10+ lời khuyên thiết kế chiếu sáng hoàn hảo cho không gian
Giải Pháp Chiếu Sáng
10+ lời khuyên thiết kế chiếu sáng hoàn hảo cho không gian

10+ lời khuyên thiết kế chiếu sáng hoàn hảo cho không gian

20/04/2024
67 lượt xem

Một ngôi nhà được thiết kế chiếu sáng tốt có ảnh hưởng sâu sắc đến chất lượng cuộc sống của người ở. Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong thiết kế nội thất. Bên cạnh mục đích rõ ràng là chiếu sáng không gian, thiết kế chiếu sáng được quy hoạch tốt còn có tác động thay đổi tính thẩm mỹ của ngôi nhà và tác động lớn đến tâm trạng, sức khỏe, mức độ tập trung của mọi người trong gia đình. Vì vậy, bạn sẽ cần dành thời gian lên kế hoạch chiếu sáng để thay đổi diện mạo, cảm nhận và trải nghiệm hàng ngày trong ngôi nhà của bạn. Trong bài viết dưới đây sẽ là một số mẹo hàng đầu để giúp bạn đi đúng hướng. 

1. Hiểu các loại ánh sáng khác nhau

Trước khi đi sâu vào thiết kế chiếu sáng, bạn sẽ cần hiểu rõ các loại ánh sáng khác nhau là gì và vai trò của chúng như thế nào trong không gian. 

1.1. Ánh sáng xung quanh

Còn được gọi là chiếu sáng chung, ánh sáng xung quanh cung cấp mức độ chiếu sáng đồng đều trên toàn bộ căn phòng. Nó thường là nguồn sáng chính, cung cấp lớp ánh sáng nền tảng và là công tắc đầu tiên bạn bật khi bước vào phòng. Ánh sáng xung quanh thường bao gồm đèn gắn trên trần hoặc đèn âm tường, thiết bị cố định gắn phẳng và đèn chiếu sáng spotlight.

1.2. Ánh sáng nhiệm vụ

Đúng như tên gọi, chiếu sáng nhiệm vụ nhằm mục đích chiếu sáng một khu vực cho một nhiệm vụ hoặc mục đích cụ thể. Một ví dụ rõ ràng về chiếu sáng nhiệm vụ là chiếu sáng dưới tủ trong nhà bếp để chuẩn bị và nấu ăn hoặc đèn bàn để đọc sách hoặc làm việc.

Chiếu sáng nhiệm vụ nhằm mục đích chiếu sáng một khu vực cho một nhiệm vụ hoặc mục đích cụ thể.
Chiếu sáng nhiệm vụ nhằm mục đích chiếu sáng một khu vực cho một nhiệm vụ hoặc mục đích cụ thể.

1.3. Ánh sáng điểm nhấn

Ánh sáng điểm nhấn thường được sử dụng để thu hút sự chú ý đến các đặc điểm kiến ​​trúc hoặc các vật thể cụ thể, chẳng hạn như tác phẩm điêu khắc và tác phẩm nghệ thuật. Điều này được thực hiện bằng cách tập trung ánh sáng chiếu trực tiếp vào vật thể bằng cách sử dụng đèn chiếu sáng âm tường hoặc đèn chiếu sáng spotlight.

2. Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên

Chiếu sáng ngôi nhà của bạn giống như việc tối đa hóa ánh sáng tự nhiên cũng như lắp đặt thêm đèn điện. Tầm quan trọng của việc lấp đầy ngôi nhà của bạn bằng ánh sáng tự nhiên không chỉ giúp chiếu sáng ngôi nhà mà còn giúp cắt giảm hóa đơn tiền điện. Ánh sáng tự nhiên đem lại nhiều lợi ích cho tâm trí, cơ thể và tâm hồn. Nó làm giảm căng thẳng và lo lắng, cải thiện tâm trạng, kích thích năng suất và cải thiện nhịp sinh học, cùng nhiều tác dụng khác.

