Khi bạn đang cân nhắc mua một chiếc bàn ăn, điều quan trọng là phải tìm hiểu về cách chăm sóc và bảo dưỡng bàn ăn bằng gỗ. Gỗ nguyên khối như gỗ óc chó, gỗ tần bì hoặc gỗ sồi đặc biệt phổ biến để làm bàn ăn vì cảm giác tự nhiên và độ bền của nó. Không chỉ vượt qua thử thách của thời gian, bàn gỗ nguyên khối còn mang đến sự ấm áp và kết cấu cho không gian ăn uống. Mặc dù bàn ăn bằng gỗ có thể chắc chắn, nhưng đây là sản phẩm tự nhiên và cần được chăm sóc đúng cách để giữ được vẻ ngoài hấp dẫn.
Mục lục [Ẩn]
Đặc biệt nếu bạn đầu tư vào một thiết kế có giá trị, thì việc chăm sóc và bảo dưỡng bàn ăn là điều cực kỳ cần thiết – bất kể bạn sử dụng bàn ăn hàng ngày hay chỉ vào những dịp đặc biệt. Trong hướng dẫn này sẽ cung cấp cho bạn những mẹo đơn giản về cách bảo dưỡng bàn ăn bằng gỗ để đảm bảo độ bền của nó.
Theo thời gian, bạn có thể nhận thấy bàn ăn của mình bị hao mòn. Có một số việc nhỏ có thể thực hiện hàng ngày để bảo vệ bàn ăn của bạn khỏi hư hỏng về mặt thẩm mỹ và cấu trúc. Đây là những mẹo để đảm bảo rằng bàn của bạn không chỉ bền lâu mà còn luôn ở trong tình trạng như ban đầu.
Khi lập kế hoạch vị trí đặt bàn ăn, điều quan trọng là phải cân nhắc nguồn nhiệt gần nhất sẽ ở gần bàn như thế nào. Ví dụ, đặt bàn cách lò sưởi hoặc quạt sưởi trong phạm vi 1-2 mét có thể khiến tính toàn vẹn về mặt cấu trúc của bàn bị ảnh hưởng. Nhiệt trực tiếp có thể khiến các sợi gỗ co lại, dẫn đến gỗ bị tách hoặc nứt theo thớ gỗ hoặc ở những nơi có mối nối trên mặt bàn.
Điều cực kỳ quan trọng là bàn ăn của bạn phải được đặt tránh xa ánh nắng trực tiếp. Vào những ngày hè, nhiệt lượng từ mặt trời có thể khiến gỗ bị nứt hoặc tách. Nếu ánh nắng trực tiếp chiếu vào bàn ăn trong năm, chắc chắn mặt bàn sẽ bị đổi màu. Thiệt hại này thường không thể khắc phục được tùy thuộc vào mức độ đổi màu thấm sâu vào gỗ nguyên khối.
Vào những ngày nắng, bạn nên kéo rèm hoặc mành cửa để đảm bảo mặt bàn không bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào trong thời gian dài. Nếu điều này hoàn toàn không thể tránh khỏi, ví dụ, nếu bàn được đặt trong nhà kính, thì bạn nên mua trực tiếp từ nhà sản xuất và chỉ định loại bàn ăn có lớp phủ chống tia UV.
Độ ẩm có thể phá hỏng bàn ăn bằng gỗ nguyên khối của bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng nếu bất kỳ thức ăn hoặc chất lỏng nào bị đổ trực tiếp lên bàn ăn, hãy vệ sinh ngay lập tức. Nếu chất lỏng còn sót lại trên bề mặt bàn, trước tiên nó sẽ bắt đầu phá vỡ lớp hoàn thiện và sau đó tìm đường vào gỗ. Điều này có thể để lại vết nước vĩnh viễn hoặc thậm chí gây phồng rộp và hư hỏng cấu trúc cho mặt bàn của bạn.
Để bảo vệ lớp hoàn thiện của bàn ăn, bạn có thể đảm bảo hạn chế các vật thể tiếp xúc với mặt bàn. Bạn nên sử dụng miếng lót đĩa khi ăn cho đĩa thức ăn và dao kéo vì đây là những vật sắc nhọn và có thể dễ dàng làm xước mặt bàn.
Đảm bảo không có nồi, chảo hoặc đĩa đựng thức ăn nóng nào được đặt trực tiếp lên bàn ăn gỗ. Bạn có thể sử dụng miếng lót chịu nhiệt cho chảo hoặc đĩa đựng thức ăn nóng để tránh vết cháy và hư hỏng do nhiệt đối với gỗ nguyên khối.
Khi uống đồ uống nóng hoặc lạnh trên bàn, hãy cố gắng sử dụng đế lót ly nếu có thể. Đồ uống nóng có thể làm hỏng lớp hoàn thiện của mặt bàn hoặc để lại thiệt hại không thể khắc phục do nhiệt. Đồ uống lạnh cũng có thể để lại độ ẩm trên bàn – theo thời gian, điều này sẽ làm mòn lớp hoàn thiện của mặt bàn và có thể gây ra thiệt hại không thể khắc phục do nước.
Việc đầu tư vào một tấm trải bàn cho những dịp đặc biệt là một điều cực kỳ nên làm. Chúng có thể là một vật cứu cánh cho những bữa tiệc tối mà bạn có nhiều khách và dự đoán mọi thứ sẽ trở nên hơi "bừa bộn" và đổ tràn trên mặt bàn. Khăn trải bàn có thể che mất vẻ đẹp và vẻ đẹp tự nhiên của gỗ nguyên khối mà bạn muốn khoe nó với bạn bè và gia đình. Tuy nhiên, sẽ đáng tiếc hơn khi bạn gây ra thiệt hại không thể khắc phục cho nó.
