Thiết kế chiếu sáng phòng bếp và những điều cần lưu ý
Giải Pháp Chiếu Sáng
Thiết kế chiếu sáng phòng bếp và những điều cần lưu ý

Thiết kế chiếu sáng phòng bếp và những điều cần lưu ý

02/08/2021
6.198 lượt xem

Một hệ thống chiếu sáng phòng bếp tuyệt vời có khả năng biến một căn bếp bình thường trở nên thực sự ấn tượng. Giờ đây, nhà bếp của bạn ngày càng hoạt động ở mức độ đa chức năng. Việc thiết kế chiếu sáng phòng bếp phải thật hợp lý để phục vụ cho việc ăn uống, thư giãn, giải trí hoặc để các bé nhà bạn làm bài tập về nhà ở đó.

Ánh sáng được bố trí khéo léo để có thể che giấu đi vô số các nhược điểm trong căn phòng. Nó có thể làm cho căn bếp nhỏ trong có vẻ lớn hơn, làm mất đi sự vụng về trong kiến trúc hay bù đắp cho ánh sáng tự nhiên kém. 
Dưới đây sẽ là những gợi ý về cách thiết kế chiếu sáng phòng bếp mà bạn có thể tham khảo để có được ánh sáng phù hợp ngay từ lần đầu tiên. 

1. Những loại ánh sáng bạn cần biết

Nhìn chung, trong một không gian sẽ gồm có 3 loại ánh sáng chính là ánh sáng môi trường, ánh sáng nhiệm vụ và ánh sáng điểm nhấn. 

  • Ánh sáng môi trường: Đây là nguồn ánh sáng chính trong không gian của bạn. Cho dù là ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng nhân tạo. Nguồn ánh sáng này thường được lấy từ cửa sổ với ánh sáng tự nhiên và hệ thống đèn trần với ánh sáng nhân tạo. Bạn cũng có thể kết hợp đèn chùm, đèn chiếu sáng tác vụ, đèn chiếu sáng âm trường và đèn treo tường với nhau để tạo nên tổng thể hoà hợp. 
Ánh sáng môi trường trong không gian phòng bếp
  • Ánh sáng nhiệm vụ: Hay còn gọi là ánh sáng tác vụ. Trong khi ánh sáng môi trường được sử dụng cho toàn bộ các hoạt động trong khu bếp thì ánh sáng tác vụ thường sử dụng cho một khu vực nhất định. Với sự trợ giúp của đèn chiếu sáng tác vụ, bề mặt bàn đảo, tủ bếp được chiếu sáng thích hợp để bạn có thể chuẩn bị các bữa ăn, đọc công thức nấu ăn hay dễ dàng tìm thấy các nguyên liệu trên tủ.
Ánh sáng tác vụ ở từng khu vực có vai trò khác nhau
  • Ánh sáng điểm nhấn: Đèn đá chân, đèn tủ hay bất kỳ ánh sáng nào có thể làm nổi bật các yếu tố yêu thích của bạn trong phòng bếp đều được gọi là ánh sáng điểm nhấn. Ánh sáng nổi bật, giữa ánh sáng xung quanh và ánh sáng công việc về độ sáng, làm nổi bật các đặc điểm kiến ​​trúc hoặc trang trí trong nhà bếp, chẳng hạn như trần nhà bằng gỗ hoặc một bộ sưu tập đồ sành sứ.
Ánh sáng điểm nhấn làm nổi bật lên bức tranh trang trí

Xem thêm bài viết: Ánh sáng trong nội thất là gì? Các loại ánh sáng

2. Cách thiết kế chiếu sáng phòng bếp hiệu quả

Hãy nhìn vào các khu vực trong bếp của bạn và suy nghĩ về các hoạt động xảy ra trong mỗi không gian. Một số không gian, chẳng hạn như khu vực chuẩn bị thực phẩm, bồn rửa và phía trên bếp sẽ yêu cầu ánh sáng tác vụ. Trong khi các không gian khác như bàn ăn sẽ cần ánh sáng điểm nhấn. Nếu mọi người định trò chuyện với bạn trong nhà bếp bên ly rượu khi bạn đang nấu ăn, bạn sẽ muốn họ ngồi ở nơi có ánh sáng dịu hơn để họ có thể thư giãn. 

