rất lãng phí điện năng. 

Ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo trong thiết kế nội thất đều có thể được sử dụng để tạo cảm giác trong không gian. Với những căn phòng tối, thiếu ánh sáng, việc tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên giúp không gian trở nên thoáng đãng và rộng rãi hơn hay bạn có thể thiết kế đặt một chiếc đèn trang trí ở góc tường, một chiếc đèn thả trần để không gian sáng sủa và tươi mới hơn. 

Việc kết hợp ánh sáng trong nội thất đem lại những ảnh hưởng không hề nhỏ tới tổng thể cách phối màu hay sự thay đổi của màu sắc trong toàn bộ căn phòng. Thông thường, các gam màu tối sẽ tạo cảm giác thu hẹp và chật chội cho căn phòng. Trong khi đó, một căn phòng sử dụng các gam màu sáng sẽ giúp bạn cảm thấy rộng rãi và thoáng đãng hơn.

Xem thêm bài viết: Tìm hiểu về vai trò của ánh sáng trong thiết kế nội thất

2. Những sai lầm trong thiết kế ánh sáng nội thất

2.1 Chọn sai kích thước đèn

Đây là một trong những sai lầm về thiết kế ánh sáng phổ biến nhất mà mọi người mắc phải. Ví dụ khi bạn treo một chiếc đèn mặt dây rất nhỏ hoặc đèn chùm trên bàn ăn lớn hoặc đảo bếp lớn sẽ không cung cấp đủ ánh sáng cho khu vực này và trông không cân đối.Hoặc khi bạn đặt một chiếc đèn lớn bên cạnh nơi đọc sách, một chiếc ghế hay một chiếc sofa thì nó sẽ cung cấp một ánh sáng quá mức và cũng sẽ không phù hợp.

Việc chọn sai kích thước đèn cũng khiến tổng thể căn phòng không được hài hoà

Như vậy, làm sao để tránh? Nếu bạn chọn một chiếc đèn mặt dây chuyền hoặc một đèn chùm trên bàn ăn của bạn thì bạn phải đảm bảo chiều rộng của đèn nhỏ hơn khoảng 30cm so với chiều rộng của bàn. Nếu bạn muốn chọn một loại ánh sáng phù hợp với phòng của bạn, một quy tắc tốt là đảm bảo đường kính của đèn bằng khoảng 10% tổng đường kính của căn phòng.

2.2 Sử dụng quá nhiều đèn âm trần

Đây cũng là một lỗi phổ biến đối với những thiết kế không chuyên lạm dụng quá nhiều đèn âm trần và lắp đặt một hệ thống đèn dày đặc có thể cung cấp ánh sáng đầy đủ tổng thể cho cả không gian, rất nhiều người đã chọn đèn âm là nguồn chính cung cấp ánh sáng chính cho không gian. 

Tuy nhiên, trên thực tế thì loại đèn này về cơ bản nó chỉ hắt ánh sáng lên trên hoặc xuống dưới nên ánh sáng sẽ không thể tỏa đều cho không gian, khiến cho không gian đôi khi không nhận được nguồn sáng cần thiết mà dẫn tới lãng phí khá nhiều điện năng không cần thiết. Vì vậy tốt nhất nên sử dụng đèn âm trần vừa phải với chức năng trang trí tổng thể, có thể kết hợp với một vài ánh sáng khác để bổ sung, hỗ trợ cho nhau.

2.3 Chỉ sử dụng một loại ánh sáng

Có 3 ánh sáng là ánh sáng xung quanh(ánh sáng chung), ánh sáng tác vụ và ánh sáng điểm nhấn. 

  • Ánh sáng xung quanh là ánh sáng tổng thể, chủ yếu cho một phòng nhất định. Nó là nền tảng của tất cả các loại ánh sáng của một căn phòng. Nhưng thật tiếc rằng nhiều gia chủ chỉ dừng lại ở ánh sáng này. Mặc dù ánh sáng xung quanh là đủ cho các hoạt động cơ bản, nhưng chúng không đủ cho các hoạt động chuyên sâu về nhiệm vụ như đọc sách, làm việc hoặc nấu ăn.
  • Ánh sáng tác vụ là ánh sáng vô cùng quan trọng vì nó giúp tập trung chiếu sáng cụ thể từng không gian riêng lẻ mà bạn cần chiếu sáng hoặc làm một việc nào đó.  Ánh sáng tác vụ đặc biệt hữu ích cho các hoạt động chuyên sâu trong công việc như chế biến món ăn, đọc sách, hoặc trang điểm,.... Chúng giúp tránh bóng tối và sự rủi ro.
  • Ánh sáng điểm nhấn là một loại ánh sáng tập trung khác được sử dụng để làm nổi bật các tính năng trong một không gian, chẳng hạn như các đường kiến trúc hoặc tác phẩm nghệ thuật.

