Mẹo chiếu sáng các tác phẩm nghệ thuật
Giải Pháp Chiếu Sáng
Mẹo chiếu sáng các tác phẩm nghệ thuật

Mẹo chiếu sáng các tác phẩm nghệ thuật

08/12/2021
1.380 lượt xem

Nghệ thuật chiếu sáng là một thử thách thú vị và là một yếu tố quan trọng trong việc trưng bày tác phẩm nghệ thuật để đảm bảo tác phẩm được nhìn thấy tốt nhất vào ban đêm. Các tác phẩm nghệ thuật được chiếu sáng như thế nào để có thể khiến nó trở thành phần trung tâm của căn phòng và mang đến nhiều cảm xúc. Hãy tham khảo ngay một số mẹo về cách chiếu sáng các tác phẩm nghệ thuật dưới đây để áp dụng trong không gian của mình.

1. Lên kế hoạch trước

Kiến thức về những tác phẩm nghệ thuật là yếu tố quan trọng cho sự thành công của một kế hoạch chiếu sáng. Tốt nhất là hãy thảo luận điều này càng sớm càng tốt ở giai đoạn lập kế hoạch. Các phương tiện và kích thước tác phẩm nghệ thuật khác nhau đòi hỏi các kỹ thuật và mức độ ánh sáng khác nhau. 

Chiếu sáng các tác phẩm nghệ thuật cũng cần được lên kế hoạch trước để đảm bảo phù hợp trong không gian

2. Liên kết với phong cách của bạn

Hệ thống chiếu sáng có thể được điều chỉnh để phù hợp với sơ đồ trong không gian và phong cách của bạn. Đối với căn phòng có phong cách cổ điển hoặc một hiệu ứng truyền thống hơn, hãy xem xét các loại đèn mang đến ánh sáng vàng nhẹ, ấm . Điều này hoạt động tốt nhất trên tranh sơn dầu hơn là những bức tranh có mặt trước bằng kính sẽ tạo ra phản xạ. 

Đèn chiếu sáng tranh, tác phẩm điêu khắc cũng cần phù hợp với phong cách căn phòng

Có nhiều loại đèn với nhiều kích cỡ và lớp hoàn thiện để phù hợp với mọi tác phẩm nghệ thuật và cung cấp khả năng chiếu sáng toàn bộ từ trên xuống dưới của bức tranh để tạo hiệu ứng đồng đều. Bạn nên chọn các loại đèn có CRI đặc biệt cao là 97 (giá trị R9 là 90), để có thể chắc chắn rằng màu sắc trung thực của tác phẩm nghệ thuật sẽ được nhìn thấy vào ban đêm. 

Đèn chiếu sáng cũng làm nổi bật các tác phẩm kiến trúc

Đối với các giải pháp chiếu sáng nghệ thuật kín đáo hơn, một cách chiếu sáng linh hoạt là sử dụng đèn downlight âm trần như đèn LED có độ chói thấp. Có nhiều loại đèn với độ rộng chùm tia khác nhau 10 °, 26 °, 36 ° và các thấu kính khác nhau. Chùm tia hẹp cung cấp tiêu điểm qua một bức tranh hoặc tác phẩm điêu khắc đặc biệt.

3. Cân bằng ánh sáng

Chiếu sáng tác phẩm nghệ thuật có hiệu quả tạo ra điểm nhấn trong một không gian nhưng điều quan trọng là không được làm quá sáng. Để tạo thêm kịch tính, hãy quyết định đâu là tác phẩm nghệ thuật quan trọng. 

Sử dụng đèn với cường độ ánh sáng vừa phải để chiếu sáng cho nhiều bức tranh

Hãy chiếu sáng những bức ảnh này theo cách tập trung hơn để những bức tranh còn lại được chiếu sáng nhẹ nhàng hoặc sử dụng đèn với cường độ sáng thấp hơn để chiếu sáng nhẹ nhàng cho nhiều bức tranh. Xem xét cách kết hợp nghệ thuật chiếu sáng với các lớp ánh sáng khác trong phòng. Điều này sẽ đảm bảo bầu không khí hoàn hảo trong một không gian.

4. Đảm bảo ánh sáng đồng đều

Đối với các tác phẩm nghệ thuật hoặc tác phẩm điêu khắc quan trọng, đèn spotlight là giải pháp chuyên dụng để tạo ra ánh sáng hoàn hảo, đồng đều, chiếu chính xác cho bất kỳ đối tượng nào. Với các công nghệ màu hiện đại đảm bảo các tác phẩm nghệ thuật được nhìn thấy dưới ánh sáng thực của nó, làm cho màu sắc và kết cấu trở nên sống động hơn. 

Đèn spotlight đem đến ánh sáng đồng đều và hoàn hảo

5. Chọn đèn LED phù hợp

Hãy nhớ luôn xem xét cường độ sáng của bất kỳ loại đèn LED nào để đảm bảo ánh sáng không quá lạnh, có thể điều chỉnh độ sáng và có CRI (Chỉ số hoàn màu) tốt từ 95 trở lên. 

Chọn đèn LED với cường độ sáng và CRI phù hợp

Điều này sẽ đảm bảo kết quả tốt nhất trên bức tranh. Chúng tôi sẽ tư vấn nhiệt độ màu 2700K để đảm bảo tác động hình ảnh trung thực và tốt nhất của tác phẩm nghệ thuật. 

6. Mang tác phẩm điêu khắc vào cuộc sống

Cho dù là một bức tranh 3D, tác phẩm điêu khắc thì ánh sáng phụ thuộc vào diện mạo của nó và tốt nhất có thể được chiếu sáng chéo bởi hai nguồn sáng để có được mô tả một cách chân thực nhất. 

Nếu chiếu sáng theo một hướng, điều này sẽ tạo ra nhiều bóng hơn. Ánh sáng ngược có thể giúp làm bóng tác phẩm điêu khắc. Một lần nữa, đèn spotlight có thể được sử dụng để tạo khung chính xác cho tác phẩm điêu khắc bằng ánh sáng. 

Các tác phẩm đặt trong kệ có thể sử dụng đèn LED dải để chiếu sáng

Ví dụ, đối với các tác phẩm điêu khắc nhỏ hơn trong các kệ, hãy cân nhắc sử dụng đèn chiếu xuống bằng gỗ để thể hiện nghệ thuật với màu sắc thực của nó và kết quả là tạo ra điểm nhấn trong phòng.

 

Chia sẻ: Chia sẻ Chia sẻ Chia sẻ
Back Top icon call