7 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của đèn LED
Giải Pháp Chiếu Sáng
7 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của đèn LED

7 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của đèn LED

29/11/2023
661 lượt xem

Ánh sáng LED mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe so với các loại đèn khác, khiến nó trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang muốn thực hiện một thay đổi nhỏ có thể cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của mình. Đây là lý do tại sao bạn nên nâng cấp lên đèn LED bởi những ưu điểm trong bài viết dưới đây.

1. Giảm đau đầu và mỏi mắt

Bóng đèn huỳnh quang khi bị lắp đặt không đúng cách hay lắp quá chặt hoặc quá lỏng sẽ gây ra hiện tượng nhấp nháy liên tục. Và chắc chắn điều này có thể góp phần gây ra chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu.

Đây không phải là vấn đề với đèn LED, vì chúng cung cấp ánh sáng ổn định và gần giống với ánh sáng mặt trời tự nhiên hơn. Chúng cũng cung cấp nhiều khả năng kiểm soát hơn đối với mức độ sáng và nhiệt độ màu, khiến nó trở thành lựa chọn tốt hơn để tạo sự thoải mái cho mắt.

Hiệu ứng nhấp nháy liên tục của bóng đèn huỳnh quang cũng có thể góp phần gây ra tình trạng thoái hóa mắt liên quan đến tuổi tác. Và đây cũng một vấn đề khác mà bạn có thể tránh được khi sử dụng đèn LED.

Đèn LED cung cấp ánh sáng ổn định và gần giống với ánh sáng mặt trời tự nhiên hơn
Đèn LED cung cấp ánh sáng ổn định và gần giống với ánh sáng mặt trời tự nhiên hơn

2. Giảm các vấn đề về giác quan 

Một số người, đặc biệt là những người có vấn đề về hệ thần kinh có thể gặp các tình trạng về giác quan do ánh sáng chói. Điều này có thể khiến họ cảm thấy khó chịu hoặc thậm chí đau đớn, dẫn đến rối loạn thị giác hoặc cố gắng tránh ánh sáng bằng cách che mắt.

Hệ thống chiếu sáng bằng đèn LED có thể mang lại khả năng kiểm soát cường độ ánh sáng. Nghĩa là bạn có thể điều chỉnh cường độ chiếu sáng ở mức thoải mái dễ dàng hơn và không gây ra những vấn đề này.

3. Cải thiện chất lượng giấc ngủ và điều chỉnh nhịp sinh học 

Việc thiếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất các hormone tự nhiên như melatonin, giúp điều chỉnh mức năng lượng và giấc ngủ của chúng ta bằng cách kiểm soát nhịp sinh học trong cơ thể.

Ngược lại, việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng vào cuối ngày khi mặt trời đã lặn cũng có thể cản trở việc ngủ tự nhiên của cơ thể. Cả hai vấn đề này ngày càng trở nên phổ biến khi chúng ta dành nhiều thời gian ở trong nhà hơn và cả hai đều có thể khiến giấc ngủ bị xáo trộn và kém chất lượng hơn.

Đèn LED có thể điều chỉnh cường độ sáng, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ
Đèn LED có thể điều chỉnh cường độ sáng, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ

Đèn LED có thể giúp giải quyết cả hai vấn đề này. Ngoài việc phù hợp hơn với ánh sáng mặt trời, đèn LED còn có khả năng kiểm soát độ sáng và màu sắc của đèn. Đèn sáng với mức độ ánh sáng xanh có thể giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn vào ban ngày, đồng thời đèn ấm hơn với nhiều ánh sáng vàng và ít ánh sáng xanh hơn sẽ giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ. 

4. Giảm căng thẳng, lo âu và cải thiện tâm trạng

Con người hoạt động tốt nhất dưới ánh sáng mặt trời một cách tự nhiên. Tuy nhiên, mức độ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời của chúng ta đang giảm dần do thời gian ở trong nhà quá nhiều. Đổi lại, điều này có thể dẫn đến những thay đổi lớn trong hành vi và tâm trạng như mức độ hormone căng thẳng cao hơn, lo lắng hơn.

