Mọi điều bạn cần biết về hình dạng bàn ăn
Kiến thức nội thất
Mọi điều bạn cần biết về hình dạng bàn ăn

Mọi điều bạn cần biết về hình dạng bàn ăn

20/09/2023
699 lượt xem

Hình dạng của bàn ăn là yếu tố ảnh hưởng quan trọng đến cách chúng ta trải nghiệm trong một không gian. Chính vì vậy, dưới đây sẽ là mọi điều mà bạn cần biết về hình dạng bàn ăn cũng như những lưu ý khi lựa chọn.

Không chỉ là một món đồ nội thất đơn giản, bàn ăn còn là “trái tim” của ngôi nhà. Đó là nơi tụ tập bạn bè và gia đình và tạo bối cảnh cho nhiều khoảnh khắc, biến chúng thành những kỉ niệm đáng trân trọng. Hình dạng của bàn ăn đóng một vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến mọi thứ, từ cảm giác về căn phòng đến trải nghiệm của những người ngồi ở đó. Chi tiết tưởng chừng như đơn giản này lại có tác động mạnh mẽ đến cách mọi người di chuyển trong không gian, cách họ ứng xử và cách họ tương tác với nhau. Đó là lý do tại sao việc chọn một chiếc bàn ăn phù hợp với không gian và phong cách sống của bạn là điều cần thiết.

1. Các hình dạng bàn ăn

1.1. Bàn ăn hình chữ nhật

Bàn ăn hình chữ nhật là một trong những hình dạng phổ biến nhất và được nhiều người lựa chọn cho gia đình của mình. Đầu tiên, chúng có thiết kế dài, thanh mảnh, phù hợp với hầu hết không gian và thích ứng với mọi kích thước phòng. Một lợi thế của các cạnh thẳng, gọn gàng của bàn hình chữ nhật là chúng có thể được đẩy sát vào tường khi cần thiết mà không trông bị lạc lõng. 

Chúng cũng dễ dàng kết hợp với những chiếc ghế dài, mang đến vẻ ngoài thoải mái, tính thẩm mỹ cao và là giải pháp tiết kiệm không gian. Khi không sử dụng, ghế dài có thể được giấu dưới bàn, giải phóng không gian sàn và giúp cho việc di chuyển quanh phòng một cách an toàn và dễ dàng.

Bàn ăn hình chữ nhật là một trong những hình dạng phổ biến nhất và được nhiều người lựa chọn cho gia đình của mình
Bàn ăn hình chữ nhật là một trong những hình dạng phổ biến nhất và được nhiều người lựa chọn cho gia đình của mình

Bàn ăn hình chữ nhật là lựa chọn phổ biến cho các gia đình có đông thành viên vì ngay cả một bàn hình chữ nhật nhỏ cũng có thể chứa tối thiểu sáu khách một cách thoải mái, với hai khách mỗi bên và một khách ở mỗi đầu. Tuy nhiên sự sắp xếp theo góc cạnh này có nghĩa là mọi người sẽ không nhìn rõ nhau trong bàn và cuộc trò chuyện thường chỉ giới hạn ở những người ở gần. 

Mặc dù bàn hình chữ nhật có nhiều kiểu dáng khác nhau nhưng những đường nét chắc chắn và các cạnh góc cạnh của chúng mang lại vẻ trang trọng và hiện đại hơn cho căn phòng. Để cân bằng hình dạng bàn ăn hình học sắc nét này, hãy kết hợp với những chiếc ghế bọc nệm có lưng cong mềm mại.

Bàn ăn hình chữ nhật là lựa chọn phổ biến cho các gia đình có đông thành viên
Bàn ăn hình chữ nhật là lựa chọn phổ biến cho các gia đình có đông thành viên

Ưu điểm của bàn ăn hình chữ nhật: 

 • Phù hợp với hầu hết các kích thước phòng.
 • Thích hợp cho những gia đình đông thành viên
 • Có thể giúp tiết kiệm không gian.
 • Hình dạng đa năng.

