Những ý tưởng thiết kế ánh sáng cho phòng ngủ mới nhất
Giải Pháp Chiếu Sáng
Những ý tưởng thiết kế ánh sáng cho phòng ngủ mới nhất

Những ý tưởng thiết kế ánh sáng cho phòng ngủ mới nhất

18/08/2021
3.910 lượt xem

Ngày nay, nhiều phòng ngủ không chỉ là nơi để ngủ nghỉ mà còn là không gian để làm việc, đọc sách và dành thời gian cho gia đình. Vậy làm thế nào để ánh sáng có thể đáp ứng tất cả các hoạt động này trong một phòng? Hãy cùng tham khảo ngay những ý tưởng thiết kế ánh sáng cho phòng ngủ dưới đây.

1. Tầm quan trọng của ánh sáng trong phòng ngủ

Phòng ngủ là một không gian đa chức năng, được dùng với nhiều mục đích khác nhau. Điều này có nghĩa là không gian ngủ của bạn có thể cần được tăng cường ánh sáng nhiều hơn ngoài ánh sáng từ đèn ngủ hay đèn treo tường truyền thống. 

Nguồn chiếu sáng trong phòng cần đa dạng, cung cấp nhiều lớp ánh sáng ở các khu vực khác nhau trong phòng cho các nhiệm vụ. Các nguồn sáng nên được kết hợp với nhau, bao gồm tất cả các loại đèn. Nhữnag điều quan trọng cần nhớ là chiếu sáng căn phòng một cách chính xác là tất cả phải cân bằng với nhau. 

Phòng ngủ với hệ thống đèn spotlight

Đừng cố gắng thêm quá nhiều ánh sáng trong phòng. Bóng tối hoặc khoảng tối hơn giữa các khu vực được chiếu sáng bằng đèn giúp tạo chiều sâu và độ tương phản, góp phần tạo nên một căn phòng đẹp và không gian nghỉ ngơi thoải mái. 

Ánh sáng giữ vị trí quan trọng, vừa mang giá trị về công năng, vừa thể hiện tính thẩm mỹ cao

Ánh sáng phù hợp tạo ra một bầu không khí thư giãn cho phòng ngủ của bạn. Ánh sáng được bố trí hợp lý có thể nâng cao tinh thần của bạn, sẽ chiếu sáng cho các hoạt động hàng ngày, giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Một vài điểm nhấn ánh sáng được cân nhắc kỹ lưỡng có thể đảm bảo rằng không gian ngủ của bạn là một nơi thư giãn tuyệt vời với phong cách hiện đại và độc đáo. 

Ánh sáng tạo ra những điểm nhấn nhá, đem lại cảm xúc trong không gian

Trung bình một người dành đến ⅓ cuộc đời để dành thời gian ở trên giường. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải tùy chỉnh không gian ngủ của mình với ánh sáng và vật liệu phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của bạn. Ánh sáng chính xác làm nổi bật các không gian và cũng tạo ra một bầu không khí ấm cúng và thanh bình. 

2. Những ý tưởng thiết kế ánh sáng cho phòng ngủ

Biết cách bố trí ánh sáng là chìa khoá để tạo ra ánh sáng tốt nhất cho phòng ngủ của bạn. Điều này có nghĩa là tìm ra sự cân bằng phù hợp giữa ánh sáng xung quanh, tác vụ và điểm nhấn. Bằng cách tạo ra sự cân bằng này, bạn sẽ có thể tạo ra ánh sáng cho mọi tâm trạng và bất kỳ hoạt động nào chỉ với những nút chạm trên công tắc hoặc trên thiết bị di động. 

2.1. Với ánh sáng xung quanh

Từ chung đến cụ thể, bạn sẽ muốn bố trí các loại ánh sáng tuỳ thuộc vào những gì bạn dự kiến sẽ làm trong phòng ngủ của mình một cách thường xuyên. Để bắt đầu, hãy xây dựng nền tảng chiếu sáng của bạn với ánh sáng xung quanh hay còn gọi là ánh sáng môi trường. 

Ánh sáng xung quanh thích hợp bao gồm ánh sáng tự nhiên qua cửa sổ lớn hoặc cửa sổ trần và ánh sáng nhân tạo, hoặc bất kỳ thứ gì cung cấp lượng ánh sáng phù hợp cho phép bạn thực hiện các công việc chung như dọn dẹp, gấp quần áo hay dọn giường,...

