Thiết kế ngoại thất là gì? Thế nào là một thiết kế đẹp, phù hợp? 
Kiến thức nội thất
Thiết kế ngoại thất là gì? Thế nào là một thiết kế đẹp, phù hợp? 

Thiết kế ngoại thất là gì? Thế nào là một thiết kế đẹp, phù hợp? 

29/05/2024
54 lượt xem

Khi xây một ngôi nhà mới, mọi người có xu hướng chỉ tập trung vào thiết kế bên ngoài và bên trong của ngôi nhà, và có xu hướng đặt thiết kế ngoại thất sau cùng. Tuy nhiên, ngoại thất của một ngôi nhà là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến bầu không khí của ngôi nhà. Nếu ghi nhớ những điểm được giới thiệu trong bài viết này, bạn có thể nâng cấp toàn bộ ngôi nhà của mình một cách đầy phong cách.

1. Thiết kế ngoại thất là gì? 

Ngoại thất của một ngôi nhà (bao gồm sân vườn và lối vào) rất quan trọng vì nó là nơi mọi người nhìn thấy đầu tiên khi về nhà hoặc đón khách. Cùng một ngôi nhà sẽ trông hoàn toàn khác nhau tùy thuộc vào bên ngoài có được bố trí đẹp mắt hay không. Không cần thiết phải tiêu tiền quá nhiều vào việc trồng cây, v.v.;điều quan trọng là phải kết hợp ngoại thất với ý tưởng và thiết kế của ngôi nhà.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào những điểm chính, những ví dụ về ngoại thất đẹp và những sai lầm ngoài ý muốn dành cho những ai muốn ngoại thất ngôi nhà của mình trở nên “đẹp”. 

Ngoại thất của một ngôi nhà (bao gồm sân vườn và lối vào) rất quan trọng vì nó là nơi mọi người nhìn thấy đầu tiên khi về nhà hoặc đón khách
Ngoại thất của một ngôi nhà (bao gồm sân vườn và lối vào) rất quan trọng vì nó là nơi mọi người nhìn thấy đầu tiên khi về nhà hoặc đón khách

2. Những hạng mục và điểm cần lưu ý khi thi công ngoại thất

Với những yếu tố cần thiết cho ngoại thất, dưới đây sẽ là những điểm để nó trông đẹp và hấp dẫn hơn: 

2.1. Cả khu vườn

Điểm mấu chốt của toàn bộ khu vườn là “sự đơn giản khi nhìn từ xa” và “sự kết nối với không gian bên trong”. Khi xem xét ngoại thất, bạn có thể coi khu vườn và bãi đậu xe là những hạng mục riêng lẻ. Nhưng giá trị của ngoại thất sẽ được nâng cao nếu thiết kế dựa trên góc nhìn ba chiều về "ấn tượng từ bên ngoài " và "hình dáng bên ngoài" và “ấn tượng từ bên trong". Mặt tiền là hình dáng tổng thể của ngôi nhà và bên ngoài khi nhìn từ xa. Vì là bộ mặt của toàn bộ ngôi nhà nên cần được xem xét với ngoại thất của ngôi nhà. 

2.2. Cổng

Ngoài vai trò là “lối vào nhà”, cổng còn mang lại ấn tượng đầu tiên về ngôi nhà. Mặc dù ngày nay ít người thiết kế cổng có kích thước lớn nhưng nó là yếu tố chính ảnh hưởng đến mặt tiền. Là một giải pháp thay thế cho cổng vào, cổng mở giúp thiết kế lối vào mở (đường dẫn từ cổng đến lối vào) dễ dàng hơn. Mặt khác, cổng kín (loại được đóng bằng cổng và hàng rào) là giải pháp thay thế hữu hiệu nếu bạn ưu tiên vấn đề an ninh.

