Ánh sáng vàng và ánh sáng trắng - Loại nào tốt hơn? 
Giải Pháp Chiếu Sáng
Ánh sáng vàng và ánh sáng trắng - Loại nào tốt hơn? 

Ánh sáng vàng và ánh sáng trắng - Loại nào tốt hơn? 

27/03/2024
1.150 lượt xem

Ánh sáng vàng và ánh sáng trắng, loại nào sẽ phù hợp với không gian sống của bạn? Mỗi loại ánh sáng lại có một công dụng và được sử dụng trong các không gian khác nhau. Vậy khi nào sử dụng ánh sáng trắng? Khi nào sử dụng ánh sáng vàng? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu về ánh sáng vàng và ánh sáng trắng

Cho dù bạn đang đắm mình trong sự ấm áp của ánh sáng vàng hay tận hưởng sự mát mẻ đến từ ánh sáng trắng, thì nhiệt độ màu vẫn luôn là yếu tố có vai trò lớn trong việc biến đổi không gian của bạn.

Nhiệt độ màu vẫn luôn là yếu tố có vai trò lớn trong việc biến đổi không gian của bạn
Nhiệt độ màu vẫn luôn là yếu tố có vai trò lớn trong việc biến đổi không gian của bạn

Sự khác biệt giữa ánh sáng vàng và ánh sáng trắng

Để hiểu cách ánh sáng có thể biến đổi không gian như thế nào, đầu tiên, bạn sẽ cần hiểu rõ chi tiết về ánh sáng vàng và ánh sáng trắng. 

Tính năng

Ánh sáng vàng

Ánh sáng trắng

Nhiệt độ màu

2700 - 3000K

4000 - 6000K

Ảnh hưởng cảm xúc

Tạo ra một bầu không khí ấm cúng và thân thiện

Khuyến khích sự tập trung và tăng năng suất

Tốt nhất cho

Khu vực sinh hoạt, phòng ngủ và không gian thư giãn

Các khu vực liên quan đến nhiều hoạt động như văn phòng tại nhà, nhà bếp và nhà để xe

Nhận thức độ sáng

Thường xuất hiện ít sáng hơn, tăng cường màu sắc ấm áp

Xuất hiện sáng hơn, tăng cường màu sắc mát mẻ

Đề nghị sử dụng

Hoạt động buổi tối, ăn uống và thư giãn sau một ngày dài

Làm việc, đọc sách và thực hiện các công việc đòi hỏi độ chính xác

Ánh sáng ấm áp mang lại cảm giác thư giãn, trong khi ánh sáng mát mẻ thúc đẩy sự tập trung. Điều cần thiết là phải xem xét những khía cạnh này khi lựa chọn ánh sáng cho các khu vực khác nhau trong nhà bạn. Cho dù một không gian cần sự thoải mái của ánh sáng ấm áp hay sự tập trung của ánh sáng trắng, các lựa chọn của bạn đều ảnh hưởng đến cảm giác và chức năng của từng phòng.

Màu sắc ánh sáng ảnh hưởng đến không gian như thế nào? 

Màu sắc nhẹ nhàng làm thay đổi tâm trạng của không gian. Ánh sáng vàng ấm áp, nằm trong khoảng từ 3000K đến 3500K trên thang Kelvin, chiếu sáng căn phòng của bạn bằng ánh sáng vàng. Loại ánh sáng này giúp xua tan một ngày dài mệt mỏi, giúp bạn cảm thấy thư giãn và bình yên trong nhà.

Đèn trắng mát có nhiều màu xanh hơn và làm cho không gian sáng hơn. Chúng “bắt chước” ánh sáng ban ngày, giúp chúng ta tỉnh táo và tập trung. Chuyển sang ánh sáng trắng ở những nơi chúng ta làm việc hoặc học tập có thể làm giảm mỏi mắt. Màu sáng phù hợp tạo nên tông màu cho mọi hoạt động, từ thư giãn cho đến tiếp thêm năng lượng cho các công việc.

Màu sắc nhẹ nhàng làm thay đổi tâm trạng của không gian
Màu sắc nhẹ nhàng làm thay đổi tâm trạng của không gian

Xác định ánh sáng phù hợp cho không gian của bạn

Khi nói đến việc chọn ánh sáng hoàn hảo, sự lựa chọn giữa tông màu ấm và lạnh có thể tạo nên sự khác biệt. Hãy cùng tìm hiểu những gì phù hợp nhất với không gian của bạn.

