Bàn phụ - Đồ nội thất quan trọng cho phòng khách và phòng ngủ
Kiến thức nội thất
Bàn phụ - Đồ nội thất quan trọng cho phòng khách và phòng ngủ

Bàn phụ - Đồ nội thất quan trọng cho phòng khách và phòng ngủ

26/12/2023
389 lượt xem

Một chiếc bàn phụ (side table) có thể không phải là tâm điểm trong phòng khách hoặc phòng ngủ của bạn, nhưng nó chắc chắn sẽ giúp gắn kết không gian lại với nhau. Chúng không phải là món đồ nội thất quan trọng nhất trong phòng. Tuy nhiên, bản thân một chiếc bàn phụ có thể là một món đồ nội thất nổi bật và không thể thiếu trong không gian. 

Tính linh hoạt

Bàn phụ được đánh giá quá cao nhờ tính linh hoạt của chúng. Đầu tiên, chúng có thể dễ dàng di chuyển xung quanh không gian. Khi được đặt trong phòng khách, một chiếc bàn phụ cho phép bạn đưa các kết cấu khác nhau vào không gian của mình, đồng thời hoạt động như một chiếc bàn trà nhỏ để đặt tách cà phê hoặc sách của bạn. 

Bàn phụ thường cao hơn bàn cà phê, điều này khiến chúng phù hợp hơn để đặt gọn gàng những vật dụng nhỏ cần thiết, như ly và chìa khóa, đồng thời giữ cho bàn cà phê của bạn không bị lộn xộn. Và vì chúng thường nhỏ hơn bàn cà phê nên bạn có thể dễ dàng di chuyển bàn phụ khắp trong phòng.

Bàn phụ được đánh giá quá cao nhờ tính linh hoạt của chúng
Bàn phụ được đánh giá quá cao nhờ tính linh hoạt của chúng

Một chiếc bàn phụ hoạt động tốt nhất khi nó đặt cách ghế sofa vài cm. Điều này đảm bảo rằng đồ uống và các đồ vật nhỏ khác có thể được đặt ở độ cao phù hợp để bạn có thể thoải mái với tay ra lấy khi ngồi trên ghế.

Mặc dù chiếc bàn phụ có thể chỉ là một món đồ nội thất nhỏ nhưng bạn có thể sử dụng chiếc bàn tiện dụng này để thêm các vật dụng trang trí cho căn phòng của mình. Hãy cân nhắc việc trang trí bằng một món đồ trang trí điêu khắc hoặc một cái cây xanh, một chiếc đèn, một bức ảnh gia đình hoặc bất cứ thứ gì thể hiện cá tính của bạn vào căn phòng.

Cung cấp thêm không gian lưu trữ

Bàn trang điểm phòng ngủ là món đồ nội thất không thể thiếu. Ngoài bề mặt tiện dụng mà chúng mang lại, chúng còn mang đến một giải pháp lưu trữ quan trọng cho bất kỳ phòng ngủ nào. Hầu hết các bàn phụ trong phòng ngủ đều là nơi hoàn hảo để đặt đèn, nến, sách, trong khi ngăn kéo của chúng cung cấp không gian lưu trữ cho thuốc, đồ ngủ và một số vật dụng nhỏ như tất, quần lót, khăn tay và bất cứ thứ gì bạn lấy được dễ dàng trong tầm tay.

Một chiếc bàn phụ cung cấp thêm không gian lưu trữ để đồ trang trí, sách,...
Một chiếc bàn phụ cung cấp thêm không gian lưu trữ để đồ trang trí, sách,...

Lấp đầy không gian

Bàn phụ được thiết kế cực kỳ linh hoạt và có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, điều đó có nghĩa là bạn sẽ luôn có thể tìm thấy một sản phẩm phù hợp cho không gian của mình. 

Nên có bao nhiêu bàn phụ trong mỗi phòng? Không có câu trả lời đúng hay sai cho câu hỏi này, nó phụ thuộc vào mỗi không gian, nhưng tốt nhất là không quá hai sản phẩm mỗi phòng.

