Tại sao chỉ số CRI rất quan trọng trong chiếu sáng?
Giải Pháp Chiếu Sáng
Tại sao chỉ số CRI rất quan trọng trong chiếu sáng?

Tại sao chỉ số CRI rất quan trọng trong chiếu sáng?

05/11/2021
2.452 lượt xem

Bạn đã bao giờ nhận thấy rằng một số đồ vật có màu sắc trông rất khác khi đặt dưới ánh sáng mặt trời so với dưới ánh sáng từ bóng đèn? Điều này là do các bước sóng phát ra từ các nguồn sáng khác nhau khiến mắt chúng ta cảm nhận màu sắc khác nhau. Khả năng hiển thị màu được đánh giá bằng cách sử dụng  chỉ số hoàn màu CRI. Vậy tại sao chỉ số CRI rất quan trọng trong chiếu sáng? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

1. Chỉ số CRI là gì? 

Chỉ số hoàn màu CRI hay Color Rendering Index là chỉ số phản ánh độ trung thực về màu sắc của vật thể được chiếu sáng. Chỉ số CRI càng cao thì màu sắc của vật thể được chiếu sáng sẽ càng sống động và chân thực hơn. Đây là một chỉ số quan trọng, giúp đánh giá một chiếc đèn LED hay đèn chiếu sáng có tốt hay không. 

Chỉ số hoàn màu CRI của ánh sáng mặt trời được sử dụng để làm quy chuẩn so sánh và xác định chỉ số hoàn màu của các nguồn sáng khác. Theo quy ước thì CRI của ánh sáng mặt trời sẽ là 100. Một số loại đèn có chỉ số CRI tương tự là ánh sáng của đèn sợi đốt và đèn halogen. 

Chỉ số CRI là chỉ số hoàn màu ở các loại đèn chiếu sáng

Chỉ số hoàn màu càng cao thì ánh sáng của đèn LED sẽ càng chân thực và phản ánh đúng màu của vật thể. Dựa vào chỉ số này mà người ta sẽ lựa chọn đèn LED để lắp cho từng khu vực. Ví dụ trong các cửa hàng thời trang thì đèn LED sẽ có CRI là 85 còn đèn LED dùng trong trang trí là khoảng 70. 

2. Tại sao chỉ số CRI lại quan trọng trong chiếu sáng? 

Tại sao màu sắc lại quan trọng? Nó có thể là một yếu tố cực kỳ  quan trọng trong thực tế bất kỳ không gian nào, từ nhà đến doanh nghiệp của bạn. Một bóng đèn có CRI thấp sẽ mang lại màu sắc nhạt, không đúng cho bất cứ thứ gì nó chiếu sáng. Đối với các vật thể hay không gian, điều này có thể có nghĩa là màu sắc đem đến sự xám xịt, buồn tẻ. Ở người, đèn với CRI thấp có thể biến da của bạn thành tông màu ốm yếu và đôi mắt trông kém hấp dẫn, thiếu sức sống hơn. 

Chỉ số CRI cao giúp cho màu sắc của đồ vật, con người trở nên sinh động và rõ nét hơn

Ngược lại, đèn có CRI cao sẽ hiển thị màu sắc chính xác, giúp kết cấu, chi tiết tốt và màu sắc nổi bật. Điều này có tác dụng làm đẹp đối với mọi người, làm cho tóc bóng mượt và làn da của họ trông khỏe mạnh. Đèn có CRI cao còn mang đến những giá trị trong cả gia đình và nơi làm việc. Ví dụ, trong các cửa hàng tạp hóa, trái cây và rau sẽ trông ngon hơn và ngon hơn khi được trưng bày dưới đèn CRI cao.

Chỉ số CRI đặc biệt quan trọng trong chiếu sáng nhà ở

Trong bệnh viện, trong khi việc kết xuất màu sắc chính xác là rất quan trọng và cho phép các bác sĩ thực hiện công việc của họ một cách an toàn.

3. Tại sao chỉ số CRI trở nên quan trọng?

Trong thời đại của những chiếc bóng đèn sợi đốt, CRI không phải là một vấn đề lớn. Bởi vì sợi đốt mang lại khả năng hiển thị màu sắc tuyệt vời. Nhưng bóng đèn sợi đốt ngày càng hoạt động kém hiệu quả. Đó là lý do nó được thay thế bằng đèn huỳnh quang và đèn LED. 

Ngày nay, đèn LED ngày càng được sử dụng phổ biến hơn

Đèn LED đã được ca ngợi vì hiệu quả năng lượng vượt trội hơn so với đèn huỳnh quang tốn năng lượng. Đèn LED cũng có những lợi ích khác, chẳng hạn như tuổi thọ cao hơn. Ngoài ra, chúng không chứa thủy ngân độc hại và không vỡ. Và đèn LED có ánh sáng tốt hay không còn phụ thuộc vào chỉ số CRI của loại đèn đó. 

4. Chỉ số CRI bao nhiêu là tốt? 

Theo nguyên tắc chung, bạn nên chọn các loại đèn có CRI tối thiểu là 80. Mặc dù càng gần 100 thì càng tốt. CRI được đo trên thang số từ 1 đến 100. Vì vậy điểm 100 cho biết rằng ánh sáng đang hiển thị màu sắc chính xác như cách chúng xuất hiện trong ánh sáng ban ngày tự nhiên.

Đèn có chỉ số CRI từ 90 trở lên giúp hiển thị màu sắc gần như chính xác như ánh sáng ban ngày và bất kỳ sự khác biệt nhỏ nào sẽ không thể nhận thấy bằng mắt người. Và nó cũng được khuyến khích sử dụng trong các bệnh viện, viện bảo tàng, xưởng in và cửa hàng bán lẻ.

Mỗi không gian, mỗi nhu cầu lại đòi hỏi đèn chiếu sáng với CRI khác nhau

CRI 80 cũng được chấp nhận và có thể hữu ích ở những nơi yêu cầu ánh sáng xung quanh dịu hơn hoặc nhiều hơn. Khi CRI giảm xuống dưới 70, màu sắc không chính xác sẽ trở nên rõ ràng hơn đối với mắt người.

Tuy nhiên, bóng đèn với CRI thấp không hoàn toàn là vô giá trị. Chúng có thể có ích khi sử dụng trong không gian với mong muốn có được một hiệu ứng u ám, chẳng hạn như trên phim trường hoặc tại các điểm tham quan kinh dị.

Trong một số tình huống, CRI tối thiểu được pháp luật bắt buộc. Ví dụ: ở California, quy định rằng đèn LED trong các tòa nhà dân cư phải có CRI tối thiểu là 90. 

CRI là một chỉ số rất quan trọng trong chiếu sáng, dù là với nhà ở, cửa hàng, bảo tàng hay thậm chí là trong các doanh nghiệp. Nó không chỉ giúp mọi người nhận biết màu sắc của vật thể một cách chính xác mà còn đem đến những cảm xúc khác biệt trong không gian. 

 

 


 

Chia sẻ: Chia sẻ Chia sẻ Chia sẻ
Back Top icon call