Ánh sáng vàng sử dụng ở đâu? 

Nó hoàn hảo cho nơi chúng ta muốn thư giãn và cảm thấy thoải mái.

 • Chọn đèn ấm áp cho phòng khách của bạn. Đây là nơi bạn và gia đình cùng nhau xem TV hoặc trò chuyện. Ánh sáng dịu nhẹ khiến mọi thứ trở nên ấm cúng hơn. 
 • Đặt ánh sáng vàng trong phòng ngủ sẽ giúp bạn thư giãn và sẵn sàng đi ngủ bằng cách tạo ra bầu không khí êm dịu.
 • Sử dụng đèn có bóng đèn ấm áp cho đầu giường của bạn. Chúng phù hợp để đọc sách trên giường mà không quá sáng.
 • Ánh sáng ấm cũng hoạt động tốt trong khu vực ăn uống. Nó mang lại cảm giác dễ chịu khiến bữa ăn trở nên thú vị hơn và mọi người sẽ thấy gần gũi với nhau hơn. 
 • Hãy xem xét các công tắc điều chỉnh độ sáng với ánh sáng ấm. Điều này cho phép bạn điều chỉnh cường độ sáng phù hợp với tâm trạng hoặc hoạt động của bạn.
 • Đối với không gian ngoài trời, hãy chọn tông màu ấm hơn. Chúng làm cho sân hiên trở nên hấp dẫn sau khi mặt trời lặn.
 • Ở những khu vực có lối trang trí đẹp mắt, hãy sử dụng ánh sáng ấm để làm nổi bật họa tiết và màu sắc. 
Chọn đèn ấm áp cho phòng khách của bạn. Đây là nơi bạn và gia đình cùng nhau xem TV hoặc trò chuyện. Ánh sáng dịu nhẹ khiến mọi thứ trở nên ấm cúng hơn
Chọn đèn ấm áp cho phòng khách của bạn. Đây là nơi bạn và gia đình cùng nhau xem TV hoặc trò chuyện. Ánh sáng dịu nhẹ khiến mọi thứ trở nên ấm cúng hơn

Ánh sáng trắng sử dụng ở đâu? 

Ánh sáng trắng tỏa sáng tốt nhất ở không gian nơi chúng ta làm việc. Nó sáng sủa và giúp chúng ta tỉnh táo.

 • Trong nhà bếp sẽ diễn ra nhiều hoạt động chính vì vậy bóng đèn LED với ánh sáng trắng sẽ làm cho màu sắc nổi bật và giúp bạn tập trung hơn
 • Khu vực văn phòng cũng được hưởng lợi từ ánh sáng trắng. Nó giúp giảm mỏi mắt khi nhìn vào màn hình máy tính nhiều giờ.
 • Trong khi làm đồ thủ công hoặc đọc sách, một chiếc đèn với ánh sáng trắng có thể làm dịu mắt chúng ta. Nó làm cho văn bản nhỏ và chi tiết phức tạp dễ dàng phát hiện hơn.
 • Để đảm bảo an ninh bên ngoài ngôi nhà của chúng ta, điều quan trọng là chiếu sáng ngoài trời với cường độ sáng cao. Nó giúp chiếu sáng những vùng tối, khiến mọi người khó ẩn nấp hơn, điều này giúp gia đình bạn luôn được an toàn.
Trong nhà bếp sẽ diễn ra nhiều hoạt động chính vì vậy bóng đèn LED với ánh sáng trắng sẽ làm cho màu sắc nổi bật và giúp bạn tập trung hơn
Trong nhà bếp sẽ diễn ra nhiều hoạt động chính vì vậy bóng đèn LED với ánh sáng trắng sẽ làm cho màu sắc nổi bật và giúp bạn tập trung hơn

Các loại đèn cho các không gian khác nhau

Cho dù bạn đang muốn tạo ra một nơi nghỉ ngơi thư giãn hay một không gian làm việc tràn đầy năng lượng, đều sẽ có những mẹo thông minh để kết hợp mọi loại ánh sáng với từng khu vực trong ngôi nhà của bạn.