Căn phòng kết hợp cả nguồn sáng tự nhiên và nguồn ánh sáng nhân tạo

Với ánh sáng nhân tạo, ánh sáng xung quanh đạt được hiệu quả tốt nhất với các sản phẩm đèn như đèn trần gắn chìm, đèn chùm hay đèn mặt dây chuyền,..hoặc thông qua các loại đèn di động như đèn sàn. Cả hai kiểu chiếu sáng sẽ cung cấp đủ lượng ánh sáng cho các hoạt động không cần ánh sáng tập trung. 

Phòng ngủ được chiếu sáng nhờ ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ vào ban ngày và hệ thống đèn spotlight âm trần vào buổi tối

2.2. Với ánh sáng tác vụ 

Nếu bạn muốn thực hiện các hoạt động đòi hỏi sự tập trung cao hơn một chút, như đọc sách, làm việc hoặc trang điểm thì hãy cân nhắc phân lớp trên hệ thống chiếu sáng chung bằng đèn tác vụ.

Đèn chiếu sáng tác vụ phục vụ cho các hoạt động đòi hỏi sự tập trung cao hơn

Đèn chiếu sáng tác vụ tập trung không cần bị giới hạn như đèn chiếu sáng tác vụ để bàn truyền thống. Bạn có thể xem xét đặt một chiếc đèn bàn cạnh giường ngủ, đèn treo tường hoặc đèn phục vụ cho công việc ở hai bên đầu giường. 

Đầu giường được bố trí đèn ngủ 

Theo nghĩa này, đèn tác vụ phòng ngủ về cơ bản có thể ở bất kỳ hình thức nào, miễn là nó cung cấp đủ ánh sáng cần thiết để duy trì sự tập trung. Ngoài thiết kế và vị trí lắp đặt, chức năng của đèn tác vụ cũng nằm trong bóng đèn của nó. 

2.3. Với ánh sáng điểm nhấn

Ánh sáng điểm nhấn hay còn gọi là ánh sáng nổi bật thường nhằm thu hút sự chú ý và làm nổi bật các tính năng như tác phẩm nghệ thuật trong một không gian nhất đinh. Đối với phòng ngủ, ánh sáng điểm nhấn có thể hoạt động như một phiên bản dịu nhẹ của ánh sáng xung quanh, tạo ra ánh sáng dễ chịu và bầu không khí ấm cúng hơn. 

Ánh sáng điểm nhấn được tạo ra từ đèn treo tường

Sử dụng ánh sáng âm trần, đèn treo tường, đèn spotlight,...là một vài gợi ý để kết hợp ánh sáng điểm nhấn trong thiết kế ánh sáng cho phòng ngủ của bạn.

3. Lưu ý khi bố trí ánh sáng phòng ngủ

3.1. Chú ý đến bộ điều chỉnh ánh sáng

Trong không gian ánh sáng, bộ điều chỉnh cường độ ánh sáng là rất quan trọng, bởi vì nếu chỉ có một nguồn sáng duy nhất, rất khó để chuyển sang chế độ giúp người dùng được nghỉ ngơi một cách thoải mái và thư giãn nhất. 

Khi phân lớp ánh sáng phòng ngủ của bạn, bộ điều chỉnh độ sáng không chỉ cho phép bạn thêm một chiều không gian bổ sung vào môi trường của căn phòng, mà chúng còn đa chức năng. Giữa ánh sáng cường độ yếu đến độ sáng nhất, bộ điều chỉnh độ sáng có thể đáp ứng mọi nhu cầu chiếu sáng. 

Cần thiết lập bộ điều chỉnh cường độ sáng trong không gian phòng ngủ

Ở độ sáng tối đa, bộ điều chỉnh độ sáng phù hợp với ánh sáng chung, trong khi ở các cài đặt thấp hơn, tính năng này cho phép thiết lập các cảnh phù hợp với tâm trạng. Vì bộ điều chỉnh độ sáng dễ lắp đặt (miễn là loại bóng đèn đó cho phép) thì bất kỳ thiết bị chiếu sáng nào cũng có thể đảm nhận vai trò đa zi năng. 

3.2. Cường độ sáng

Khi bạn bố trí ánh sáng phòng ngủ, điều quan trọng là phải xem xét loại bóng đèn bạn sẽ sử dụng cho từng đồ đạc. Tuỳ thuộc vào cường độ chiếu sáng của bóng đèn và màu sắc mà bóng đèn phát ra, nó có khả năng ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến cách bạn hoạt động trong và sau một hành động nhất định. 

