Nguyên tắc cơ bản về phân lớp ánh sáng
Giải Pháp Chiếu Sáng
Nguyên tắc cơ bản về phân lớp ánh sáng

Nguyên tắc cơ bản về phân lớp ánh sáng

05/11/2021
3.435 lượt xem

Hiểu đúng cách phân lớp ánh sáng chính là chìa khóa cho hệ thống thiết kế chiếu sáng tuyệt vời trong gia đình. Dưới đây sẽ là những thông tin về cách phân lớp ánh sáng và một số mẹo thiết thực về cách sử dụng chúng để biến ngôi nhà của bạn trở thành một không gian sáng tạo và đậm chất nghệ thuật hơn. 

Theo các chuyên gia chiếu sáng hàng đầu cho biết rằng không có một thiết bị ánh sáng cố định duy nhất nào cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần để chiếu sáng cho căn phòng đúng cách. Trong không gian gia đình hay thương mại, phân lớp ánh sáng thích hợp bao gồm ánh sáng xung quanh, ánh sáng tác vụ và ánh sáng điểm nhấn sẽ giúp căn phòng trở nên sống động với sự linh hoạt trong thiết kế và cả chức năng.

1. Tại sao phân lớp ánh sáng lại quan trọng? 

Thứ nhất, ánh sáng phân lớp là cách bạn tạo ra bầu không khí trong phòng. Trong thiết kế nội thất, phân lớp là việc kết hợp các kết cấu, màu sắc, vật liệu khác nhau để tạo ra những căn phòng độc đáo và thú vị. Ánh sáng phân lớp cũng tương tự như vậy. Đó là việc kết hợp các loại ánh sáng khác nhau để tạo ra một tâm trạng hay một cảnh cụ thể. 

Phân lớp ánh sáng giúp tạo ra không khí và cảm xúc trong căn phòng

Nội thất trong căn nhà cũng sử dụng ánh sáng nhiều lớp để đạt được hiệu ứng như mong muốn. Hoặc cách các nhà hàng cũng làm như vậy để tạo ra một bầu không khí đặc biệt hơn.  

Căn phòng với đầy đủ ba loại ánh sáng chính

Trong nhà, ánh sáng phân lớp giúp bạn làm cho căn phòng trở nên sống động hoặc thể hiện cá tính của bạn trên các món đồ nội thất. Ánh sáng có thể là chức năng hoặc trang trí. Phân lớp cho phép bạn nhấn mạnh các khía cạnh khác nhau cho các mục đích khác nhau. Kết hợp nhiều nguồn sáng có nghĩa là căn phòng mà bạn sử dụng để làm việc vào ban ngày có thể biến thành một không gian thanh lịch để giải trí và buổi tối và một góc ấm cúng để đọc sách vào ban đêm. 

2. Ba loại ánh sáng chính

Giống như rất nhiều thứ liên quan đến thiết kế, ánh sáng phân lớp là sự pha trộn giữa nghệ thuật và khoa học. Khi nói đến ánh sáng, điều quan trọng là phải hiểu ba loại ánh sáng chính: ánh sáng môi trường, ánh sáng tác vụ và ánh sáng điểm nhất. Tất cả hòa quyện với nhau, tạo ra một căn phòng cân bằng về mặt chức năng và thị giác. 

2.1. Ánh sáng môi trường

Ánh sáng môi trường hay còn gọi là ánh sáng xung quanh cung cấp khả năng chiếu sáng chung cho toàn bộ không gian. Tuỳ thuộc vào thời gian trong ngày hoặc lượng ánh sáng chiếu vào bên trong mà bạn có thể xây dựng hệ thống ánh sáng môi trường dựa trên ánh sáng mặt trời tự nhiên và hệ thống đèn trên trần, sàn hay tường. 

Ánh sáng xung quanh đến từ hệ thống đèn treo tường

Dưới đây là hướng dẫn để quản lý ánh sáng xung quanh một cách hoàn hảo và các công cụ chiếu sáng phổ biến nhất. 

 • Ánh sáng ban ngày: Ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ, đèn trời, giếng trời giúp cung cấp ánh sáng hiệu quả vào ban ngày cho toàn bộ căn phòng 
 • Đèn spotlight âm trần: Được thiết kế để ôm sát trần nhà, loại đèn này đặc biệt tuyệt vời để chiếu sáng cho các không gian có trần nhà thấp
 • Đèn chùm: Là loại đèn có lịch sử hình thành từ lâu đời với các thiết kế cổ điển, sang trọng, đèn chùm không chỉ cung cấp ánh sáng xung quanh cho căn phòng mà còn mang giá trị thẩm mỹ cao. 
 • Đèn treo tường: Một thiết bị chiếu sáng được gắn vào tường để hỗ trợ và giúp hướng ánh sáng lên trần nhà, tạo ra nguồn ánh sáng xung quanh tinh tế. 
Ánh sáng tự nhiên đến từ hệ thống cửa sổ lớn 

Sau khi hệ thống chiếu sáng xung quanh được thiết lập, các công cụ chiếu sáng khác có thể được sử dụng để chiếu sáng thêm cho không gian, giúp loại bỏ bóng tối và cung cấp khả năng chiếu sáng cục bộ để cho các hoạt động. 

