10+ ý tưởng thiết kế ánh sáng cho phòng làm việc tại nhà hiệu quả
Giải Pháp Chiếu Sáng
10+ ý tưởng thiết kế ánh sáng cho phòng làm việc tại nhà hiệu quả

10+ ý tưởng thiết kế ánh sáng cho phòng làm việc tại nhà hiệu quả

14/09/2021
4.316 lượt xem

Văn phòng làm việc tại nhà ngày nay không chỉ là một nơi để làm việc mà nó còn có thể là một căn phòng để thư giãn, check email, xem tivi hay đọc sách báo. Vì vậy mà nó đòi hỏi nguồn ánh sáng cũng như nội thất có thể đáp ứng được đầy đủ các chức năng khác nhau. Và trên hết là nó cần phải hài hoà với phần còn lại của ngôi nhà, mang lại cảm giác thoải mái và dễ chịu. Dưới đây sẽ là một số gợi ý về ý tưởng thiết kế ánh sáng cho phòng làm việc tại nhà mà Anh Đoàn muốn đem đến cho bạn. 

1. Tầm quan trọng của ánh sáng trong phòng làm việc

Cho dù nguồn ánh sáng phòng làm việc của bạn là tự nhiên, nhân tạo, ánh sáng mờ hay bất kỳ màu sắc nào thì nó không chỉ tác động đến tâm trạng, nhịp sinh học và sức khỏe thể chất mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và khả năng sáng tạo. 

Ánh sáng là yếu tố quan trọng và đặc biệt cần có trong phòng làm việc

Có rất nhiều nghiên cứu thú vị về bản chất của môi trường và cách nó ảnh hưởng đến khả năng nhận thức cũng như hoạt động của não bộ theo nhiều cách khác nhau. Nhiều loại đèn với nguồn ánh sáng xung quanh cho phép mọi người sáng tạo hơn và có nhiều ý tưởng hay ho hơn. 

Để có được điều đó, nghĩa là bạn đang ở trong một trạng thái tốt nhất khi được nghỉ ngơi đầy đủ, tỉnh táo và tràn đầy năng lượng. Ánh sáng phù hợp có thể đưa bạn đến trạng thái tốt nhất đó. 

Ánh sáng phù hợp giúp đem đến hiệu suất công việc cao hơn

Nhưng nếu ánh sáng quá mờ có thể làm mỏi mắt và khiến bạn buồn ngủ cũng như mệt mỏi hơn. Mặt khác, ánh sáng quá chói có thể gây khó chịu cho mắt của bạn, làm rối loạn giấc ngủ, gây ra các triệu chứng của chứng đau nửa đầu. 

2. Ý tưởng thiết kế ánh sáng cho phòng làm việc 

Ánh sáng văn phòng quan trọng đối với sức khoẻ và năng suất làm việc. Khoa học đã chứng minh rằng loại ánh sáng được sử dụng tại nơi làm việc thực sự ảnh hưởng đến công việc, tâm trạng và sức khoẻ tổng thể của con người theo thời gian. 

Có nhiều điểm cần lưu ý nếu bạn đang lựa chọn và lắp đặt hệ thống ánh sáng cho văn phòng. Trong khi ánh sáng được chọn không nên quá chói hay quá mờ, mà cần phải được duy trì sự hài hoà. Ánh sáng trong văn phòng cần đồng bộ nhất có thể với ánh sáng bên ngoài. 

Cần thiết kế ánh sáng văn phòng phù hợp với cách bố trí nội thất

Và hơn nữa, tuỳ thuộc vào cách bố trí của không gian văn phòng, có thể cần nhiều loại đèn khác nhau, chẳng hạn như đèn trần, đèn sàn,...Trước khi chọn nguồn chiếu sáng và hoàn thiện chúng, bạn sẽ phải cần nghiên cứu kỹ cách bố trí và lập kế hoạch chiếu sáng cho văn phòng. Nếu không, nó có thể dẫn đến việc bố trí đèn lộn xộn, sau đó sẽ gây ra nhiều gián đoạn hơn trong các hoạt động văn phòng. 

2.1. Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên 

Đừng bỏ qua lợi ích độc đáo của ánh sáng tự nhiên đến từ cửa sổ. Ánh sáng mặt trời có thể tạo ra nguồn ánh sáng ấm áp, giúp cải thiện môi trường làm việc. Mặt khác, bạn có thể cần phải tính đến ánh sáng mặt trời trực tiếp tạo ra ánh sáng chói trong những thời điểm nhất định trong ngày. 

