Thiết kế ánh sáng cho phòng tắm
Giải Pháp Chiếu Sáng
Thiết kế ánh sáng cho phòng tắm

Thiết kế ánh sáng cho phòng tắm

10/09/2021
2.728 lượt xem

Phòng tắm, phòng vệ sinh là nơi thường xuyên được sử dụng nhưng nó lại ít được quan tâm, thường bố trí ở những nơi mang tính chất tận dụng, ẩm thấp, ít lấy được ánh sáng tự nhiên. Thế nhưng, phòng tắm lại chính như một phòng spa thu nhỏ, một góc nhỏ thư giãn,.. Vì vậy việc thiết kế ánh sáng cho phòng tắm là vô cùng cần thiết. 

1. Tầm quan trọng của ánh sáng trong phòng tắm

Ánh sáng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong một không gian và trong phòng tắm cũng không ngoại lệ. Phòng tắm là không gian đa chức năng, là nơi thường xuyên sử dụng, nơi giúp bạn thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi, căng thẳng. Tuy nhiên ánh sáng trong phòng tắm thường bị lãng quên và không được đầu tư kỹ lưỡng. Việc thiết kế ánh sáng cho phòng tắm hiệu quả sẽ mang lại hiệu ứng tốt, không chỉ giúp cung cấp đầy đủ ánh sáng cho toàn bộ không gian để trang điểm, cạo râu,...mà còn giúp không gian phòng tắm luôn thông thoáng, tạo nơi thư giãn thoải mái, cải thiện tâm trạng của bạn.

2. Loại ánh sáng phổ biến cần thiết cho không gian phòng tắm

Phòng tắm đầy đủ ánh sáng sử dụng sự kết hợp của nhiều ánh sáng khác nhau để tạo ra một không gian thoải mái, thư giãn. Ánh sáng phòng tắm nên cân bằng giữa ánh sáng xung quanh và ánh sáng chức năng. Các hiệu ứng ánh sáng cơ bản làm hài hòa bầu không khí trong phòng tắm, giúp tạo cảm giác thoải mái cho thị giác, được phân thành các lớp: ánh sáng xung quanh, ánh sáng chức năng và ánh sáng điểm nhấn.

  • Ánh sáng xung quanh (ánh sáng chung):  cung cấp ánh sáng tổng thể cho không gian, yêu cầu của loại ánh sáng này là phải trải đều để tạo ra một lớp đèn nền giúp bạn di chuyển an toàn. Loại đèn thích hợp cho kiểu ánh sáng này là đèn âm trần, đèn ốp trần hoặc kết hợp đèn sưởi nhà tắm.
  • Ánh sáng chức năng: là loại ánh sáng để phục vụ các chức năng cụ thể như trang điểm, cạo râu, thay quần áo,...Đối với loại ánh sáng này bạn nên tránh lắp đèn phía trên gương mà lắp ở hai bên gương để cung cấp ánh sáng chéo. Với sự sắp xếp này bạn sẽ ngăn chặn được việc che bóng, khi bạn lắp đèn phía trên gương thì ánh sáng chiếu mạnh vào trán khiến mắt, mũi, cằm của bạn bị khuất bóng. 
  • Ánh sáng điểm nhấn:  là loại ánh sáng phụ thuộc vào sở thích của người sử dụng, nó tạo điểm nhấn, làm nổi bật một tác phẩm nghệ thuật, nổi bật các yếu tố đặc trưng của phòng tắm mà bạn muốn thể hiện như gạch lát, bồn rửa thủy tinh đẹp hay tạo ánh sáng theo tâm trạng để tạo sự thoải mái, thư giãn.
Ánh sáng trong phòng tắm cũng gồm 3 loại ánh sáng chính

3. Những lưu ý khi lựa chọn đèn cho phòng tắm

3.1 Cường độ ánh sáng 

Phòng tắm là không gian giúp con người thư giãn, trút bỏ mọi phiền muộn, dơ bẩn sau những quãng thời gian làm việc hay hoạt động bên ngoài. Diện tích của không gian phòng tắm tương đối chật, hẹp. 