Nhược điểm

 • Mọi người sẽ không nhìn thấy nhau ở bàn.
 • Cuộc trò chuyện thường chỉ giới hạn ở những người ở gần nhau.

1.2. Bàn ăn vuông

Nếu bạn thích vẻ ngoài góc cạnh của một chiếc bàn hình chữ nhật nhưng diện tích sàn lại hạn chế thì bàn ăn hình vuông là lựa chọn phù hợp. Hầu hết các bàn vuông phục vụ tối đa bốn người, mang đến một khung cảnh thân mật để thưởng thức, dùng bữa và trò chuyện giữa các thành viên trong gia đình. 

Những chiếc bàn vuông lớn hơn có thể chứa tối đa tám người. Một chiếc bàn vuông nhỏ được tích hợp thêm phần cánh mở rộng sẽ là một lựa chọn tuyệt vời nếu thỉnh thoảng bạn muốn có thêm không gian ngồi. Ngoài ra, nó còn mang đến cho bạn sự linh hoạt khi chuyển đổi giữa hình dạng bàn ăn hình vuông và hình chữ nhật, phù hợp với mong muốn của bạn.

Bàn ăn vuông có thể tối đa hóa không gian sàn sẵn có khi đặt ở góc hoặc sát tường, đồng thời kết hợp với ghế ăn không tay có lưng thẳng, thấp có thể giấu vào bên dưới. Hình dạng đều sắc nét mang lại vẻ giản dị, hiện đại cho không gian. Bạn cũng có thể làm nổi bật hình dạng hình học sắc nét của chiếc bàn bằng trang trí thêm những tấm lót bàn tròn và đồ sành sứ.

Ưu điểm của bàn ăn vuông

 • Phù hợp với không gian nhỏ.
 • Vẻ ngoài giản dị, hiện đại.
 • Tạo một không gian ăn uống thân mật.

Nhược điểm:

 • Giới hạn số lượng khách ít
 • Những chiếc bàn vuông lớn có thể làm mất đi cảm giác gần gũi, thân mật.

1.3. Bàn ăn tròn

Bàn ăn tròn mang đến khung cảnh hoàn hảo cho những bữa ăn với những người thân thiết của bạn. Là biểu tượng của sự hài hòa và thống nhất, việc sắp xếp chỗ ngồi trên chiếc bàn hình tròn sẽ giúp tạo sự ấm cúng, thân mật và khiến cho mọi người hòa nhập hơn. Không có người ngồi đầu bàn, bàn tròn mang lại cảm giác bình đẳng và nhờ đó mọi người có thể nhìn thấy nhau, khuyến khích cuộc trò chuyện dễ dàng hơn. 

Bàn ăn tròn mang đến khung cảnh hoàn hảo cho những bữa ăn với những người thân thiết của bạn
Bàn ăn tròn mang đến khung cảnh hoàn hảo cho những bữa ăn với những người thân thiết của bạn

Hình tròn cũng mang lại khả năng tiếp cận đồng đều đến giữa bàn, giúp việc chia sẻ đồ ăn và chơi các trò chơi dễ dàng hơn một chút. Ngoài ra, việc không có các góc cạnh có nghĩa là sẽ không có hạn chế về chỗ ngồi và bạn có thể đặt nhiều ghế xung quanh bàn khi có đông khách. 

Bàn ăn hình tròn là hình dạng tốt nhất cho những cuộc tụ họp nhỏ. Để linh hoạt hơn trong việc sắp xếp chỗ ngồi cho thêm khách, hãy tìm một chiếc bàn tròn có cánh mở rộng, bằng cách đó bạn có thể biến đổi bàn ăn hình tròn thành hình bầu dục.

Bàn ăn hình tròn là hình dạng tốt nhất cho những cuộc tụ họp nhỏ
Bàn ăn hình tròn là hình dạng tốt nhất cho những cuộc tụ họp nhỏ

Các đường cong của bàn ăn hình tròn góp phần làm “mềm mại” không gian và nhẹ nhàng hướng khách và mắt của họ xung quanh một điểm trung tâm. Việc không có các góc nhọn cũng khiến nó trở nên thân thiện với gia đình, loại bỏ những mối nguy hiểm tiềm ẩn đặc biệt với các gia đình có trẻ nhỏ. Bàn tròn cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho những không gian nhỏ vì chúng nằm gọn trong các góc và có trọng lượng nhẹ hơn so với bàn vuông. 

