Xu hướng chiếu sáng mới trong năm 2022
Giải Pháp Chiếu Sáng
Xu hướng chiếu sáng mới trong năm 2022

Xu hướng chiếu sáng mới trong năm 2022

20/05/2022
1.278 lượt xem

Ánh sáng là một phần quan trọng trong thiết kế của bất kỳ không gian nào. Nó ảnh hưởng rất lớn cách cảm nhận và hoạt động trong suốt cả ngày. Trên thực tế, ánh sáng đóng một vai trò quan trọng đến mức cho dù bạn đang cải tạo một ngôi nhà hiện có hay thiết kế nội thất của một công trình mới, nó phải được xem xét ngay từ khi dự án bắt đầu. Nhưng để đảm bảo dự án không chỉ thành công trong ngắn hạn, nên xem xét các xu hướng mới nhất trước khi quyết định được đưa ra. Vì vậy, để tạo ra một giải pháp chiếu sáng thời trang và có giá trị lâu dài, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số xu hướng chiếu sáng mới nhất trong năm 2022. 

1. Công nghệ chiếu sáng thông minh

Không có gì ngạc nhiên khi vào năm 2022, công nghệ thông minh đã xâm nhập vào ngành thiết kế chiếu sáng. Thông qua việc sử dụng công nghệ chiếu sáng thông minh, bạn có thể kiểm soát không gian của mình trông như thế nào và hoạt động ra sao với ánh sáng.

Các sản phẩm điều khiển ánh sáng có thể được tích hợp nhiều lớp ánh sáng, cùng với các công nghệ thông minh khác để cho phép tự động hóa nhiều hoạt động trong một ngôi nhà. 

Lấy ví dụ về Lumi. Thiết bị này có thể được cài đặt để cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát đèn, rèm và loa trong nhà. Tất cả được thiết lập thông qua thiết bị thông minh như điện thoại, laptop, máy tính bảng. 

Còn nhiều hơn thế nữa mà công nghệ chiếu sáng thông minh cung cấp và với sự tiện lợi mà nó mang lại cho ngôi nhà, đó là một xu hướng.

2. Khoanh vùng ngôi nhà với hệ thống chiếu sáng.

Chúng ta có thể đã nghe nói về các cách phân vùng không gian mở với ánh sáng trước đây, nhưng ý tưởng này còn mở rộng hơn nhiều so với cách mà đồ đạc có thể giúp phân định các khu vực với nhau và tạo các không gian riêng. Ánh sáng định hướng, cho dù đó là đèn tác vụ hay đèn trang trí đều có thể được sử dụng để hướng ánh nhìn đến một khu vực nhất định.

Khi chúng ta chuyển đổi sang một năm 2022 mới, nơi mọi người dành nhiều thời gian hơn ở nhà, họ có thể mong đợi sự hiện đại hóa nhiều hơn vào các không gian và dành thời gian suy nghĩ nhiều hơn về cách phân chia các không gian hiện tại trở lại thành những khu vực nhỏ, mang tính riêng tư hơn.

3. Lựa chọn đèn trần nghệ thuật

Martin Waller - người sáng lập Andrew Martin nói: “ Bạn không thắp sáng ngôi nhà vì thiếu ánh sáng, mà là bạn đang chiếu sáng cho bóng tối”. Khi những buổi tối u ám kéo đến, đã đến lúc tìm kiếm những cách mới để chiếu sáng các góc nhà đã quen.

Đèn trần mang tính nghệ thuật và được đặt cẩn thận có thể biến một căn phòng thành một không gian ấm cúng hơn. Đèn trần tạo điểm nhấn cho toàn bộ không gian, đồng thời các chi tiết kim loại sẽ phản chiếu và dội lại ánh sáng xung quanh phòng để tao hiệu ứng chói lóa. 

Xu hướng chiếu sáng 2022
Đèn trần thả ở khu vực bàn đảo bếp

4. Xem ánh sáng như tác phẩm nghệ thuật

Các tác phẩm nghệ thuật từ ánh sáng là một trường phái nghệ thuật được thể hiện bởi sự kết hợp giữa tác phẩm nghệ thuật truyền thống với nguồn ánh sáng cố định. Nếu như trước đây đèn đơn giản chỉ là để chiếu sáng thì nay sánh sáng được coi như là một tác phẩm nghệ thuật. Qua đó tạo nên những hình ảnh độc đáo bằng chính phần bóng của vật thể đã được chiếu sáng. Đèn bàn với thiết kế táo bạo biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật, mang đến sự thú vị ngay cả khi đèn đã tắt. Hay sử dụng các cặp đèn để làm nổi bật chiếc tủ xinh xắn hoặc bàn trang trí.  