Khi bạn bố trí ánh sáng phòng tắm, điều quan trọng là phải xem xét loại bóng đèn bạn sử dụng cho không gian, từng vị trí. Tùy thuộc vào cường độ chiếu sáng của bóng đèn và màu sắc mà đèn phát ra, nó có thể sẽ ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực khi bạn thực hiện một số việc như trang điểm, cạo râu…Vì vậy bạn cần phải chú trọng đến cường độ ánh sáng vừa phải, nếu bạn sử dụng ánh sáng có cường độ mạnh sẽ gây cảm giác khó chịu, ức chế, chói mắt làm cho việc thư giãn mất hết tác dụng cần có.

Khi bạn bố trí ánh sáng phòng tắm, điều quan trọng là phải xem xét loại bóng đèn bạn sử dụng cho không gian

3.2 Thiết kế đèn kín

Phòng tắm là không gian ẩm thấp nên bạn cần làm lớp cách điện cho các thiết bị điện một cách tốt nhất. Vì vậy việc lựa chọn đèn có phần chụp đèn che kín phần bóng đèn là quan trọng. 

Nếu bạn chọn loại đèn với bóng đèn lộ cho phòng tắm thì bạn nên làm vách kính ngăn khu vực tắm riêng với các khu vực khác. 

3.3 Cách chọn màu ánh sáng

Đối với không gian phòng tắm, không cần lắp đèn có công suất lớn, chỉ cần đảm bảo ánh sáng giúp bạn dễ dàng hoạt động, nhìn thấy mọi thứ trong phòng. 

Bạn nên chọn các loại đèn có màu ánh sáng đồng bộ, tránh những màu sặc sỡ như: màu xanh, màu đỏ, màu tím,...sẽ gây cảm giác khó chịu cho người nhìn và làm mất đi tính chân thực. Bên cạnh đó, những màu sắc sặc sỡ thay vì mang đến cảm giác thư giãn, thoải mái thì nó đem lại sự ghê rợn. Vì vậy, bạn nên chọn loại đèn có màu sáng, kết hợp các loại đèn một cách hài hòa, đảm bảo ánh sáng dịu mắt. 

3.4 Lựa chọn ánh sáng phù hợp với không gian

Mỗi gia đình sẽ thiết kế không gian phòng tắm với kiểu dáng khác nhau nên để lựa chọn được một loại đèn mang lại hiệu quả chiếu sáng, trang trí tốt thì cần phụ thuộc vào kiểu dáng đèn và không gian phòng tắm.

Đối với phòng tắm rộng, nhiều góc khuất, bạn nên chọn những chiếc đèn kích cỡ to với kiểu dáng bắt mắt nhằm tạo ra điểm nhấn cho không gian phòng tắm. Đối với không gian phòng tắm cỡ trung bình, nên sử dụng nhiều kiểu ánh sáng khác nhau như đèn tường, đèn trần và đèn LED, phòng tắm có thể trở thành không gian đầy phong cách hoàn hảo cho nhu cầu sử dụng hàng ngày. Sử dụng đèn led tường, đèn trần sẽ giúp không gian phòng tắm có kích thước trung bình trở nên bắt mắt hơn.

4. Cách bố trí ánh sáng trong phòng tắm

4.1 Khu vực bàn trang điểm

Đối với khu vực trang điểm, nên ưu tiên ánh sáng trắng. Bạn nên chọn những kiểu đèn phù hợp, đặt cả 2 bên và không quá cao so với gương, đặt ở vị trí khi bạn ngồi vào bàn trang điểm hoặc cao hơn sàn nhà từ 1,5m đến hơn 1,6m và dao động tùy vào vị trí và kích cỡ của gương, công suất khoảng 150W.

Bạn nên tránh đặt đèn ở vị trí cố định trên trần, ngay phía trên gương soi, điều này sẽ gây lóa hay khó chịu cho mắt khi soi gương.

4.2 Khu vực buồng tắm và buồng vệ sinh

Mọi người thường nghĩ ở khu vực này chỉ cần một đèn chiếu sáng cố định là ổn, nhưng thực tế thì thường cần tới hai. Tốt nhất nên chiếu sáng bằng nhau hoặc ở cả hai đầu của bồn tắm. Với vòi hoa sen có kích thước 3x3ft hoặc 3x4ft, bạn có thể sử dụng một thiết bị cố định, nhưng nếu kích thước nó lớn hơn, bạn sẽ cần nhiều hơn. Và không giống như khu vực bàn trang điểm, để đảm bảo an toàn, bạn không nên đặt đèn chiếu sáng trực tiếp nơi bạn đang đứng dưới vòi hoa sen. 

