Các thông số kỹ thuật của đèn LED mà người dùng nên quan tâm
Giải Pháp Chiếu Sáng
Các thông số kỹ thuật của đèn LED mà người dùng nên quan tâm

Các thông số kỹ thuật của đèn LED mà người dùng nên quan tâm

27/09/2021
2.525 lượt xem

Trong thiết kế ánh sáng, cường độ ánh sáng hay công suất được đo để hiểu rằng liệu một nguồn sáng cụ thể có cung cấp đủ ánh sáng cho không gian đó hay không. Cường độ ánh sáng khác nhau sẽ phù hợp với nhiều ứng dụng và không gian khác nhau. Điều đặc biệt hữu ích đó là hiểu về các thông số ánh sáng sẽ giúp bạn đánh giá đúng xem một không gian có đủ điều kiện ánh sáng hay không. Trong bài viết dưới đây, Anh Đoàn sẽ giới thiệu đến các bạn một số thông số kỹ thuật của đèn LED quan trọng nhất mà bạn nên biết. 

1. Các thông số kỹ thuật của đèn LED cơ bản

1.1. Cường độ sáng

Cường độ sáng là một thông số quang học cơ bản được dùng trong việc đo thông số của nguồn sáng và là một trong 7 đơn vị cơ bản của hệ thống đo lường quốc tế. Cường độ sáng là năng lượng được phát ra từ một nguồn sáng theo một hướng nhất định hay còn được hiểu là quang thông theo một hướng nhất định phát ra trên một đơn vị góc khối. 

Đơn vị đo cường độ sáng là candela (cd). Candela trong tiếng la tinh có nghĩa là “ngọn nến”. Một ngọn nến thông thường sẽ phát ra ánh sáng bằng với cường độ 1 cd, nếu trong môi trường xung quanh có một số hướng bị che khuất thì nguồn sáng vẫn có cường độ khoảng 1 cd trong các hướng còn lại. 

Cường độ sáng của đèn là năng lượng phát ra từ một nguồn sáng trong một không gian nhất định

Từ tháng 10/1979, CIE đã đưa ra định nghĩa mới cho candela. Candela nghĩa là cường độ sáng theo một phương của nguồn sáng đơn sắc với bước sóng bằng 555nm và có cường độ năng lượng theo phương này là 1/683. 

Đối với đèn LED sẽ có 1cd phát ra 1 lm trên diện tích 1m2 theo một hướng gốc. Dựa vào chỉ số này mà người ta sẽ chọn loại đèn LED phù hợp với diện tích không gian cần để chiếu sáng. 

1.2. Công suất

Công suất của đèn LED là mức điện mà đèn tiêu thụ khi chiếu sáng trong một tiếng đồng hồ. Công suất của đèn cũng được biểu thị cho độ quang thông cũng như mức độ chiếu sáng của đèn trong một đơn vị diện tích nhất định. Đơn vị đo công suất là W, nghĩa là một đèn LED. 

Mỗi loại đèn LED lại có một công suất khác nhau

Thông qua chỉ số này, bạn có thể dễ dàng nhận thấy được mức tiêu thụ cũng như độ sáng của bóng đèn. Khi nắm được mức độ tiêu của đèn LED, bạn sẽ tính được chi phí tiền điện khi sử dụng trong một tháng và dựa vào đó để chọn được loại đèn có công suất phù hợp với diện tích cần chiếu sáng.

1.3. Quang thông

Quang thông là một đại lượng đo lường công suất bức xạ phát ra từ một nguồn sáng nhất định, cụ thể ở đây đó là đèn LED. Hiểu theo một cách đơn giản thì quang thông là tổng lượng ánh sáng mà đèn LED có thể phát ra trong một giây chiếu sáng theo mọi hướng. Đơn vị đo của quang thông là Lumen (lm).

Nếu không gian của bạn cần nhiều ánh sáng thì hãy chọn loại đèn LED có quang thông lớn và ngược lại. Hoặc khi bạn chọn đèn có quang thông nhỏ thì không gian sẽ cần nhiều đèn hơn để có đủ ánh sáng.

Không gian rộng, cần nhiều ánh sáng nên chọn đèn có quang thông lớn

Khi chọn mua đèn LED, với đơn vị đo quang thông sẽ cho bạn biết rằng tổng lượng sáng của đèn mà bạn muốn mua nên do đó bạn phải đặc biệt chú ý đến chỉ số này. Dù bạn chọn đèn có quang thông nhỏ hay lớn thì nó đều phụ thuộc vào nhu cầu, mục đích cũng như thực tế không gian mà bạn cần chiếu sáng. 

Đèn LED có quang thông càng lớn sẽ càng sáng. Khi không gian của bạn có diện tích lớn và cần nhiều ánh sáng, bạn nên chọn các loại đèn có quang thông lớn. Còn với phòng có diện tích nhỏ, hãy chọn đèn có quang thông vừa phải để vừa đủ chiếu sáng, và tiết kiệm chi phí. 

Tất nhiên rằng quang thông không biểu thị cho mức độ tiết kiệm điện của đèn LED. Nó đơn thuần chỉ thể hiện độ sáng của sản phẩm đó. Việc đánh giá đèn LED có tiết kiệm điện hay không thì người ta sẽ không sử dụng chỉ số này.

