Những điều cần biết về ánh sáng điểm nhấn trong không gian 
Giải Pháp Chiếu Sáng
Những điều cần biết về ánh sáng điểm nhấn trong không gian 

Những điều cần biết về ánh sáng điểm nhấn trong không gian 

28/07/2023
1.145 lượt xem

Có rất nhiều điều cần làm để làm cho không gian sống trở nên ấm cúng và thân thiện. Và việc sử dụng hệ thống chiếu sáng sẽ nằm ngay ở đầu danh sách. Có ba loại ánh sáng mà bạn sử dụng hàng ngày trong nhà mà thậm chí có thể không nhận ra là ánh sáng xung quanh ánh sáng nhiệm vụ và ánh sáng điểm nhấn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ánh sáng điểm nhấn là gì và cách sử dụng nó trong không gian.

1. Ánh sáng điểm nhấn là gì? 

Ánh sáng xung quanh là ánh sáng đóng vai trò là nguồn sáng chính trong phòng. Trong khi ánh sáng nhiệm vụ là ánh sáng định hướng theo mục đích được sử dụng để hỗ trợ các nhiệm vụ cụ thể, chẳng hạn như đèn bàn. 

Với hai ánh sáng này bạn có thể cảm thấy rằng bạn có tất cả các cơ sở chiếu sáng của mình, nhưng điều này lại vô tình bỏ qua “vũ khí bí mật” của bất kỳ sự sắp xếp ánh sáng hàng đầu nào chính là ánh sáng điểm nhấn.

Ánh sáng tạo điểm nhấn là ánh sáng được sử dụng để làm nổi bật bất kỳ khu vực nào trong không gian
Ánh sáng tạo điểm nhấn là ánh sáng được sử dụng để làm nổi bật bất kỳ khu vực nào trong không gian

Ánh sáng tạo điểm nhấn là ánh sáng được sử dụng để làm nổi bật bất kỳ khu vực nào trong không gian của bạn, nơi cần được tập trung ánh nhìn thêm một chút. Đó có thể là một tác phẩm nghệ thuật trên tường, một tủ sách, một chậu cây - thực sự là bất kỳ nơi nào mà bạn đang muốn tạo ra sự quan tâm về mặt thị giác, đặc biệt là trong một không gian hơi tối. 

Đèn LED được lắp đặt trong tủ để làm nổi bật, làm sáng các vật dụng
Đèn LED được lắp đặt trong tủ để làm nổi bật, làm sáng các vật dụng

Hệ thống chiếu sáng điểm nhấn không phải là nơi bạn sẽ bắt đầu khi thiết lập hệ thống chiếu sáng trong phòng. Vì mục đích chính của nó là hoạt động như hệ thống chiếu sáng bổ sung cho hệ thống chiếu sáng xung quanh và tập trung. Ánh sáng tạo điểm nhấn sẽ lấp đầy những khoảng trống để làm nổi bật các khu vực trong phòng.

Với ánh sáng điểm nhấn, sự nổi bật này đạt được nhờ ánh sáng hướng chủ yếu vào các điểm cụ thể và bằng cách thông qua nguồn sáng có độ sáng lớn hơn hoặc màu ánh sáng khác.

2. Tại sao lại cần ánh sáng điểm nhấn trong không gian? 

Đa số trong các không gian sống hiện nay, những tác phẩm nghệ thuật hoặc đồ vật trang trí lại không được chiếu sáng đúng cách. Ánh sáng điểm nhấn được đặt hoàn hảo tạo nên điều kỳ diệu cho một tác phẩm nghệ thuật. Bạn nên bố trí nhiều lớp trong một sơ đồ chiếu sáng, cho phép sử dụng linh hoạt và dễ kiểm soát hơn. Cuối cùng, không chỉ ánh sáng bạn chọn mà cách bạn sử dụng nó cũng có thể tạo ra tác động đến toàn bộ không gian. 

Ánh sáng điểm nhấn được đặt hoàn hảo tạo nên điều kỳ diệu cho một tác phẩm nghệ thuật
Ánh sáng điểm nhấn được đặt hoàn hảo tạo nên điều kỳ diệu cho một tác phẩm nghệ thuật

Một số loại ánh sáng tạo điểm nhấn có thể điều chỉnh độ sáng là cách tốt nhất để kiểm soát hiệu ứng của nó trong phòng. Điều này cho phép bạn tạo ra các kịch bản chiếu sáng khác nhau và nhấn mạnh các khu vực khác nhau trong một không gian. 

Một cách sử dụng quan trọng khác của ánh sáng tạo điểm nhấn là bạn có thể tiết kiệm năng lượng bằng cách giảm ánh sáng xung quanh trong không gian có đối tượng được tạo điểm nhấn.

