[Giải đáp] Phòng khách có nên trải thảm không? 
Kiến thức nội thất
[Giải đáp] Phòng khách có nên trải thảm không? 

[Giải đáp] Phòng khách có nên trải thảm không? 

28/04/2023
445 lượt xem

Nhiều người vẫn thường thắc mắc rằng không biết liệu phòng khách có nên trải thảm không? Không thể phủ nhận rằng thảm phòng khách có thể tạo nên sự bổ sung tuyệt vời cho không gian. Chúng cũng có thể giúp bảo vệ sàn nhà của bạn, tạo vùng không gian và mang lại kết cấu thoải mái dưới chân. Tuy nhiên, tất nhiên, thảm không dành cho tất cả mọi người và bạn có thể cảm thấy không phù hợp với ý tưởng phòng khách của mình. Vậy phòng khách có nên sử dụng thảm không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây! 

1. Có, nếu bạn muốn bổ sung thêm màu sắc và hoa văn cho căn phòng

Nhiều người chọn sử dụng một tấm thảm khi thiết kế phòng khách vì nó có thể nâng tầm không gian với thiết kế nghệ thuật, màu sắc bắt mắt, hoa văn độc đáo và hình dạng vui tươi. 

Thảm giúp bổ sung thêm màu sắc cho không gian
Thảm giúp bổ sung thêm màu sắc cho không gian

Hầu hết không gian phòng khách thực sự được hưởng lợi từ việc bổ sung một tấm thảm. Tấm thảm phù hợp sẽ giúp nâng cao tính thẩm mỹ cho các lựa chọn thiết kế của bạn và bổ sung cho đồ nội thất và các điểm nhấn trang trí của bạn.

Một tấm thảm có thể phối hợp với các ý tưởng màu sắc phòng khách đã chọn của bạn, tạo ra một cái nhìn đầy màu sắc và gắn kết, cũng như thiết lập một yếu tố tương phản độc đáo.

Một tấm thảm có thể phối hợp với các ý tưởng màu sắc phòng khách đã chọn của bạn
Một tấm thảm có thể phối hợp với các ý tưởng màu sắc phòng khách đã chọn của bạn

2. Có, nếu bạn muốn khoanh vùng không gian

Thảm không chỉ có thể tô điểm cho sàn nhà của bạn với màu sắc và hoa văn bắt mắt, chúng còn có thể là một công cụ hữu ích khi sắp xếp các ý tưởng bài trí phòng khác, tạo nên những vùng riêng biệt trong không gian.

Thảm giúp tạo nên những vùng riêng biệt trong không gian
Thảm giúp tạo nên những vùng riêng biệt trong không gian

Từ việc giúp tạo ra một góc ngồi ấm cúng trong phòng khách có không gian mở, đến việc sử dụng nhiều tấm thảm ở các phần khác nhau của không gian. Một tấm thảm có thể biến đổi cách bạn sử dụng các vùng không gian khác nhau của căn phòng.

Nếu căn phòng của bạn đủ rộng cho nhiều khu vực tiếp khách, thì một tấm thảm là một cách tuyệt vời để phân định các khu vực riêng biệt trong không gian. 

3. Có, nếu bạn muốn tăng thêm sự ấm áp cho không gian

Một trong những lợi thế chính của việc sử dụng một tấm thảm trong phòng khách là nó có thể tăng thêm sự ấm áp và thoải mái cho không gian.Thảm thường được làm từ sợi tự nhiên như len hoặc bông, có thể giúp cách nhiệt và giữ ấm cho căn phòng.

Thảm trong phòng khách giúp tăng thêm sự ấm áp và thoải mái cho không gian
Thảm trong phòng khách giúp tăng thêm sự ấm áp và thoải mái cho không gian

Thảm là sự lựa chọn tuyệt vời để phủ lên sàn gỗ trong phòng khách hoặc để giúp cách nhiệt trong phòng khách với thiết kế truyền thống, kiểu cũ. Thảm đem lại cảm giác ấm áp dưới chân, làm cho bất cứ ai khi ngồi trong không gian này đều cảm thấy thoải mái, ấm cúng hơn. 

4. Có, để tạo được kết cấu nhiều lớp

Nếu bạn là người theo dõi các xu hướng thiết kế nội thất mới nhất, bạn có thể sẽ biết rằng hiện nay nhiều người đang tránh những ý tưởng phòng khách tối giản và theo đuổi các thiết kế chiết trung, táo bạo hơn với kết cấu, hoa văn và màu sắc tương phản.

Ngoài việc sử dụng một tấm thảm lớn thì bạn có thể bổ sung thêm 2,3 thảm nhỏ để tăng thêm kết cấu và cảm giác cho không gian
Ngoài việc sử dụng một tấm thảm lớn thì bạn có thể bổ sung thêm 2,3 thảm nhỏ để tăng thêm kết cấu và cảm giác cho không gian

Một tấm thảm lụa kilim hoặc lụa sang trọng nhỏ, kết hợp với một tấm thảm làm bằng sợi sisal hoặc đay. Sự biến đổi của kết cấu dưới chân là chắc chắn sẽ tạo nên những cảm giác đáng kinh ngạc, và làm cho không gian trở nên cực kỳ sang trọng.

