Cách chọn đèn cho phòng khách
Giải Pháp Chiếu Sáng
Cách chọn đèn cho phòng khách

Cách chọn đèn cho phòng khách

29/06/2023
603 lượt xem

Phòng khách được coi là bộ mặt của gia chủ, là nơi mà cả gia đình sẽ sum họp, trò chuyện sau một ngày làm việc, học tập mệt mỏi. Ngoài những sản phẩm nội thất, vật dụng cần thiết thì ánh sáng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Dưới đây sẽ là cách chọn đèn cho phòng khách mà bạn có thể tham khảo ngay. 

1. Vai trò của ánh sáng trong phòng khách

Ánh sáng phù hợp rất quan trọng đối với bất kỳ không gian nào, vì nó giúp cải thiện chức năng hoặc tăng cường bầu không khí trong không gian. Ánh sáng trong phòng khách cũng không ngoại lệ. Việc chọn ánh sáng phù hợp có thể làm cho bất kỳ phòng khách nào trở nên thoải mái và trông hấp dẫn hơn.

Chọn thiết bị chiếu sáng là một cách thú vị để thể hiện phong cách cá nhân của bạn
Chọn thiết bị chiếu sáng là một cách thú vị để thể hiện phong cách cá nhân của bạn

Đèn là một cách tuyệt vời để bạn đạt được các sở thích chiếu sáng khác nhau một cách đơn giản và hiệu quả. Các thiết bị chiếu sáng phù hợp có thể ngay lập tức nâng cao tâm trạng và sự rung cảm của ngôi nhà. Chọn thiết bị chiếu sáng là một cách thú vị để thể hiện phong cách cá nhân của bạn.

Tùy thuộc vào nhu cầu và mong muốn của bạn, sẽ có những phong cách đèn khác nhau để đáp ứng. Thực hiện một nghiên cứu nhỏ trước khi mua chiếc đèn có thể giúp bạn chọn được một mẫu đèn đáp ứng cả nhu cầu về kiểu dáng và nhu cầu chiếu sáng của bạn.

2. Trước khi lựa chọn đèn

2.1. Xác định rõ nhu cầu

Hầu hết mỗi nhà đều đã có đèn trong phòng khách, nhưng điều quan trọng là phải lưu ý một số điều trước khi mua một chiếc đèn mới. Các kiểu đèn bạn có hiện tại có thực sự đáp ứng nhu cầu chiếu sáng không? Nếu bạn thấy mình hay bị đau nhức mỏi mắt khi đọc sách hoặc loay hoay khi không đủ ánh sáng, bạn có thể nghĩ đến việc thay đổi loại đèn mà bạn sử dụng. Hãy lưu ý xem bạn có bao nhiêu không gian để chứa đèn. Ngoài ra, hãy cố gắng để ý xem đèn được sử dụng thường xuyên như thế nào và cho những hoạt động nào. 

Xác định rõ nhu cầu chiếu sáng là gì trước khi ra quyết định chọn đèn
Xác định rõ nhu cầu chiếu sáng là gì trước khi ra quyết định chọn đèn

Ngoài ra, bạn có thể chọn một chiếc đèn cho phòng khách để thêm các lớp ánh sáng cho không gian. Tốt nhất là nên có nhiều nguồn sáng trong phòng để tạo bố cục theo lớp nhằm chiếu sáng đúng cách cho không gian. Các lớp ánh sáng bao gồm ánh sáng xung quanh, nhiệm vụ và điểm nhấn. 

Ví dụ: đèn gắn trên trần đóng vai trò là ánh sáng xung quanh, đèn bàn hoặc đèn sàn là ánh sáng nhiệm vụ và đèn tranh phía trên tác phẩm nghệ thuật đóng vai trò là ánh sáng tạo điểm nhấn. Bạn sẽ cần có nhiều nguồn ánh sáng để có thể điều chỉnh tâm trạng và mức độ ánh sáng khi thấy phù hợp.

Bổ sung thêm đèn để tạo thành các lớp ánh sáng
Bổ sung thêm đèn để tạo thành các lớp ánh sáng

2.2. Các yếu tố cần xem xét khi lựa chọn

2.2.1. Không gian

Điều đặc biệt quan trọng là phải suy nghĩ về không gian có sẵn của bạn trước khi mua một mặt hàng nào đó. Chiếc đèn bàn lớn có thể trông vô cùng bắt mắt nhưng liệu nó có vừa với chiếc bàn trà nhỏ trong phòng khách của bạn không? Nếu bạn muốn mua một chiếc đèn sàn, hãy đảm bảo có đủ không gian mở cả trên sàn và xung quanh các đồ nội thất khác để đèn hoạt động bình thường. 