Ánh sáng điểm nhấn rất cần thiết trong việc chiếu sáng và mang lại sự thú vị về mặt thị giác
Ánh sáng điểm nhấn rất cần thiết trong việc chiếu sáng và mang lại sự thú vị về mặt thị giác

Ánh sáng điểm nhấn rất cần thiết trong việc chiếu sáng và mang lại sự thú vị về mặt thị giác cho các góc tối và các điểm tối, đồng thời thu hút sự chú ý hơn nữa vào những gì bạn muốn nổi bật . Tạo lớp ánh sáng từ nhiều nguồn, sử dụng kết hợp đèn bàn trên bàn làm việc, đèn sàn và đèn treo tường để tạo ra ánh sáng ấm cúng và làm nổi bật bất kỳ đặc điểm tiêu điểm nào như tác phẩm nghệ thuật, vật dụng bên trong tủ hoặc chi tiết kiến ​​trúc.

3. Các loại đèn chiếu sáng điểm nhấn

3.1. Đèn treo tường

Các đèn này được cố định trực tiếp vào tường giúp chiếu sáng trực tiếp xuống dưới. Nhưng tùy thuộc vào thiết kế của chúng, chúng cũng có thể chiếu sáng lên hoặc xung quanh. Đèn treo tường có sẵn với nhiều hình dạng, kích cỡ, vật liệu và màu sắc khác nhau và có thể dễ dàng kết hợp hoặc bổ sung cho bức tường mà chúng được cố định. 

Đèn treo tường làm nổi bật khu vực sảnh
Đèn treo tường làm nổi bật khu vực sảnh

Đèn treo tường được dùng để làm nổi bật các mảng tường, phào chỉ, tường kết cấu,...và tăng thêm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. 

3.2. Đèn LED âm trần

Những vẻ đẹp đôi khi ẩn giấu, đôi khi tinh tế này có thể được lắp đặt phía trên đường trần, dọc theo căn phòng, bên trong tủ hoặc hốc và giúp tăng thêm phần lộng lẫy cho các đồ vật hoặc khu vực mà bạn có thể đã bỏ lỡ. Loại đèn này cũng giúp làm nổi bật chi tiết thạch cao, hộp trang trí hoặc họa tiết được sơn hoặc giấy dán trên tường. 

Đèn LED giúp làm nổi bật chi tiết thạch cao phía trên trần
Đèn LED giúp làm nổi bật chi tiết thạch cao phía trên trần

Ngoài ra, đèn LED âm trần có thể mang lại vẻ nghệ thuật, gần như trang trí cho các khu vực có ánh sáng khuếch tán. Tất nhiên, đây không bao giờ là nguồn sáng duy nhất cho một căn phòng, nhưng việc bổ sung chúng vào chức năng và ánh sáng xung quanh tổng thể là không thể thay thế. Vì đèn âm trần sẽ kết hợp rất hài hòa với nội thất hiện đại hoặc tối giản.

3.3. Đèn downlight

Đèn downlight, được lắp chìm vào trần nhà của bạn. Nhiều nhà thiết kế ánh sáng cũng sử dụng đèn downlight cho ánh sáng tạo điểm nhấn. 

Trong một không gian, bằng cách đặt đèn downlight gần tường, chúng có thể được sử dụng làm ánh sáng tạo điểm nhấn để chiếu sáng chi tiết bạn muốn làm nổi bật. Ví dụ, đây có thể là một bức tường ốp hoặc tủ bếp trong không gian phòng bếp. Đây cũng có thể là một cách tuyệt vời để tạo ra ánh sáng ít gay gắt hơn cho hành lang - nơi đèn chiếu sáng trực tiếp phía trên đầu có thể khiến bạn cảm thấy hơi chói. 

Đèn downlight được sử dụng làm ánh sáng tạo điểm nhấn để chiếu sáng chi tiết bạn muốn làm nổi bật
Đèn downlight được sử dụng làm ánh sáng tạo điểm nhấn để chiếu sáng chi tiết bạn muốn làm nổi bật

4. Các cách sử dụng ánh sáng điểm nhấn

4.1. Sử dụng ánh sáng điểm nhấn với cường độ phù hợp

Ánh sáng xung quanh và ánh sáng nhiệm vụ cần phải khá sáng. Vì chúng chịu trách nhiệm chiếu sáng toàn bộ không gian và cho phép bạn tập trung vào các nhiệm vụ. Nhưng với ánh sáng điểm nhấn, bạn có thể giữ lumen của chúng ở mức thấp hơn. Do đây là những ánh sáng hỗ trợ cho các loại ánh sáng chính kia. 

