10+ cách đơn giản để cải thiện ánh sáng cho ngôi nhà của bạn
Giải Pháp Chiếu Sáng
10+ cách đơn giản để cải thiện ánh sáng cho ngôi nhà của bạn

10+ cách đơn giản để cải thiện ánh sáng cho ngôi nhà của bạn

24/12/2021
2.071 lượt xem

Lựa chọn ánh sáng có thể làm thay đổi thiết kế cũng như cảm xúc của căn phòng. Khắc phục các bóng đèn lỗi thời hoặc không hiệu quả bằng các mẹo dưới đây về cách chọn đèn, sắp xếp đồ đạc cũng như cách bố trí đèn và công tắc. Sử dụng những cách cải thiện ánh sáng này sẽ giúp bạn làm sáng các căn phòng, tiết kiệm năng lượng và mang đến cho ngôi nhà một diện mạo hoàn toàn mới.

1. Chọn một tiêu điểm chiếu sáng

Không nhất thiết tất cả các đồ đạc trong nhà, từ  đèn chùm, đèn chiếu sáng, đèn treo tường phải có cùng kích thước. Vì như thế mắt của bạn sẽ tìm kiếm sự rõ ràng về hình ảnh mà không nhắm vào bất cứ thứ gì cụ thể. Đối với một không gian rộng, chẳng hạn như phòng ăn hoặc phòng khách gia đình, một chiếc đèn chùm sẽ giúp tạo điểm nhấn tuyệt vời

Phòng khách nổi bật hơn với đèn chùm

Trong một căn phòng có diện tích nhỏ hơn, hãy nghĩ về một chiếc đèn sàn đặc biệt hoặc những chiếc đèn treo tường lấy cảm hứng từ cổ điển đặt bên một tác phẩm nghệ thuật trên tường.

2. Cân nhắc kích thước khi chọn đèn chiếu sáng

Ánh sáng không được chế ngự trong căn phòng nhưng nó cũng không bị mất đi. Kích thước quan trọng khi chọn các thiết bị chiếu sáng cho không gian của bạn. Và có một vài nguyên tắc có thể giúp bạn có được giao diện phù hợp. 

Chiều dài cộng với chiều rộng của bất kỳ căn phòng nào tính bằng m2 nói chung phải bằng với đường kính của đèn chùm tính bằng cm. Ví dụ: nếu bạn có một căn phòng rộng 10x10m2, đèn của bạn phải có đường kính khoảng 20 cm.

3. Chiếu sáng lớp cho hiệu ứng cân bằng

Các lớp rất quan trọng khi nói đến ánh sáng. Để có sự cân bằng tốt nhất, hãy hướng đến ít nhất ba nguồn ánh sáng trong mọi không gian, bao gồm cả phòng trang điểm hoặc tiền sảnh. Trong không gian nhỏ, bạn có thể giảm công suất bóng đèn và kích thước của đèn chiếu sáng. Chỉ cần đừng bỏ qua lớp điểm nhấn, nó sẽ giúp làm nổi bật các chi tiết mà bạn đã sử dụng để hoàn thiện phòng của mình.

Không gian với sự kết hợp của ba lớp ánh sáng

4. Sử dụng bộ điều chỉnh độ sáng ở bất cứ đâu bạn có thể

Bộ điều chỉnh độ sáng có thể ngay lập tức thay đổi bầu không khí trong phòng và giúp bạn tiết kiệm hóa đơn tiền điện. Cài đặt công tắc điều chỉnh độ sáng ở nhiều phòng và với nhiều đồ đạc tùy thích để có được nhiều quyền kiểm soát hơn đối với ánh sáng của mình. Sử dụng bộ điều chỉnh độ sáng để thay đổi tâm trạng và cân bằng ánh sáng nhân tạo với ánh sáng tự nhiên.

5. Sử dụng ánh sáng theo những cách mong muốn

Hệ thống chiếu sáng không chỉ là những chiếc đèn chiếu sáng trên cao và đèn di động. Một số ý tưởng chiếu sáng bên ngoài yêu thích của chúng tôi bao gồm sử dụng đèn mặt dây chuyền đầu giường hoặc làm nổi bật giá sách bằng đèn LED, làm nổi bật tác phẩm nghệ thuật hoặc các đồ trưng bày khác. Bạn cũng có thể làm sáng một chiếc cây bằng cách giấu đèn chiếu nhỏ và xoay nó một góc 45 độ về phía tán lá.

Sử dụng đèn LED để làm nổi bật các đồ vật trang trí

6. Tải ứng dụng điều khiển ánh sáng

Giả sử bạn đang xem TV trên sofa và để đèn trên lầu bật sáng, hoặc bạn đang đi nghỉ và không muốn ngôi nhà trống trải. Có thể bạn muốn bật đèn phòng khách trước khi về nhà để không bước vào một ngôi nhà tối. 

