Nên có bao nhiêu màu sắc trong một ngôi nhà? Cách phối màu tối ưu
Kiến thức nội thất
Nên có bao nhiêu màu sắc trong một ngôi nhà? Cách phối màu tối ưu

Nên có bao nhiêu màu sắc trong một ngôi nhà? Cách phối màu tối ưu

28/08/2023
429 lượt xem

Lựa chọn được màu sắc phù hợp trong không gian luôn là một điều khó khăn. Nhiều người thường thắc mắc rằng không biết nên có bao nhiêu màu sắc trong một ngôi nhà? Và dưới đây sẽ là những giải đáp cho thắc mắc đó cũng như các cách phối màu tối ưu nhất mà bạn có thể tham khảo. 

1. Nên có bao nhiêu màu sắc trong một ngôi nhà? 

Việc lựa chọn bảng màu cho ngôi nhà, chưa nói đến số lượng màu có thể khiến bạn choáng ngợp. Lướt Pinterest hoặc Instagram thường có thể khiến bạn bối rối hơn khi đưa ra quyết định vì có quá nhiều ý tưởng ở trên đó. 

Màu sắc trong mỗi căn phòng thể hiện gu thẩm mỹ và cá tính của gia chủ
Màu sắc trong mỗi căn phòng thể hiện gu thẩm mỹ và cá tính của gia chủ

Sự thật là: Một số nhà thiết kế có quy định về số lượng màu sắc trong phòng trong một ngôi nhà và những nhà thiết kế khác cho rằng những thứ như thể hiện phong cách cá nhân và sự kết hợp màu sắc là những yếu tố quyết định quan trọng hơn. 

Chắc chắn bạn sẽ có một cách phối màu cho ngôi nhà một cách hài hoà khi bạn xem xét tất cả một cách tổng thể; xem xét nguồn cảm hứng của bạn, nguồn ánh sáng trong nhà (hướng về phía bắc hay hướng về phía nam), cách kết hợp màu sắc, tâm trạng và các nhu cầu sử dụng trong phòng. Và tất nhiên, tự tin thể hiện phong cách cá nhân của riêng bạn là điều quan trọng nhất. 

Do đó, không có một quy tắc nào trong việc nên có bao nhiêu màu sắc trong một căn phòng. Bạn có thể lựa chọn 3-4 màu chủ đạo, hoặc có thể phá cách và thể hiện cá tính của bản thân với nhiều màu sắc hơn. 

2. Các cách phối màu tối ưu cho căn phòng

Việc sử dụng nhiều màu sắc trong một căn phòng không phải yếu tố quyết định nên vẻ ngoài hài hoà và cá tính cho căn phòng đó. Mà chính sự phối màu, kết hợp màu sắc mới là yếu tố khiến cho căn phòng của bạn có gu hơn hay là trông rối mắt hơn. Dưới đây sẽ là các cách phối màu tối ưu nhất cho một căn phòng. 

2.1. Xem xét về nguồn cảm hứng cho căn phòng của bạn

Bỏ màu sắc sang một bên, trước tiên bạn cần nghĩ về việc:  “Tôi lấy ý tưởng về ngôi nhà của mình từ đâu?”  Nếu bạn chỉ sử dụng Pinterest, các trang mạng xã hội hay những ngôi nhà của người khác làm nguồn cảm hứng, thì đây có thể là lý do khiến bạn khó tạo ra bảng màu cá nhân của riêng mình. 

Xem xét về nguồn cảm hứng cho căn phòng của bạn khi lựa chọn bảng màu
Xem xét về nguồn cảm hứng cho căn phòng của bạn khi lựa chọn bảng màu

Làm cho nguồn cảm hứng về màu sắc của bạn trở nên đa dạng hơn bằng cách nhìn vào tủ quần áo của mình để xem những màu nào sắp xuất hiện, hoặc là quan sát các tác phẩm nghệ thuật yêu thích, bìa sách, những bức ảnh. Hãy để ý xem màu sắc nào thu hút sự chú ý của bạn trên đường phố hoặc thậm chí là màu sắc xuất hiện khi bạn đang nấu ăn. Và xem xét cả không gian xung quanh và thiên nhiên mà bạn yêu thích – loại cỏ, hoa, đá, sỏi hoặc cát nào hiện lên trong tâm trí bạn? 

Khi bạn chú ý đến màu sắc của mọi vật xung quanh, bạn sẽ thấy rằng bảng màu của mình sẽ dần trở nên tinh tế và chọn lọc hơn, bởi vì đó là sự tổng hợp các ý tưởng của riêng bạn được pha trộn với nhau theo một cách độc đáo.

2.2. Quy tắc 60-30-10

Quy tắc 60-30-10 là một quy tắc phối màu mà bất kỳ nhà thiết kế nội thất nào cũng đều nắm rõ. Dù gu thẩm mỹ của bạn là gì hay bạn mong muốn căn phòng của mình trông ra sao thì bạn đều sẽ cần sử dụng nguyên tắc này để đảm bảo căn phòng luôn có được sự cân bằng và hài hoà về màu sắc. 

