Giải đáp: Nên chọn một loại đèn cho tất cả các phòng hay chọn đèn cho từng phòng? 
Giải Pháp Chiếu Sáng
Giải đáp: Nên chọn một loại đèn cho tất cả các phòng hay chọn đèn cho từng phòng? 

Giải đáp: Nên chọn một loại đèn cho tất cả các phòng hay chọn đèn cho từng phòng? 

29/09/2023
768 lượt xem

Khi trang trí nội thất và trang trí ngôi nhà của mình, bạn luôn muốn nó đem lại cảm giác ấm áp và lôi cuốn nhưng cũng phải thể hiện được chất riêng của mình. Và chỉ với những thay đổi nhỏ trong ánh sáng cũng có thể có tác động rất lớn đến điều đó. Ánh sáng sẽ làm ảnh hưởng đáng kể đến cảm giác của cả từng phòng riêng lẻ và toàn bộ ngôi nhà. Một trong những cân nhắc chính khi đưa ra quyết định chiếu sáng là liệu nên chọn một loại đèn cho tất cả các phòng hay chọn đèn cho từng phòng. Và dưới đây sẽ là câu trả lời cho thắc mắc đó. 

Mặc dù hướng dẫn sau đây là gợi ý cho hầu hết mọi người nhưng bạn không nên quên rằng đây là ngôi nhà của bạn. Nếu bạn muốn thử nghiệm hoặc thay đổi một chút với một số lựa chọn khác thường, điều đó hoàn toàn ổn miễn là kết quả khiến bạn hài lòng.

1. Có nên sử dụng một loại đèn chiếu sáng cho toàn bộ căn nhà? 

Câu trả lời đơn giản là bạn hoàn toàn có thể chọn lắp đặt các thiết bị chiếu sáng giống hệt nhau trong một số phòng. Tuy nhiên, việc lựa chọn cùng một loại đèn cho tất cả các phòng sẽ đi kèm với một số ưu điểm cũng như khá nhiều nhược điểm.

1.1. Ưu điểm 

Bằng cách chọn tất cả cùng một loại đèn sẽ giúp bạn đơn giản hóa quá trình thiết kế nội thất, cho phép bạn có nhiều thời gian hơn để tập trung vào các yếu tố trang trí khác. Bạn cũng sẽ không cần phải lo lắng về việc phong cách của hai phòng có sự khác nhau. Và nếu bạn chọn mẫu đèn đơn giản và không cầu kỳ thì bạn sẽ có thể lựa chọn đồ nội thất và phong cách trang trí cá tính và độc đáo hơn. 

Bằng cách chọn tất cả cùng một loại đèn sẽ giúp bạn đơn giản hóa quá trình thiết kế nội thất
Bằng cách chọn tất cả cùng một loại đèn sẽ giúp bạn đơn giản hóa quá trình thiết kế nội thất

1.2. Nhược điểm

Nói một cách đơn giản, việc sử dụng các thiết bị chiếu sáng giống hệt nhau trong mỗi phòng sẽ trở nên nhàm chán, cả về tính thẩm mỹ lẫn cuộc sống trong thời gian dài. Mặc dù nó đơn giản hóa các quyết định thiết kế của bạn, nhưng nó cũng làm mất đi rất nhiều điều thú vị. Việc thiếu sự thay đổi cũng khiến ngôi nhà không tạo nên được cảm xúc khác biệt giữa các không gian.

2. Những điều cần cân nhắc khi lựa chọn đèn chiếu sáng riêng biệt

Khi bạn quyết định lựa chọn từng loại đèn riêng biệt cho mỗi phòng thì để kết hợp các thiết bị chiếu sáng một cách nhất quán, có một số điều bạn sẽ cần lưu ý.

2.1. Chủ đề và tông màu tổng thể của ánh sáng và ngôi nhà 

Nếu một không gian trong nhà của bạn được lựa chọn những món đồ nội thất, đèn chiếu sáng theo phong cách hiện đại thì bạn nên tránh lựa chọn một số yếu tố như một chiếc đèn chùm truyền thống và được trang trí vô cùng công phu ở phòng tiếp theo. Mặc dù cả hai thiết bị chiếu sáng này đều có thể trông đẹp mắt nhưng chúng sẽ không tạo được sự nhất quán cho tổng thể ngôi nhà. 

Chọn phong cách đèn theo chủ đề và tông màu tổng thể của ngôi nhà
Chọn phong cách đèn theo chủ đề và tông màu tổng thể của ngôi nhà

Chọn một phong cách nhất định để áp dụng cho toàn bộ ngôi nhà của bạn có thể là một cách đơn giản để làm cho mọi thứ tương đối gắn kết trong khi vẫn cho phép bạn có nhiều sự lựa chọn và biến đổi giữa các phòng. 

Đồng thời, bạn sẽ cần đảm bảo rằng các thiết bị chiếu sáng của mình không quá “xung đột” với tông màu và cách trang trí của căn phòng. Bạn sẽ phải xem xét xem chiếc đèn mà bạn cho là phù hợp với màu sắc, hoa văn và thiết kế của căn phòng trông sẽ như thế nào khi đặt chung với những đồ đạc còn lại trong phòng. 