Mặc dù chúng có thể kém sáng hơn, nhưng sự hiện diện của ánh sáng điểm nhấn được cảm nhận qua câu chuyện, thiết kế và ánh sáng mà chúng tạo ra.

Sử dụng đèn điểm nhấn một cách có chiến lược để tận dụng tối đa những gì chúng mang lại
Sử dụng đèn điểm nhấn một cách có chiến lược để tận dụng tối đa những gì chúng mang lại

Với việc thiếu độ sáng, điều quan trọng nhất là sử dụng đèn điểm nhấn một cách có chiến lược để tận dụng tối đa những gì chúng mang lại. Đèn chiếu sáng có thể giúp cho màu sơn của một bức tường phát sáng hoặc làm nổi bật các chi tiết kiến ​​trúc. Các dải màu LED có thể phối hợp với các ngày lễ cụ thể để tạo tinh thần lễ hội hoặc đèn downlight có thể làm nổi bật một bức ảnh yêu thích hoặc tác phẩm nghệ thuật.

4.2. Sử dụng ánh sáng điểm nhấn để tạo tâm trạng

Ngoài chức năng chính là tạo điểm nhấn cho các khu vực cụ thể trong nhà, chiếu sáng điểm nhấn cũng có thể hoạt động như hệ thống chiếu sáng theo tâm trạng để thay đổi cảm giác trong phòng. Ánh sáng tạo điểm nhấn là nguồn sáng tạo sự kịch tính trong phòng để tăng thêm điểm nhấn và cảm xúc.

Ánh sáng điểm nhấn cùng các loại ánh sáng khác tạo ra các kịch bản khác nhau trong căn phòng
Ánh sáng điểm nhấn cùng các loại ánh sáng khác tạo ra các kịch bản khác nhau trong căn phòng

Tâm trạng của căn phòng có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau, cả thông qua cách hiển thị ánh sáng của đèn tạo điểm nhấn. Điều này có nghĩa là màu sắc, độ ấm, độ sáng và hướng cũng như thông qua thiết kế của chính các thiết bị chiếu sáng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tâm trạng của căn phòng. Với việc bổ sung ánh sáng tạo điểm nhấn, bạn nên thoải mái mạo hiểm hơn một chút với các nguồn ánh sáng bạn chọn.

Ánh sáng điểm nhấn được thiết kế để thay đổi tâm trạng của căn phòng. Hãy nghĩ về nó như những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp

4.3. Tạo thành các lớp ánh sáng

Chìa khóa để có được ánh sáng tốt, chuyên nghiệp là tạo lớp, và ánh sáng tạo điểm nhấn có thể là chìa khóa mở ra một thiết lập ánh sáng tuyệt vời. Khi kết hợp ánh sáng trong một không gian, điều quan trọng là phải tạo lớp ánh sáng tạo điểm nhấn với đèn xung quanh và đèn nhiệm vụ. Để từ đó tạo ra một căn phòng hoạt động theo nhiều cách và thể hiện nhiều tâm trạng khác nhau, tùy thuộc vào thời gian hoặc nhu cầu.

Chìa khóa để có được ánh sáng tốt, chuyên nghiệp là tạo lớp, và ánh sáng tạo điểm nhấn có thể là chìa khóa mở ra một thiết lập ánh sáng tuyệt vời
Chìa khóa để có được ánh sáng tốt, chuyên nghiệp là tạo lớp, và ánh sáng tạo điểm nhấn có thể là chìa khóa mở ra một thiết lập ánh sáng tuyệt vời

Để suy nghĩ rõ hơn về cách thức hoạt động của ánh sáng phân lớp trong một không gian và cách ánh sáng tạo điểm nhấn góp phần vào giao diện tổng thể, bạn có thể nghĩ về tầm quan trọng của ánh sáng trong một buổi hòa nhạc hoặc nhà hát. Ánh sáng phân lớp giúp tăng cường sự thể hiện của các nghệ sĩ để bổ sung cho buổi biểu diễn và thêm biểu cảm. Điều này không khác gì những căn phòng trong nhà. Ánh sáng thể hiện bầu không khí và tính thẩm mỹ để bổ sung cho cuộc sống của mọi thành viên trong gia đình. 

Ánh sáng điểm nhấn đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong mỗi không gian. Đây có thể là nguồn sáng mà nhiều người trong chúng ta thường bỏ qua và không xem trọng. Tuy nhiên, nguồn sáng này lại đem đến tính thẩm mỹ và phản ánh rõ nét tâm trạng, gu thẩm mỹ của gia chủ. 

Nội thất Anh Đoàn - Khơi nguồn giác quan, đánh thức cảm xúc

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ: Chia sẻ Chia sẻ Chia sẻ
Back Top icon call