Thiết kế ánh sáng cho phòng khách hiệu quả và tốt nhất
Giải Pháp Chiếu Sáng
Thiết kế ánh sáng cho phòng khách hiệu quả và tốt nhất

Thiết kế ánh sáng cho phòng khách hiệu quả và tốt nhất

23/08/2021
5.981 lượt xem

Không gian đa chức năng này được thiết kế chiếu sáng một cách cẩn thận. Từ việc làm nổi bật những bức ảnh gia đình, các tác phẩm nghệ thuật trên tường, đến việc cung cấp đủ ánh sáng khi những đứa trẻ làm bài tập về nhà. Hãy cùng Anh Đoàn tìm hiểu về các cách thiết kế ánh sáng cho phòng khách của bạn trở nên sống động và tinh tế hơn bao giờ hết.

1. Ba loại ánh sáng chính trong phòng khách và cách bố trí 

Có ba loại ánh sáng chính và trong mỗi phòng của ngôi nhà nên là sự kết hợp của ba loại ánh sáng này. Điều này đặc biệt quan trọng trong phòng khách, nơi bạn cần ánh sáng để có thể biến không gian từ nơi thưởng thức đồ uống sau bữa tối thành rạp chiếu phim tại nhà. 

1.1. Với ánh sáng tác vụ 

Bước đầu tiên, quan trọng nhất trong việc thiết kế chiếu sáng phòng khách là tìm ra cách bạn sử dụng không gian này như thế nào. Từ đọc sách đến thư giãn, hãy thiết lập một hệ thống chiếu sáng để giúp bạn trong suốt chặng đường, yếu tố này còn được gọi là chiếu sáng tác vụ. 

Phòng khách với đèn spotlight 

Bạn có thể dành một chút thời gian để suy nghĩ về những gì xảy ra trong phòng khách của bạn. Đối với đa số mọi người, thì thường sẽ là các hoạt động xem tivi. Tivi có thể tự phát ra ánh sáng, vì vậy, điều quan trọng là ánh sáng của bạn không được xung đột với ánh sáng này. Vì nó có thể gây ra ánh sáng chói làm ảnh hưởng đến mắt của bạn. Ánh sáng chói có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau như đèn bàn, đèn chiếu thẳng vào màn hình hay thậm chí là cả cửa sổ. Đảm bảo đèn chiếu sáng và tivi của bạn sao cho không có ánh sáng trực tiếp chiếu vào màn hình. 

Đèn để bàn với cường độ ánh sáng vừa phải

Cường độ sáng lý tưởng cho phòng khách của bạn là từ 1000-2700K vào ban đêm và 3000 - 5700K vào ban ngày để giúp duy trì nhịp sinh học của bạn. Điều này cũng cung cấp nhiều ánh sáng xung quanh hơn trong phòng và giúp mắt bạn không phải điều chỉnh liên tục giữa màn hình sáng và bóng tối xung quanh. 

Phòng khách cũng là nơi nhiều người sử dụng để đọc sách. Nhắc đến đèn đọc sách, đèn để bàn và đèn đứng trên sàn là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. Ánh sáng tập trung giúp giảm nheo mắt, mỏi mắt, làm nổi bật các từ trên trang hơn là không gian xung quanh bạn. 

Đèn đứng được sử dụng để làm đèn đọc sách

1.2. Với ánh sáng điểm nhấn

Ánh sáng điểm nhấn là ánh sáng làm nổi bật cho những thứ bạn yêu thích. Ngoài việc cung cấp bầu không khí và làm nâng cao tâm trạng, ánh sáng điểm nhấn được sử dụng để làm nổi bật các đặc điểm kiến trúc và các đối tượng quan trọng, đồng thời thu hút sự chú ý khỏi những thứ không được đẹp mắt. 

Ánh sáng điểm nhấn làm nổi bật lên các khu vực trang trí trong không gian

Sau khi lựa chọn ánh sáng cho các hoạt động chính trong phòng khách, bước tiếp theo là chiếu sáng điểm nhấn.Nếu bạn đang xây mới phòng hoặc lên kế hoạch sửa sang lại lớn hơn, một hệ thống chiếu sáng âm tường có thể giúp điều chỉnh và cung cấp nhiều giải pháp điểm nhấn tích hợp. Đảm bảo lắp đặt hệ thống chiếu sáng âm trần ở góc 30 độ.

Không gian tràn ngập cảm xúc với ánh sáng điểm nhấn

Nếu bạn sử dụng ánh sáng điểm nhấn trên các tác phẩm điêu khắc, hoặc những chiếc bình trang trí, hãy xem xét đến việc sử dụng đèn chiếu điểm hoặc đèn hắt. Đèn chiếu sáng giúp tối đa hoá không gian trong khi vẫn cung cấp lớp ánh sáng hoàn hảo. Ngoài ra còn có kỹ thuật chiếu sáng ba điểm, sử dụng ánh sáng chính, ánh sáng lấp đầy và ánh sáng nền để giúp chiếu sáng vật thể đồng thời kiểm soát hoặc loại bỏ bóng do ánh sáng trực tiếp tạo ra. 