Ưu điểm:

 • Hình dạng tốt nhất cho các cuộc tụ họp nhỏ.
 • Tạo một môi trường hòa nhập, giản dị và thân mật.
 • Thân thiện với trẻ em.
 • Phù hợp với không gian nhỏ.
 • Chỗ để chân tối ưu.
 • Mọi người đều có thể nhìn thấy nhau.

Nhược điểm:

 • Giới hạn số lượng khách ít
 • Những chiếc bàn tròn lớn làm mất đi cảm giác gần gũi, thân mật.

1.4. Bàn ăn hình bầu dục

Bàn ăn hình bầu dục mang lại sự cân bằng hoàn hảo giữa sự trang trọng của bàn ăn hình chữ nhật và sự thân mật của bàn tròn. Hình dạng linh hoạt mang đến vẻ đẹp mềm mại và thanh lịch, phù hợp với cả phong cách phòng ăn hiện đại và cổ điển. Các đường viền cong của bàn “bù đắp” các đặc điểm góc cạnh và góp phần tạo nên sự chuyển động dễ dàng cho không gian. 

Bàn ăn hình bầu dục mang lại sự cân bằng hoàn hảo giữa sự trang trọng của bàn ăn hình chữ nhật và sự thân mật của bàn tròn
Bàn ăn hình bầu dục mang lại sự cân bằng hoàn hảo giữa sự trang trọng của bàn ăn hình chữ nhật và sự thân mật của bàn tròn

Với chiều dài lớn, bàn ăn bầu dục có thể phục vụ những bữa ăn cho một gia đình có đông thành viên. Tuy vậy vì phần đầu bàn không được xác định rõ ràng, nên bạn hoàn toàn có thể dễ dàng thêm một chiếc ghế khác để phục vụ vị khách vào phút cuối. Và bàn ăn bầu dục cũng sẽ đưa mọi người đến gần nhau hơn, để trò chuyện dễ dàng hơn. 

Bàn ăn hình bầu dục chiếm ưu thế hơn bàn hình chữ nhật khi nói đến những lựa chọn cho không gian nhỏ
Bàn ăn hình bầu dục chiếm ưu thế hơn bàn hình chữ nhật khi nói đến những lựa chọn cho không gian nhỏ

Bàn ăn hình bầu dục chiếm ưu thế hơn bàn hình chữ nhật khi nói đến những lựa chọn cho không gian nhỏ, đặc biệt là với những căn phòng dài và hẹp. Vì việc không có các góc có nghĩa là chúng sẽ chiếm ít không gian hơn về mặt hình ảnh. Hãy tìm một bàn ăn hình bầu dục có chân đế vì nó không chỉ mang lại chỗ để chân tối ưu mà còn tạo nên những giá trị thẩm mỹ cho căn phòng. 

Ưu điểm:

 • Thích hợp cho những gia đình đông thành viên
 • Tạo một không gian thanh lịch và thân mật.
 • Thân thiện với trẻ em
 • Phù hợp với không gian nhỏ, dài và hẹp.

Nhược điểm:

 • Nhiều bàn hình bầu dục không có phần mở rộng.

=> Đọc thêm: 5 Lưu ý khi lựa chọn bàn ăn gỗ óc chó không nên bỏ qua

2. Các lưu ý để chọn hình dáng bàn ăn phù hợp

Có hai yếu tố chính cần xem xét để giúp bạn xác định hình dạng bàn ăn lý tưởng cho không gian của mình đó là diện tích sàn và nhu cầu sử dụng bàn của bạn.

2.1. Đánh giá không gian

Bàn ăn có tác dụng gì nếu nó không phù hợp với khu vực ăn uống của bạn? Hãy nhớ rằng, bạn cần phải tính đến cả kích thước bàn ăn và không gian xung quanh, chừa đủ chỗ để thoải mái đi lại quanh bàn cùng với những chiếc ghế được đẩy ra đẩy vào thường xuyên. 

