10+ cách tạo điểm nhấn trong thiết kế nội thất
Kiến thức nội thất
10+ cách tạo điểm nhấn trong thiết kế nội thất

10+ cách tạo điểm nhấn trong thiết kế nội thất

04/04/2023
3.195 lượt xem

Mỗi căn phòng, mỗi không gian đều cần một điểm nhấn - nơi mà mắt nhìn của mọi người sẽ bị thu hút bởi vẻ đẹp và chiều sâu trong mỗi thiết kế. Tạo điểm nhấn trong thiết kế nội thất có thể giúp bạn nâng tầm một không gian trông có vẻ đơn giản trở nên sang trọng và tinh tế hơn bao giờ hết. Dưới đây sẽ là gợi ý về các cách tạo điểm nhấn trong thiết kế nội thất mà bạn có thể tham khảo. 

1. Điểm nhấn trong thiết kế nội thất là gì? 

Sử dụng nguyên tắc nhấn mạnh sẽ tạo ra một tiêu điểm trong phòng để mọi người sẽ nhìn thấy nó đầu tiên. Tuy nhiên, điểm nhấn này cũng không nên áp đảo những phần còn lại của căn phòng. 

Không gian phòng khách bếp
Tạo điểm nhấn trong thiết kế nội thất giúp thu hút ánh nhìn và giúp căn phòng nổi bật hơn

Điều này rất quan trọng, vì nếu nó chiếm hết không gian hay chiếm hết sự chú ý thì căn phòng sẽ trở nên mất cân bằng. Tạo điểm nhấn là điều đầu tiên cần làm khi thiết kế một căn phòng hay một không gian. 

Một khi điều này được quyết định, phần còn lại của thiết kế tổng thể căn phòng có thể dựa theo đó. Việc tạo ra một tiêu điểm thu hút sự chú ý trong một căn phòng thường tạo ra cơ sở để từ đó phát triển phần còn lại của thiết kế nội thất.

2. Cách tạo điểm nhấn trong thiết kế nội thất

Tiêu điểm và khu vực nhấn mạnh mà bạn chọn sẽ là một trong những điều đầu tiên mà mọi người chú ý khi họ bước vào phòng. Vì vậy điều quan trọng là phải tạo ấn tượng ban đầu tốt và cân nhắc cẩn thận loại điểm nhấn nào là tốt nhất cho từng khu vực trong nhà.

Từ một chiếc ghế sofa có màu sắc tươi sáng đến một tấm giấy dán tường đẹp mắt, khu vực cần nhấn mạnh của bạn sẽ tạo nền tảng cho phần còn lại của các thiết kế trong không gian. 

2.1. Tạo điểm nhấn với nội thất

Tất nhiên, một số người sẽ nói rằng đồ nội thất chỉ đơn giản là đặt trong phòng sẽ tạo ra điểm nhấn tự nhiên cho không gian. Nhưng có nhiều cách bạn mà có thể nâng cao các thiết kế đồ nội thất đã chọn để tạo điểm nhấn trong phòng. 

Phòng karaoke
Điểm nhấn của căn phòng nằm ở bộ sofa với thiết kế độc đáo

Một chiếc ghế thư giãn bắt mắt với màu sắc tươi sáng đến một chiếc ghế sofa hoặc tủ trang trí có hình dạng độc đáo sẽ tạo nên yếu tố tương phản nổi bật trong một không gian, Màu sắc, hình dạng và chất liệu là tất cả các yếu tố cần xem xét khi sử dụng đồ nội thất làm tiêu điểm. Cách bạn bố trí đồ nội thất cũng có thể giúp thiết lập một điểm nhấn. 

2.2. Tạo điểm nhấn bằng ánh sáng

Cho dù đó là hành lang, phía trên bàn ăn, phòng ngủ hay không gian sinh hoạt chung thì không có cách nào tốt hơn để tạo điểm nhấn trong thiết kế nội thất hơn là đầu tư những chiếc đèn chiếu sáng nổi bật. 

Đèn trang trí trong không gian phòng ăn
Không gian phòng bếp nổi bật với đèn treo thả bàn ăn

Cho dù đó là một chiếc đèn chùm sang trọng hay một loạt đèn treo xếp tầng, thì nguồn ánh sáng đẹp là vật trang trí mà bất kỳ ngôi nhà nào cũng cần để khiến không gian trở nên ấm áp, hấp dẫn và đầy cảm xúc hơn.

Để tạo ra tác động tối đa, hãy xem xét các vật liệu và lớp hoàn thiện của đèn. Tông màu kim loại ấm và ánh sáng vàng dịu sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho những không gian theo phong cách cổ điển, tân cổ điển.

Đèn trang trí kim loại phù hợp với nội thất gỗ óc chó
Đèn kim loại phù hợp với không gian nội thất gỗ óc chó

Ánh sáng có thể tự tạo điểm nhấn, nhưng nó cũng có thể được sử dụng để kết hợp với các tính năng thiết kế khác nhằm tạo điểm nhấn. Chẳng hạn như ánh sáng từ đèn âm tường được sử dụng để chiếu sáng một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp.

2.3. Tạo điểm nhấn với sắc màu

Tạo ra một bức tường đầy màu sắc là một cách dễ dàng để tạo điểm nhấn trong căn phòng. Bạn không nhất thiết phải chọn một bảng màu sáng, đậm. 