Cổng vào mang lại ấn tượng đầu tiên về ngôi nhà
Cổng vào mang lại ấn tượng đầu tiên về ngôi nhà

2.3. Hàng rào và tường

Hàng rào là vật dụng được sử dụng ở bên ngoài và được xây dựng đóng kín ở một mức độ nào đó. Ngày nay, hàng rào cao có xu hướng ít được sử dụng hơn vì lý do an ninh. Lý do là khi kẻ trộm vào nhà, từ bên ngoài khó có thể nhìn thấy tên trộm. Vì lý do này, hàng rào thiết kế mở ngày càng được ưa chuộng.

2.4. Nhà để xe và bãi đậu xe

Thiết kế của gara liên quan trực tiếp đến thiết kế của ngôi nhà. Bên ngoài của ngôi nhà cũng sẽ thay đổi tùy thuộc vào việc bạn muốn đỗ xe ở bãi đậu xe chung hay nhà để xe được tích hợp vào nhà dưới dạng gara bên trong hay gara tích hợp.

Nếu bạn là người đam mê ô tô, bạn có thể muốn có một ngôi nhà có gara tích hợp, nơi bạn có thể sửa sang lại ô tô hoặc xe máy của mình bất kể mùa hay thời tiết nào. Nhà để xe tích hợp với ngôi nhà có thể tạo ra cảm giác thống nhất. Nhà để xe và ô tô đậu trong đó sẽ trở thành một trong những mặt tiền của bên ngoài ngôi nhà. Nếu bạn có một chiếc xe hơi sang trọng, bạn có thể tạo ra một cảnh quan hấp dẫn hơn.

2.5. Cây cối

Trồng cây là một hạng mục quan trọng và chủ chốt trong ngoại thất. Việc trồng cây thường được sử dụng làm "tiêu điểm", là nơi mà mắt bạn bị thu hút hoặc một điểm được cố ý tạo ra để hướng mắt người xem đến một vật thể cụ thể.

Cây cối là một hạng mục quan trọng và chủ chốt trong ngoại thất
Cây cối là một hạng mục quan trọng và chủ chốt trong ngoại thất

Khi thiết kế một khu vườn, mặt tiền và khu vườn có thể nhìn thấy từ bên trong, cây cối được sử dụng để làm nổi bật diện mạo của khu vườn. Nhiều loài cây có thể được sử dụng làm cây nổi bật. Cây xanh tạo ấn tượng về màu sắc tuyệt đẹp quanh năm, trong khi cây rụng lá tạo bóng mát vào mùa hè và cho phép ánh sáng mặt trời xuyên qua vào mùa đông. 

3. Những lỗi sai thường gặp khi thiết kế ngoại thất

Những điểm cần lưu ý với những yếu tố quan trọng trong thiết kế ngoại thất để tránh tình trạng ngoại thất khác với những gì bạn mong đợi: 

3.1. Chỗ đậu xe khó sử dụng

Nếu bạn sử dụng ô tô hàng ngày để đi lại hoặc cho các mục đích khác, những vấn đề như khó đỗ xe trong gara có thể gây ra nhiều căng thẳng hàng ngày. Vì vậy, những điểm sau đây cần được xem xét.

  • Đường có đủ rộng để quay đầu lại không (tức là lùi xe)?
  • Liệu nó có đủ độ sâu để đỗ xe đúng cách?
  • Bạn có thể đậu xe mà không cần lo lắng? (ví dụ: bố trí dọc theo đường huyết mạch và cản trở giao thông khi đỗ xe)

Nếu bãi đỗ xe không được thiết kế hợp lý, một số loại phương tiện sẽ không vừa chỗ đỗ xe. Bạn nên xem xét số lượng ô tô tối đa mà gia đình bạn sẽ cần và thiết kế chỗ đậu xe có thể hỗ trợ cả một chiếc ô tô lớn hơn. Sẽ thật lý tưởng nếu có một chỗ đậu xe tạm thời cho những vị khách tới thăm nhà.

