Không gian thư giãn - 5 mối liên kết quan trọng giữa thẩm mỹ nội thất và sự thoải mái
Kiến thức nội thất
Không gian thư giãn - 5 mối liên kết quan trọng giữa thẩm mỹ nội thất và sự thoải mái

Không gian thư giãn - 5 mối liên kết quan trọng giữa thẩm mỹ nội thất và sự thoải mái

27/12/2023
206 lượt xem

Có thể bạn đang tự hỏi, không gian thư giãn là gì? Tại sao nên quan tâm đến nó? Và một không gian dịu êm sẽ đem lại những công dụng gì cho ngôi nhà của bạn? Hãy cùng trả lời những câu hỏi đó bằng cách đi sâu vào các sắc thái của một không gian nhẹ nhàng và cách tạo ra sự thoải mái từ sự kết hợp với tính thẩm mỹ nội thất. Không gian sống không chỉ là nơi trú ẩn khỏi thế giới bên ngoài mà chúng còn thể hiện tính cách của những thành viên trong gia đình. Năm mối liên hệ quan trọng giữa thẩm mỹ nội thất và sự thoải mái được liệt kê trong bài viết này sẽ giúp bạn khám phá cách tạo ra một không gian nhẹ nhàng trong ngôi nhà của mình.

1. Tâm lý màu sắc - cách thiết lập tâm trạng

Mặc dù bạn có thể không nhận ra tác động của các khía cạnh thẩm mỹ đối với tâm trạng của mình, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra màu sắc có tác động mạnh mẽ tới tâm trạng của mọi người. Tùy thuộc vào màu sắc bạn sơn không gian sống, cảm xúc của bạn có thể sẽ thay đổi ngay khi bạn bước vào phòng. Đó là lý do tại sao việc chọn màu sắc gợi lên sự bình tĩnh và bình yên  khi tạo ra một không gian nhẹ nhàng là rất quan trọng.

Màu sắc có tác động mạnh mẽ tới tâm trạng của mọi người
Màu sắc có tác động mạnh mẽ tới tâm trạng của mọi người

Sự lựa chọn tốt nhất để tạo ra một bầu không khí thoải mái và thư giãn là sử dụng màu xanh cho thẩm mỹ nội thất của bạn. Sự yên tĩnh, bình yên là cảm xúc chính được gợi lên bởi những màu sắc này. Những màu sắc này có thể được hỗ trợ bởi các tông màu trung tính như màu be hoặc màu xám, tạo nền tảng để tạo ra sự linh hoạt hơn nữa về màu sắc mà không ảnh hưởng đến bầu không khí nhẹ nhàng. 

Nếu bạn là người thích thêm màu nhấn để thể hiện cá tính của mình, tính thẩm mỹ của nội thất vẫn có thể duy trì một môi trường thoải mái khi những màu sắc này được thêm vào một cách có tính toán.

2. Sắp xếp nội thất

Ngay cả cách bạn sắp xếp đồ đạc cũng có thể làm thay đổi không gian của căn phòng. Sự thoải mái thường được kích thích bởi cách bố trí được cân nhắc kỹ lưỡng, đặc biệt là khi nó cân bằng được sự hấp dẫn về mặt thẩm mỹ với chức năng. Luôn xem xét luồng chuyển động trong phòng, vì việc có một không gian có đủ chỗ để di chuyển có thể ngăn cảm giác sợ bị “giam cầm” và mang lại cảm giác tự do đi lại hơn.

 Sự thoải mái thường được kích thích bởi cách bố trí được cân nhắc kỹ lưỡng
 Sự thoải mái thường được kích thích bởi cách bố trí được cân nhắc kỹ lưỡng

Để giúp nâng cao cảm giác thoải mái trong nhà, hãy thử đầu tư vào đồ nội thất không chỉ đẹp về mặt thẩm mỹ mà còn phù hợp để sử dụng trong thời gian dài. Đồ nội thất không thoải mái có thể khiến không gian có vẻ khó chịu ngay cả khi bạn chỉ đang thuê nhà. 

Vì vậy hãy thử những chiếc ghế sofa sang trọng, ghế làm việc hoặc đệm ấm cúng. Sự thoải mái thực tế cũng có thể được tạo ra bằng cách kết hợp các phần đa chức năng. Mọi yếu tố trong một không gian nhẹ nhàng như vậy không chỉ mang lại sự thoải mái cho người ở mà còn phục vụ một mục đích nào đó.