Nếu buồng tắm có diện tích nhỏ và có vách ngăn bằng kính, bạn có thể sử dụng chung đèn với khu vực buồng vệ sinh. Khi đó đèn chiếu sáng đặt cố định trên tường hoặc trần nhà là lựa chọn tối ưu cho bạn. Còn nếu, bạn đề cao tính thẩm mỹ hơn thì những kiểu đèn có điện áp thấp và nhỏ gọn lại phù hợp. 

4.3 Trần phòng tắm và khu vực xung quanh

Những kiểu đèn âm trần có tác dụng thay thế ánh sáng tự nhiên. Một đèn chiếu sáng chính đặt ở vị trí trung tâm trên trần nhà là sự lựa chọn phù hợp cho không gian kín, không có cửa sổ hay không gian mở bên ngoài.

Bên cạnh đó, dựa vào sự thiết kế và sự kết hợp đèn chiếu điểm với các vật dụng trang trí khác sẽ làm tăng tính thẩm mỹ cho không gian phòng tắm.

5. Loại ánh sáng tốt nhất cho phòng tắm

Đèn phòng tắm hiệu quả nhất là vừa đáp ứng việc tiết kiệm năng lượng vừa có khả năng chịu được ẩm ướt, màu ánh sáng mát mẻ, dịu nhẹ.

Đèn LED không chỉ tiết kiệm năng lượng và tiện lợi vì bạn không phải thay thế bóng đèn trong nhiều năm, mà chúng còn có hình thức tối thiểu để bạn có thể có được một cái nhìn hiện đại, sạch sẽ hơn trong phòng tắm. Thêm vào đó, đèn LED ngày nay còn có nhiều công suất hơn và chất lượng ánh sáng ấm hơn ngày trước rất nhiều nên rất thích hợp cho phòng tắm.

Hãy chọn màu sáng tinh khiết hoặc màu sáng đảm bảo ánh sáng nhưng không gây chói hay lóa mắt: 

  • Nhiệt độ màu: loại nhiệt độ màu thích hợp cho phòng tắm đó là trắng ấm (2700K-3000K), trắng tự nhiên (3500K-4500K), ánh sáng trắng ngày (5000k-6000k).
  • Chỉ số kết xuất màu (CRI): CRI của bóng đèn nói đến khả năng chiếu sáng hoặc hiển thị đầy đủ các màu sắc trong quang phổ. CRI được đánh giá từ 0-100 điểm với 100 điểm gần nhất với ánh sáng ban ngày tự nhiên. Trong phòng tắm, CRI 90-100 là tốt nhất để chúng ta có thể nhìn thấy chính xác màu sắc của da, tóc và quần áo với độ chính xác màu tốt nhất có thể.

6.Đơn vị thiết kế ánh sáng nội thất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp và thiết kế các giải pháp chiếu sáng. Do đó, nhiều khách hàng cảm thấy bối rối và khó lựa chọn được đơn vị uy tín và chất lượng. 

Nội thất Anh Đoàn là một đơn vị cung cấp các giải pháp tổng thể từ tư vấn, thi công nội thất đến cung cấp các giải pháp cho không gian sống của bạn. Do đó, thay vì việc lựa chọn một đơn vị thi công, thiết kế nội thất riêng và một đơn vị thiết kế ánh sáng riêng thì tại Anh Đoàn cung cấp các giải pháp tổng thể cho khách hàng để tạo nên một không gian sống hài hòa và hoàn hảo nhất. 

Nội thất Anh Đoàn tự hào sở hữu đội ngũ kiến trúc sư, kỹ thuật viên, nhân viên giàu kinh nghiệm, yêu nghề, tận tâm với từng sản phẩm. Đến với Anh Đoàn, quý khách hàng không chỉ hài lòng về chất lượng sản phẩm mà còn về dịch vụ chăm sóc, tư vấn của công ty. 

Nội thất Anh Đoàn - Khơi nguồn giác quan, đánh thức cảm xúc
 

Chia sẻ: Chia sẻ Chia sẻ Chia sẻ
Back Top icon call