Cách áp dụng quy tắc 60-30-10 trong không gian sống của bạn 
Kiến thức nội thất
Cách áp dụng quy tắc 60-30-10 trong không gian sống của bạn 

Cách áp dụng quy tắc 60-30-10 trong không gian sống của bạn 

29/09/2023
670 lượt xem

Thêm màu sắc vào ngôi nhà của bạn có thể là một điều khá khó khăn, đặc biệt nếu bạn muốn đem một bảng màu mới hoặc những gam màu độc đáo, nổi bật. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng quy tắc 60-30-10 để áp dụng vào việc thiết kế hay trang trí, thì bạn hoàn toàn có thể bổ sung thêm những gam màu mới lạ vào trong ngôi nhà của mình. 

1. Quy tắc 60-30-10 là gì? 

Quy tắc 60-30-10 rất đơn giản. Để có vẻ ngoài cân đối, được thiết kế đẹp mắt, 60% diện tích căn phòng phải là một màu gọi là màu chủ đạo, 30% là màu bổ sung là màu phụ và 10% là màu điểm nhấn. Nghiên cứu những bức ảnh về những căn phòng có phong cách chuyên nghiệp trên các tạp chí, bạn sẽ thấy quy tắc này được áp dụng ở hầu hết chúng.

Quy tắc 60-30-10 giúp đạt được sự cân bằng về mặt màu sắc
Quy tắc 60-30-10 giúp đạt được sự cân bằng về mặt màu sắc

Mặc dù đây không phải là một nguyên tắc khoa học chính xác nhưng quy tắc 60-30-10 giúp đạt được sự cân bằng về mặt màu sắc. Nó mang lại cho căn phòng của bạn cảm giác “gắn kết” và giúp việc lựa chọn màu sắc cho không gian dễ dàng hơn nhiều. Và một khi bạn hiểu được các nguyên tắc cơ bản của nó, nó sẽ mang lại cho bạn sự tự do để lựa chọn màu sắc theo sở thích của mình. 

2. Cách sử dụng quy tắc 

Quy tắc 60-30-10 rất quan trọng vì nó có thể giúp việc lựa chọn màu sắc trở nên đơn giản, giúp bạn đạt được sự cân bằng trong trang trí. Để biết chi tiết về cách sử dụng quy tắc, dưới đây sẽ là những ví dụ mà bạn có thể sử dụng để lựa chọn màu sắc của mình.

Tỷ lệ 60% đề cập đến màu sắc chính bạn sẽ sử dụng trong thiết kế phòng của mình. Màu này sẽ được sử dụng cố định trong không gian và cũng đóng vai trò làm nền cho các màu còn lại mà bạn dự định sử dụng. Ví dụ về 60 phần trăm của một căn phòng bao sẽ được sử dụng cho: Tường, thảm khu vực, ghế sofa hoặc những đồ nội thất lớn khác

Tỷ lệ 60% đề cập đến màu sắc chính bạn sẽ sử dụng trong thiết kế phòng của mình
Tỷ lệ 60% đề cập đến màu sắc chính bạn sẽ sử dụng trong thiết kế phòng của mình
  • Quy tắc 30% màu sắc

Tỷ lệ 30% đề cập đến màu thứ cấp trong phòng. Nó được sử dụng nhiều bằng một nửa màu chính. Màu phụ hỗ trợ màu chính nhưng đủ khác biệt để phân biệt chúng và tạo độ tương phản và sự thú vị cho căn phòng. Ví dụ về những vật dụng mà màu sắc sẽ chiếm 30% của căn phòng bao gồm: rèm cửa, ghế thư giãn, ga trải giường, tường tạo điểm nhấn. 

Tỷ lệ 30% đề cập đến màu thứ cấp trong phòng
Tỷ lệ 30% đề cập đến màu thứ cấp trong phòng
  • Quy tắc 10% màu sắc

Tỷ lệ 10% đề cập đến màu nhấn trong phòng. Màu sắc này sẽ thêm cảm xúc và điểm nhấn vào không gian của bạn. Lấy một màu từ tác phẩm nghệ thuật trong phòng hoặc từ vải in trên vật dụng lớn hơn để sử dụng làm màu nhấn. Bạn có thể lựa chọn 10% màu sắc này cho các đồ vật như: gối sofa, bình hoa, tranh, tác phẩm nghệ thuật. 