Với sự trợ giúp của các ứng dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng dễ sử dụng hiện nay, bạn có thể kiểm soát ánh sáng, hệ thống rèm của , nhiệt độ trong nhà, v.v. Nhiều ứng dụng bạn cũng có thể hoàn toàn tự set up những “kịch bản” cho đèn, hệ thống rèm, nóng lạnh,..theo sở thích của mình. Vì vậy chỉ cần chạm vào một nút, đèn của bạn có thể được đặt thành “một bữa tiệc” hoặc “rạp chiếu phim”.

7. Thường xuyên thay bóng đèn

Cân nhắc thay bóng đèn trong các thiết bị chiếu sáng mà bạn sử dụng thường xuyên nhất, chẳng hạn như trong nhà bếp hoặc lối vào, để tiết kiệm năng lượng .Bóng đèn được dán nhãn Energy Star có thể có tác động đáng kể đến việc tiết kiệm năng lượng cho ngôi nhà của bạn.

Ánh sáng từ bóng đèn mới đem lại nguồn năng lượng mới mẻ cho căn nhà

8. Tìm một chiếc quạt trần mới

Lần cuối cùng bạn sử dụng quạt trần của mình là khi nào? Nếu bạn không nhớ, bây giờ có thể là lúc để nâng cấp nó. Động cơ quạt trần mới sử dụng ít năng lượng hơn và mát hơn so với động cơ cũ. Nhiều chiếc cũng chạy êm hơn nhiều so với những chiếc quạt cũ và thiết kế hiện đại phù hợp với mọi phong cách trang trí.

9. Điều chỉnh ánh sáng phòng sinh hoạt chung của bạn

Các không gian tập trung vào TV sẽ cần ít ánh sáng trên cao và nhiều ánh sáng xung quanh và tác vụ hơn. Điều này giúp giảm độ chói trên màn hình. Hãy xem xét các nguồn ánh sáng tự nhiên khi lập kế hoạch cho phòng sinh hoạt chung và lắp đặt các cửa sổ giúp kiểm soát ánh sáng tốt hơn.

10. Thay đổi thiết bị chiếu sáng cũ trong nhà của bạn

Các nhà sản xuất đèn đã khiến việc thay thế các thiết bị chiếu sáng và bóng đèn có tuổi thọ cao dễ dàng hơn bao giờ hết. Thêm vào đó, các thiết bị chiếu sáng cũ có thể làm tốn nhiều điện năng và khiến cho căn phòng cũng như ngôi nhà trở nên cũ kỹ hơn. Thay thế những chiếc đèn chùm cũ và đèn chiếu sáng bằng những sản phẩm với thiết kế hiện đại sẽ đem đến nguồn năng lượng mới cho không gian nhà bạn. 

Sử dụng những sản phẩm mới với thiết kế hiện đại

11. Thay thế một công tắc đèn

Bóng đèn mới phản ứng tốt hơn với các công tắc mới hơn. Với các tùy chọn không dây (thường hoạt động với điều khiển từ xa không dây), bạn có thể điều khiển ánh sáng từ xung quanh phòng hoặc bất kỳ nơi nào khác trong nhà. 

Có thể điều khiển ánh sáng bằng điều khiển từ xa là một giải pháp thông minh nếu bạn đang tìm cách cải thiện ánh sáng trong phòng ngủ . Một khi bạn đã cảm thấy ấm cúng trên giường, bạn thậm chí sẽ không cần phải đứng dậy để tắt hoặc điều chỉnh đèn.

12. Kiểm tra chiều cao của đèn chùm phòng ăn của bạn

Bí quyết để có một phòng ăn đẹp là gì? Tất nhiên là một chiếc đèn chùm bắt mắt. Để làm cho không gian của bạn thực sự tỏa sáng, hãy ghi nhớ mẹo chiếu sáng này và quy tắc ngón tay cái: nói chung, phần dưới cùng của đèn chùm nên cách đầu bàn của bạn khoảng 30 inch.

13. Thêm một vật cố định bên ngoài

Ánh sáng đẹp là điều tuyệt vời, nhưng sự an toàn và tiện lợi cũng là mối quan tâm hàng đầu đối với các thiết bị ngoại thất và ánh sáng cảnh quan . Nếu bạn có một lối vào tối thì hãy lắp một chiếc đèn treo tường phù hợp. Bạn sẽ không phải dò tìm chìa khóa và cũng cảm thấy an toàn hơn.

 

 

Chia sẻ: Chia sẻ Chia sẻ Chia sẻ
Back Top icon call