2.2. Ánh sáng tác vụ 

Với các hoạt động cụ thể tại nhà, đèn với ánh sáng tác vụ chuyên dụng không chỉ cho phép bạn hoạt động và còn cung cấp mức độ chiếu sáng tập trung, thích hợp cần thiết để thực hiện một hoạt động cụ thể. 

Đèn treo đem lại ánh sáng cho các bữa cơm gia đình

Các tuỳ chọn với ánh sáng tác vụ bao gồm: 

 • Đèn mặt dây chuyền: Đèn với thiết kế chiếu ánh sáng hướng xuống có thể hoạt động động như một chiếc đèn chiếu sáng để đọc sách hay sử dụng làm đèn bàn ăn. 
 • Đèn bàn/đèn sàn: Những loại đèn di động này có nhiều kiểu dáng, thiết kế để phù hợp với phong cách cũng như môi trường làm việc của bạn. Cho dù bạn cần ánh sáng để đọc hay viết thì đèn bàn hoặc đèn sàn có thể giúp bạn làm việc một cách hiệu quả và thoải mái hơn. Chúng thường có thể điều chỉnh độ sáng và hướng để cung cấp lượng ánh sáng vừa phải. 
 • Đèn dưới tủ hay kệ: Đây là một giải pháp hoàn hảo cho các quầy bếp hoặc góc không nhận đủ ánh sáng. Hệ thống ánh sáng dưới tủ hay kệ bếp làm sáng khu vực chuẩn bị đồ ăn và loại bỏ bóng đổ gây ra bởi hệ thống chiếu sáng trên cao. 
Đèn đứng được sử dụng để đọc sách hay thư giãn

Cùng với ánh sáng xung quanh, ánh sáng nhiệm vụ tạo ra một không gian đầy đủ ánh sáng bởi các yếu tố chiếu sáng chung và chức năng. Nhưng hai loại ánh sáng này có thể hơi nhàm chán. Vì vậy, để thêm gia vị cho nó, bạn có thể sử dụng ánh sáng điểm nhấn. 

2.3. Ánh sáng điểm nhấn

Trang trí tường bằng các bức ảnh hay các chi tiết kiến trúc độc đáo trong căn phòng sẽ nhận được sự chú ý nhiều hơn khi có ánh sáng chiếu vào để làm nổi bật các đặc điểm, chiều sâu và kích thước của chúng. Theo nguyên tắc chung, ánh sáng điểm nhấn phải sáng hơn ba lần so với ánh sáng xung quanh để có tác động tối đa vào thị giác.

Các tác phẩm nghệ thuật được làm nổi bật và thu hút sự chú ý nhờ ánh sáng

Đèn với nguồn ánh sáng điểm nhấn thông thường bao gồm:

 • Đèn treo tường: Được tạo ra với mọi hình dáng, kích thước và thiết kế, đèn treo tường là một lựa chọn hoàn hảo để tạo điểm nhấn trên tường. Đặt trên các mặt đối diện của một đồ vật, đèn treo tường sẽ thu hút ánh nhìn của bạn vào phụ kiện trang trí đó. 
 • Đèn tranh: Thu hút sự chú ý trực tiếp đến tác phẩm mỹ thuật hay ảnh gia đình của bạn với đèn tranh. Những ánh sáng này làm nổi bật các chi tiết phong phú và màu sắc sống động của tác phẩm. Hệ thống chiếu sáng này được lắp đặt một cách đơn giản và nó sẽ thực sự làm cho tác phẩm nghệ thuật của bạn được trở nên nổi bật hơn bao giờ hết. 
 • Chiếu sáng âm tường: Đèn spotlight âm tường cũng có thể được sử dụng để tập trung vào một đối tượng hay chi tiết kiến trúc trong không gian. 
Đèn LED âm trần làm nổi bật bức tranh treo tường

Điều quan trọng nhất cần lưu ý đó là tuỳ thuộc vào độ sáng và độ lan truyền tia chùm của ánh sáng mà cả thiết bị chiếu sáng điểm nhấn và tác vụ đều có thể tạo ra ánh sáng xung quanh đầy đủ cùng một lúc. 

