5 xu hướng chiếu sáng lỗi thời mà bạn nên tránh 
Giải Pháp Chiếu Sáng
5 xu hướng chiếu sáng lỗi thời mà bạn nên tránh 

5 xu hướng chiếu sáng lỗi thời mà bạn nên tránh 

25/08/2023
819 lượt xem

Thiết kế chiếu sáng là một đặc điểm thiết yếu của bất kỳ thiết kế nội thất nào. Ánh sáng giúp chiếu sáng căn phòng một cách đẹp mắt cũng như nâng cao không gian với hình dáng, màu sắc và chất liệu nổi bật. Để giúp bạn có được những thiết kế chiếu sáng hoàn hảo cho không gian của mình, thì dưới đây sẽ là 5 xu hướng chiếu sáng lỗi thời mà bạn nên tránh. 

Thiết kế chiếu sáng tiếp tục phát triển khi công nghệ phát triển và phong cách của chúng cũng thay đổi theo thời gian. Chính vì vậy sẽ có những xu hướng chiếu sáng bị lỗi thời. 

1. Thiếu ánh sáng nhiều lớp

Điều quan trọng là phải kết hợp nhiều nguồn ánh sáng khác nhau trong nhà. Điều này có nghĩa là sử dụng kết hợp các thiết bị chiếu sáng trên cao, đèn tạo điểm nhấn và ánh sáng nhiệm vụ để tạo ra các lớp chiếu sáng sẽ giúp tăng thêm chiều sâu và kích thước cho không gian.

Điều quan trọng là phải kết hợp nhiều nguồn ánh sáng khác nhau trong nhà
Điều quan trọng là phải kết hợp nhiều nguồn ánh sáng khác nhau trong nhà

Sơ đồ chiếu sáng của bạn phải đáp ứng các nhiệm vụ khác nhau một cách dễ dàng và điều này có thể đạt được tốt nhất với sơ đồ chiếu sáng nhiều lớp, linh hoạt. Ví dụ , đối với ý tưởng chiếu sáng phòng ngủ, ánh sáng rực rỡ trên cao sẽ là chìa khóa để giúp bạn sẵn sàng cho một ngày mới. Những chiếc đèn treo với ánh sáng dịu nhẹ và ấm cúng cũng sẽ giúp tạo ra bầu không khí êm dịu hơn, để bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Tuy nhiên, đừng chỉ nên phụ thuộc vào một chiếc đèn trên cao duy nhất, mà hãy phân lớp mức độ chiếu sáng từ nhiều nguồn, với sự kết hợp của đèn bàn, đèn sàn và đèn tường để tạo ra ánh sáng ấm cúng hơn cho không gian. 

2. Lựa chọn một loại đèn cho nhiều căn phòng

Khi thiết kế ánh sáng được phối hợp trong mỗi phòng, điều này có thể giúp tạo sự gắn kết trong toàn bộ ngôi nhà, thiết lập cảm giác nhịp nhàng và trôi chảy. Mỗi phòng trong nhà bạn đều có một “câu chuyện” khác nhau để kể và có rất nhiều cơ hội để thể hiện vô số ý tưởng thiết kế đẹp mắt và ánh sáng bạn chọn sẽ phản ánh điều đó. 

Lựa chọn đèn phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của mỗi căn phòng 
Lựa chọn đèn phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của mỗi căn phòng 

Sự kết hợp ánh sáng đa dạng khắp ngôi nhà không chỉ là một ví dụ hoàn hảo về ánh sáng khiến ngôi nhà trông đắt tiền hơn mà còn giúp mỗi phòng thể hiện bản sắc thiết kế riêng biệt. Từ đó khiến cho toàn bộ ngôi nhà của bạn có cảm giác sang trọng và phong phú hơn với sự thú vị về trực quan độc đáo. Do đó, với mỗi không gian, hãy lựa chọn những loại đèn, loại ánh sáng phù hợp mà bạn muốn thể hiện ra. 

3. Quá nhiều đèn spotlight

Không thể phủ nhận tính linh hoạt và thiết thực của đèn spotlight do chúng phù hợp với  hầu hết không gian. Những chiếc đèn định hướng nhỏ nhưng mạnh mẽ này rất lý tưởng để chiếu sáng căn phòng với diện tích nhỏ. 

