Tìm hiểu về vai trò của ánh sáng trong thiết kế nội thất
Giải Pháp Chiếu Sáng
Tìm hiểu về vai trò của ánh sáng trong thiết kế nội thất

Tìm hiểu về vai trò của ánh sáng trong thiết kế nội thất

08/07/2021
4.403 lượt xem

Ánh sáng trong nội thất giữ một vai trò quan trọng. Nó là yếu tố cuối cùng giúp hoàn thiện nên vẻ đẹp tổng thể cho toàn không gian. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ hết về tầm quan trọng của yếu tố này, dẫn đến việc không coi trọng hoặc bỏ qua ánh sáng khi thiết kế nội thất. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng Anh Đoàn tìm hiểu về vai trò của ánh sáng trong thiết kế nội thất để đưa ra được những ý tưởng tốt hơn cho căn nhà của mình. 

Thiết kế một không gian mà không chú trọng đến phần ánh sáng giống như đi ăn tối ở nhà hàng và chỉ ăn những gì có trong giỏ bánh mì. Bánh mì có thể rất ngon nhưng bạn lại đang bỏ lỡ nhiều món ăn hấp dẫn hơn. Ánh sáng được bố trí một cách chuyên nghiệp và phù hợp sẽ tạo thêm nhiều chiều hướng khác nhau cho không gian, mang đến một trải nghiệm mới cho bạn. 

1. Vai trò chung của ánh sáng trong thiết kế nội thất

Ánh sáng tạo ra chiều sâu, chiều cao, điểm nhấn và giúp thu hút sự chú ý đến các khu vực mà bạn muốn tạo ấn tượng trong không gian. Sự cân bằng của ánh sáng và bóng tối mang lại những năng lượng mới cho nội thất. Một kiến trúc sư hoặc nhà thiết kế nội thất có thể chỉ vẽ một vài vị trí lắp đặt ánh sáng trong bản thiết kế, điều này có thể sẽ làm cho không gian không có sự hài hòa và điểm nhấn độc đáo. 

Ánh sáng trong không gian thư phòng

Ánh sáng cũng quan trọng như mọi yếu tố khác trong thiết kế. Ánh sáng tốt sẽ giúp thay đổi và biến đổi một không gian. Giả sử bạn muốn làm nổi bật một tác phẩm nghệ thuật ở trên tường, bạn sẽ cần đèn chiếu xuống để làm nổi bật tác phẩm, nhưng kết hợp với một vùng tối hơn xung quanh sẽ giúp thu hút ánh mắt của chúng ta đến bức tranh hơn. 

Ánh sáng làm nổi bật các vật dụng trang trí cũng như tranh treo tường

Dưới đây sẽ là một số vai trò mà ánh sáng đem lại trong không gian nội thất. 

1.1. Đáp ứng các nhu cầu trong sinh hoạt hàng ngày

Ánh sáng giúp đáp ứng các nhu cầu trong sinh hoạt hàng ngày. Đây cũng là một vai trò chính của ánh sáng trong thiết kế nội thất. Các thiết bị chiếu sáng trong nhà bạn nếu không được sử dụng với đúng mục đích và đúng cách thì sẽ rất lãng phí điện năng. 

Không gian phòng khách được chiếu sáng nhờ đèn chùm

Đơn giản như, một chiếc đèn chùm trong phòng khách không chỉ có mục đích trang trí mà nó còn cung cấp ánh sáng rộng khắp cho toàn căn phòng. Hay các sản phẩm đèn được lắp dọc hành lang không chỉ giúp tạo cảm giác về chiều dài, chiều rộng cho không gian mà còn để chiếu sáng cho lối đi. Do đó, khi lắp đặt hay sử dụng bất kì sản phẩm nào thì mục đích sử dụng vẫn là yếu tố cần được ưu tiên trước nhất. 

Hệ thống ánh sáng từ tủ rượu, tủ decor

1.2. Giúp tạo cảm giác về không gian

Ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo trong thiết kế nội thất đều có thể được sử dụng để tạo cảm giác trong không gian. Với những căn phòng tối, thiếu ánh sáng, hãy tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên để giúp không gian trở nên thoáng đãng và trông rộng rãi hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt những chiếc đèn trang trí ở góc tường hay sử dụng đèn thả trần để không gian trông sáng sủa và tươi mới hơn. 

Khu vực phòng khách trở nên sáng sủa hơn nhờ thiết kế thông tầng

1.3. Làm nổi bật tổng thể căn phòng

Ngoài công năng chính giúp cung cấp ánh sáng cho toàn bộ không gian trong nhà, bạn cũng có thể lắp đặt các sản phẩm chiếu sáng một cách hợp lý để có thể làm nổi bật lên một đồ vật hay một góc nào đó trong phòng. Ví dụ như việc bạn lắp đèn ở nhiều vị trí khác nhau trên trần nhà hoặc tường nhà để hướng ánh sáng tới một vật cụ thể trong phòng như bức tranh, lọ hoa hay bình trang trí. 