Sẽ thật lý tưởng nếu có một chỗ đậu xe tạm thời cho những vị khách tới thăm nhà
Sẽ thật lý tưởng nếu có một chỗ đậu xe tạm thời cho những vị khách tới thăm nhà

3.2. Không có sự riêng tư

Đây là một ví dụ về sự cố xảy ra khi lập kế hoạch thiết kế ngoại thất mà không tính đến tầm nhìn từ bên ngoài. Trong trường hợp đường phía trước nhà bạn thường xuyên đông đúc, bạn sẽ cần lập kế hoạch kỹ càng để tạo sự riêng tư cho bên ngoài. Khá nhiều người thiết kế các cửa sổ lớn để thông thoáng nhưng lại phải kéo rèm liên tục vì sự riêng tư.

Tạo một tấm rèm và kiểm tra xem hàng rào bên ngoài có chặn tầm nhìn từ nhà hàng xóm hay mặt đường ngay cả khi bạn mở rèm hay không. Hàng rào quá cao có thể là một bất lợi lớn về mặt an ninh, vì vậy bạn nên lên kế hoạch cho ngoại thất của mình với sự kết hợp tốt giữa tính thoáng đãng và khả năng chắn tầm nhìn.

3.3. Bảo trì rắc rối

Bảo trì là rất quan trọng để giữ cho ngoại thất đẹp. Riêng với việc trồng cây, cây rụng lá sẽ rụng vào mùa thu nên bạn cần phải chăm sóc một cách cẩn thận. Ngoài ra, nếu sàn gỗ được sử dụng trong sân hiên, nó sẽ dần trở nên rắc rối trừ khi bạn có thể thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng nó. Bí quyết để giữ được vẻ đẹp bên ngoài một cách dễ dàng đó là chọn loại cây dễ chăm sóc hoặc cỏ nhân tạo.

Bí quyết để giữ được vẻ đẹp bên ngoài một cách dễ dàng đó là chọn loại cây dễ chăm sóc hoặc cỏ nhân tạo
Bí quyết để giữ được vẻ đẹp bên ngoài một cách dễ dàng đó là chọn loại cây dễ chăm sóc hoặc cỏ nhân tạo

4. Ưu điểm của việc thuê một đơn vị thiết kế ngoại thất

Ưu điểm của việc thuê kiến ​​trúc sư là người đó biết “sự thống nhất và cân bằng với toàn bộ ngôi nhà”. Khi thiết kế một ngôi nhà, kiến ​​trúc sư xem xét diện mạo của tổng thể ngôi nhà cũng như ngoại thất và quang cảnh bên ngoài, cảnh quan từ bên trong, đồng thời tính đến tổng ngân sách. Vì vậy, lợi ích lớn nhất là sự thống nhất được tạo ra bằng cách coi ngôi nhà và ngoại thất như một tổng thể, thay vì nghĩ đến nội thất trước rồi mới sử dụng thêm kinh phí để thiết kế bên ngoài.

Đối với các kiến ​​trúc sư, ngoại thất của một ngôi nhà không chỉ là một phần tùy chọn mà là một bộ hoàn chỉnh với ngôi nhà. Chỉ có kiến ​​trúc sư mới có thể đề xuất một diện mạo đẹp phù hợp với ý tưởng của ngôi nhà. 

Và Nội thất Anh Đoàn với hơn 15 năm hoạt động trong ngành thiết kế, thi công nội thất gỗ óc chó tại Hà Nội, với phạm vi hoạt động phủ khắp miền Bắc và Bắc Trung Bộ, miền Trung và Nam Bộ. Hiện nay, Anh Đoàn đã dần tiến tới một vai trò mới - tổng thầu cho các công trình. Cùng với đó, ngoài nội thất thì Anh Đoàn còn đưa tới những giải pháp thiết kế ngoại thất để đồng bộ và hài hoà với tổng thể căn nhà. 

Thiết kế ngoại thất làm thay đổi diện mạo của ngôi nhà cả từ bên ngoài lẫn bên trong. Sự riêng tư là một yếu tố rất quan trọng trong thiết kế sân vườn.Để tránh ngoại thất khó sử dụng, bạn cần quan tâm đến thiết kế cũng như các khía cạnh thực tế của ngoại thất. 

Nội thất Anh Đoàn - Khơi nguồn giác quan, đánh thức cảm xúc

 

Chia sẻ: Chia sẻ Chia sẻ Chia sẻ
Back Top icon call