2.2. Tạo điểm nhấn

Ánh sáng có thể thu hút sự chú ý một cách tự nhiên. Vì vậy việc sử dụng một loại đèn như đèn chùm sẽ giúp tạo điểm nhấn cho căn phòng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lạm dụng. Vì việc sử dụng quá nhiều hệ thống chiếu sáng điểm nhấn khác biệt trong từng phòng có thể khiến bạn hoặc khách của bạn cảm thấy hơi choáng ngợp và làm mất đi côgn dụng của nó.

Ánh sáng có thể thu hút sự chú ý một cách tự nhiên
Ánh sáng có thể thu hút sự chú ý một cách tự nhiên

Mặt khác, nếu căn phòng có khá nhiều đồ đạc và đã được thiết kế trang hoàng thì bạn sẽ cần chọn những loại đèn tối giản hơn một chút trong đó. Ít nhất, bạn sẽ muốn chắc chắn rằng việc lựa chọn ánh sáng của bạn sẽ bổ sung cho phần còn lại của căn phòng, thay vì làm nó trông rối mắt hơn.

2.3. Chức năng của từng phòng

Mặc dù bạn nên đưa ra quyết định lựa chọn đèn theo sở thích của mình, nhưng yếu tố chức năng của từng phòng vẫn là một điều quan trọng cần cân nhắc. Việc lựa chọn đèn không phù hợp với chức năng của căn phòng có thể khiến cho căn phòng đó trở nên “vô dụng”. Vì vậy, khi đưa ra bất kỳ quyết định nào, bạn sẽ cần cân nhắc về cả tính thẩm mỹ lẫn công năng. 

Việc lựa chọn đèn không phù hợp với chức năng của căn phòng có thể khiến cho căn phòng đó trở nên “vô dụng”
Việc lựa chọn đèn không phù hợp với chức năng của căn phòng có thể khiến cho căn phòng đó trở nên “vô dụng”

2.4. Chú ý tới ánh sáng trong phòng ngủ trẻ em

Trẻ nhỏ có thể rất chấp nhận bất kỳ lựa chọn trang trí nào bạn đưa ra cho căn phòng của chúng. Nhưng khi chúng lớn hơn và dần trở nên độc lập, chúng sẽ có xu hướng tự đưa ra quyết định về không gian sống của mình sẽ trông như thế nào.

Bạn hoàn toàn có thể để bé tự do lựa chọn các sản phẩm chiếu sáng, đồ nội thất hay đồ trang trí theo sở thích của mình
Bạn hoàn toàn có thể để bé tự do lựa chọn các sản phẩm chiếu sáng, đồ nội thất hay đồ trang trí theo sở thích của mình

Điều quan trọng cần nhớ là trẻ vị thành niên có thể sẽ có những sở thích rất khác với bạn. Vì phòng của trẻ em có thể sẽ được sử dụng chủ yếu bởi trẻ và bạn bè của bé và có thể khách của bạn sẽ không tham quan tới những căn phòng này. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể để bé tự do lựa chọn các sản phẩm chiếu sáng, đồ nội thất hay đồ trang trí theo sở thích của mình. 

2.5. Nhiệt độ chiếu sáng tốt nhất 

Mặc dù không liên quan chặt chẽ đến đồ đạc của bạn, nhưng nhiệt độ màu của ánh sáng có thể có tác động đáng kể đến cảm giác trong nhà và chắc chắn là điều đáng để xem xét. Đèn có nhiệt độ K thấp, nghĩa là tông màu vàng ấm có thể giúp tạo ra bầu không khí thư giãn, hoàn hảo cho hầu hết mọi căn phòng trong nhà.

Đèn có nhiệt độ K thấp, nghĩa là tông màu vàng ấm có thể giúp tạo ra bầu không khí thư giãn
Đèn có nhiệt độ K thấp, nghĩa là tông màu vàng ấm có thể giúp tạo ra bầu không khí thư giãn

Còn ánh sáng có nhiệt độ K cao hơn với tông màu xanh hơn, mát hơn, nên được sử dụng có chọn lọc, chẳng hạn như cho các phòng đặc biệt như văn phòng tại nhà hoặc cho đèn bàn.

3. Kết luận 

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc có nên lựa chọn một loại đèn cho tất cả các phòng không. Bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức khi lựa chọn cùng một loại đèn cho các phòng. Nhưng bạn cũng có thể lựa chọn từng loại đèn cho mỗi phòng dựa vào tính thẩm mỹ và công năng sử dụng miễn là chúng theo một phong cách nhất quán và hài hoà với tổng thể của không gian chung. 

Nội thất Anh Đoàn - Khơi nguồn giác quan, đánh thức cảm xúc

 

Chia sẻ: Chia sẻ Chia sẻ Chia sẻ
Back Top icon call