Ánh sáng tự nhiên đem lại nhiều lợi ích cho tâm trí, cơ thể và tâm hồn
Ánh sáng tự nhiên đem lại nhiều lợi ích cho tâm trí, cơ thể và tâm hồn

Ngay cả khi ngôi nhà của bạn không có nhiều cửa sổ, vẫn có rất nhiều cách để tăng cường ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà. Bắt đầu bằng cách sử dụng các phương pháp xử lý rèm cửa sổ có thể kéo ra hoặc cuộn lại để mang lại khoảng trống hoàn toàn cho cửa sổ. Nếu bạn lo ngại về sự riêng tư, hãy thay thế rèm cản sáng nặng bằng vải nhẹ hoặc vải mỏng.

Bên cạnh đó, sơn tường màu sáng và kết hợp nhiều bề mặt bóng, mịn, phản chiếu, chẳng hạn như gương, kim loại hoặc giấy dán tường, để phản chiếu ánh sáng xung quanh phòng. Một chiếc gương được đặt ở vị trí chiến lược sẽ tối ưu hóa lượng ánh sáng trong không gian, đặc biệt khi treo cạnh cửa sổ. Gương càng lớn thì càng phản chiếu nhiều ánh sáng và không gian sẽ càng rộng và sáng hơn. 

3. Nghĩ về chức năng của căn phòng

Mỗi phòng trong nhà yêu cầu các loại ánh sáng khác nhau tùy theo chức năng của nó. Hãy xem xét cách bạn sẽ sử dụng căn phòng, những hoạt động nào sẽ diễn ra và bạn muốn tạo ra bầu không khí như thế nào. Hầu hết các phòng đều yêu cầu sự kết hợp giữa ánh sáng xung quanh, nhiệm vụ và điểm nhấn.
Hiện nay, nhà bếp là trung tâm của ngôi nhà và không chỉ được sử dụng cho mục đích nấu ăn mà còn là phòng ăn, văn phòng tại nhà và là điểm gặp gỡ của bạn bè. Vì vậy nó cần được thắp sáng để đáp ứng tất cả các chức năng này. Để nấu nướng, cần có ánh sáng xung quanh và ánh sáng nhiệm vụ. Vì vậy hãy sử dụng ánh sáng dưới tủ để chiếu sáng các bề mặt làm việc và đèn trần âm để có ánh sáng đồng đều chung. Đặt đèn bàn xung quanh phòng và đèn mặt dây chuyền trang trí trên bàn ăn để tạo không gian cho bữa tối.

Mỗi phòng trong nhà yêu cầu các loại ánh sáng khác nhau tùy theo chức năng của nó
Mỗi phòng trong nhà yêu cầu các loại ánh sáng khác nhau tùy theo chức năng của nó

Đối với những căn phòng có không gian mở hoặc những căn phòng có nhiều chức năng, bộ điều chỉnh độ sáng là một khoản đầu tư xứng đáng, cho phép bạn kiểm soát cường độ chiếu sáng và điều chỉnh bầu không khí của căn phòng cho phù hợp. Bộ điều chỉnh độ sáng cũng tiết kiệm năng lượng và sẽ giúp bạn cắt giảm hóa đơn tiền điện.

4. Làm nổi bật kích thước và hình dạng của căn phòng

Sử dụng ánh sáng để làm nổi bật và khuếch đại kích thước của căn phòng. Bạn có thể sử dụng nhiều nguồn ánh sáng được đặt một cách chiến lược xung quanh phòng để làm cho không gian có cảm giác rộng hơn. Không bao giờ nên chỉ sử dụng một loại đèn mặt dây chuyền ở trung tâm căn phòng. Điều này sẽ tạo ra một vùng ánh sáng tập trung ở giữa phòng, khiến các góc tối và ảm đạm, đồng thời khiến căn phòng có cảm giác nhỏ hơn.

Sử dụng ánh sáng để làm nổi bật và khuếch đại kích thước của căn phòng
Sử dụng ánh sáng để làm nổi bật và khuếch đại kích thước của căn phòng

Để làm cho căn phòng có vẻ rộng hơn, hãy đặt đèn ở các góc hoặc sử dụng đèn âm tường. Để tạo ảo giác về chiều sâu, hãy sử dụng đèn nền phía sau đầu giường hoặc gương hoặc đèn chiếu sáng ở kệ và hốc tường. Đèn treo dài và đèn chiếu sáng điểm nhấn không gian theo chiều dọc bằng cách thu hút ánh nhìn lên và đánh lạc hướng khỏi không gian sàn nhỏ của căn phòng. Đối với các phòng lớn, sử dụng hệ thống chiếu sáng cụm để tạo cảm giác không gian ấm cúng hơn và chia không gian thành các khu vực chức năng để xem TV, đọc sách và ăn uống. 