Màu nhấn thường được sử dụng trong các tác phẩm nghệ thuật
Màu nhấn thường được sử dụng trong các tác phẩm nghệ thuật

3. Những yếu tố cần xem xét khi áp dụng quy tắc 60-30-10

3.1. Đánh giá không gian

Trước khi quyết định lựa chọn bất kì bảng màu nào, hãy nghĩ về không gian bạn muốn trang trí theo quy tắc 60-30-10. Bạn muốn tạo ra cảm giác gì trong phòng? Một bảng màu thư giãn có tác dụng tốt trong phòng ngủ trong khi bảng màu rực rỡ và ấm hơn có thể làm cho nhà bếp trở nên sống động.

Ngoài ra, nếu phòng khách của bạn có một cửa sổ lớn, đón nhiều ánh nắng tự nhiên thì đừng làm phân tâm nó bằng màu sắc tươi sáng. Thay vào đó, hãy để khung nhìn nổi bật bằng cách giữ cho bảng màu của không gian theo tông trung tính và đơn giản.

Trước khi quyết định lựa chọn bất kì bảng màu nào, hãy nghĩ về không gian bạn muốn trang trí theo quy tắc 60-30-10
Trước khi quyết định lựa chọn bất kì bảng màu nào, hãy nghĩ về không gian bạn muốn trang trí theo quy tắc 60-30-10

Bên cạnh đó, sẽ thật dễ dàng để thay thế chụp đèn thành tông màu khác nhưng lại là một thách thức khi xử lý màu sơn tường nhà bếp. Do chi phí cũng là một yếu tố khác cần xem xét. Bạn có thể không đủ khả năng mua một chiếc ghế sofa mới khi bạn chán chiếc ghế màu xanh lá cây mà bạn đã mua. Thay vào đó, hãy sử dụng các màu trung tính hơn cho màu chủ đạo và màu phụ của mình. Đây thường là những màu cố định, hợp thời trang và có giá trị sử dụng lâu dài. Đồng thời điều này cũng giúp để dành những màu đậm hơn cho các điểm nhấn.

3.2. Chọn màu sắc của bạn

Bạn có thể dễ dàng chọn cách phối màu dựa trên quy tắc 60-30-10 bằng cách sử dụng bánh xe màu.

  • Cách kết hợp màu đơn sắc: Để áp dụng phương pháp này, hãy chọn một màu sắc cho màu chủ đạo của bạn và sử dụng các biến thể sáng hơn và tối hơn của màu đó cho màu phụ và màu nhấn. Cách kết hợp màu đơn sắc hoạt động tốt nhất với các màu trung tính như xám, kem, trắng. Hãy xem xét nó trong phòng tắm, phòng ngủ.
  • Kết hợp các gam màu bổ sung: Chọn hai màu đối lập nhau trên bánh xe màu, như xanh lam và cam. Một màu ấm và một màu mát để tạo sự cân bằng cho căn phòng. Các màu ấm và mát có thể được sử dụng với hiệu quả cao trong toàn bộ ngôi nhà của bạn. Bởi vì bạn sẽ chỉ sử dụng hai màu nên phong cách sẽ là cách tiếp cận 70-30 hoặc 60-40.
Bạn có thể dễ dàng chọn cách phối màu dựa trên quy tắc 60-30-10 bằng cách sử dụng bánh xe màu
Bạn có thể dễ dàng chọn cách phối màu dựa trên quy tắc 60-30-10 bằng cách sử dụng bánh xe màu
  • Phân bổ bổ sung: Cách phối màu này sẽ thêm màu thứ ba vào hai gam màu đối lập. Bạn có thể chọn một trong các màu liền kề với màu phụ. Nói cách khác, nếu màu xanh là màu chủ đạo và màu cam là màu phụ thì màu đỏ sẽ là màu nhấn.
  • Lựa chọn các màu sắc tương tự: Đối với giao diện này, hãy chọn ba màu liền kề nhau trên bánh xe màu. Màu ở giữa là màu chủ đạo, các màu ở hai bên trở thành màu phụ và màu nhấn. Ví dụ: bạn có thể chọn màu vàng cam, vàng và vàng lục. Màu vàng sẽ là màu chủ đạo. Hai màu còn lại sẽ là màu phụ và màu nhấn.