Những cải tiến về hệ thống chiếu sáng LED giúp ánh sáng phát ra có thể gần với ánh sáng mặt trời hơn bao giờ hết. Điều này có nghĩa là một môi trường trong nhà với ánh sáng đèn LED có thể mô phỏng tốt hơn các điều kiện tự nhiên, có tác động tích cực đến hoạt động sinh học bên trong cơ thể chúng ta, giúp cải thiện tâm trạng và giảm bớt lo lắng.

Ánh sáng vàng, ấm của đèn LED giúp cải thiện tâm trạng và giảm bớt lo lắng
Ánh sáng vàng, ấm của đèn LED giúp cải thiện tâm trạng và giảm bớt lo lắng

5. Cải thiện sự tập trung và tăng năng suất 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng đèn LED có thể cải thiện việc học tập và giúp tăng năng suất khi sử dụng ở nơi làm việc. Những tác động này phần lớn là do mức độ thoải mái tăng lên và sự cải thiện sau đó về chức năng nhận thức.

Sử dụng đèn LED có thể cải thiện việc học tập và giúp tăng năng suất khi sử dụng ở nơi làm việc
Sử dụng đèn LED có thể cải thiện việc học tập và giúp tăng năng suất khi sử dụng ở nơi làm việc

6. Hạn chế các triệu chứng của rối loạn cảm xúc theo mùa 

Rối loạn cảm xúc theo mùa, đôi khi được gọi là trầm cảm mùa đông, là một tập hợp các triệu chứng giống trầm cảm ảnh hưởng đến con người trong một khoảng thời gian nhất định trong năm, điển hình là những tháng mùa thu và mùa đông. Điều này thường được cho là do con người thiếu ánh sáng mặt trời tự nhiên trong những tháng này.

Nghiên cứu cho thấy rằng việc điều trị bằng ánh sáng LED toàn phổ có thể giúp giải quyết các triệu chứng này do nó giống với ánh sáng mặt trời tự nhiên. Thông thường, có một loại đèn chuyên dụng được sử dụng cho việc này. Nhưng đèn LED mô phỏng ánh sáng ban ngày tự nhiên cũng có thể được lắp đặt trong nhà hoặc văn phòng giống như bất kỳ loại đèn LED nào khác, có khả năng làm giảm các triệu chứng của rối loạn cảm xúc theo mùa. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những “chiếc đèn trị liệu cảm xúc” này trên mạng hoặc chỉ cần mua đèn có nhiệt độ màu có thể điều chỉnh. 

Anh sáng LED toàn phổ có thể giúp giải quyết các triệu chứng của rối loạn cảm xúc theo mùa
Anh sáng LED toàn phổ có thể giúp giải quyết các triệu chứng của rối loạn cảm xúc theo mùa

7. Giảm nguy cơ tiếp xúc với chất độc 

Bóng đèn huỳnh quang và đèn sợi đốt thường chứa thủy ngân cũng như các hóa chất độc hại khác. Mặc dù nó tương đối nhỏ nhưng vẫn có nguy cơ bị phơi nhiễm nếu bóng đèn vô tình bị vỡ.

Một số bóng đèn không phải đèn LED thậm chí có thể chứa đủ thủy ngân để gây tổn thương nghiêm trọng cho da, phổi hoặc mắt hoặc các vấn đề nghiêm trọng với hệ thần kinh hoặc hệ tiêu hóa. Bạn có thể tránh rủi ro này bằng cách sử dụng đèn LED. Vì bóng đèn LED không chứa thủy ngân và thường sử dụng nhựa thay vì thủy tinh.

Bóng đèn LED không chứa thủy ngân và thường sử dụng nhựa thay vì thủy tinh
Bóng đèn LED không chứa thủy ngân và thường sử dụng nhựa thay vì thủy tinh

Với những lợi ích sức khỏe của đèn LED kể trên cũng là những lý do tại sao bạn nên sử dụng loại đèn này thay thế cho những bóng đèn truyền thống trong không gian sống của mình.

Nội thất Anh Đoàn - Khơi nguồn giác quan, đánh thức cảm xúc

Chia sẻ: Chia sẻ Chia sẻ Chia sẻ
Back Top icon call