Nhưng trước khi bắt đầu tìm kiếm bất kỳ sản phẩm đèn phù hợp nào, bạn sẽ phải tìm ra mức độ sáng và độ sáng lumen ( tổng lượng ánh sáng nhìn thấy được phát ra từ một nguồn sáng)  ưa thích của mình. 

Cường độ sáng phòng ngủ không nên quá chói vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ

Sau khi xác định được cường độ sáng, bạn cần xem xét xem loại bóng đèn bạn muốn có thể điều chỉnh độ sáng được hay không. Trong trường hợp, đèn không để điều chỉnh được cường độ sáng, bạn sẽ cần đến một bộ điều chỉnh độ sáng đặc biệt để điều khiển mượt mà hơn.

3.3. Màu sắc của đèn

Màu sắc đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các hoạt động nhất định. Với những người mới bắt đầu tìm hiểu về đèn phòng ngủ, hãy nghĩ về các loại bóng đèn sợi đốt với ánh sáng dịu nhẹ, đèn huỳnh quang với xu hướng khuếch tán nhiều màu xanh lam hoặc đèn LED với đa dạng màu sắc. 

Vì các màu ánh sáng trắng và xanh lam được chứng minh có tác dụng thúc đẩy sự tỉnh táo nên đèn có màu như vậy được sử dụng tốt nhất với ánh sáng tác vụ hoặc ánh sáng định hướng để hỗ trợ các hoạt động cần sự tập trung. Do 2 màu ánh sáng này làm tăng sự tỉnh táo và sau đó ngăn chặn sản xuất melatonin - hormone gây buồn ngủ, nên chúng sẽ không lý tưởng để làm đèn ngủ. 

Đèn với tông màu ấm là tốt nhất cho các hoạt động diễn ra trong phòng ngủ

Mặt khác, ánh sáng khuếch tán các màu ấm hơn như vàng không cản trở việc sản xuất melatonin. Vì vậy, đèn với ánh sáng ấm là tốt nhất cho các hoạt động trong phòng ngủ như đọc sách, xem tivi hay đơn giản là thư giãn. 

Với các chức năng đa dạng của phòng ngủ, nhu cầu về ánh sáng thích hợp để hỗ trợ đầy đủ các chức năng này. Giữa các lớp chiếu sáng thích hợp, bộ điều chỉnh cường độ sáng và đèn, hiểu đúng các khía cạnh này là cách chắc chắn để đảm bảo hệ thống chiếu sáng cho cả căn phòng. 

4. Đơn vị thiết kế ánh sáng nội thất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp và thiết kế các giải pháp chiếu sáng. Do đó, nhiều khách hàng cảm thấy bối rối và khó lựa chọn được đơn vị uy tín và chất lượng. 

Nội thất Anh Đoàn là một đơn vị cung cấp các giải pháp tổng thể từ tư vấn, thi công nội thất đến cung cấp các giải pháp cho không gian sống của bạn. Do đó, thay vì việc lựa chọn một đơn vị thi công, thiết kế nội thất riêng và một đơn vị thiết kế ánh sáng riêng thì tại Anh Đoàn cung cấp các giải pháp tổng thể cho khách hàng để tạo nên một không gian sống hài hòa và hoàn hảo nhất. 

Nội thất Anh Đoàn tự hào sở hữu đội ngũ kiến trúc sư, kỹ thuật viên, nhân viên giàu kinh nghiệm, yêu nghề, tận tâm với từng sản phẩm. Đến với Anh Đoàn, quý khách hàng không chỉ hài lòng về chất lượng sản phẩm mà còn về dịch vụ chăm sóc, tư vấn của công ty. 

Nội thất Anh Đoàn - Khơi nguồn giác quan, đánh thức cảm xúc

  • Website: https://anhdoan.vn/
  • Fanpage: https://www.facebook.com/Anhdoanvn
  • Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCsv17uaOT3iQ6BhoB2sovpQ
  • Hotline tư vấn: 0986352251
  • Địa chỉ Showroom: Tầng 6 tòa nhà New Skyline, phố Nguyễn Khuyến, phường Văn Quán, quận Hà Đông, TP Hà Nội


 

 


 

Chia sẻ: Chia sẻ Chia sẻ Chia sẻ
Back Top icon call