Đôi khi mọi người chỉ sử dụng một trong ba loại ánh sáng trên. Điều này làm cho căn phòng ánh sáng không được đồng đều và có thể gây ra sự bất tiện thường xuyên. Chính vì vậy, khi cả ba loại ánh sáng trên được kết hợp với nhau thì bố cục ánh sáng sẽ năng động, thú vị và có nhiều chức năng hơn.

2.4 Sử dụng sai nhiệt độ màu

Màu sắc ánh sáng là yếu tố quan trọng được quyết định bởi nhiệt độ màu ánh sáng, tác động đến chức năng không gian và yếu tố cảm xúc của người sử dụng. Thế nhưng, chúng ta lại chỉ quen sử dụng chung một loại ánh sáng cho tổng thể không gian hoặc sử dụng sai nhiệt độ màu cho từng không gian riêng biệt.

Phòng ngủ trở nên ấm cúng hơn với việc sử dụng ánh sáng vàng.

Vì vậy, sử dụng đúng nhiệt độ màu cho từng loại không gian, từng khoảnh khắc sẽ mang đến cho chúng ta những cung bậc cảm xúc, sự trải nghiệm không gian sống trọn vẹn và tuyệt vời nhất. 

2.5 Bỏ quên việc chiếu sáng trong các không gian nhỏ 

Không gian nhỏ trong nhà của bạn bao gồm như tủ bếp, tủ quần áo,...Chúng rất dễ dàng bị bỏ quên đi, nhưng chúng lại là một số không gian quan trọng nhất để chiếu sáng chính xác. Những không gian này nếu được chiếu sáng với một ánh sáng trên cao duy nhất, sẽ tạo ra bóng tối và các khu vực tối trong một không gian và có thể bạn sẽ không nhìn chính xác những gì bạn cần.

Các không gian nhỏ cũng cần được bố trí với ba loại ánh sáng

Việc không bố trí các loại đèn chiếu sáng tập trung trong bếp sẽ không chỉ khiến cho không gian thiếu đi những vị trí chiếu sáng cần thiết cho sinh hoạt mà còn không có được điểm nhấn cho không gian bếp. Vì vậy, có thể bố trí ánh sáng bằng cách lắp các loại đèn chiếu sáng cho nhà bếp có tính chiếu sáng chức năng tại tủ bếp, trên bếp để có đủ ánh sáng cho việc nấu ăn. Hay như sử dụng những loại đèn như đèn led dải hoặc dưới đèn tủ quần áo, chúng sẽ cung cấp đầy đủ ánh sáng, giúp bạn tìm được đồ dễ dàng hơn.

2.6. Đèn ở phòng tắm và bàn trang điểm quá sáng

Đây là một sai lầm phổ biến nữa mọi người mắc phải trong khi thắp sáng phòng tắm hay bàn trang điểm của họ. Khi lắp đèn từ trên trần cao chiếu xuống thẳng xuống trực tiếp gương và bàn trang điểm. Điều này có thể gây ra vấn đề trong khi bạn trang điểm hoặc cạo râu, nó sẽ tạo ra bóng đen ở khu vực dưới bọng mắt và cằm. 

Để khắc phục điều này, nên lắp đèn ở bên tường ngay cạnh vị trí của gương soi hoặc đèn lắp ở tầm mắt của bạn, đảm bảo rằng không có bóng đổ, và vừa tạo ánh sáng dịu nhẹ vừa tận dụng được sử phản chiếu của gương để phòng tắm trông sáng sủa hơn. 

Bố trí đèn ở phòng tắm tạo ánh sáng dịu nhẹ

2.7 Bỏ quên ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên là một yếu tố quan trọng đối với tất cả các thiết kế. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí của từng không gian. Thế nhưng, một sai lầm là hầu hết gia chủ thường bỏ quên đi ánh sáng tự nhiên mà thay vào đó là chỉ sử dụng ánh nhân tạo. Điều này làm cho không gian thiếu đi sức sống.

Kết hợp ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo tạo nên không gian thoáng đãng và rộng rãi

Ánh sáng tự nhiên cũng quan trọng như ánh sáng nhân tạo, vì vậy nên tối đa hóa việc sử dụng nó trong mỗi phòng, kết hợp với ánh sáng nhân tạo thích hợp. Ánh sáng tự nhiên giúp cơ thể chúng ta sản sinh ra hormone điều chỉnh cơ thể giữ cho nhịp sinh học cân bằng, không những vậy còn mang đến cho không gian sự thoáng đãng và rộng rãi hơn rất nhiều. 

2.8 Lắp đặt đèn trên trần nhà cao

Việc lắp đặt ánh sáng trên trần nhà cao sẽ không hoạt động tốt vì ánh sáng cách xa khu vực hoạt động và không đủ tập trung. Nó có thể biến một căn phòng sáng sủa tự nhiên thành một ngục tối thiếu sáng sau khi mặt trời lặn. 