5. Thực hiện thiết kế chiếu sáng theo từng lớp

Không gian có nhiều lớp ánh sáng có thể giúp đạt được bầu không khí linh hoạt và thẩm mỹ hấp dẫn. Để làm điều này, hãy bố trí ít nhất một trong mỗi loại ánh sáng trong mỗi phòng, bao gồm cả ánh sáng xung quanh, ánh sáng nhiệm vụ và ánh sáng tạo điểm nhấn.

Đèn trần, đèn treo tường, đèn bàn và đèn sàn đều chiếu sáng căn phòng từ các độ cao khác nhau và với cường độ ánh sáng khác nhau, tạo ra một không gian năng động và linh hoạt trong việc điều chỉnh sự phân bổ và mức độ ánh sáng trong phòng. Mỗi nguồn sáng có chức năng độc đáo và có giá trị riêng, tuy nhiên khi kết hợp chúng lại mang lại không gian sống động.

Không gian có nhiều lớp ánh sáng có thể giúp đạt được bầu không khí linh hoạt và thẩm mỹ hấp dẫn
Không gian có nhiều lớp ánh sáng có thể giúp đạt được bầu không khí linh hoạt và thẩm mỹ hấp dẫn

Bắt đầu với ánh sáng xung quanh làm lớp nền, thêm ánh sáng nhiệm vụ và kết thúc bằng đèn tạo điểm nhấn và các chi tiết trang trí. Một loạt các thiết bị chiếu sáng tạo ra sự thú vị về mặt thị giác và đóng vai trò là yếu tố thiết kế có ảnh hưởng đến sơ đồ tổng thể của căn phòng.

6. Xác định kích thước đèn phù hợp cho căn phòng

Quy tắc vàng này áp dụng cho các thiết bị chiếu sáng trang trí, như đèn mặt dây chuyền và đèn chùm. Điều quan trọng là phải xác định đúng tỷ lệ vì điều này đem lại sự khác biệt giữa việc tạo ra hoặc phá vỡ không gian. Việc tính toán và ghi nhớ khá dễ dàng. Bạn có thể tổng chiều dài và chiều rộng của căn phòng tính theo đơn vị mét bằng đường kính của đèn chiếu sáng. Giả sử căn phòng của bạn có kích thước 2m x 3m, đường kính tối đa của đèn chiếu sáng sẽ là 0,5m. Và đừng quên chiều cao. Theo nguyên tắc chung, phải có khoảng cách ít nhất 0,8m giữa đáy đèn chùm hoặc đèn treo và mặt bàn ăn.  

7. Tạo sự đối xứng và cân đối

Tính đối xứng và cân bằng trong trang trí là rất quan trọng để tạo ra một ngôi nhà hài hòa. Điều này áp dụng cho mọi thứ, từ sắp xếp đồ đạc, phụ kiện cho đến ánh sáng. Một cách để tạo nên sự đối xứng và cân đối với ánh sáng là sử dụng một cặp đèn bàn phù hợp và đặt chúng ở hai bên giường, ghế sofa hoặc bàn dài hoặc lắp đặt đèn tường đối xứng ở hai bên gương hoặc tác phẩm nghệ thuật. 

Tính đối xứng và cân bằng trong trang trí là rất quan trọng để tạo ra một ngôi nhà hài hòa
Tính đối xứng và cân bằng trong trang trí là rất quan trọng để tạo ra một ngôi nhà hài hòa

Nếu bạn thích sự không đối xứng, hãy đảm bảo cân bằng ánh sáng với các vật thể khác. Ví dụ, bạn có thể đặt đèn bàn ở một bên và cân bằng nó với sách, nến, chậu cây hoặc tác phẩm điêu khắc ở đầu đối diện. Hoặc, nếu bạn muốn treo một chiếc đèn mặt dây chuyền lớn ở một bên của căn phòng, hãy cân bằng nó với một cụm đèn nhỏ hơn ở phía bên kia. 