Phòng bếp được bố trí kết hợp ba loại ánh sáng với nhau

Nghiên cứu các loại ánh sáng nhà bếp hiện có, xem xét kích thước và cách bố trí của nhà bếp và lượng ánh sáng tự nhiên mà nó nhận được. Sau đó, xác định xem bạn có thể kết hợp các tùy chọn với nhau để tạo ra bầu không khí trong khu bếp một cách hoàn hảo hay không. 

2.1. Thiết lập hệ thống ánh sáng môi trường

Ánh sáng môi trường hay còn gọi là ánh sáng xung quanh sẽ là lớp cơ sở để giúp cho căn phòng có thể sử dụng được. Như trong các phòng khác, đây thường là ánh sáng bắt nguồn từ trần nhà. Ánh sáng âm trần đang là xu hướng hiện nay và được lựa chọn nhiều nhất nhờ công năng và giá trị thẩm mỹ của nó. 

Hệ thống ánh sáng âm trần có tác dụng đem lại nguồn sáng cho toàn bộ không gian phòng bếp

Tác dụng của loại ánh sáng này là cung cấp một lớp ánh sáng nhất quán và ánh sáng đến từ các loại đèn âm tường sẽ hoàn thành điều này một cách hiệu quả. 

Khi bố trí ánh sáng âm tường trong nhà bếp, bạn sẽ muốn tập trung vào các khu vực không bị che bởi các đồ đạc khác. Tóm lại, hãy nghĩ đến các hoạt động của bạn và gia đình trong phòng bếp để đảm bảo rằng không gian được chiếu sáng. 

Đèn âm trần vừa mang giá trị về công năng, vừa có tính thẩm mỹ cao

Nếu bạn có một căn bếp theo phong cách hiện đại, một dãy đèn âm tường được bố trí với khoảng cách thích hợp sẽ giúp hoàn thiện hệ thống ánh sáng môi trường của bạn. 

Hệ thống đèn âm trần được bố trí với khoảng cách thích hợp

Hãy đảm bảo rằng đèn của bạn có ánh sáng không quá chói. Bạn có thể tìm những nơi có chùm sáng lan rộng thay vì đèn chiếu sáng hẹp để tránh ánh sáng giống như một phòng trưng bày nghệ thuật. 

2.2. Bố trí đèn chiếu sáng tác vụ hợp lý

Chiếu sáng tác vụ là một trong những loại chiếu sáng quan trọng nhất và thường bị bỏ qua nhiều nhất trong nhà bếp. Về bản chất, nhà bếp cũng là một không gian làm việc, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có nguồn ánh sáng phù hợp ở đúng vị trí để có thể làm việc một cách an toàn. 

Ánh sáng tác vụ trên khu vực bàn đảo

Mặt bàn bếp hay đảo bếp là không gian làm việc của bạn và đây cũng là nơi mà bạn nên bố trí các loại đèn tác vụ ở bên trên. Khu vực này nếu không được chiếu sáng đủ thì khi bạn hoạt động, sơ chế đồ ăn với dao sẽ có thể gây bất tiện và hết sức nguy hiểm. 

Hệ tủ được bố trí đèn LED tạo nguồn ánh sáng tác vụ 

Chìa khoá thứ hai để chiếu sáng tác vụ trong nhà bếp đó là khu vực bên dưới tủ. Đây không bảo là một tiện ích bổ sung ưa thích nên có thể rất dễ bị bỏ qua. Trên thực tế, lắp đặt hệ thống đèn LED ở khu vực dưới tủ là cách tốt nhất để bạn có thể cải thiện chức năng và môi trường của nhà bếp. Có một loạt các hệ thống đèn và đồ đạc có thể được thêm vào các tủ bếp hiện nay. Cũng như các bộ thanh ray hoàn toàn tuỳ chỉnh được tích hợp với hệ thống chiếu sáng và ổ cắm điện của bạn. 

Đèn treo tường vừa tạo nguồn ánh sáng tác vụ, vừa làm điểm nhấn cho căn phòng

Nếu bạn có kệ mở hoặc không có tủ trên cao, đừng lo. Đèn treo tường nhỏ với ánh sáng tập trung cũng có thể tạo ra được ánh sáng tác vụ tuyệt vời. 

2.3. Tạo ấn tượng với ánh sáng điểm nhấn

Không gian nhà bếp thường là nơi tạo nên những niềm vui, những phút giây quây quần bên nhau của gia đình. Không gian này cũng hoàn toàn có thể bày trí các vật dụng trang trí với vai trò điểm nhấn. 