Từ đèn LED thông minh đẹp mắt có thể thay đổi màu sắc theo yêu cầu cho đến bóng đèn halogen cổ điển mang lại sự ấm áp ở bất cứ nơi nào chúng phát sáng.

Phòng khách

Phòng khách là nơi tất cả các thành viên trong gia đình cùng nhau thư giãn và tận hưởng cảm giác nghỉ ngơi sau một ngày làm việc. Ánh sáng ấm làm cho không gian trở nên hấp dẫn và thân mật hơn, rất phù hợp cho những khoảnh khắc này. Hãy nghĩ về ánh sáng dịu nhẹ như ánh sáng từ nến hoặc lò sưởi. Chúng là nguồn ánh sáng ấm và tạo ra bầu không khí ấm cúng rất cần thiết trong các buổi họp mặt gia đình và thư giãn.

Ánh sáng ấm làm cho không gian trở nên hấp dẫn và thân mật hơn
Ánh sáng ấm làm cho không gian trở nên hấp dẫn và thân mật hơn

Phòng bếp

Trong nhà bếp, chúng ta cần ánh sáng rực rỡ để tập trung và hoàn thiện mọi chi tiết. Đó là lý do tại sao các chuyên gia khuyên dùng bóng đèn với ánh sáng trắng ở đây. Chúng giúp bạn nhìn rõ hơn khi nấu nướng hoặc dọn dẹp. 

Đôi khi, bạn có thể muốn có cảm giác ấm cúng trong nhà bếp của mình cho những bữa tiệc tối hoặc một đêm yên tĩnh. Khi đó, ánh đèn vàng ấm áp sẽ phát huy tác dụng. Chúng tạo ra ánh sáng dịu nhẹ khiến mọi thứ trở nên gần gũi hơn. Và để đạt được cả hai mục đích đó, bạn hoàn toàn có thể áp dụng cả hai loại ánh sáng trong cùng một không gian phòng bếp. Bằng cách thêm ánh sáng trắng vào khu vực bồn rửa, bàn đảo và ánh sáng vàng vào khu vực bàn ăn. 

Phòng tắm

Phòng tắm là nơi chúng ta cũng cần cả sự ấm cúng cũng như ánh sáng rõ ràng cho các hoạt động như vệ sinh cá nhân, trang điểm. Đó là lý do tại sao sẽ cần có cả ánh sáng ấm và trắng ở trong đó.

Ánh sáng ấm áp tạo cảm giác thư giãn khi tắm sau một ngày dài. Ánh sáng trắng sẽ phát huy tác dụng khi tính đến độ chính xác, chẳng hạn như khi bạn chải chuốt hoặc trang điểm. Những đèn này sáng hơn và giống ánh sáng ban ngày hơn, giúp bạn nhìn rõ những chi tiết nhỏ nhất mà không bị mỏi mắt.

Sự kết hợp giữa các nhiệt độ ánh sáng khác nhau này có nghĩa là phòng tắm của bạn sẽ trở thành không gian đa chức năng, vừa sẵn sàng để thư giãn và vừa là một không gian để chải chuốt, vệ sinh cá nhân. 

Sự kết hợp giữa các nhiệt độ ánh sáng khác nhau này có nghĩa là phòng tắm của bạn sẽ trở thành không gian đa chức năng
Sự kết hợp giữa các nhiệt độ ánh sáng khác nhau này có nghĩa là phòng tắm của bạn sẽ trở thành không gian đa chức năng

Phòng ngủ

Trong phòng ngủ, chắc chắn bạn muốn có ánh sáng  thư giãn và ấm cúng. Chính vì vậy, ánh sáng ấm áp là loại ánh sáng hoàn hảo nhất. Nó phát ra ánh sáng dịu nhẹ giúp bạn thư giãn vào ban đêm. Loại ánh sáng này cũng rất phù hợp để đọc sách trên giường hoặc thư giãn trước khi đi ngủ. Đồng thời ánh sáng vàng cũng không ảnh hưởng đến melatonin – chất trong cơ thể khiến chúng ta buồn ngủ. 

Nội thất Anh Đoàn - Khơi nguồn giác quan, đánh thức cảm xúc

Chia sẻ: Chia sẻ Chia sẻ Chia sẻ
Back Top icon call