1.3. Với ánh sáng xung quanh 

 Ánh sáng xung quanh được coi như một nền tảng hoặc một bức tranh để vẽ nên một bức tranh ánh sáng đặc biệt. Loại ánh sáng này còn được gọi là ánh sáng chung hoặc ánh sáng nền. Và nó mang lại ánh sáng tổng thể cho căn phòng của bạn. Trong phòng khách, ánh sáng xung quanh thường đến từ đèn trần, đèn chiếu điểm cũng như ánh sáng tự nhiên. 

Không gian phòng khách với sự kết hợp của ánh sáng nhân tạo và ánh sáng tự nhiên

Khi bạn đã tìm ra được ánh sáng tác vụ và ánh sáng điểm nhấn trong không gian, bước cuối cùng là thêm một số ánh sáng xung quanh chung để lấp đầy những khoảng trống và thiết lập tâm trạng. Điều này có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau. 

Ánh sáng xung quanh giúp bổ sung ánh sáng cho các khu vực trống

Đèn downlight sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Tránh việc phủ kín trần nhà bằng một hệ thống đèn downlight âm trần theo một cách thống nhất. Thay vào đó, hãy tập trung vào những gì bạn muốn, những gì quan trọng trong không gian của bạn. Nó là một tác phẩm nghệ thuật? Một bức tường? Một đặc điểm kiến trúc đặc biệt? Một chiếc bình trang trí? Một khi bạn nghĩ về điều này, bạn sẽ có thể điền vào chỗ ánh sáng thiếu bằng một chiếc đèn chiếu sáng xung quanh. 

Hệ thống đèn âm trần được bố trí một cách thích hợp

Khi bạn đã bố trí được ánh sáng tác vụ và ánh sáng điểm nhấn, lúc này sẽ chỉ còn lại một số khu vực bị tối trong phòng khách và đây sẽ là nơi bạn cần bổ sung đèn sàn, đèn bàn cùng với đèn âm trần để có đủ ánh sáng. Một chiếc đèn di động cũng giúp cung cấp các luồng ánh sáng cục bộ ngang tầm mắt, tạo ra một bầu không khí thân mật và thoải mái. 

Phòng khách với đèn chùm ở vị trí trung tâm

Với trung tâm của phòng khách, bạn có thể lựa chọn những chiếc đèn chùm, đèn treo với nhiều kiểu dáng. Từ những chiếc đèn chùm sang trọng với nhiều chi tiết đến những chiếc đèn treo tối giản nhưng vẫn đủ sang trọng và tinh tế. Hãy nhớ rằng, chức năng chính của những chiếc đèn này là giúp tạo nên phong cách cho không gian và không phải lúc nào cũng là sự thay thế chiếu sáng hiệu quả cho ánh sáng âm trần hay những chiếc đèn cung cấp ánh sáng cho toàn bộ không gian. 

Đèn chùm với thiết kế sang trọng đem lại giá trị thẩm mỹ cho không gian

2. Một số ý tưởng thiết kế chiếu sáng phòng khách

Dưới đây là một số gợi ý về thiết kế chiếu sáng phòng khách mà bạn có thể tham khảo để làm cho không gian phòng khách của mình trở nên tuyệt vời hơn. 

2.1. Tạo sự thân mật với đèn treo thấp

Thêm đèn chùm treo thấp hoặc đèn mặt dây vào khu vực tiếp khách sẽ giúp tạo cảm giác thân mật ấm cúng bằng cách hạ thấp mặt phẳng thị giác. Một chiếc đèn treo thấp với thiết kế đơn giản đóng vai trò là trung tâm cho bộ sofa trong không gian phòng khách. 

Điều quan trọng nhất đó là đèn được treo cao ngang đầu hoặc thấp hơn phải đặt ở những nơi mà bạn không đi lại hoặc đứng ở đó để tránh bất kỳ rủi ro nào. 

Đèn treo thấp trong không gian phòng khách

2.2. Tạo nét đặc trưng với các tác phẩm nghệ thuật

Một phòng khách hiện đại cần một cách tiếp cận ánh sáng theo nhiều lớp vì đây là nơi thực hiện rất nhiều chức năng. Một chiếc đèn spotlight chiếu xuống gần như không thể nhìn thấy, mà ánh sáng của chúng tạo ra các tác phẩm nghệ thuật trên tường hoặc chiếu thẳng xuống bàn điều khiển trung tâm. 