Ánh sáng điểm nhấn làm nổi bật bức tranh treo tường

Ánh sáng điểm nhấn là loại ánh sáng mà bạn có thể “chơi đùa” với chúng mà không cần quá nhiều phép đo, tính toán. Những nơi phổ biến để chiếu sáng điểm nhấn bao gồm phía trên mặt bàn đảo, khu vực tranh treo tường hay bình hoa. 

2.4. Xem xét sơ đồ nhà của bạn

Nếu bạn có cả nhà bếp và phòng ăn riêng biệt, điều này sẽ giảm áp lực của ánh sáng nhà bếp vì sẽ có nhiều nguồn sáng trong phòng. Đối với khu vực ăn uống, bạn có thể sử dụng các vật dụng trang trí và tận dụng nguồn ánh sáng điểm nhấn. 

Đèn thả bàn ăn là sự kết hợp của ánh sáng tác vụ và ánh sáng điểm nhấn

Đối với không gian mở, nơi nhà bếp được xây dựng theo hướng mở ra với phòng ăn và phòng khách, bạn có thể bày trí không gian hoành tráng hơn với hệ thống đèn trang trí. Điều này sẽ giúp cho phòng bếp trở nên rộng rãi hơn. 
Sử dụng một chiếc đèn theo phong cách retro hay đèn chùm hoạ tiết đơn giản sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. 

2.5. Kiểm soát, điều khiển ánh sáng

Cũng như các công tắc bật / tắt đơn giản, công tắc điều chỉnh độ sáng rất phù hợp để tạo ra ánh sáng nhẹ nhàng bằng cách giảm công suất cho nguồn sáng. Hoặc tốt hơn là vẫn có nhiều cường độ ánh sáng theo ý của bạn và các chức năng khác nhau để phục vụ cho một hệ thống kiểm soát linh hoạt.

Hệ thống ánh sáng được thiết lập thông minh có thể điều chỉnh được cường độ sáng, tạo ra các cảnh khác nhau trong cùng một không gian

Đối với thiết bị thiết lập cảnh tối ưu, các hệ thống đèn thông minh ngày nay cho phép bạn tạo ra các cảnh với hệ thống ánh sáng được thiết lập trước chỉ bằng một nút bấm. Một số hệ thống hiện có thể được điều khiển thông qua điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc PC thông qua WiFi của ngôi nhà cho phép bạn điều chỉnh màu sắc, độ sáng và loại chùm tia được phát ra.

2.6. Tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên 

Đừng đánh giá thấp lợi ích của ánh sáng tự nhiên trong căn bếp của bạn. Cửa sổ hay cửa ra vào sẽ giúp nhà bếp của bạn tràn ngập ánh sáng ban ngày. Điều này sẽ mang lại cho bạn một không gian sáng sủa, tiện dụng cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Đồng thời, căn bếp của bạn cũng sẽ trông rộng rãi và thoáng đãng hơn. 

Ánh sáng tự nhiên đến từ cửa sổ và cửa ra vào

3. Đơn vị thiết kế ánh sáng 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp và thiết kế các giải pháp chiếu sáng. Do đó, nhiều khách hàng cảm thấy bối rối và khó lựa chọn được đơn vị uy tín và chất lượng. 

Nội thất Anh Đoàn là một đơn vị cung cấp các giải pháp tổng thể từ tư vấn, thi công nội thất đến cung cấp các giải pháp cho không gian sống của bạn. Do đó, thay vì việc lựa chọn một đơn vị thi công, thiết kế nội thất riêng và một đơn vị thiết kế ánh sáng riêng thì tại Anh Đoàn cung cấp các giải pháp tổng thể cho khách hàng để tạo nên một không gian sống hài hòa và hoàn hảo nhất. 

Nội thất Anh Đoàn tự hào sở hữu đội ngũ kiến trúc sư, kỹ thuật viên, nhân viên giàu kinh nghiệm, yêu nghề, tận tâm với từng sản phẩm. Đến với Anh Đoàn, quý khách hàng không chỉ hài lòng về chất lượng sản phẩm mà còn về dịch vụ chăm sóc, tư vấn của công ty. 

Nội thất Anh Đoàn - Khơi nguồn giác quan, đánh thức cảm xúc

 

 

 

 

Chia sẻ: Chia sẻ Chia sẻ Chia sẻ
Back Top icon call