3. Các yếu tố tự nhiên

Thiết kế nội thất tốt có thể cải thiện sức khỏe của chúng ta theo nhiều cách, nhưng việc đưa thiên nhiên vào thẩm mỹ nội thất có thể hỗ trợ tích cực những tác động này. 

Không gian êm dịu thường được thừa nhận là những không gian có các yếu tố tự nhiên, chẳng hạn như cửa sổ lớn cho phép nhiều ánh sáng tự nhiên tràn vào phòng. Điều này không chỉ làm sáng không gian mà còn nâng cao tâm trạng của người ở, mang lại sự thoải mái ngay tại chính ngôi nhà của họ.

Không gian êm dịu thường được thừa nhận là những không gian có các yếu tố tự nhiên, chẳng hạn như cửa sổ lớn 
Không gian êm dịu thường được thừa nhận là những không gian có các yếu tố tự nhiên, chẳng hạn như cửa sổ lớn 

Đưa cây trồng vào trong phòng sẽ giúp thêm cây xanh và cải thiện chất lượng không khí tổng thể. Máy điều hòa không khí có thể hỗ trợ làm sạch không khí trong phòng, cung cấp các chức năng lọc cũng có thể loại bỏ phấn hoa khỏi không khí nếu cần. 

4. Kết cấu và các lớp 

Kết cấu thẩm mỹ nội thất của bạn cũng quan trọng như vẻ ngoài của chúng để tạo cảm giác thoải mái. Nó thường bị bỏ qua trong thiết kế nội thất. Các kết cấu đa dạng chẳng hạn như chất liệu nhung sang trọng, da bò mềm mại hoặc trọng lượng của những chiếc chăn dệt kim. Ngay cả với những căn phòng lạnh lẽo nhất cũng sẽ biến thành nơi trú ẩn ấm cúng với những bổ sung này.

Kết cấu thẩm mỹ nội thất của bạn cũng quan trọng như vẻ ngoài của chúng để tạo cảm giác thoải mái
Kết cấu thẩm mỹ nội thất của bạn cũng quan trọng như vẻ ngoài của chúng để tạo cảm giác thoải mái

Bạn có thể tăng thêm sự thoải mái về xúc giác bằng cách xếp lớp các họa tiết thông qua thảm, đệm. Điều này không chỉ làm tăng thêm sự hấp dẫn về mặt thẩm mỹ mà còn tạo ra sự tương tác thu hút các giác quan. 

5. Cá nhân hóa - Truyền tải bản sắc vào thiết kế

Mặc dù các chủ đề và tính thẩm mỹ được lựa chọn cẩn thận có thể tạo ra cảm giác thoải mái, nhưng không có gì khiến bạn thư giãn bằng một không gian mang tính cá nhân hoá. 

Việc cá nhân hóa thẩm mỹ nội thất không chỉ đơn thuần là trang trí mà đó còn là việc tích hợp một căn phòng với những đồ vật có giá trị về tình cảm và gợi lại những kỷ niệm tích cực. Điều này có thể thông qua các bức ảnh gia đình cũ, quà lưu niệm du lịch hoặc ảnh chụp về cuộc đời bạn. 

Việc cá nhân hóa thẩm mỹ nội thất không chỉ đơn thuần là trang trí
Việc cá nhân hóa thẩm mỹ nội thất không chỉ đơn thuần là trang trí

Những dấu ấn cá nhân tạo thêm sự ấm áp và quen thuộc cho không gian. Khi một không gian chứa đựng những cảm xúc và ký ức tích cực như vậy, những người bước vào không gian cũng có thể cảm nhận được nó và cảm thấy thoải mái hơn. Môi trường thỏa mãn về mặt cảm xúc là môi trường mà mọi người sẽ vui vẻ và dành thời gian ở đó.

Ngay cả khi ngành thiết kế nội thất tiếp tục phát triển và tạo ra những ý tưởng mới, thì mối liên hệ giữa thẩm mỹ nội thất và sự thoải mái vẫn bền chặt theo thời gian. Chúng là nguyên tắc hướng dẫn cho những ai muốn tạo ra những không gian êm dịu, đặc biệt khi tuân theo các yếu tố được nêu trong bài viết này. Chỉ bạn mới có thể tạo ra một không gian mà bạn thấy nhẹ nhàng và ấm cúng, vì vậy đừng ngần ngại bắt đầu hành trình thiết kế của mình. 

Nội thất Anh Đoàn - Khơi nguồn giác quan, đánh thức cảm xúc

Chia sẻ: Chia sẻ Chia sẻ Chia sẻ
Back Top icon call