Đo đạc không gian trước khi mua đèn
Đo đạc không gian trước khi mua đèn

2.2.2. Kích cỡ

Kích thước của đèn cũng quan trọng như không gian có sẵn. Cân bằng kích thước căn phòng của bạn với các loại đèn bạn chọn. Kích thước cũng có thể được quyết định bởi chức năng của đèn. Đèn sàn ở một góc phòng có thể cao hơn, trong khi đèn sàn gần ghế đọc sách nên nằm trong tầm tay để dễ dàng tắt bật. Hãy nghĩ về mục đích của bộ đèn chiếu sáng, đo lường cái nào sẽ là lý tưởng, và sau đó tìm kiếm loại đèn có kích thước và phong cách đúng với nhu cầu của bạn.

Cân bằng kích thước căn phòng của bạn với các loại đèn bạn chọn
Cân bằng kích thước căn phòng của bạn với các loại đèn bạn chọn

Lý do là đèn lớn sẽ cung cấp nhiều ánh sáng hơn đèn nhỏ. Tuy nhiên công suất bóng đèn cũng sẽ ảnh hưởng đến sản lượng ánh sáng. Hình dạng của đèn và bóng đèn cũng là những yếu tố cần xem xét. 

2.2.3. Đặc trưng

Một số đèn bao gồm các tính năng hữu ích để đáp ứng yêu cầu chiếu sáng của bạn, chẳng hạn như bộ điều chỉnh độ sáng tích hợp và đèn 3 chiều. Bộ điều chỉnh độ sáng rất phù hợp cho những khu vực cần cả ánh sáng xung quanh và ánh sáng chung. 

Chọn đèn với các cường độ sáng khác nhau để tạo ra các lớp ánh sáng
Chọn đèn với các cường độ sáng khác nhau để tạo ra các lớp ánh sáng

Đèn có thể được bật ở cường độ tối đa để chiếu sáng chung, sau đó giảm độ sáng thành ánh sáng êm dịu khi bạn muốn có một bầu không khí thoải mái hoặc ấm cúng hơn. Cung cấp một chức năng tương tự, đèn 3 chiều có ba cường độ ánh sáng được thiết lập. Tuy nhiên, những loại đèn này có xu hướng tập trung nhiều hơn vào nhu cầu chiếu sáng chung so với ánh sáng xung quanh. 

2.3. Các loại đèn

2.3.1. Đèn bàn 

Đèn bàn là lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ không gian phòng khách nào. Chúng thường được đặt trên bàn trà và chiếu sáng cho khu vực xung quanh đó. Loại đèn này rất lý tưởng để chiếu sáng ghế sofa gần bàn. Chúng cũng tuyệt vời để thêm ánh sáng dịu vào không gian thay vì ánh sáng chói.

Đèn bàn là lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ không gian phòng khách nào
Đèn bàn là lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ không gian phòng khách nào

2.3.2. Đèn sàn 

Đèn sàn được sử dụng rộng rãi trong phòng khách để thắp sáng những khu vực rộng lớn, chẳng hạn như ghế sofa hoặc góc thư giãn. Những chiếc đèn này không cần bất cứ thứ gì để đặt chúng lên, vì chúng đủ cao để có thể đặt trực tiếp trên sàn nhà. Đây là những loại đèn lý tưởng để đặt gần hoặc phía sau đồ nội thất, chẳng hạn như phía sau ghế đọc sách hoặc bên cạnh ghế sofa. 

Đèn sàn được sử dụng rộng rãi trong phòng khách để thắp sáng những khu vực rộng lớn
Đèn sàn được sử dụng rộng rãi trong phòng khách để thắp sáng những khu vực rộng lớn

2.3.4. Đèn nhiệm vụ 

Đèn nhiệm vụ cung cấp ánh sáng trực tiếp, tươi sáng được sử dụng để chiếu sáng các nhiệm vụ cụ thể đòi hỏi nhiều ánh sáng và chiếu sáng các chi tiết. Đèn tác vụ có thể được tìm thấy ở cả đèn bàn và đèn sàn. 