Nếu bạn có một chiếc bàn ăn được phủ sáp hoặc dầu, chúng sẽ cần được bảo dưỡng liên tục và bạn sẽ cần đảm bảo rằng bàn của bạn được xử lý thường xuyên. Thường là 3-6 tháng một lần tùy thuộc vào tần suất sử dụng bàn của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn loại sáp hoặc dầu phù hợp với loại gỗ của bàn. Hãy cực kỳ cẩn thận không chọn sáp gốc silicon, vì chúng tạo ra cặn trên bề mặt trên cùng của gỗ nguyên khối và rất khó loại bỏ.
Điều rất quan trọng là bạn phải cẩn thận khi vệ sinh bàn. Hãy chắc chắn tránh sử dụng chất tẩy rửa hóa học mạnh hoặc vải mài mòn vì chúng có thể làm hỏng lớp hoàn thiện trên bàn ăn bằng gỗ của bạn.
Điều quan trọng là phải vệ sinh bàn ăn thường xuyên, đặc biệt là vì đây là nơi bạn và gia đình thường xuyên dùng bữa. Khi bàn ăn của bạn làm bằng gỗ, bạn phải cực kỳ cẩn thận khi chọn các sản phẩm vệ sinh bán sẵn vì nhiều sản phẩm này chứa hóa chất độc hại và chất mài mòn sẽ phá vỡ lớp hoàn thiện trên cùng của bàn ăn bằng gỗ và có thể gây ra thiệt hại không thể khắc phục.
Nếu bàn của bạn được phủ dầu, sáp, vecni hoặc sơn mài, năm bước sau đây là quy trình khuyến nghị để vệ sinh bàn.
Đổ đầy một bát nước ấm và thêm một lượng nhỏ giấm trắng, sử dụng khoảng 1-3 thìa giấm trắng. Giấm trắng là một chất lỏng có tính axit nên việc pha loãng với nước là vô cùng quan trọng. Chính tính axit này khiến giấm trắng trở nên lý tưởng để khử trùng bề mặt bàn nếu thức ăn bị đổ lên bàn. Hãy đảm bảo rằng bạn có tỷ lệ phù hợp giữa giấm và nước và thử một khu vực nhỏ trên bàn trước khi lau sạch toàn bộ bề mặt. Bạn nên sử dụng dung dịch pha loãng hơn cho lớp hoàn thiện bằng sáp và dầu (1-2 thìa giấm trắng) và dung dịch đậm đặc hơn cho vecni (2-3 thìa).
Điều quan trọng là bạn phải sử dụng vải mềm, không mài mòn vì vải có kết cấu thô, nếu không mặt thô của miếng vải sẽ làm hỏng lớp hoàn thiện trên bàn của bạn. Bạn nên sử dụng vải sợi nhỏ để đạt được kết quả tốt nhất. Nếu bàn ăn của bạn là đồ mộc mạc với bề mặt có kết cấu, thì bạn nên sử dụng một chiếc bàn chải mềm nhỏ để làm sạch bề mặt trước khi sử dụng dung dịch giấm.
Khi bạn nhúng vải vào nước, hãy đảm bảo vải không bị thấm đẫm dung dịch giấm vì vải chỉ cần được làm ẩm. Quá nhiều chất lỏng trên bề mặt bàn không bao giờ là điều tốt, ngay cả khi chỉ trong một thời gian ngắn.
Sau khi lau sạch hoàn toàn mặt bàn bằng khăn, hãy giặt lại khăn bằng nước sạch và lau lại mặt bàn. Thao tác này sẽ loại bỏ cặn giấm trắng và mọi vết bẩn khác.
Lấy một miếng vải khô, mềm riêng và lau lại để đảm bảo mặt bàn khô nhất có thể. Bất kỳ độ ẩm nào còn sót lại trên bàn sẽ ảnh hưởng đến lớp hoàn thiện lâu dài, vì độ ẩm sẽ từ từ bắt đầu phá vỡ lớp hoàn thiện mặt bàn.
Nếu bạn không có giấm, bạn luôn có thể sử dụng nước rửa chén pha loãng để lau sạch bàn theo quy trình tương tự ở trên. Lưu ý rằng cách này có thể không hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn, nhưng sẽ là cách khắc phục nhanh chóng nhất.
Sau đây là một số bước đơn giản về cách loại bỏ vết xước nhẹ hoặc các khu vực hư hỏng trên bàn ăn:
Đôi khi không cần dùng giấy nhám để loại bỏ những vết xước nhẹ, bạn có thể loại bỏ chúng bằng một số vật dụng gia đình thường ngày.
Với các vết xước sâu bên mặt bàn ăn, bạn có thể áp dụng theo cách sau:
Chăm sóc và bảo dưỡng bàn ăn bằng gỗ là những cách thức khá đơn giản. Với việc bảo dưỡng hàng ngày và ý thức bảo vệ, bạn có thể làm cho nó bền hơn và giữ được vẻ đẹp tự nhiên như ban đầu. Giữ cho bàn ăn của bạn không có bụi, lau sạch vết đổ ngay lập tức và cẩn thận với các vật sắc nhọn và đĩa nóng. Đây là những điều chính cần nhớ. Cho dù bạn chọn gỗ óc chó, gỗ tần bì hay gỗ sồi, hãy đảm bảo đọc hướng dẫn mà nhà sản xuất cung cấp để có những phương thức phù hợp.
Nội thất Anh Đoàn - Khơi nguồn giác quan, đánh thức cảm xúc