Nói chung, tốt nhất nên có ánh sáng tự nhiên ở phía trước hoặc bên cạnh bàn làm việc và màn hình máy tính để tránh chói và tối đa hoá tầm nhìn ra bên ngoài của bạn. 

Tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ

Bạn có thể đặt máy tính của mình quay về phía bắc hoặc nam để ánh sáng mặt trời không chiếu bóng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Bạn cũng có thể thử một màn che đơn giản hoặc thậm chí là màn hình đứng, nó sẽ làm tốt công việc khuếch tán ánh sáng mặt trời chiếu qua cửa sổ. 

2.2. Sử dụng đèn trần làm ánh sáng môi trường

Nếu bạn không có đủ ánh sáng tự nhiên dồi dào thì ánh sáng nhân tạo sẽ trở nên quan trọng gấp đôi vì bạn sẽ sử dụng chúng ngay cả vào ban ngày. 

Ánh sáng trần là một trong những phần cơ bản nhất tạo ra nguồn ánh sáng xung quanh. Đèn chiếu sáng trần sẽ là vấn đề cần quan tâm đầu tiên khi lựa chọn đèn chiếu sáng văn phòng, vì chúng sẽ được cố định với số lượng tối đa trong toàn văn phòng. Điều quan trọng là đảm bảo rằng đèn không quá chói và không được chiếu thẳng vào bàn làm việc. 

Ánh sáng môi trường từ hệ thống đèn spotlight âm trần

Tuy nhiên, đây lại là yếu tố mà nhiều chủ nhà mắc sai lầm. Do ánh sáng xung quanh thường không được chú trọng nhiều khi thiết kế văn phòng làm việc tại nhà. Vì vậy, hãy nghĩ đến các nguồn chiếu sáng bổ sung để thêm vào ánh sáng xung quanh. 

2.3. Tạo nguồn ánh sáng tác vụ 

Đối với các công việc máy tính, giấy tờ,...hãy chọn nguồn sáng được xác định rõ dành riêng cho công việc bạn đang làm. Đèn bàn hoặc đèn đứng tạo ra nguồn ánh sáng tác vụ chiếu sáng chính xác vào nơi bạn cần và hỗ trợ cho nhiều công việc khác nhau. 

Đèn để bàn với thiết kế độc đáo hình cây nấm

Với nhiều kiểu dáng đèn hiện đại, bạn có thể chọn từ một loại đèn bàn có khả năng điều chỉnh được cường độ sáng. Không phải tất cả các tác vụ đều yêu cầu cường độ ánh sáng khác nhau, vì vậy tính năng này sẽ giúp ích nhiều hơn cho một tác vụ. 

Đèn đứng được sử dụng để đọc sách hay thư giãn

Một thực tế thú vị mà nhiều chủ nhà thường bỏ lỡ là đèn tác vụ giúp mang lại “độ tương phản tốt hơn” cho trải nghiệm đọc của bạn. Vì hầu hết chúng ta thường đọc nhiều trong phòng làm việc, nên một chiếc đèn bàn đơn giản có thể giúp giảm bớt căng thẳng cho mắt của bạn và giúp trải nghiệm được tốt hơn. Đó là lý do tại sao bạn cần một chiếc đèn chiếu sáng tác vụ cho dù ánh sáng xung quanh có tốt đến đâu. 

2.4. Xem xét về ánh sáng điểm nhấn

Hầu hết các phòng làm việc gia đình sẽ có ánh sáng xung quanh được khuếch tán khắp không gian và ánh sáng nhiệm vụ tập trung vào các hoạt động cụ thể. Ngoài hai loại ánh sáng đó, bạn có thể thêm hệ thống chiếu sáng trang trí và điểm nhấn để giúp cải thiện hình ảnh cho phòng làm việc của mình. 

Ánh sáng điểm nhấn làm nổi bật các tác phẩm nghệ thuật

Ánh sáng tạo điểm nhấn, chẳng hạn như các loại đèn trang trí tạo ra nguồn sáng nhằm thu hút sự chú ý đến các đồ vật hoặc các yếu tố khác trong phòng, đồng thời mang lại sự hấp dẫn trực tiếp cho thị giác. 