Quy tắc 60-30-10 sẽ giúp màu sắc trong căn phòng được phối hợp hài hoà hơn
Quy tắc 60-30-10 sẽ giúp màu sắc trong căn phòng được phối hợp hài hoà hơn

Theo quy tắc này, ví dụ, bạn sử dụng 3 màu trong một căn phòng thì 60, 30 và 10 là tỷ lệ phần trăm mà mỗi màu sắc sẽ chiếm diện tích ở trong không gian đó. Để có thể áp dụng quy tắc này, đầu tiên, bạn chọn một màu là màu chủ đạo và sẽ chiếm 60& diện tích của căn phòng. Thông thường đây sẽ là gam màu trung tính, tông nhạt. 

Và màu sắc tiếp theo sẽ đậm hơn một chút và chiếm 30% diện tích ngôi nhà. Màu còn lại là màu sắc điểm nhấn, đậm nhất và chỉ chiếm 10% diện tích còn lại. 

2.3. Bắt đầu với bánh xe màu

Khi đã nắm rõ được quy tắc trên nhưng không biết bắt đầu từ đâu, thì bạn hãy nhớ rằng điều thực sự quan trọng là phải có một bảng màu làm sợi dây xuyên suốt ngôi nhà để liên kết tất cả các phòng lại với nhau. Ví dụ, bạn có thể sử dụng màu hồng trong mỗi phòng, điều này sẽ thực sự gắn kết bảng màu với nhau trong toàn bộ ngôi nhà.

Bánh xe màu cho phép bạn lựa chọn được những gam màu tương phản 
Bánh xe màu cho phép bạn lựa chọn được những gam màu tương phản 

Bạn cũng có thể bổ sung thêm màu sắc cho ngôi nhà của mình bằng cách nghiên cứu các màu bổ sung của các màu khác từ bánh xe màu. Bánh xe màu là một công cụ lâu đời để tìm ra màu nào bổ sung cho một màu khác. Về lý thuyết, các màu đối diện nhau trên bánh xe sẽ phối hợp với nhau theo sơ đồ tương phản. 

Vì vậy nếu bạn thực sự không biết bắt đầu từ đâu thì bánh xe màu là một lựa chọn tuyệt vời. Hầu hết chúng ta sẽ có ý tưởng về màu sắc mà chúng ta yêu thích hoặc bị thu hút một cách tự nhiên, vì vậy hãy bắt đầu từ đó khi tham khảo bánh xe.

2.4. Suy nghĩ về cách màu sắc kết hợp với nhau

Quan trọng hơn số lượng màu sắc là sự tương tác giữa chúng.  Các màu sắc khác nhau “gặp nhau” ở đâu và như thế nào cũng như điều đó ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn về những màu sắc đó. Mọi thứ được đặt trong phòng không chỉ vì hình thức hay chức năng mà còn vì màu sắc và kết cấu mà nó mang lại cho căn phòng.

Quan trọng hơn số lượng màu sắc là sự tương tác giữa chúng
Quan trọng hơn số lượng màu sắc là sự tương tác giữa chúng

Đầu tiên, hãy nghĩ về việc các màu nào sẽ đặt cạnh nhau trong một không gian, sau đó hãy nghĩ đến việc kiểm đếm trước số lượng màu như một 'quy tắc vàng'. Điều quan trọng không chỉ là về số lượng màu sắc mà là cách bạn để chúng nằm cạnh nhau.

2.5. Đừng quên ánh sáng tự nhiên

Cuối cùng, đừng tạo bảng màu cho ngôi nhà của bạn mà không nghĩ đến cách ánh sáng tự nhiên chiếu vào. Màu sắc liên tục thay đổi theo ánh sáng và theo mùa. Màu sắc bạn nhìn thấy trong phòng sẽ thay đổi tùy theo những gì nhìn thấy qua cửa sổ và ánh sáng chiếu vào từ bên ngoài.

Lựa chọn những gam màu ấm, nóng cho căn phòng thiếu ánh nắng tự nhiên cả ngày
Lựa chọn những gam màu ấm, nóng cho căn phòng thiếu ánh nắng tự nhiên cả ngày

Ví dụ, một căn phòng hướng về phía bắc sẽ có ít ánh nắng trực tiếp trong cả ngày. Vì vậy bạn có thể lựa chọn các gam màu ấm hơn. Còn các phòng hướng về phía Nam, nơi có nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp hơn trong ngày thì bạn có thể sử dụng thêm các gam màu lạnh để trong căn phòng thoáng đãng và thư thái hơn. 

Do vậy, “Nên có bao nhiêu màu sắc trong một căn nhà?” thì câu trả lời sẽ là không có một nguyên tắc chung nào. Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng, gu thẩm mỹ mà bạn hoàn toàn có thể lựa chọn ít màu sắc hoặc đa dạng màu sắc cho một căn phòng và toàn bộ ngôi nhà. Điều quan trọng là các gam màu được phối hợp và đặt cạnh nhau một cách hài hoà và hợp lý. 

Nội thất Anh Đoàn - Khơi nguồn giác quan, đánh thức cảm xúc

 

Chia sẻ: Chia sẻ Chia sẻ Chia sẻ
Back Top icon call