Ánh sáng giúp làm nổi bật các tác phẩm nghệ thuật

Những chiếc đèn treo truyền thống có thể giúp làm nổi bật bức tranh. Nhưng đèn LED định hướng sẽ là một sự lựa chọn tốt cho các tác phẩm nghệ thuật đương đại hoặc nếu không đủ chỗ để lắp những chiếc đèn chuyên dụng cho tranh. 

2.3. Sử dụng bộ điều chỉnh cường độ sáng

 Ánh sáng tạo ra tâm trạng và bầu không khí. Do đó nó cần phải thực sự linh hoạt để có thể hoạt động vào những ngày buồn tẻ nhất hay cả những ngày sôi động. 

Nếu bạn có một phòng khách lớn với ba mạch chiếu sáng trở lên, bạn nên xem xét một hệ thống điều khiển cường độ sáng tích hợp trong một thiết bị thay vì phải sử dụng một số công tắc điều chỉnh độ sáng lớn. 

Điều chỉnh cường độ sáng giúp tạo ra các cảnh khác nhau trong cùng một không gian

2.4. Hãy nghĩ về ánh sáng như một bước hoàn thiện 

Khi bắt đầu thiết kế một căn phòng nói chung và phòng khách nói riêng, hãy nghĩ về cách làm thế nào để biến một không gian trống mang lại những niềm vui và nụ cười. 

Đèn bàn giúp hoàn thiện một căn phòng giống như cách mà đồ trang sức giúp hoàn thiện bộ trang phục. Đèn hiện nay có mức giá tương đối đa dạng, mang lại cho bạn nhiều sự lựa chọn. Vì vậy, ngay cả khi bạn đang mua sắm cho căn nhà với ngân sách tiết kiệm, một vài chiếc đèn mới sẽ là cách tuyệt vời để làm cho cả căn phòng trở nên bừng sáng hơn. 

Đèn trang trí với nhiều kiểu dáng đa dạng, phù hợp với nhiều không gian

2.5. Nghĩ về công nghệ với hệ thống chiếu sáng thông minh 

Hệ thống chiếu sáng thông minh đang ngày càng phát triển, đặc biệt là việc điều khiển chúng thông qua một ứng dụng. Các hệ thống thông minh này cho phép bạn thiết lập các cảnh chiếu sáng cho cả căn phòng. Ví dụ, bạn có thể điều chỉnh cường độ sáng trên thiết bị di động khi bạn đang làm việc trong không gian nên cần đèn sáng hơn mà không cần bước đến nơi lắp công tắc, và sau đó có thể thay đổi lại ánh sáng khi bạn đang thư giãn. 

Chiếu sáng thông minh tích hợp trên một thiết bị điện tử

Tích hợp hệ thống điện thông minh còn cho phép bạn bật, tắt hay điều chỉnh cường độ sáng từ xa mà không cần sử dụng đến các công tắc cơ phổ biến hiện nay. Điều này không chỉ giúp hiện đại hoá cuộc sống của bạn mà còn giúp mang đến những trải nghiệm thú vị trong chính không gian của mình. 

3. Đơn vị thiết kế ánh sáng nội thất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp và thiết kế các giải pháp chiếu sáng. Do đó, nhiều khách hàng cảm thấy bối rối và khó lựa chọn được đơn vị uy tín và chất lượng. 

Nội thất Anh Đoàn là một đơn vị cung cấp các giải pháp tổng thể từ tư vấn, thi công nội thất đến cung cấp các giải pháp cho không gian sống của bạn. Do đó, thay vì việc lựa chọn một đơn vị thi công, thiết kế nội thất riêng và một đơn vị thiết kế ánh sáng riêng thì tại Anh Đoàn cung cấp các giải pháp tổng thể cho khách hàng để tạo nên một không gian sống hài hòa và hoàn hảo nhất. 

Nội thất Anh Đoàn tự hào sở hữu đội ngũ kiến trúc sư, kỹ thuật viên, nhân viên giàu kinh nghiệm, yêu nghề, tận tâm với từng sản phẩm. Đến với Anh Đoàn, quý khách hàng không chỉ hài lòng về chất lượng sản phẩm mà còn về dịch vụ chăm sóc, tư vấn của công ty. 

Nội thất Anh Đoàn - Khơi nguồn giác quan, đánh thức cảm xúc

  • Website: https://anhdoan.vn/
  • Fanpage: https://www.facebook.com/Anhdoanvn
  • Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCsv17uaOT3iQ6BhoB2sovpQ
  • Hotline tư vấn: 0986352251
  • Địa chỉ Showroom: Tầng 6 toà nhà New Skyline, phố Nguyễn Khuyến, phường Văn Quán, quận Hà Đông, TP Hà Nội 

 

 

 

 

 

 
 

Chia sẻ: Chia sẻ Chia sẻ Chia sẻ
Back Top icon call