2.5. Thay thế đèn huỳnh quang bằng đèn LED

Trong những năm gần đây, đèn LED được ưa chuộng như một giải pháp thay thế tiết kiệm điện năng cho đèn huỳnh quang. Mặc dù đèn LED có thể đắt hơn so với đèn huỳnh quang nhưng khi được sử dụng trong phòng làm việc, nó có khả năng tiết kiệm tiền về lâu dài hơn. 

Đèn LED có tuổi thọ cao hơn và tiết kiệm điện năng hơn

Điều này là do đèn LED thường có tuổi thọ cao hơn và không sử dụng năng lượng dư thừa dưới dạng bức xạ hồng ngoại giống như đèn huỳnh quang. 

Đồng thời, đèn LED cũng mang đến nhiều lợi ích về sức khoẻ hơn và có thể điều chỉnh độ sáng để phù hợp với thời gian trong ngày và theo mùa. 

2.6. Chú ý đến màu của ánh sáng

Màu sắc và cường độ của ánh sáng văn phòng nên thay đổi tuỳ theo chức năng của không gian. Nói chung, đèn với màu sắc vàng hoặc cam ấm hơn có xu hướng tốt hơn để thư giãn, trong khi đèn màu xanh và trắng sẽ tốt hơn cho công việc và sự tập trung. 

Chú ý đến màu và cường độ của ánh sáng

Nếu có thể, cường độ và màu sắc của ánh sáng nên thay đổi tuỳ theo thời gian trong ngày. Vào buổi sáng, ánh sáng lý tưởng nên sáng hơn và mát hơn để tạo sự tỉnh táo và tập trung. 

2.7. Loại bỏ bóng và lóa

Hãy luôn xem xét nguồn sáng của bạn đến từ đâu. Ví dụ nguồn sáng đặt phía sau khi bạn làm việc trên máy tính thì sẽ gần như chắc chắn tạo ra ánh sáng chói khó chịu trên màn hình của bạn. 

Tránh để ánh sáng chói ảnh hưởng đến mắt cũng như hiệu suất làm việc của bạn

Tương tự như vậy, hãy để ý những bóng đổ ngoài ý muốn do đèn được thiết lập để chiếu sáng tác vụ. Ví dụ, nếu bạn viết bằng tay phải, bàn tay và cánh tay của bạn có thể đổ bóng nếu đèn tác vụ cũng được đặt bên phải. Ngoài ra, hãy xem xét đến vị trí các cửa sổ khi thiết lập không gian làm việc. 

3. Đơn vị thiết kế ánh sáng nội thất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp và thiết kế các giải pháp chiếu sáng. Do đó, nhiều khách hàng cảm thấy bối rối và khó lựa chọn được đơn vị uy tín và chất lượng. 

Nội thất Anh Đoàn là một đơn vị cung cấp các giải pháp tổng thể từ tư vấn, thi công nội thất đến cung cấp các giải pháp cho không gian sống của bạn. Do đó, thay vì việc lựa chọn một đơn vị thi công, thiết kế nội thất riêng và một đơn vị thiết kế ánh sáng riêng thì tại Anh Đoàn cung cấp các giải pháp tổng thể cho khách hàng để tạo nên một không gian sống hài hòa và hoàn hảo nhất. 

Nội thất Anh Đoàn tự hào sở hữu đội ngũ kiến trúc sư, kỹ thuật viên, nhân viên giàu kinh nghiệm, yêu nghề, tận tâm với từng sản phẩm. Đến với Anh Đoàn, quý khách hàng không chỉ hài lòng về chất lượng sản phẩm mà còn về dịch vụ chăm sóc, tư vấn của công ty. 

Nội thất Anh Đoàn - Khơi nguồn giác quan, đánh thức cảm xúc

  • Website: https://anhdoan.vn/
  • Fanpage: https://www.facebook.com/Anhdoanvn
  • Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCsv17uaOT3iQ6BhoB2sovpQ
  • Hotline tư vấn: 0986352251
  • Địa chỉ Showroom: Tầng 6 tòa nhà New Skyline, phố Nguyễn Khuyến, phường Văn Quán, quận Hà Đông, TP Hà Nội


 

Chia sẻ: Chia sẻ Chia sẻ Chia sẻ
Back Top icon call