Sử dụng ánh sáng để làm nổi bật lên vị trí đặt bình hoa trang trí

1.4. Hoàn thiện vẻ đẹp cho ngôi nhà

Việc kết hợp ánh sáng trong nội thất đem lại những ảnh hưởng không hề nhỏ tới tổng thể cách phối màu hay sự thay đổi của màu sắc trong toàn bộ căn phòng. Thông thường, các gam màu tối sẽ tạo cảm giác thu hẹp và chật chội cho căn phòng. Trong khi đó, một căn phòng sử dụng các gam màu sáng sẽ giúp bạn cảm thấy rộng rãi và thoáng đãng hơn. 

Những gam màu sáng từ ánh sáng giúp căn phòng trở nên thoáng đãng hơn

Chính sáng sáng phản chiếu từ các bức tường và đồ vật ở trong phòng sẽ là yếu tố giúp cho bạn có cảm giác về một không gian đó. Ánh sáng đèn từ trần nhà hắt xuống sẽ làm cho màu tường trở nên dịu hơn. Trong khi ánh sáng tổng thể từ đèn thả trần lại khiến toàn bộ không gian trở nên nổi bật và nhiều màu sắc sinh động hơn. 

Đèn thả trần khiến căn phòng trở nên nổi bật và sinh động

2. Vai trò của các loại ánh sáng trong nội thất

Ánh sáng trong nội thất được chia làm hai loại chính là ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Mỗi loại ánh sáng lại đem lại những cảm xúc những vai trò riêng trong không gian. 

=> Xem thêm bài viết: Ánh sáng trong nội thất là gì? Cách phân loại

2.1. Vai trò của ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên là một yếu tố quan trọng đối với tất cả các thiết kế. Các kiến trúc sư hay nhà thiết kế nội thất, ánh sáng sẽ theo dõi cách mà ánh sáng ban ngày đi vào từng không gian mà họ làm việc. Do nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí của mọi thứ. Nó cũng quan trọng như ánh sáng nhân tạo vậy. 

Ánh sáng tự nhiên giúp phòng khách trở nên rộng rãi và thoáng đãng hơnÁnh sáng tự nhiên giúp phòng khách trở nên rộng rãi và thoáng đãng hơn

Trong không gian sống của bạn có hệ thống kính lớn, ánh sáng ban ngày sẽ tràn vào tạo cảm giác sáng sủa và thông thoáng hơn. Các sản phẩm đèn vẫn đóng vai trò nhất định khi có ánh sáng ban ngày. Sử dụng nó để làm sáng các điểm tối, tăng thêm độ sáng cho các khu vực làm việc hoặc để làm nổi bật các tác phẩm nghệ thuật. 

Ánh sáng tự nhiên chiếu vào từ hệ thống cửa kính lớn

Các thiết bị chiếu sáng sẽ mang lại sự ấm áp cho các sản phẩm nội thất bằng gỗ, nhưng ánh sáng tự nhiên lại giúp cho không gian trở nên thoáng đãng và rộng rãi hơn. Và quan trọng nhất đó là bạn phải biết cách phối hợp một cách hợp lý giữa ánh sáng tự nhiên và nhân tạo để chiếu sáng cho không gian căn phòng vào các thời điểm khác nhau trong ngày. 

2.2. Vai trò của ánh sáng nhân tạo 

Ánh sáng nhân tạo kích thích thị giác. Bạn sẽ luôn bị thu hút đến các điểm sáng nhất trong một không gian. Vì vậy, người ta thường sử dụng ánh sáng nhân tạo để làm nổi bật các đặc điểm cụ thể trong không gian. 

Tủ decor được làm nổi bật nhờ hệ thống đèn LED

Trong không gian bếp, khu vực bàn ăn hay một chiếc bình hoa trang trí trên đảo bếp thường được chiếu sáng để làm nổi bật lên. Bạn cũng có thể tập trung vào các góc cạnh của căn phòng để mở rộng tầm nhìn. Bổ sung thêm ánh sáng vào bề mặt thẳng đứng như tủ rượu bằng các hệ thống đèn chiếu sáng, sẽ tạo ra ánh sáng phản chiếu từ các bề mặt đó. 

Ánh sáng trong không gian bếp

Khi bạn sử dụng đúng chức năng của đèn chiếu sáng, nó sẽ phát huy được đúng giá trị của mình. Ánh sáng trong không gian phòng bếp đem lại sự ấm áp, trong phòng khách lại đem đến sự hào nhoáng, tinh tế còn ánh sáng trong phòng ngủ lại giúp bạn có được những giờ phút nghỉ ngơi, thư giãn. Một hệ thống ánh sáng được bày trí và thiết kế tốt sẽ làm tăng thêm độ sáng, các khoảnh khắc kịch tính cũng như các lớp ánh sáng và chiều sâu cho căn nhà. 

Không gian bếp trở nên ấm cúng và gần gũi hơn nhờ ánh sáng vàng

3. Kết luận 

Trên đây là những vai trò của ánh sáng trong thiết kế nội thất. Không chỉ sở hữu những vai trò về công năng mà nó còn chứa đựng nhiều giá trị về thẩm mỹ. Ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo cũng cần được hình thành ngay từ trong quá trình phác thảo thiết kế và phối hợp ăn ý, hài hòa trong từng không gian. 

 

                                

 

 

  

 

 

Chia sẻ: Chia sẻ Chia sẻ Chia sẻ
Back Top icon call