2.4. Xem xét yếu tố giá cả

Chi phí của đèn rất khác nhau. Một chiếc đèn bàn đơn giản có thể có giá từ vài trăm nghìn đồng. Trong khi một chiếc đèn bàn phức tạp hơn làm từ vật liệu đắt tiền có thể có giá từ vài triệu đồng trở lên. Điều này cũng lặp lại ở đèn sàn và đèn nhiệm vụ. Giá thành phụ thuộc rất nhiều vào chất liệu sử dụng và tính năng của đèn. 

Đèn có giá thành khác nhau tuỳ thuộc vào vật liệu, mẫu mã và thương hiệu
Đèn có giá thành khác nhau tuỳ thuộc vào vật liệu, mẫu mã và thương hiệu

3. Cách chọn đèn

Bằng cách ghi nhớ một số điều, bạn có thể nhanh chóng xác định loại đèn nào phù hợp nhất với không gian và nhu cầu của mình.

3.1. Bạn sử dụng đèn để làm gì nhiều nhất?

Chọn được loại ánh sáng phù hợp cho các nhiệm vụ hoặc hoạt động thường xuyên diễn ra trong phòng khách là rất quan trọng. Do đó, điều quan trọng là phải xem xét chính xác lý do tại sao bạn muốn có một chiếc đèn và bạn sẽ sử dụng nó thường xuyên nhất cho mục đích gì. 

Chọn được loại ánh sáng phù hợp cho các nhiệm vụ hoặc hoạt động thường xuyên diễn ra trong phòng khách là rất quan trọng
Chọn được loại ánh sáng phù hợp cho các nhiệm vụ hoặc hoạt động thường xuyên diễn ra trong phòng khách là rất quan trọng

Bạn có muốn một chiếc đèn với ánh sáng ấm cúng để chiếu sáng ghế sofa của bạn? Có lẽ một chiếc đèn sàn sẽ là lựa chọn tốt nhất. Hay bạn đang tìm kiếm một chiếc đèn để sử dụng bên cạnh chiếc ghế đọc sách của mình? Vậy thì đèn sàn có thể phù hợp với nhu cầu đó của bạn. 

3.2. Bạn có bao nhiêu không gian?

Không gian có sẵn là một điều quan trọng khác để xem xét. Đối với đèn bàn, hãy ghi nhớ kích thước của mặt bàn. Hãy nhớ rằng mặc dù đèn có thể phù hợp nhưng bạn vẫn cần có chỗ trống để đặt đồ vật, đồ uống hoặc sách. Hãy chắc chắn chọn một chiếc đèn có kích thước phù hợp với bàn. 

Xem xét diện tích không gian cần chiếu sáng
Xem xét diện tích không gian cần chiếu sáng

Điều tương tự cũng xảy ra với đèn sàn. Mặc dù đèn có thể trông gọn gàng, nhưng nó có thể không phù hợp với một không gian góc chật hẹp. Đối với cả hai trường hợp, bạn nên đo không gian của mình trước khi mang đèn về nhà. 

3.3. Cần bao nhiêu đèn trong phòng khách? 

Điều này phụ thuộc vào kích thước của không gian và nhu cầu chiếu sáng của bạn. Ví dụ, một phòng khách nhỏ sẽ chỉ cần một chiếc đèn chiếu sáng xung quanh và một chiếc đèn chiếu sáng nhiệm vụ. Trong khi một căn phòng lớn hơn có thể cần hai hoặc ba đèn để chiếu sáng đồng đều.  

Số lượng đèn phụ thuộc vào kích thước của không gian và nhu cầu chiếu sáng
Số lượng đèn phụ thuộc vào kích thước của không gian và nhu cầu chiếu sáng

Không gian phòng khách của mỗi gia đình lại có sự khác nhau cả về phong cách, diện tích lẫn các món đồ nội thất trong phòng. Tuỳ thuộc vào nhu cầu chiếu sáng và sở thích của bản thân mà bạn có thể lựa chọn các loại đèn khác nhau. Hy vọng với cách chọn đèn cho phòng khách trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin để làm mới phòng khách của mình.

Nội thất Anh Đoàn - Khơi nguồn giác quan, đánh thức cảm xúc

 


 

Chia sẻ: Chia sẻ Chia sẻ Chia sẻ
Back Top icon call