3. Các mẹo phân lớp ánh sáng

3.1. Đầu tư vào một thiết bị điều khiển

Khi bạn đã quyết định được các lớp ánh sáng và lắp đặt các loại đèn chiếu sáng khác nhau, bạn có thể đầu tư vào một thiết bị điều khiển trung tâm để chuyển đổi và làm mờ. 

Trong nhiều hệ thống, bạn hoàn toàn có thể cài đặt trước các cảnh và kích hoạt chỉ bằng một nút nhấn. Điều này không chỉ giúp cải thiện chức năng trong không gian mà còn làm nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn. 

Các thiết bị điều khiển cho phép thiết lập các cảnh khác nhau trong cùng một không gian

3.2. Sử dụng đèn cho mọi loại ánh sáng

Đèn là vũ khí bí mật trong mọi thiết kế nội thất và có thể được sử dụng cho cả ba loại ánh sáng. Ví dụ đèn sàn có thể cung cấp ánh sáng xung quanh hoặc ánh sáng tác vụ để đọc sách hoặc ánh sáng điểm nhấn nếu được đặt dưới một chi tiết kiến trúc cụ thể.

Đèn để bàn với thiết kế độc đáo có thể linh hoạt di chuyển

Ưu điểm khác của đèn bàn, hay đèn sàn là chúng có thể di chuyển được xung quanh, mang lại sự linh hoạt hơn trong thiết kế chiếu sáng của bạn. 

3.3. Lưu ý đến ánh sáng tự nhiên

Đừng quên tính đến ánh sáng tự nhiên trong phòng khi thiết kế các lớp ánh sáng của bạn. Ánh sáng tự nhiên đến từ ánh sáng mặt trời chiếu qua cửa sổ, giếng trời,..vào ban ngày và ánh sáng ban đêm từ đèn đường cũng có ảnh hưởng đáng kể. 

Ánh sáng tự nhiên giúp đem lại sức sống cho căn phòng

3.4. Đừng quên loại ánh sáng thứ tư

Có một loại ánh sáng khác ngoài 3 loại ánh sáng chính kể trên. Đó là ánh sáng trang trí. Đây là bất kỳ nguồn ánh sáng nào nhằm mục đích chủ yếu là trông đẹp mắt hơn, ngay cả khi nó tắt đi. Hãy nghĩ đến đèn chùm pha lê, đèn bàn trang trí nghệ thuật. 

Đừng bỏ quên đèn trang trí nếu bạn muốn không gian trở nên độc đáo và mới lạ hơn 

 

Tất nhiên, không có lý do gì khiến bản thân chiếc đèn không được đẹp như ánh sáng mà nó toả ra. Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn thêm chút ánh sáng cho phong cách trang trí nội thất của mình, hãy bổ sung thêm một vài chiếc đèn trang trí xung quanh nhà. 

4. Đơn vị thiết kế ánh sáng nội thất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp và thiết kế các giải pháp chiếu sáng. Do đó, nhiều khách hàng cảm thấy bối rối và khó lựa chọn được đơn vị uy tín và chất lượng. 

Nội thất Anh Đoàn là một đơn vị cung cấp các giải pháp tổng thể từ tư vấn, thi công nội thất đến cung cấp các giải pháp cho không gian sống của bạn. Do đó, thay vì việc lựa chọn một đơn vị thi công, thiết kế nội thất riêng và một đơn vị thiết kế ánh sáng riêng thì tại Anh Đoàn cung cấp các giải pháp tổng thể cho khách hàng để tạo nên một không gian sống hài hòa và hoàn hảo nhất. 

Nội thất Anh Đoàn tự hào sở hữu đội ngũ kiến trúc sư, kỹ thuật viên, nhân viên giàu kinh nghiệm, yêu nghề, tận tâm với từng sản phẩm. Đến với Anh Đoàn, quý khách hàng không chỉ hài lòng về chất lượng sản phẩm mà còn về dịch vụ chăm sóc, tư vấn của công ty. 

Chèn video: Thương hiệu nội thất Anh Đoàn - Đội ngũ tâm huyết

Nội thất Anh Đoàn - Khơi nguồn giác quan, đánh thức cảm xúc

 • Website: https://anhdoan.vn/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/Anhdoanvn
 • Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCsv17uaOT3iQ6BhoB2sovpQ
 • Hotline tư vấn: 0986352251
 • Địa chỉ Showroom: Tầng 6 tòa nhà New Skyline, phố Nguyễn Khuyến, phường Văn Quán, quận Hà Đông, TP Hà Nội

 

 

Chia sẻ: Chia sẻ Chia sẻ Chia sẻ
Back Top icon call