10+ nguyên tắc thiết kế nội thất cơ bản
Kiến thức nội thất
10+ nguyên tắc thiết kế nội thất cơ bản

10+ nguyên tắc thiết kế nội thất cơ bản

26/04/2024
77 lượt xem

Một trong những bước đầu tiên và quan trọng nhất để hoàn thành một thiết kế nội thất là kết hợp triệt để những điều cơ bản trong nguyên tắc thiết kế nội thất. Từ không gian đến màu sắc, kết cấu đến hoa văn, các yếu tố của thiết kế nội thất đều có phạm vi rộng. Dưới đây sẽ là danh sách các yếu tố sẽ hỗ trợ nâng cao tổng thể không gian của bạn.  

Thiết kế nội thất là một hình thức nghệ thuật thú vị. Một người nhận thức được các nguyên tắc thiết kế nội thất có thể mang lại sự phát triển hoàn chỉnh cho không gian. Nếu gần đây bạn đã mua một ngôi nhà hoặc dự định cải tạo không gian của mình, bạn sẽ cần làm quen với một số nguyên tắc cơ bản của thiết kế nội thất để có một không gian hoàn hảo. 

Một nhà thiết kế nội thất phát huy khả năng của mình thông qua các thiết kế riêng, cách tiếp cận sáng tạo và mọi yêu cầu phức tạp để phản ánh cá tính của chủ sở hữu không gian. Một nhà thiết kế nội thất thực thụ hiểu được thực tế rằng mọi không gian đều độc đáo và đòi hỏi phải thực hiện một ý tưởng thiết kế nội thất đặc biệt.      

1. Không gian tổng thể

Đứng đầu danh sách các nguyên tắc thiết kế nội thất cơ bản là không gian. Việc bắt đầu thiết kế nội thất diễn ra khi các kiến trúc sư nắm được một không gian, bất kể nó trống hay đã lấp đầy các sản phẩm nội thất. Từ việc thiết kế sơ đồ mặt bằng cho đến trang trí lại ngôi nhà, mọi quyết định đều phụ thuộc vào không gian lớn hay nhỏ. Và hai cách phân chia không gian đặc biệt hiện có:

  • Hai chiều (2D): Không gian hai chiều chủ yếu tập trung vào sàn nhà, chiều dài và chiều rộng của căn phòng. 
  • Ba chiều (3D): Đây là mô hình ba chiều hình học của không gian sống bao gồm chiều rộng, chiều dài và chiều cao. 
Từ việc thiết kế sơ đồ mặt bằng cho đến trang trí lại ngôi nhà, mọi quyết định đều phụ thuộc vào không gian lớn hay nhỏ
Từ việc thiết kế sơ đồ mặt bằng cho đến trang trí lại ngôi nhà, mọi quyết định đều phụ thuộc vào không gian lớn hay nhỏ

Bằng cách kết hợp lập trình 3D, bạn sẽ có thể hiểu rõ về các loại bố cục khác nhau và phân tích các phương án thiết kế khác nhau để nâng cao không gian thiết kế nội thất có sẵn. 

2. Đường nét

Tiếp theo trong các yếu tố thiết kế nội thất là đường nét. Các đường nét đóng vai trò là hướng dẫn trực quan về không gian nội thất và hướng dẫn các nhà thiết kế cách lý tưởng nhất để thể hiện phong cách trang trí và ý tưởng của họ. Có ba loại đường nét trong không gian là dọc, ngang và cong. 

Theo các nguyên tắc thiết kế nội thất, đường nét có chức năng chính trong việc định hình cấu trúc hình ảnh và đặc điểm của một không gian. Mỗi loại tạo ra một tâm trạng và năng lượng riêng trong phòng. Các đường thẳng mang lại cảm giác trật tự, vững chắc và trang trọng, trong khi các đường cong đem lại sự chuyển động, trôi chảy và thư giãn.

Sự kết hợp của các đường nét thẳng và cong trong một sản phẩm nội thất
Sự kết hợp của các đường nét thẳng và cong trong một sản phẩm nội thất

Các đường nét xuất hiện trong nhiều khía cạnh thiết kế nội thất, bao gồm các đặc điểm kiến ​​trúc, đồ nội thất và các điểm nhấn trang trí. Ví dụ, các đường nét của ghế sofa hoặc bàn có thể ảnh hưởng đến phong cách tổng thể của căn phòng, cho dù đó là phong cách hiện đại với kiểu dáng đẹp hay truyền thống và cầu kỳ. Các chi tiết kiến ​​trúc như đường gờ, khung cửa và dầm trần cũng giúp tạo ra nhịp điệu và sự cân bằng thị giác tổng thể của không gian.

3. Hình dạng trong không gian

Hình dạng ở đây nghĩa là hình dạng ba chiều của các vật phẩm trong một không gian, chẳng hạn như đồ nội thất, đồ trang trí và đặc điểm kiến ​​trúc. Chúng có thể có dạng hình học hoặc hữu cơ, kết cấu cơ bản hoặc phức tạp, vị trí và bố cục của chúng giúp cải thiện tính thẩm mỹ và chức năng tổng thể của căn phòng.