Chọn kích thước bàn ăn phù hợp với diện tích của không gian
Chọn kích thước bàn ăn phù hợp với diện tích của không gian

Bạn nên bắt đầu bằng cách đo diện tích mặt sàn có sẵn. Theo nguyên tắc chung, khoảng cách giữa tường và bàn ăn sẽ là khoảng 90cm. Điều quan trọng nữa cần phải đảm bảo đó là không gian cất gọn những chiếc ghế khi chúng được nhét vào bàn để đảm bảo chúng không cản trở lối đi trong phòng hoặc tạo ra bất kỳ nguy cơ vấp ngã nào có thể xảy ra. 

Nếu không gian sàn bị hạn chế, hãy chọn những chiếc ghế dài hoặc ghế không tay có lưng thấp, thẳng có thể giấu dưới gầm bàn để khuất tầm nhìn. Để biết bàn ăn sẽ chiếm bao nhiêu không gian khi nó được đặt vào đúng vị trí và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến lối đi trong phòng, hãy đánh dấu nó bằng băng dính hoặc giấy báo để ước lượng trước. 

Nếu không gian sàn bị hạn chế, hãy chọn những chiếc ghế dài hoặc ghế không tay có lưng thấp, thẳng có thể giấu dưới gầm bàn
Nếu không gian sàn bị hạn chế, hãy chọn những chiếc ghế dài hoặc ghế không tay có lưng thấp, thẳng có thể giấu dưới gầm bàn

2.2. Hình dung cách bạn sẽ sử dụng bảng

Nhắm mắt lại và tưởng tượng bạn đang ngồi vào bàn ăn trong những bữa cơm hàng ngày. Hãy suy nghĩ xem sẽ có bao nhiêu người trong các bữa ăn đó. Nó sẽ được sử dụng cho các bữa ăn hay nó cũng sẽ trở thành một bàn làm việc tạm thời hoặc một nơi để làm bài tập về nhà và các hoạt động nghệ thuật , thủ công? 

Lựa chọn hình dạng bàn ăn tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng trong gia đình
Lựa chọn hình dạng bàn ăn tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng trong gia đình

Bàn tròn hoặc hình bầu dục là lựa chọn tốt nhất để cho những gia đình nhỏ trong khi bàn hình chữ nhật có diện tích bề mặt lớn hơn, phù hợp để làm việc, học tập hoặc sáng tạo. Nếu ngôi nhà của bạn là thường xuyên là nơi tụ tập bạn bè và gia đình, thì một bàn ăn lớn hình chữ nhật hoặc hình bầu dục sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Hoặc, bạn cũng có thể chọn một chiếc bàn ăn với phần cánh có thể mở rộng sẽ giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng cho những dịp đặc biệt đông người mà không chiếm không gian cần thiết hàng ngày.

Bàn hình chữ nhật có diện tích bề mặt lớn còn có thể được sử dụng để làm việc, học tập hoặc sáng tạo
Bàn hình chữ nhật có diện tích bề mặt lớn còn có thể được sử dụng để làm việc, học tập hoặc sáng tạo

Lên kế hoạch để có những trải nghiệm ăn uống thoải mái bằng cách dành đủ không gian cho mỗi khách khi ngồi. Tính toán không gian bàn khoảng 60cm cho mỗi vị trí trong bàn và thêm khoảng trống 25cm nữa giữa mỗi chiếc ghế để tránh việc va chạm khuỷu tay. 

Trên đây là những điều bạn cần biết về hình dạng bàn ăn. Ngoài việc lựa chọn vật liệu, màu sắc hay phong cách thì hình dạng cũng là một yếu tố quan trọng quyết định đến những trải nghiệm hàng ngày của bạn cũng như phong cách của không gian. 

Nội thất Anh Đoàn - Khơi nguồn giác quan, đánh thức cảm xúc

 

Chia sẻ: Chia sẻ Chia sẻ Chia sẻ
Back Top icon call