1.4. Hiệu suất chiếu sáng

Hiệu suất chiếu sáng là hiệu quả phát sáng của đèn và được tính bằng tỉ số giữa quang thông và công suất tiêu thụ của đèn. Đơn vị tính hiệu suất chiếu sáng là lumen/W. 

Đây chính là chỉ số thể hiện mức tiết kiệm điện năng của đèn. Đèn có hiệu suất chiếu sáng càng cao, nghĩa là quang thông càng lớn và tiêu thụ ít điện năng hơn. Nghĩa là đèn có hiệu suất chiếu sáng cao thì lại càng tiết kiệm điện. Đây cũng chính là ưu điểm lớn nhất của đèn LED. 

1.5. Độ rọi

Độ rọi là chỉ số độ quang thông trên một diện tích bề mặt được chiếu sáng. Chỉ số này cho biết mức độ ánh sáng trên bề mặt mà bạn có thể cảm nhận được là mạnh hay yếu. Đơn vị đo độ rọi là Lux (lx).

1 Lux được tính theo công thức = 1lm/m2. Nghĩa là 1 lux là độ rọi có được trên bề mặt diện tích 1m2 có lượng chiếu sáng là 1 lumen. Dưới đây sẽ là độ rọi của một số nguồn sáng mà bạn từng gặp. 

 • Ánh sáng mặt trời ban ngày có độ rọi trung bình rơi vào khoảng 32.000 - 100.000 lx
 • Ánh sáng ngoài trời ở thời điểm hoàng hôn hay bình minh là 400 lx
 • Anh sáng từ mặt trăng có độ rọi là 1 lx
 • Ánh sáng từ các ngôi sao có độ rọi khoảng 0,00005 lx. 
 • Ánh sáng tại các trường quay truyền hình có độ rọi là 1000 lx
 • Một văn phòng sáng sủa, đầy đủ ánh sáng có độ rọi là 400 lx. 
Văn phòng làm việc với đèn có độ rọi hợp lý sẽ góp phần tăng năng suất làm việc

Độ rọi sẽ là chỉ số quyết định mức độ ánh sáng mạnh hay yếu của đèn LED theo cảm nhận của cong người. Tại văn phòng, khu vực làm việc được sử dụng đèn có độ rọi hợp lý sẽ góp phần làm tăng năng suất cũng như chất lượng công việc. Đồng thời, độ rọi phù hợp cũng sẽ không làm chói mắt, ảnh hưởng đến mắt của bạn. 

1.6. Chỉ số hoàn màu

Chỉ số hoàn màu CRI hay Color Rendering Index là chỉ số phản ánh độ trung thực về màu sắc của vật thể được chiếu sáng. Chỉ số CRI càng cao thì màu sắc của vật thể được chiếu sáng sẽ càng sống động và chân thực hơn. Đây là một chỉ số quan trọng, giúp đánh giá một chiếc đèn LED hay đèn chiếu sáng có tốt hay không. 

Chỉ số hoàn màu CRI của ánh sáng mặt trời được sử dụng để làm quy chuẩn so sánh và xác định chỉ số hoàn màu của các nguồn sáng khác. Theo quy ước thì CRI của ánh sáng mặt trời sẽ là 100. Một số loại đèn có chỉ số CRI tương tự là ánh sáng của đèn sợi đốt và đèn halogen. 

Chỉ số hoàn màu CRI là một thông số đặc biệt quan trọng trong chiếu sáng

Chỉ số hoàn màu càng cao thì ánh sáng của đèn LED sẽ càng chân thực và phản ánh đúng màu của vật thể. Dựa vào chỉ số này mà người ta sẽ lựa chọn đèn LED để lắp cho từng khu vực. Ví dụ trong các cửa hàng thời trang thì đèn LED sẽ có CRI là 85 còn đèn LED dùng trong trang trí là khoảng 70. 

2. Đơn vị thiết kế ánh sáng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp và thiết kế các giải pháp chiếu sáng. Do đó, nhiều khách hàng cảm thấy bối rối và khó lựa chọn được đơn vị uy tín và chất lượng. 

Nội thất Anh Đoàn là một đơn vị cung cấp các giải pháp tổng thể từ tư vấn, thi công nội thất đến cung cấp các giải pháp cho không gian sống của bạn. Do đó, thay vì việc lựa chọn một đơn vị thi công, thiết kế nội thất riêng và một đơn vị thiết kế ánh sáng riêng thì tại Anh Đoàn cung cấp các giải pháp tổng thể cho khách hàng để tạo nên một không gian sống hài hòa và hoàn hảo nhất. 

Nội thất Anh Đoàn tự hào sở hữu đội ngũ kiến trúc sư, kỹ thuật viên, nhân viên giàu kinh nghiệm, yêu nghề, tận tâm với từng sản phẩm. Đến với Anh Đoàn, quý khách hàng không chỉ hài lòng về chất lượng sản phẩm mà còn về dịch vụ chăm sóc, tư vấn của công ty. 

Nội thất Anh Đoàn - Khơi nguồn giác quan, đánh thức cảm xúc

 • Website: https://anhdoan.vn/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/Anhdoanvn
 • Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCsv17uaOT3iQ6BhoB2sovpQ
 • Hotline tư vấn: 0986352251
 • Địa chỉ Showroom: Tầng 6 tòa nhà New Skyline, phố Nguyễn Khuyến, phường Văn Quán, quận Hà Đông, TP Hà Nội

 

Chia sẻ: Chia sẻ Chia sẻ Chia sẻ
Back Top icon call