Vật liệu vải dán tường trong phòng ngủ
Phần đầu giường trở nên sang trọng hơn bao giờ hết nhờ mảng ốp bằng vật liệu vải dán tường và nu gỗ óc chó

Ý tưởng sơn phòng mà bạn chọn phải thống nhất với phong cách và chủ đề chung của căn phòng. Vì vậy không cần phải lo lắng nếu căn phòng có màu trung tính. Cho dù bạn chọn màu gì cho căn phòng thì mục đích chính là sử dụng màu sắc đó để tạo ra yếu tố tương phản trang nhã trong không gian.

Phòng ngủ gỗ sồi cho trẻ em
Phòng ngủ trẻ em được sử dụng bằng những bảng màu sặc sỡ, trẻ trung

Sử dụng màu sắc để tạo điểm nhấn không nhất thiết phải luôn xoay quanh màu sơn. Tất nhiên màu sắc có thể bao trùm mọi thứ từ nội thất, ánh sáng, phụ kiện lát sàn và hơn thế nữa.

2.4. Tạo điểm nhấn với kết cấu, hoa văn và hình dạng

Từ những ý tưởng về vải dán tường phòng ngủ tuyệt vời, đến những ý tưởng về đá sử dụng trong phòng tắm hay việc sử dụng hoa văn, kết cấu và hình dạng trong thiết kế nội thất có thể làm tăng thêm sự phong phú và sinh động cho một không gian đậm phong cách và cá tính.

Không gian phòng tắm
Mảng đá ốp tường với hoa văn tinh xảo được dùng làm điểm nhấn trong phòng tắm

Một không gian phòng tắm nhỏ với bồn rửa tròn, cùng những hoa văn độc đáo trên đá ốp tường đóng vai trò là tiêu điểm nổi bật và tạo ra một khu vực tương phản trong phòng. Đồng thời đây cũng là một ví dụ tuyệt vời về cách tạo điểm nhấn trong phòng. 

=> Xem thêm bài viết: Những ý tưởng về thiết kế phòng tắm

2.5. Tạo điểm nhấn bằng các điểm nhấn trang trí

Nếu bạn đang muốn tạo điểm nhấn ở quy mô nhỏ hơn, tinh tế hơn, thì đây có thể là cách thức dành cho bạn. Từ trang trí bằng các tác phẩm nghệ thuật, đến tạo kiểu cho không gian với những lọ hoa và cây trồng trong nhà, những chi tiết hoàn thiện nhỏ thông qua các phụ kiện thường có thể kết hợp toàn bộ tổng thể lại với nhau và có thể giúp làm cho căn phòng trở nên hấp dẫn và cá tính hơn.

Sảnh trang trí
Những tác phẩm điêu khắc hay chậu cây được sử dụng để tăng thêm tính nghệ thuật cho căn phòng

Những ô cửa hình vòm tạo ra một tiêu điểm đẹp mắt và cảm giác nhấn mạnh cho phòng khách có không gian mở.

Phòng khách thông tầng
Cửa vòm được thiết kế trong khu vực phòng khách

2.6. Tạo điểm nhấn bằng các chi tiết kiến trúc

Tận dụng tối đa các đặc điểm kiến ​​trúc hiện có hoặc tạo ra các bổ sung giả nếu không có, có thể tạo điểm nhấn tự nhiên cho căn phòng.

Từ những ý tưởng về trần nhà , đến việc đơn giản như nâng cấp cầu thang hoặc ý tưởng sơn cầu thang, hãy tôn vinh thiết kế kiến ​​trúc ngôi nhà của bạn bằng cách biến những đặc điểm hiện có thành những điểm nhấn nổi bật.

Khu vực cầu thang
Khu vực cầu thang trở nên nổi bật và tinh tế hơn bao giờ hết

3. Tại sao điểm nhấn trong thiết kế nội thất lại quan trọng? 

Sự nhấn mạnh là quan trọng trong việc làm nổi bật hoặc giảm thiểu các yếu tố nhất định trong một không gian. Nó cũng giúp tạo hệ thống phân cấp và xác định các tiêu điểm đặc biệt. 

Phòng sinh hoạt chung
Mỗi căn phòng chỉ nên có 1-2 yếu tố điểm nhấn để tổng thể hài hòa và cân đối hơn

Một số yếu tố là 'ngôi sao' trong căn phòng, trong khi những yếu tố khác ở đó để hỗ trợ. Việc biến mọi thứ trong một không gian thành 'ngôi sao' có thể trông rất hấp dẫn, nhưng căn phòng có thể tạo cảm giác giả tạo nếu có quá nhiều điểm nhấn trong đó. 

=> Xem thêm bài viết: Điểm danh các xu hướng thiết kế nội thất 2023

Sử dụng điểm nhấn trong thiết kế nội thất sẽ không chỉ tạo ra một căn phòng có cảm giác cân bằng và phong phú mà nó sẽ giúp tạo ra những tiêu điểm quan trọng làm cho không gian của bạn khác biệt hơn. 

Nội thất Anh Đoàn - Khơi nguồn giác quan, đánh thức cảm xúc


 

Chia sẻ: Chia sẻ Chia sẻ Chia sẻ
Back Top icon call