Nếu căn phòng của bạn có diện tích khá lớn, hãy phân chia chỗ ngồi bằng những tấm thảm bên dưới. Hai tấm thảm nhỏ hơn tạo cảm giác ấm cúng hơn nhiều so với một tấm có kích thước lớn và đồ sộ. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng các tấm thảm có cùng tông màu với nhau. 

5. Có, nhưng hãy chắc chắn chọn đúng kích thước của tấm thảm

Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà mọi người mắc phải là chọn một tấm thảm quá nhỏ trong không gian phòng khách. Ví dụ, một tấm thảm nhỏ nằm vừa dưới bàn trà sẽ trông giống như đang lọt thỏm giữa tất cả các đồ nội thất khác. 

Lựa chọn thảm có kích thước phù hợp với đồ nội thất và không gian phòng
Lựa chọn thảm có kích thước phù hợp với đồ nội thất và không gian phòng

Nếu một tấm thảm quá nhỏ hoặc quá lớn so với đồ nội thất và không gian xung quanh, nó sẽ làm mất đi sự cân bằng và gắn kết của căn phòng. Một tấm thảm có kích thước phù hợp sẽ nâng cao tính thẩm mỹ tổng thể và quy mô của đồ nội thất. Tất cả đồ nội thất của bạn phải được đặt trên tấm thảm, hoặc ít nhất, hai chân trước của ghế sofa và ghế của bạn phải nằm trên tấm thảm.

Cần phác thảo và đo đạc diện tích phòng kĩ lưỡng để lựa chọn thảm có kích thước chuẩn
Cần phác thảo và đo đạc diện tích phòng kĩ lưỡng để lựa chọn thảm có kích thước chuẩn

Nói chung, trước tiên hãy chắc chắn rằng bạn xác định kích thước của căn phòng bằng thước dây. Bước này rất quan trọng. Phác thảo khu vực mà bạn muốn đặt tấm thảm của mình, đồng thời xem xét vị trí của các cánh cửa và cách chúng sẽ mở. Hãy chắc chắn rằng bạn cũng để ít nhất 18 inch sàn tiếp xúc với các cạnh của tấm thảm. Đây là một quy tắc cổ điển phù hợp với hầu hết các phòng.

Hãy nhớ rằng, thảm có thể tạo ra ảo ảnh quang học. Một tấm thảm quá nhỏ có thể khiến bất kỳ không gian nào trông bị ngắt kết nối. 

=> Xem thêm bài viết: 10+ mẫu thiết kế phòng khách gỗ óc chó

6. Có, nếu bạn muốn bảo vệ sàn nhà của mình

Cho dù phòng khách của bạn có sàn gỗ, gỗ công nghiệp hay bất kì vật liệu nào thì một tấm thảm có thể giúp bảo vệ sàn nhà của bạn. 

Phòng khách là trái tim của ngôi nhà, là nơi giải trí, thư giãn và là nơi diễn ra mọi hoạt động của các thành viên. Đối với một không gian có quá nhiều tương tác, điều quan trọng là sàn nhà phải luôn vững chắc đồng thời phản ánh sở thích thiết kế độc đáo của gia chủ. 

Thảm còn có công dụng bảo vệ bề mặt sàn 
Thảm còn có công dụng bảo vệ bề mặt sàn 

Nếu phòng khách của bạn là khu vực có nhiều người qua lại và được sử dụng nhiều, thì thảm bằng vật len là chất liệu tốt nhất. Đay, sisal và bông cũng rất tốt nhưng có thể không bền bằng len. Một tấm thảm len có giá cao hơn, nhưng nó đáng để đầu tư nếu bạn muốn một tấm thảm có tuổi thọ trong nhiều năm. 

7. Không, nếu bạn muốn khoe sàn gỗ của mình

Cuối cùng, bạn tạo phong cách cho ngôi nhà của mình như thế nào là hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Mặc dù phổ biến cho phòng khách, nhưng một phòng khách cũng có thể hoạt động tốt mà không cần thảm. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào phong cách bạn đang hướng tới và cảm nhận của bạn về sàn hiện tại trong không gian của bạn. Có thể bạn muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp của sàn gỗ xương cá thì nhìn chung, một phòng khách không nhất thiết phải có một tấm thảm.

Trên đây là giải đáp cho thắc mắc “Phòng khách có nên trải thảm không?”. Không phải căn phòng nào cũng cần một tấm thảm, nhưng một tấm thảm đẹp có thể tô điểm và nâng tầm vẻ ngoài cũng như cảm nhận của không gian. Thảm có thể giúp phân định phòng này với phòng khác, thêm màu sắc, chiều sâu, kết cấu và sự ấm áp. Một tấm thảm được lựa chọn đúng cách hoàn toàn có thể biến đổi căn phòng và tạo ra tác động to lớn giúp thực sự gắn kết không gian lại với nhau.

Nội thất Anh Đoàn - Khơi nguồn giác quan, đánh thức cảm xúc

 

 

 

Chia sẻ: Chia sẻ Chia sẻ Chia sẻ
Back Top icon call