Xu hướng chiếu sáng 2022
Đèn để bàn làm nổi bật khu vực đầu giường

Đèn sàn trang nhã, có thể đặt cạnh ghế bành hoặc ghế sofa để tạo chỗ đọc sách thoải mái. Hoặc thắp sáng góc tối, bị lãng quên của hành lang với một thiết kế sáng tạo, thổi luồng sinh khí mới vào ngôi nhà của bạn.

5. Ánh sáng thân thiện với môi trường

Thân thiện với môi trường là xu hướng không ngành nào có thể thoát khỏi. Chúng ta không chỉ nên chọn sử dụng bóng đèn tiết kiệm năng lượng mà hãy xem xét các đồ được làm từ các nguyên liệu thiên nhiên như gỗ và tre.

Xu hướng này cũng có thể được thể hiện trong thiết kế đồ nội thất của chúng ta. Các thiết kế đèn bao gồm các mẫu lá tự nhiên được sử dụng phổ biến nhất, cũng như đèn chùm với kết cấu gỗ lớn.

6. Nâng cao tâm trạng với ánh sáng phòng ngủ

Với xu hướng không gian để thư giãn và nghỉ ngơi ngày càng trở nên quan trọng trong nội thất sau đại dịch thì phòng ngủ ngày càng được chú trọng nhiều hơn đến thiết kế nội thất cũng như bày trí ánh sáng.

Môi trường xung quanh là chìa khóa với ánh sáng đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp thiết lập tâm trạng và bầu không khí trong căn phòng. Vì vậy, ánh sáng cho phòng ngủ ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn, và là xu hướng nổi bật trong năm 2022. 

Với đèn chiếu sáng mặt dây chuyền bắt mắt ở trung tâm có thể là trên tủ đầu giường hoặc bàn làm việc hoặc trên một số các vật cố định sẽ trở thành tâm điểm. Ngay cả những chiếc đèn ngủ không đủ ánh sáng cũng trở nên bắt mắt  và giúp tạo ra bầu không khí hoàn hảo, ít ánh sáng.

Xu hướng chiếu sáng 2022
Ánh sáng giúp làm thay đổi tâm trạng trong không gian phòng ngủ

7. Thắp sáng với không gian với màu sắc

Màu sắc đã trở lại một cách quan trọng đối với xu hướng chiếu sáng vào năm 2022. Sự kết hợp ánh sáng đèn LED với các gam màu của không gian làm tăng thêm điểm nhấn cho ngôi nhà. Tuy nhiên, một không gian nên sử dụng 3 màu là màu chủ đạo, màu nền và màu nhấn.

Gam màu trung tính thường được sử dụng trên các mảng tường để tạo ra một khung hình cho các đồ nội thất bên trong. Những gam màu nhẹ nhàng kết hợp với sự tối giản về đường nét khiến không gian tối giản trở thành một không gian trang nhã và linh hoạt.

8. Chiếu sáng đơn giản và tối giản

Việc sử dụng hợp lý không gian với thiết kế đơn giản và tối giản vừa thực tiễn vừa dễ nhìn. Xu hướng này đã xuất hiện một thời gian, không chỉ giúp loại bỏ các chi tiết không cần thiết trong việc chiếu sáng của bạn mà còn có thể tiết giảm được ngân sách một cách đáng kể. Sử dụng các màu cơ bản như đen, trắng, xám sẽ giúp tạo ra một thiết kế tối giản mà cực kỳ hiện đại.

Xu hướng chiếu sáng 2022
Các thiết bị chiếu sáng ngày càng trở nên đơn giản nhưng không kém phần tinh tế

9. Đèn chiếu sáng kích thước lớn

Các thiết bị chiếu sáng quá khổ và phức tạp hơn đã trở thành một giải pháp mà nhiều người mong muốn cho ngôi nhà của họ. Bởi vì các khu vực sinh hoạt với không gian mở, diện tích rộng đã trở nên phổ biến hơn. Việc sử dụng các đồ đạc lớn giúp không gian có cảm giác bớt “trống trải”.

Xu hướng chiếu sáng 2022
Không gian phòng khách được tô điểm nhờ đèn chùm cỡ lớn

Khi chúng ta có một khu vực phòng khách rộng và mở, một cách tiếp cận đơn giản và tối giản để chiếu sáng có thể sẽ không hiệu quả. Không gian cần một đặc điểm nổi bật để kết hợp tất cả lại với nhau và ánh sáng chắc chắn có thể giúp ích. Bằng cách chọn một đèn chùm lớn sẽ tạo ra một cái nhìn cân đối hơn và tôn lên không gian một cách thích hợp.

Nội thất Anh Đoàn - Khơi nguồn giác quan, đánh thức cảm xúc


 

 

 

Chia sẻ: Chia sẻ Chia sẻ Chia sẻ
Back Top icon call