Bàn phụ hình tròn và hình bầu dục phù hợp hơn với không gian nhỏ vì chúng chiếm ít diện tích hơn. Chúng cũng là lựa chọn ưu tiên nếu bạn có con nhỏ trong nhà và lo lắng về vấn đề an toàn vì bàn tròn, bầu dục không có các góc cạnh nhọn.

Bàn phụ hình tròn và hình bầu dục phù hợp hơn với không gian nhỏ vì chúng chiếm ít diện tích hơn
Bàn phụ hình tròn và hình bầu dục phù hợp hơn với không gian nhỏ vì chúng chiếm ít diện tích hơn

Có nhiều loại, kích cỡ, chất liệu và kiểu dáng khác nhau để bạn lựa chọn khi nói đến bàn phụ. Nếu bạn đang cố gắng mang lại sự đối xứng cho căn phòng, chỉ cần chọn cùng một chiếc bàn phụ cho mỗi bên của ghế hoặc ghế sofa. Nhưng không phải lúc nào chúng cũng cần phải khớp. Khi bạn thêm những chiếc bàn phụ khác nhau vào một căn phòng, nó có thể mang lại sự thú vị và tương phản về thị giác. 

Mặc dù mỗi chiếc bàn phụ cung cấp thêm không gian lưu trữ nhưng nếu bạn không muốn căn phòng của mình trông bừa bộn thì hãy đảm bảo có đủ chỗ cho những món đồ nội thất khác được “thở”. Những chiếc bàn tròn sẽ rất phù hợp để làm dịu tổng thể của căn phòng có nhiều đồ nội thất hình vuông và hình chữ nhật.

Tăng thêm tính thẩm mỹ cho căn phòng

Mỗi kiểu dáng và thiết kế đều có khả năng mang lại sức sống mới cho không gian. Nếu bạn muốn thêm vài nét tinh tế và tự nhiên cho căn phòng, bạn có thể cân nhắc một chiếc bàn gỗ. Còn nếu bạn muốn thêm yếu tố kết cấu và màu sắc, thì bạn có thể tìm một chiếc bàn bằng đá cẩm thạch. Đây sẽ là vật liệu hoàn hảo nếu bạn có ý định đặt thức ăn và đồ uống trên bàn phụ.

Bàn phụ bằng vật liệu kim loại đem đến vẻ ngoài bóng bẩy, sang trọng cho không gian
Bàn phụ bằng vật liệu kim loại đem đến vẻ ngoài bóng bẩy, sang trọng cho không gian

 

 Nếu bộ ga giường và đệm có màu hoặc có hoa văn thì bàn cạnh giường ngủ lý tưởng sẽ có màu trắng. Bên cạnh những khía cạnh thiết thực của việc có một bề mặt tiện dụng, thì một chiếc bàn phụ màu trắng (hoặc bất kỳ màu nào) sẽ làm tăng vẻ ngoài của bất kỳ phòng ngủ nào.

Giúp căn phòng trông ngăn nắp, gọn gàng hơn

Hầu hết chúng ta đều cần một chiếc bàn phụ trong phòng ngủ để giúp sắp xếp ngăn nắp căn phòng. Nếu không có tab đầu giường hoặc các kệ, ngăn kéo bên dưới, sẽ thật bất tiện và khó chịu nếu mọi thứ chúng ta cần khi ở trên giường đều nằm ngoài tầm tay. 

Chiếc bàn cạnh giường ngủ có thể được coi là một “trợ lý” lý tưởng. Khi chọn bàn phụ cho phòng ngủ, hãy ghi nhớ chức năng của nó khi lựa chọn.

Bàn phụ giúp tận dụng thêm không gian lưu trữ, từ đó căn phòng trông ngăn nắp, gọn gàng hơn
Bàn phụ giúp tận dụng thêm không gian lưu trữ, từ đó căn phòng trông ngăn nắp, gọn gàng hơn

Trên đây là những lý do tại sao nên có một chiếc bàn phụ trong phòng khách hoặc phòng ngủ. Ngoài việc đem đến những giá trị về công năng thì bàn phụ hiện nay cũng được thiết kế với đa dạng kiểu dáng để làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho căn phòng. 

Nội thất Anh Đoàn - Khơi nguồn giác quan, đánh thức cảm xúc

  

Chia sẻ: Chia sẻ Chia sẻ Chia sẻ
Back Top icon call