3.3. Cách sử dụng màu sắc của bạn

Khi bạn đã quyết định được màu sắc của mình, hãy áp dụng chúng một cách chiến lược. Màu chủ đạo của bạn hầu như luôn đóng vai trò là màu sơn trên tường. Trong khi màu nhấn sẽ được sử dụng trên chiếc gối sofa hoặc một tác phẩm nghệ thuật. 

  • Màu chủ đạo: Áp dụng quy tắc 60-30-10, 60% căn phòng phải có màu chủ đạo mà bạn chọn. Điều đó có nghĩa là hầu hết các bức tường nên được sơn màu này cũng như các điểm nhấn lớn như ghế sofa hoặc thảm trải sàn. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải sử dụng cùng một màu sắc cho tất cả các yếu tố trên. Các bức tường có màu xám nhạt thì tấm thảm khu vực có thể chọn màu xám đậm hơn một chút. Trên thực tế, sự khác biệt đó có thể tạo thêm kết cấu trực quan cho căn phòng.
  • Màu phụ: Màu này có vai trò hỗ trợ, lấp đầy không gian bằng một nửa màu chủ đạo. Sử dụng gam màu phụ cho rèm cửa, tường tạo điểm nhấn, ghế, đồ nội thất được sơn màu hoặc một tấm thảm có kích thước nhỏ. Trong nhà bếp, gam màu phụ sẽ phù hợp với màu sắc của mặt bàn. Còn ở phòng ngủ, nó là sự lựa chọn tốt cho màu của ga trải giường.
  • Màu nhấn: Màu nhấn làm cho căn phòng nổi bật hơn. Bạn có thể thêm nó bằng các tác phẩm nghệ thuật, gối, đèn, những món đồ nội thất nhỏ như ghế dài, nến và những món đồ trang trí nhỏ. Thông thường, màu nhấn là màu sáng, có vai trò bổ sung nhưng cũng có thể là màu đen, nâu sẫm hoặc chất liệu tự nhiên như gỗ, kim loại. 
Màu nhấn sẽ góp phần làm cho căn phòng nổi bật hơn
Màu nhấn sẽ góp phần làm cho căn phòng nổi bật hơn

3.4. Phá vỡ quy tắc

Khi đã hiểu rõ quy tắc 60-30-10 hoạt động như thế nào, bạn có thể điều chỉnh nó để phục vụ cho mục đích của riêng mình. Một biến thể phổ biến là thêm màu nhấn thứ hai. Trong trường hợp này, bạn sẽ sử dụng 60% màu chủ đạo, 30% màu phụ và 5% màu nhấn cho mỗi màu (60-30-5-5). Một ví dụ phổ biến là nhà bếp với tủ và tường màu trắng, mặt bàn màu đen cùng các điểm nhấn màu đỏ và xanh ngọc. Bạn cũng có thể thử nghiệm với tỷ lệ phần trăm của riêng bạn. Điều quan trọng là tạo ra sự cân bằng về màu sắc trong không gian.

Trên đây là cách áp dụng quy tắc 60-30-10 trong thiết kế và lựa chọn bảng màu. Hy vọng qua đó sẽ giúp bạn có thêm thông tin để sử dụng trong không gian sống của mình. 

Nội thất Anh Đoàn - Khơi nguồn giác quan, đánh thức cảm xúc 

Chia sẻ: Chia sẻ Chia sẻ Chia sẻ
Back Top icon call