Đèn âm trần vừa giúp tiết kiệm diện tích không gian, vừa đem lại nguồn sáng hoàn hảo và có thể điều chỉnh được cường độ sáng
Đèn âm trần vừa giúp tiết kiệm diện tích không gian, vừa đem lại nguồn sáng hoàn hảo và có thể điều chỉnh được cường độ sáng

Tuy nhiên, đèn spotlight vốn rất thịnh hành cách đây vài năm, ngày nay lại càng trở nên ít phổ biến hơn. Thay vào đó là những chiếc đèn âm trần, vừa giúp tiết kiệm diện tích không gian, vừa đem lại nguồn sáng hoàn hảo và có thể điều chỉnh được cường độ sáng lại được ưa chuộng nhiều hơn. Hoặc những thiết kế đèn chiếu cao cấp hơn, được chế tác từ lớp hoàn thiện kim loại sang trọng, sẽ vừa mang giá trị về công năng, vừa mang giá trị thẩm mỹ cao. 

4. Ánh sáng không hài hoà với đồ nội thất

Ánh sáng phù hợp sẽ bổ sung thêm tính thẩm mỹ cho đồ nội thất của bạn, đồng thời nâng cao không gian với kết cấu, hình dạng, màu sắc và kích thước. Ánh sáng bạn chọn sẽ giúp bạn sử dụng và tận hưởng không gian theo cách tốt nhất có thể. Từ chiếc đèn đọc sách được bố trí hợp lý đặt cạnh ghế sofa hoặc ghế bành cho đến hệ thống ánh sáng bổ sung cho ý tưởng màu sắc căn phòng bạn đã chọn thì ánh sáng  phải luôn hài hòa hoàn hảo với thiết kế tổng thể của bạn.

Ánh sáng phải phù hợp với thiết kế nội thất trong căn phòng
Ánh sáng phải phù hợp với thiết kế nội thất trong căn phòng

Thay vì chọn các thiết bị phổ biến và đặt chúng trong một không gian thì hãy dựa vào thiết kế nội thất, cấu trúc không gian trong căn phòng của bạn để lựa chọn những sản phẩm chiếu sáng phù hợp. Đừng tiếc tiền cho những sản phẩm chiếu sáng vì những vật liệu rẻ tiền sẽ xuống cấp rất nhanh. Vì vậy sau vài năm có thể bạn sẽ phải thay thế sang loại đèn mới và tốn khá nhiều chi phí. 

5. Thiếu ánh sáng tâm trạng

Một ngôi nhà thiếu ánh sáng ấm áp sẽ khiến bạn cảm thấy không được thư giãn và dễ chịu. Ánh sáng, cả nhân tạo và tự nhiên, có thể có tác động rất lớn đến tâm trạng chung của chúng ta cũng như mức độ thư giãn trong một không gian. Và chắc chắn không ai muốn ngồi nghỉ ngơi trong một phòng khách tràn ngập ánh sáng trắng chói lóa. 

Ánh sáng, cả nhân tạo và tự nhiên, có thể có tác động rất lớn đến tâm trạng chung của chúng ta cũng như mức độ thư giãn trong một không gian
Ánh sáng, cả nhân tạo và tự nhiên, có thể có tác động rất lớn đến tâm trạng chung của chúng ta cũng như mức độ thư giãn trong một không gian

Đèn chiếu sáng có tông màu ấm với màu vàng hoặc cam dịu có thể tạo ra bầu không khí ấm cúng và lôi cuốn, gợi lên cảm giác sang trọng và thoải mái hơn. Để có thể điều chỉnh nhiệt độ ánh sáng phù hợp, thì công tắc điều chỉnh độ sáng không chỉ cho phép bạn kiểm soát cường độ ánh sáng mà còn có thể tạo ra tâm trạng hấp dẫn hơn, giúp nâng cao bầu không khí chung của một căn phòng. 

Trên đây là 5 xu hướng chiếu sáng lỗi thời mà bạn nên tránh. Chiếu sáng đóng một vai trò quan trọng trong không gian, ngang tầm với các thiết kế nội thất và bố trí mặt bằng. Chính vì vậy, có được một hệ thống chiếu sáng phù hợp, không chỉ giúp nâng cao tính thẩm mỹ của căn nhà mà còn làm tôn lên các sản phẩm nội thất và chi tiết kiến trúc độc đáo trong nhà. 

Nội thất Anh Đoàn - Khơi nguồn giác quan, đánh thức cảm xúc

 

Chia sẻ: Chia sẻ Chia sẻ Chia sẻ
Back Top icon call