Sử dụng đèn chùm trang trí cho trần nhà

Chìa khóa để tránh điều này là bằng cách chia không gian thành ba phần hay còn được gọi là quy tắc phần ba. Ví dụ, trong khi trang trí phòng khách với trần nhà cao, bạn nên chia nó thành ba phần. Đầu tiên là trần nhà, thứ hai là nơi bạn treo tranh nghệ thuật trên tường và thứ ba là sàn nhà và đồ nội thất. Bạn nên sử dụng đèn mặt dây chuyền treo hoặc đèn chùm cho trần nhà, scones cho tường và đèn cho sàn nhà.

2.9 Lựa chọn ánh sáng không phù hợp với không gian

Việc lựa chọn một loại đèn chiếu sáng phù hợp với thẩm mỹ của bản thân mà không cần xét chức năng của nó thật dễ dàng. Thế nhưng, việc bạn mua một chiếc đèn chiếu sáng hoàn toàn cho mục đích để trang trí có thể khiến không gian của bạn bị thiếu ánh sáng. Như vậy, việc cung cấp sai ánh sáng có thể làm hỏng thẩm mỹ tổng thể cả một căn phòng.

Lựa chọn ánh sáng phù hợp với phòng ngủ

Hãy xem xét nhu cầu của không gian của bạn, sau đó chọn các phụ kiện trước tiên là sẽ chiếu sáng nó một cách thích hợp và sau đó là phù hợp với việc trang trí của bạn. 

2.10 Sử dụng sai loại đèn và tần suất bố trí đèn

Hầu hết hiện nay các gia đình quan niệm chiếu sáng càng sáng càng tốt, càng sáng chứng tỏ hệ thống chiếu sáng càng chất lượng. Thế nhưng chính việc sử dụng quá đà ánh sáng sẽ tạo cho chúng ta cảm giác căng thẳng, khó chịu cho mắt khi phải điều tiết và tương thích với ánh sáng cường độ mạnh và liên tục.

 

Thiết kế chiếu sáng phòng khách với những khoảng sáng tối tạo điểm nghỉ cho mắt.

Vì vậy, thay vì lựa chọn các loại đèn có công suất lớn và tần suất bố trí cao, bạn nên ưu tiên sử dụng những mẫu đèn spotlight với khả năng chiếu sáng tập trung giúp mắt thư giãn và dễ chịu hơn khi hoạt động dưới không gian ánh sáng và tạo nên chiều sâu cho không gian. Bạn cũng nên tránh việc bố trí ánh sáng tràn lan thiếu điểm nhấn mà hãy xen kẽ các khoảng sáng tối để tạo điểm nghỉ cho mắt.

Trên đây là những sai lầm phổ biến nhất mà bạn nên tránh trong việc thiết kế ánh sáng nội thất cho ngôi nhà của bạn. Việc thiết kế ánh sáng đúng, thích hợp cho không gian sẽ mang đến cho chúng ta một không gian sống hoàn hảo, một sự trải nghiệm tuyệt vời. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn.

3. Đơn vị thiết kế ánh sáng nội thất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp và thiết kế các giải pháp chiếu sáng. Do đó, nhiều khách hàng cảm thấy bối rối và khó lựa chọn được đơn vị uy tín và chất lượng. 

Nội thất Anh Đoàn là một đơn vị cung cấp các giải pháp tổng thể từ tư vấn, thi công nội thất đến cung cấp các giải pháp cho không gian sống của bạn. Do đó, thay vì việc lựa chọn một đơn vị thi công, thiết kế nội thất riêng và một đơn vị thiết kế ánh sáng riêng thì tại Anh Đoàn cung cấp các giải pháp tổng thể cho khách hàng để tạo nên một không gian sống hài hòa và hoàn hảo nhất. 

Nội thất Anh Đoàn tự hào sở hữu đội ngũ kiến trúc sư, kỹ thuật viên, nhân viên giàu kinh nghiệm, yêu nghề, tận tâm với từng sản phẩm. Đến với Anh Đoàn, quý khách hàng không chỉ hài lòng về chất lượng sản phẩm mà còn về dịch vụ chăm sóc, tư vấn của công ty. 

Nội thất Anh Đoàn - Khơi nguồn giác quan, đánh thức cảm xúc

  • Website: https://anhdoan.vn/
  • Fanpage: https://www.facebook.com/Anhdoanvn
  • Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCsv17uaOT3iQ6BhoB2sovpQ
  • Hotline tư vấn: 0986352251
  • Địa chỉ Showroom: Tầng 6 tòa nhà New Skyline, phố Nguyễn Khuyến, phường Văn Quán, quận Hà Đông, TP Hà Nội
Chia sẻ: Chia sẻ Chia sẻ Chia sẻ
Back Top icon call