8. Tạo điểm nhấn thiết kế bằng một món đồ trang trí nổi bật

Ngoài việc đáp ứng chức năng thực tế, một số thiết kế đèn trang trí còn có các hình dạng điêu khắc thú vị tạo nên phong cách ngay cả khi chúng đang tắt. Những thiết kế táo bạo là một cách tuyệt vời để làm sống động căn phòng và tạo nên những yếu tố bất ngờ và kịch tính vào thiết kế chiếu sáng. 

Giới hạn các chi tiết trang trí ở mức cơ bản cho mỗi phòng, nếu không nó sẽ lấn át không gian và làm mất tập trung vào tác động nổi bật mà bạn dự định tạo ra. Và, hãy đảm bảo rằng nó lớn hơn các thiết bị chiếu sáng khác trong phòng để nó nổi bật và giúp mắt tập trung vào đó. Hãy nhớ rằng, kích thước của đèn chiếu sáng sẽ thay đổi tùy theo kích thước của căn phòng, phòng càng lớn thì ánh sáng càng lớn. Đèn treo hoặc đèn chùm lớn không phù hợp với căn phòng có diện tích nhỏ, vì vậy, bạn có thể chọn đèn treo tường hoặc đèn sàn để thay thế.

9. Chọn nhiệt độ màu thích hợp

Nhiệt độ màu của bóng đèn làm thay đổi đáng kể diện mạo và cảm giác của căn phòng . Nhiệt độ màu được đo theo thang Kelvin (K) từ 1.000 đến 10.000 và chia thành ba loại chính là ấm, trung tính và mát. Số Kelvin càng thấp, ánh sáng sẽ xuất hiện càng nhiều màu vàng và căn phòng sẽ càng ấm áp và dễ chịu hơn.

Lựa chọn nhiệt độ màu phù hợp với từng không gian để tạo cảm xúc và phục vụ những nhu cầu khác nhau 
Lựa chọn nhiệt độ màu phù hợp với từng không gian để tạo cảm xúc và phục vụ những nhu cầu khác nhau 

Ánh sáng trắng ấm áp, từ 2000k đến 3000k là tốt nhất để thư giãn, là lựa chọn tuyệt vời cho phòng ngủ và phòng khách. Chỉ số Kelvin cao hơn biểu thị ánh sáng trắng sáng với tông màu xanh lam, tạo ra môi trường mát mẻ, tràn đầy sinh lực thường gắn liền với khu bệnh viện hoặc văn phòng. Điều này là do ánh sáng mát, sáng (4500k trở lên) mô phỏng ánh sáng ban ngày và khiến bạn cảm thấy tỉnh táo hơn. Nó thường được sử dụng ở những khu vực bạn cần tập trung hoặc cần để nhìn rõ, chẳng hạn như nhà để xe hoặc tầng hầm.

Ánh sáng trung tính hoặc ánh sáng trắng sáng, trong khoảng từ 3100k đến 4500k, là mức trung bình và tốt nhất cho những khu vực cần năng lượng và sự tập trung, như nhà bếp, văn phòng tại nhà và phòng tắm.

10. Ưu tiên chiếu sáng tiết kiệm năng lượng

Đèn LED là loại bóng đèn tiết kiệm năng lượng và có tuổi thọ cao nhất, tiếp theo là bóng đèn huỳnh quang compact (CFL). Cả hai bóng đèn đều an toàn và bền hơn so với bóng đèn sợi đốt truyền thống và do chúng có tuổi thọ cao hơn nên chúng cũng tạo ra ít chất thải hơn do ít bị vứt đi hơn. 

Cho dù bạn đang bắt đầu lại từ đầu hay đang cập nhật sơ đồ thiết kế chiếu sáng hiện tại của mình, hãy bắt đầu bằng cách tạo một kế hoạch chiếu sáng chiến lược. Vì mỗi phòng sẽ yêu cầu mức độ và loại ánh sáng khác nhau, bạn sẽ cần lập một kế hoạch riêng cho từng phòng.

Nội thất Anh Đoàn - Khơi nguồn giác quan, đánh thức cảm xúc

Chia sẻ: Chia sẻ Chia sẻ Chia sẻ
Back Top icon call