Hiểu rõ về hình dạng là rất quan trọng để thiết lập cảm giác cân bằng, tỷ lệ và phân cấp thị giác ở một căn phòng
Hiểu rõ về hình dạng là rất quan trọng để thiết lập cảm giác cân bằng, tỷ lệ và phân cấp thị giác ở một căn phòng

Hiểu rõ về hình dạng là rất quan trọng để thiết lập cảm giác cân bằng, tỷ lệ và phân cấp thị giác ở một căn phòng. Các nhà thiết kế đánh giá cẩn thận quy mô, kích thước và hình dạng của đồ nội thất và phụ kiện để đảm bảo rằng chúng phối hợp tốt với nhau và bổ sung cho kế hoạch thiết kế tổng thể. 

Ví dụ như kết hợp một chiếc ghế sofa lớn, cồng kềnh với những chiếc ghế nhỏ có điểm nhấn có thể dẫn đến sự mất cân bằng về mặt thị giác, nhưng việc chọn đồ nội thất có hình dáng và kích thước tương đương có thể thúc đẩy sự gắn kết và hài hòa.

4. Hoa văn

Trong các nguyên tắc cơ bản của thiết kế nội thất, hoa văn là yếu tố quan trọng. Các hoa văn có xu hướng thổi sức sống vào không gian. Ngoài ra, chúng còn gắn kết các yếu tố một cách liên tục và mạch lạc trong một căn phòng lại với nhau. Một trong những đặc điểm dễ nhận biết của hoa văn, hoạ tiết là chúng có thể khác nhau về vô số hình dạng và kích cỡ. 

Các hoa văn có xu hướng thổi sức sống vào không gian
Các hoa văn có xu hướng thổi sức sống vào không gian

Các mẫu hoạ tiết sống động có xu hướng tăng thêm sự kịch tính và dễ dàng gợi lên sự độc đáo trong toàn bộ bầu không khí. Một không gian với các sản phẩm nội thất cơ bản, thiết kế đơn giản sẽ trở nên nổi bật hơn với tấm vải trải giường hoạ tiết hay những tác phẩm nghệ thuật đa màu sắc.  

5. Ánh sáng và đèn

Ánh sáng là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của thiết kế nội thất vì nó không chỉ có chức năng là chiếu sáng cho căn phòng mà còn quyết định đến bầu không khí, tâm trạng và mục đích của nó. Thiết kế ánh sáng phù hợp có thể làm nổi bật các đặc điểm kiến ​​trúc, làm nổi bật các khu vực trọng tâm và tạo ra bầu không khí đa dạng cho các hoạt động và sự kiện khác nhau.

Ánh sáng là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của thiết kế nội thất
Ánh sáng là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của thiết kế nội thất

Trong một không gian, bạn sẽ cần kết hợp cả ba hình thức chiếu sáng đa dạng là ánh sáng xung quanh, ánh sáng nhiệm vụ và ánh sáng tạo điểm nhấn. Ánh sáng xung quanh cung cấp ánh sáng cho toàn không gian, trong khi ánh sáng nhiệm vụ phục vụ các chức năng cụ thể như đọc sách, nấu ăn và làm việc. Ánh sáng tạo điểm nhấn được sử dụng để nhấn mạnh các chi tiết kiến ​​trúc, tác phẩm nghệ thuật hoặc đồ vật trang trí.

6. Màu sắc

Màu sắc có tác động đáng kể đến diện mạo và bầu không khí của căn phòng, ảnh hưởng đến tâm trạng, nhận thức và cảm xúc. Màu sắc, dù mạnh mẽ và rực rỡ hay mềm mại và tinh tế, đều có thể thay đổi không gian và khơi gợi nhiều cảm xúc và kết nối khác nhau.

Lý thuyết màu sắc là nền tảng để sử dụng màu sắc thành công trong thiết kế nội thất. Nó đòi hỏi phải hiểu các nguyên tắc về màu sắc, độ bão hòa, giá trị và nhiệt độ cũng như cách chúng tương tác với nhau. Các nhà thiết kế sử dụng bảng màu để tạo ra sự phối hợp thống nhất phản ánh tâm trạng và phong cách mong muốn của gia chủ.

Màu sắc có tác động đáng kể đến diện mạo và bầu không khí của căn phòng
Màu sắc có tác động đáng kể đến diện mạo và bầu không khí của căn phòng

Các màu ấm như đỏ, cam và vàng tạo ra cảm giác tràn đầy năng lượng, ấm áp và thoải mái, trong khi các màu lạnh như xanh lam, xanh lá cây và tím mang lại cảm giác bình yên và tinh tế. Các màu trung tính như trắng, be và xám tạo nên phông nền linh hoạt có thể kết hợp được với hầu hết mọi màu sắc và phong cách khác.

7. Vật liệu

Vật liệu làm tăng thêm sự hấp dẫn về mặt xúc giác, chiều sâu và sự phong phú cho không gian nội thất, kích thích các giác quan đồng thời mang lại độ tương phản về hình ảnh. Sự kết hợp các vật liệu như gỗ, kim loại, thủy tinh, vải và đá làm tăng thêm sự đa dạng và phong phú cho thiết kế, khiến nó có cảm giác thân thiện và sống động hơn.

Vật liệu làm tăng thêm sự hấp dẫn về mặt xúc giác
Vật liệu làm tăng thêm sự hấp dẫn về mặt xúc giác

Tổng quan chung, hiểu rõ về 7 nguyên tắc thiết kế nội thất là điều cần thiết để có thể kiến tạo nên một không gian sống hoàn hảo và phù hợp với mục đích sử dụng của mình. 

Nội thất Anh Đoàn - Khơi nguồn giác quan, đánh thức cảm xúc

 

 

Chia sẻ: Chia sẻ Chia sẻ Chia sẻ
Back Top icon call